x close

เที่ยวบ้านแม่ลาย เชียงใหม่ ตะลอนที่เที่ยว ที่พัก และที่กิน หมู่บ้านเล็กกลางหุบเขา

           บ้านแม่ลาย เชียงใหม่ หมู่บ้านเล็ก ๆ ใจกลางหุบเขา เหมาะสำหรับการพักผ่อน และทำกิจกรรมชิล ๆ ใครได้ไปสัมผัสตกหลุมรักแน่นอน

        ในช่วงฤดูฝน ฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแห่งกรีนซีซั่น เป็นช่วงที่ธรรมชาติกลับมามีความเขียวขจีอีกครั้ง ช่างเป็นบรรยากาศที่ชวนให้ออกไปเที่ยวมาก ๆ สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดีย เราจะพาไปที่ บ้านแม่ลาย จังหวัดเชียงใหม่ ว่ากันว่าเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่จะทำให้คุณได้ใช้ชั่วโมงความผ่อนคลายแบบสโลว์ไลฟ์ หรือใครที่ยังไม่รู้จักที่นี่ดีว่ามีอะไรให้เที่ยวหรือทำกิจกรรมอะไรได้บ้าง เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักบ้านแม่ลายให้มากขึ้นกัน

บ้านแม่ลาย เชียงใหม่

บ้านแม่ลาย อยู่ที่ไหน

          บ้านแม่ลาย อยู่ที่อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ใกล้บ้านแม่กำปอง (เพียงแค่ 6 กิโลเมตร) (พิกัด Google Maps : บ้านแม่ลาย)

เสน่ห์ของบ้านแม่ลาย

          ใครเคยมาที่นี่แล้วจะสัมผัสได้ถึงเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครของบ้านแม่ลาย ซึ่งค่อนข้างมีความเงียบสงบมาก ๆ ด้วยเพราะมีที่พักให้บริการไม่กี่แห่ง และที่สำคัญคือบรรยากาศดี มีลำธารใส ๆ ไหลผ่านตัวหมู่บ้าน สำหรับใครที่ชอบความสงบและไม่วุ่นวาย ลองหาวันหยุดแล้วมาพักผ่อนกัน แถมอากาศก็เย็นสบายเกือบจะตลอดทั้งปีอีกด้วย

ที่เที่ยวบ้านแม่ลาย

          หลายคนอาจคิดว่าการมาเที่ยวบ้านแม่ลายน่าจะมีกิจกรรมและที่เที่ยวอะไรไม่มาก แต่จริง ๆ แล้วบ้านแม่ลายมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง เหมาะสำหรับการไปถ่ายรูปสวย ๆ เช็กอินกับการมาเยือนถึงที่ เช่น

 • วัดแม่ลาย 

          วัดคู่บุญประจำหมู่บ้านแม่ลาย ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ยลความสวยงามของการประดับประดาตกแต่งด้วยหินในลำน้ำแม่ลาย ขณะเดียวกันก็จะได้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนในหมู่บ้าน ในฐานะที่วัดแห่งนี้ยังคงทำหน้าที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในหมู่บ้านมาช้านาน

 • พระเจ้าทันใจ

          สร้างโดยพระบุญเลิศ อาสโภ พร้อมชาวบ้านป๊อกและสาธุชนทั่วไป ชาวบ้านต่างเชื่อว่าพระเจ้าทันใจเป็นพระพุทธรูปที่จะบันดาลความสำเร็จให้แก่ผู้อธิษฐานขอพรได้อย่างทันอกทันใจ

 • น้ำตกแม่ลาย

          อยู่ห่างจากบ้านแม่ลายประมาณ 2 กิโลเมตร อยู่เหนือหมู่บ้าน เป็นต้นน้ำไหลลงผ่านหมู่บ้าน เป็นน้ำตกที่มีน้ำเย็นและใสสะอาด มีทั้งหมด 12 ชั้น ระยะทางจากเส้นทางบ้านป๊อก-แม่ลาย เข้าไปอีกประมาณ 800 เมตร จะถึงน้ำตกชั้นแรก ระหว่างทางมีธรรมชาติที่สวยงามและเดินผ่านสวนกาแฟชิล ๆ

 • วังพญานาคราช 

          วังพญานาคราช หรือ สถานปฏิบัติธรรมสัมปทายะวนาราม เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นองค์ปู่พญานาคราชจักรไกรภพมหาราช เป็นพญานาคราชที่ปกครองดูแลทั้งสามโลก ทั้งโลกบาดาล โลกมนุษย์ และโลกสวรรค์ นอกจากนี้ยังมีถ้ำนาคามณี เป็นถ้ำหินคริสตัลที่ได้มาจากผู้มีจิตศรัทธา เหมาะสำหรับการมาไหว้พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาก

