x close

10 หมู่บ้านท่องเที่ยว บรรยากาศป่าเขา และท้องทะเล ดีงามจนน่าบอกต่อ

          พาใจไปพักกับ 10 หมู่บ้านท่องเที่ยวบรรยากาศดี ฟินไปกับวิวทิวทัศน์สวย ๆ ของทั้งชุมชนริมทะเล และชุมชนท่ามกลางภูเขา พร้อมอิ่มจุก ๆ ไปกับอาหารพื้นเมืองหลากหลายเมนู
          บางทีเราก็แค่อยากพาใจไปพักผ่อนกับสถานที่สักแห่งที่บรรยากาศเงียบสงบ ผู้คนน้อย ๆ ไม่วุ่นวาย ได้ใช้ชีวิตแบบช้า ๆ แสนเรียบง่าย ถ้าได้วิวทิวทัศน์สวย ๆ มาปลอบประโลมด้วยก็จะดีไม่น้อย ซึ่งหากกำลังรู้สึกแบบนี้ แนะนำว่าควรพาตัวเองไปลองเที่ยวชุมชนกัน ในบ้านเรามีชุมชนท่องเที่ยวสวย ๆ เยอะมาก วันนี้ก็เลยไปรวบรวม 10 หมู่บ้านท่องเที่ยวมาฝากกัน เผื่อไว้เป็นตัวเลือกสำหรับการพักผ่อนในวันหยุดครั้งต่อไปของคุณได้ จะมีที่ไหนบ้าง ลองไปดูกัน

1. บ้านแม่แมะ เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

          ชุมชนเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์สวยงาม มีต้นไม้น้อยใหญ่มากมายหลากหลายสายพันธุ์สร้างความสดชื่นให้กับหมู่บ้านได้ตลอดทั้งปี และยังมีลำธารเล็ก ๆ ไหลผ่านหมู่บ้าน ครบถ้วนเรื่องของดิน ป่า และน้ำ บรรยากาศเงียบสงบ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย มีโฮมสเตย์เปิดให้บริการหลายแห่ง เช่น บ้านต้นไม้, เฌอชีวา, อยู่เถื่อน ณ.สวนเกาะ, บ้านระเบียงจำปา, บ้านต้นไม้ภูเมี่ยงคำโฮมสเตย์, ริมธาร บ้านไม้ไผ่, ธารภิรมย์ โฮมสเตย์, ไร่ชาภูตะวัน และเคียงฟ้าธาราไพร เป็นต้น
 
หมู่บ้านท่องเที่ยว

ภาพจาก chettarin / Shutterstock.com

2. บ้านสบวิน แม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

          ชุมชนในตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง เป็นชมุชนที่โดดเด่นด้านการท่องเที่ยวธรรมชาติ การล่องแพไม้ไผ่ และแคมป์ช้าง นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศของชุมชนที่เงียบสงบ มีความเป็นท้องถิ่น ได้ไปล่องแพไม้ไผ่ในลำน้ำวางชมสองฟากฝั่งแม่น้ำ กระโดดตูมคลายร้อนกับสายน้ำอันเย็นฉ่ำตลอดทั้งปี แล้วไปสนุกสนานกับการเล่นกับพี่น้องช้างที่ปางช้างแม่วาง ไหว้พระทำบุญให้สบายใจที่วัดสบวิน แล้วก็ไปลองทำเรือใบจิ๋วจำลองด้วยมือของตัวเอง หรือจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เกมไม้กลับไปเล่นสนุก ๆ กับเพื่อน ๆ ก็ได้

           สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5311 2647
หมู่บ้านท่องเที่ยว

3. บ้านเมืองรวง จังหวัดเชียงราย

          ชุมชนน่าท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงรายเพียงนิดเดียว ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 20 นาที ก็จะได้สัมผัสกับหมู่บ้านที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติและวัฒนธรรมที่งดงามแล้ว โดยในหมู่บ้านก็มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง (ข่วงเมืองรอง) กับวิวทิวทัศน์ของทุ่งนาสีเขียวที่สลับสับเปลี่ยนมีให้ชมอยู่เรื่อย ๆ, การชิมลิ้มลองกาแฟอาราบิก้าคุณภาพคับแน่นแก้วที่ร้านกาแฟอาข่า มิโน (Akha Mino Coffee), ชมสวนสับปะรดสีสวย ๆ ที่บ้านป้าสาย และเรียนรู้เรื่องดินและผัก การเที่ยวชมก็ง่ายมาก เพราะมีแผนที่ให้นักท่องเที่ยวได้ขี่จักรยานหรือขับรถชมได้ด้วยตัวเอง เป็นการเที่ยวชุมชนที่ใคร ๆ ก็มาเที่ยวได้อย่างแท้จริง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านเมืองรวง ตำบลแม่กรณ์