 • โครงการหลวงตีนตก 

          เริ่มดำเนินการเมื่อปี พ.ศ. 2524 โดยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่นี่เป็นแหล่งสาธิตและส่งเสริมการเพาะปลูกกาแฟอาราบิก้าแก่ราษฎรในพื้นที่แทนการปลูกเมี่ยง

บ้านแม่ลาย เชียงใหม่

ภาพจาก : Anirut Thailand / Shutterstock.com

ที่พักบ้านแม่ลาย

           ส่วนใหญ่คนที่เดินทางมาเที่ยวบ้านแม่ลายมักต้องการหาพื้นที่สงบให้กับตัวเองท่ามกลางธรรมชาติชิล ๆ เพื่อให่รู้สึกผ่อนคลายสบายใจ เช่น
ลุงพุธโฮมสเตย์
           ที่พักน่ารัก ๆ ท่ามกลางภูเขา บรรยากาศดี มีลำธารอยู่ตรงหน้าบ้าน เดินเล่น ถ่ายรูปชิล ๆ กันได้เลย แถมเจ้าของน่ารักและเป็นกันเอง รวมถึงยังมีหมูกระทะกับอาหารพื้นเมือง มีระเบียงหน้าบ้านไว้จิบเบา ๆ อีกด้วย
บ้านแม่ลาย เชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก I love เที่ยว

บ้านแม่ลาย เชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก I love เที่ยว

Morning Star Glamping

          ที่พักติดริมธารกลางหุบเขา ให้บริการห้องพักหลากหลาย มีลักษณะเป็นบ้านทรง A Frame สีขาว ดีไซน์สุดชิคสไตล์มินิมอล ฟีลอบอุ่น บรรยากาศดีร่มรื่น รายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ให้ฟีลพักผ่อนสุด ๆ

ฮิมน้ำโฮมสเตย์

          ที่พักบ้านแม่ลายสุดชิล เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อน หลีกหนีความวุ่นวายต่าง ๆ ให้บริการบ้านพักแบบ VIP สไตล์มินิมอล 2 หลัง และบ้านพักใหม่หลังใหญ่ 4 ห้องนอน นอกจากความสะดวกสะบายแล้วยังมีจุดถ่ายรูปสวย ๆ ไว้เอาใจสายคอนเทนต์เต็มไปหมด

ดอยลายโฮมสเตย์
            บ้านพักติดริมน้ำโอบล้อมด้วยผืนป่า ท่ามกลางธรรมชาติและหุบเขา โดยบ้านพักติดริมน้ำทุกหลัง ทั้งยังอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยว เช่น โครงการหลวงตีนตก หมู่บ้านแม่กำปอง อุโบสถกลางน้ำวัดแม่กำปอง กิ่วฝิ่น น้ำพุร้อนสันกำแพง น้ำพุร้อนดอยสะเก็ด และน้ำตกแม่ลาย เป็นต้น พักผ่อนสบาย เดินทางสะดวก
บ้านแม่ลาย เชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ดอยลายโฮมสเตย์ ที่พักติดริมน้ำ บ้านแม่ลาย อำเภอแม่ออน เชียงใหม่

บ้านแม่ลาย เชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ดอยลายโฮมสเตย์ ที่พักติดริมน้ำ บ้านแม่ลาย อำเภอแม่ออน เชียงใหม่

ชนบท

         บ้านไม้ 2 หลังท่ามกลางธรรมชาติ เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่ไม่ต้องแต่งเติม พร้อมมอบความเป็นส่วนตัวให้ทุกคนในหมู่บ้านแม่ลาย อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่  ถ้าใครอยากสัมผัสชนบทในรูปแบบของที่พักแนะนำที่นี่เลย

เนรมิต

          ที่พักธรรมชาติบำบัดกลางป่าสน โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ต้นไม้เขียว ๆ แถมอยู่ติดกับลำธาร ไฮไลต์ของที่พักแห่งนี้คือ อ่างอาบน้ำกลางแจ้ง ที่พร้อมให้ได้แช่ฟิน ๆ กลางป่า พร้อมกับได้ยินเสียงน้ำไหลเพลิน ๆ ทำเอาไม่อยากลุกออกจากอ่างเลยจริง ๆ

Taloh Cabin
          ที่พักที่เป็นเหมือนกระท่อมน้อยกลางป่า ตั้งอยู่บนเนินเขา สงบ ร่มรื่น และเป็นส่วนตัวมาก ๆ มีมุมถ่ายรูปและมุมพักผ่อนเยอะมาก ๆ มีอ่าง Outdoor Jacuzzi ไว้ให้แช่น้ำพักผ่อนชิล ๆ กินอาหารค่ำแบบ BBQ ก่อไฟปิ้งมาร์ชเมลโล่ พร้อมกับเสิร์ฟนมอุ่น ๆ ก่อนนอน เรียกได้ว่าบรรยากาศตอนเย็นโรแมนติกสุด ๆ จนทำเอาประทับใจ
บ้านแม่ลาย เชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก YOLO - เกิดมาครั้งเดียวเที่ยวให้สุด

บ้านแม่ลาย เชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก YOLO - เกิดมาครั้งเดียวเที่ยวให้สุด

Shinrin-yoku

           ที่พักกลางแมกไม้ สายธาร และขุนเขา ผสานเอกลักษณ์ล้านนากับธรรมชาติ ณ บ้านแม่ลาย เน้นการตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น ตั้งแต่ทางเข้า ข้าวของเครื่องใช้ และอ่างแช่น้ำ จนทำให้อดคิดไม่ได้ว่านอนแช่ออนเซ็นอยู่ญี่ปุ่น ท่ามกลางวิวด้านล่างเป็นลำธาร น้ำใส ต้นไม้เขียวขจี ดีต่อใจสุด ๆ

Bee Forest

           ที่พักติดลำธาร โอบล้อมธรรมชาติ นอนฟังเสียงลำธารตลอดการพักผ่อน ที่นี่มีห้องพักเพียง 4 ห้องเท่านั้น จึงรับรองได้ในความสงบ ไม่วุ่นวาย เปิดประตูจากหน้าห้องก็เห็นวิวป่า ธรรมชาติสีเขียวสบายตา และลงเล่นน้ำกันได้เลย แถมยังมีหมูกระทะจัดรอไว้ตอนเย็น ตอนเช้าก็พร้อมเสิร์ฟอาหารหน้าห้องพักเลยทีเดียว

บ้านแม่ลาย เชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Visitors เธอผู้มาเยือน

บ้านแม่ลาย เชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Visitors เธอผู้มาเยือน

บ้านแม่ลาย เชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Visitors เธอผู้มาเยือน

 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-8376-4816
 • เฟซบุ๊ก : Bee Forest

ร้านคาเฟ่บ้านแม่ลาย

           ใครที่มาพักที่บ้านแม่ลายแล้วอยากจะหาที่เช็กอินอย่างร้านคาเฟ่ชิล ๆ ก็มี เช่น
Claai Cafe'& Eatery
           คาเฟ่ท่ามกลางธรรมชาติในหมู่บ้านแม่ลาย สไตล์บ้านไม้แบบอบอุ่น ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งจิบกาแฟอยู่ที่บ้าน เมนูทางร้านเน้นเครื่องดื่มและเบเกอรี่โฮมเมด เหมาะกับการเอาตัวมานั่งจิบเครื่องดื่มชมบรรยากาศชิล ๆ แถมยังได้รูปสวย ๆ ลงโซเชียลอีกเพียบ
บ้านแม่ลาย เชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Claai Cafe'& Eatery

บ้านแม่ลาย เชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Claai Cafe'& Eatery

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-1111-7841
 • เฟซบุ๊ก : Claai Cafe'& Eatery
Atlantis Valley

          คาเฟ่ดีไซน์เก๋ ๆ อยู่ที่บ้านแม่ลาย ไม่ว่ามองไปมุมไหนก็ได้ฟีลเหมือนอยู่ต่างประเทศ รายล้อมไปด้วยบรรยากาศของต้นสน มีหลากหลายโซนให้เลือกนั่ง กินไปชมวิวไป ฟังเสียงน้ำไหลแบบเพลิน ๆ ใครมาเที่ยวแถวแม่ลาย แม่กำปอง ต้องแวะมาร้านนี้ให้ได้

 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-2463-5428
 • เฟซบุ๊ก : Atlantis Valley
กำปอ
          คาเฟ่บนถนนแม่ลาย ใกล้แม่กำปอง ร้านเล็ก ๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่นใจ มีชา กาแฟ ของกินเล่น ทีเด็ดเป็นไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ ราดด้วยน้ำผึ้งหอม ๆ บอกเลยว่าฟินมากท่ามกลางบรรยากาศร้านชิล ๆ
บ้านแม่ลาย เชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก กำปอ kam Por

บ้านแม่ลาย เชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก กำปอ kam Por

 • เบอร์โทรศัพท์ : 06-5367-6483
 • เฟซบุ๊ก : กำปอ kam Por

          สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนชิล ๆ ไม่ต้องรีบเร่งแข่งกับเวลา ลองแวะมาเที่ยวที่บ้านแม่ลาย เชียงใหม่ น่าจะสร้างความประทับใจให้กับทริปนี้ได้ไม่น้อย ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวบ้านแม่ลาย เชียงใหม่ ตะลอนที่เที่ยว ที่พัก และที่กิน หมู่บ้านเล็กกลางหุบเขา อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2566 เวลา 11:40:01 49,175 อ่าน
TOP