4. บ้านป่าเกี๊ยะ แม่สรวย จังหวัดเชียงราย

          หมู่บ้านบรรยากาศเงียบสงบ ที่รายล้อมไปด้วยป่าเขาสวยงามอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย มีโฮมสเตย์ของชาวบ้านที่ได้มาตรฐานโฮมสเตย์ไทยไว้รองรับ นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชนเผ่าอาข่า เผ่าลาหู่ และปกาเกอะญอ ได้ลองกินอาหารพื้นบ้านที่ทำมาจากวัตถุดิบสดใหม่ปลอดสารพิษจากในชุมชน ได้ไปลองเก็บพืชผักด้วยตัวเอง ได้ลองย้อมผ้าจากสีธรรมชาติ หรือแม้แต่การเที่ยวผ่อนคลายกับน้ำตกธรรมชาติน้ำใสเย็นเจี๊ยบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก โฮมสเตย์บ้านป่าเกี๊ยะ - Pakia Homestay

5. บ้านแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ชุมชนที่งดงามไปด้วยวิวทิวทัศน์ของภูเขาน้อยใหญ่ และทุ่งนาสีเขียวขจี พร้อมด้วยวัฒนธรรมที่น่าสนใจของชาวไทใหญ่ ภายในหมู่บ้านมีทั้งโฮมสเตย์และที่พักเอกชนอย่างเฮินไต รีสอร์ท นั่นเอง นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินหรือขี่จักรยานเดินชมรอบ ๆ หมู่บ้านก็ได้ สถานที่ที่สำคัญ เช่น วัดแม่ลาน้อย, ศาลหลักเมืองอำเภอแม่ลาน้อย, วัดดอยแก้ว, ตลาดสดเทศบาลแม่ลาน้อย, Jai Yen House, ร้าน Mama Cake และบริเวณริมแม่น้ำแม่ลาน้อย เป็นต้น
หมู่บ้านท่องเที่ยว

หมู่บ้านท่องเที่ยว

6. แม่สิน ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

          แหล่งท่องเที่ยวชุมชนดีเด่นอีกแห่งของจังหวัดสุโขทัย ซึ่งโดดเด่นด้วยปางช้างแม่สิน และการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือนที่นี่ ก็จะได้เข้าไปสัมผัสกับความเป็นอยู่ของช้างไทย ที่เลี้ยงตามธรรมชาติป่าเขาและลำธาร ได้ไปเยี่ยมชมไร่ส้มมากมายหลายแห่ง สามารถแวะไหว้พระทำบุญได้ที่วัดหาดทรายผันอินทราราม หากมีเวลาเหลือก็ยังสามารถไปชมวิวได้ที่จุดชมวิวเขานก มีโฮมสเตย์ท่ามกลางไร่ส้ม บรรยากาศดีให้บริการหลายแห่งด้วย
หมู่บ้านท่องเที่ยว

ภาพจาก pim pic / Shutterstock.com

หมู่บ้านท่องเที่ยว

หมู่บ้านท่องเที่ยว

7. บ้านไฮตาก ภูเรือ จังหวัดเลย

          หมู่บ้านลับ ๆ ใกล้กับอุทยานแห่งชาติภูเรือ ซึ่งมีความโดดเด่นในด้านของวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอลังการของขุนเขาน้อยใหญ่ พร้อมกับทะเลหมอกที่มาทักทายให้ได้เห็นแทบทุกวัน ยามค่ำคืนยังชมดาวได้แบบ 360 องศาอีกต่างหาก อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี หากได้นอนชมความสวยงามเหล่านี้ พร้อมจิบกาแฟเข้มข้นสักหน่อยในวันหยุด ก็เติมพลังให้กับร่างกายได้ไม่น้อยเลยล่ะ นอกจากนี้ยังมีสวนแก้วมังกร สวนอะโวคาโด และร้านหน้ากากผีบุ้งเต้าให้ได้เที่ยวชมด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านไฮตาก

8. ชุมชนปากน้ำประแส จังหวัดระยอง

          ชุมชนน่าเที่ยวที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ เพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ที่นี่เป็นชุมชนชาวประมงที่ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำประแส ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย ยังคงมีภาพของการทำประมงพื้นบ้านให้ได้เห็น และรอบ ๆ หมู่บ้านยังเต็มไปด้วยป่าชายเลนเขียวขจีสวยงาม สถานที่ที่มีชื่อเสียง ก็คือ ทุ่งโปรงทอง ป่าที่เต็มไปด้วยต้นโปรงสีเหลือง-เขียวอ่อนนับหมื่นนับแสนต้น พออยู่รวมกันมาก ๆ ก็สะท้อนแสงอาทิตย์กลายเป็นสีเหลืองทองอร่าม ภายในหมู่บ้านมีโฮมสเตย์ให้บริการหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละแห่งก็มักจัดชุดดินเนอร์เป็นอาหารทะเลแบบจุก ๆ ไว้รองรับ และมักพาทัวร์เที่ยวชมท้องทะเลและดำน้ำด้วย
หมู่บ้านท่องเที่ยว

หมู่บ้านท่องเที่ยว

9. ชุมชนท่องเที่ยวเกาะหมาก จังหวัดพัทลุง

          ชุมชนท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่กลางทะเลสาบสงขลา รายล้อมไปด้วยผืนน้ำกว้างขวาง บนเกาะก็เต็มไปด้วยไร่สวนเขียวขจีร่มรื่น ชาวบ้านอยู่อาศัยกันอย่างเรียบง่าย บรรยากาศเงียบสงบ หากได้เข้าไปเที่ยวที่ชุมชนก็จะได้ทำกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยานเที่ยวชมรอบ ๆ ซึมซับกับบรรยากาศของทะเลสาบ, การนั่งกินข้าวชมทะเลยอและพระอาทิตย์ตกริมทะเลสาบ, การนั่งเรือไปชมเกาะเล็กเกาะน้อยในทะเลสาบ, การทำบ้านปลา และการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชนอีกหลากหลายแบบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลเกาะหมาก

10. เกาะยาวน้อย จังหวัดพังงา

          สถานที่ท่องเที่ยวทะเลสวย ๆ ของพังงา ถึงแม้ว่าภาพลักษณ์ทั่วไปจะดูเหมือนว่าที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่หรูหรา เพราะมีโรงแรมระดับโลกมาตั้งอยู่หลายแห่ง แต่ในอีกฟากหนึ่งของเกาะ ก็ยังเป็นที่ตั้งของชุมชนเก่าแก่ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย และมีโฮมสเตย์ราคาเบา ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อน เช้า ๆ ก็ขี่มอเตอร์ไซค์ไปจิบกาแฟโบราณที่ร้านค้าในหมู่บ้าน แล้วขี่ชมนาข้าว ชมภูเขา และท้องทะเลไปเรื่อย ๆ กลางวันก็กินข้าวที่ร้านอาหารท้องถิ่น ฟินกับซีฟู้ดแบบจัดหนักจัดเต็ม หากไปช่วงที่น้ำทะเลลด ก็จะมีโอกาสได้ออกไปชมสันหลังมังกร หรือชายหาดที่โผล่ขึ้นมากลางทะเลด้วย
หมู่บ้านท่องเที่ยว

หมู่บ้านท่องเที่ยว

หมู่บ้านท่องเที่ยว

ภาพจาก finchfocus / Shutterstock.com

หมู่บ้านท่องเที่ยว

ภาพจาก Samruay R / Shutterstock.com

          ลองเลือกดูนะว่าชุมชนไหนที่เหมาะกับการท่องเที่ยวในสไตล์ของเรา แล้วเตรียมตัววางแผนไปเที่ยวกันในวันหยุดถัดไปได้เลย เพราะตอนนี้ชุมชนหลาย ๆ แห่ง เขาพร้อมรอต้อนรับเราแล้ว ไปเที่ยวชุมชน สนับสนุนคนไทยกัน :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
อพท., สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่, บ้านเมืองรวง ตำบลแม่กรณ์, โฮมสเตย์บ้านป่าเกี๊ยะ - Pakia Homestay, ระยอง ชุมชนท่องเที่ยว
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 หมู่บ้านท่องเที่ยว บรรยากาศป่าเขา และท้องทะเล ดีงามจนน่าบอกต่อ อัปเดตล่าสุด 15 กันยายน 2563 เวลา 18:16:31 39,282 อ่าน
TOP