x close

ทุ่งโปรงทอง ระยอง แหล่งท่องเที่ยวอันซีนริมปากน้ำประแส

          ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแส ที่เที่ยวระยองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่ทำให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง อยากไปเที่ยวทุ่งโปรงทองควรรู้อะไรบ้าง มาทำความรู้จักทุ่งโปรงทองได้เลยที่นี่

          นอกจากจังหวัดระยองจะมีท้องทะเลสวย ๆ ให้เราได้ไปเที่ยวชมกันแล้ว ที่นี่ก็ยังแอบซ่อนความสวยงามของธรรมชาติไว้อีกเพียบ หนึ่งในนั้นก็คือ “ทุ่งโปรงทอง” ซึ่งเป็นบริเวณป่าชายเลนริมทะเลประแส ที่มีการปลูกต้นโปรงไว้เป็นจำนวนมาก มองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา สวยงามมาก ๆ วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักกับทุ่งโปรงทองให้มากขึ้น ใครวางแผนจะไปเที่ยวที่นี่ มาตามเก็บข้อมูลกันได้เลย

เที่ยวทุ่งโปรงทอง

          อะไรคือทุ่งโปร่งทอง

          ทุ่งโปรงทอง คือบริเวณป่าชายเลนริมปากแม่น้ำประแส ซึ่งบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยต้นโปรงที่ขึ้นเรียงรายกันนับพันนับหมื่นต้น มองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา โดยเฉพาะยามเช้าตรู่และยามเย็นที่มีแสงพระอาทิตย์อ่อน ๆ ฉาบทาลงมาที่ทุ่งแห่งนี้ สะท้อนใบของต้นโปรงให้กลายเป็นสีเหลืองทองอย่างสวยงาม ที่นี่จึงได้ชื่อเรียกว่าทุ่งโปรงทอง โดยจะมีทางเดินไม้ระยะทางประมาณ 2.6 กิโลเมตร ลัดเลาะไปตามทุ่งโปรงทอง ให้นักท่องเที่ยวได้เดินถ่ายภาพกับทุ่งแห่งนี้กันอย่างใกล้ชิด โดยเส้นทางจะไปสิ้นสุดบริเวณอนุสรณ์เรือรบหลวงประแส

เที่ยวทุ่งโปรงทอง

          ทุ่งโปรงทองอยู่ที่ไหน

          ทุ่งโปรงทอง ตั้งอยู่บริเวณริมปากแม่น้ำประแส ใกล้กับเทศบาลตำบลปากน้ำกระแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง มีบริการร้านอาหารและเครื่องดื่มอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

เที่ยวทุ่งโปรงทอง
ภาพจาก Ford Contributor / Stutterstock.com

เที่ยวทุ่งโปรงทอง

เที่ยวทุ่งโปรงทอง

          สิ่งที่น่าสนใจในทุ่งโปรงทอง

          - ป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ ก่อนที่จะเดินไปถึงทุ่งโปรงทอง บริเวณทางเข้าตรงจุดเริ่มต้นจะเป็นป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์ บรรยากาศร่มรื่น

เที่ยวทุ่งโปรงทอง

          - ป่าโกงกาง จะเป็นพื้นที่ที่เชื่อมต่อมาจากป่าชายเลน ช่วงนี้ต้นโกงกางซึ่งมีความสูงพอสมควรจะปกคลุมทางเดินให้ร่มรื่น คล้ายกับเป็นอุโมงค์ต้นโกงกาง ก็จะร่มรื่น ไม่ร้อน

          - ทุ่งโปรงทอง เป็นไฮไลท์สำคัญ โดยจะมีจุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปในมุมกว้าง และยังมีทางเดินที่ทอดผ่านบริเวณป่าทุ่งโปรง ทำให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกับทุ่งสีทองนี้อย่างใกล้ชิด และยังมีทางเดินทอดยาวไปยังริมทะเลประแส ซึ่งมีศาลาชมวิวให้ได้ไปนั่งชมวิวทะเลชิล ๆ กันอีกด้วย

          โน้ตกันไว้สักนิดค่ะ ว่าบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติทุ่งโปรงทองไม่อนุญาตให้นำอาหารและเครื่องดื่มเข้าไป เพราะฉะนั้นควรทานให้เรียบร้อยก่อนที่จะเดินเข้าไปเที่ยวชม

เที่ยวทุ่งโปรงทอง

          เวลาเปิด-ปิด และค่าเข้าชมทุ่งโปรงทอง

          ทุ่งโปรงทอง สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. ค่าเข้าชมฟรี ! ทั้งนี้อาจจะมีค่าบริการฝากรถประมาณ 25 บาท

เที่ยวทุ่งโปรงทอง
 
          เที่ยวทุ่งโปร่งทอง 1 วัน

          ทุ่งโปรงทองตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก จึงสามารถไปเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับได้ ซึ่งนอกจากจะได้ไปเที่ยวชมความสวยงามของทุ่งโปรงทองนี้แล้ว ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงให้ได้ไปเยือนกันอีกด้วย อาทิ อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส, ศาลเจ้าพ่อประแส, หาดแม่รำพึง, อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด และตลาดน้ำเกาะกลอย เป็นต้น


เที่ยวทุ่งโปรงทอง

          การเดินทางมายังทุ่งโปรงทอง

          - การเดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ขับรถมุ่งหน้ามายังเมืองระยอง จากตัวเมืองระยองขับต่อไปยังอำเภอแกลง ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 ขับมาเรื่อย ๆ จนถึงแยกตรงเทศบาลทุ่งควายกิน (แยกประแส) ให้เลี้ยวขวาเพื่อเข้าสู่ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 3162 ตรงไปเรื่อย ๆ จนถึงวัดตะเคียนงาม จะมีซอยเล็ก ๆ มีป้ายบอกทางไปทุ่งโปรงทอง

          - สำหรับใครที่อยากมาเที่ยว แต่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ สามารถนั่งรถตู้จากหมอชิตใหม่หรือสถานีขนส่งเอกมัย เส้นทางกรุงเทพฯ-จันทบุรี ไปลงได้ที่สี่แยกประแส แล้วต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้าไปที่ทุ่งโปรงทอง ส่วนในตอนขากลับนั้น ถ้านักท่องเที่ยวเดินไปจนถึงจุดสิ้นสุดที่อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส ก็จะมีรถพ่วงคอยให้บริการมาส่งที่สี่แยกประแส ราคาประมาณ 200 บาท นั่งได้ประมาณ 3-4 คน ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร

          ทั้งนี้ก่อนการเดินทางควรตรวจสอบข้อมูลเส้นทางของรถตู้ที่ให้บริการอีกครั้ง และในส่วนของมอเตอร์ไซค์รับจ้างก็อาจจะมีไม่เพียงพอสำหรับนักท่องเที่ยว อาจจะต้องรอนานสักนิดในช่วงวันหยุด

          ที่พักทุ่งโปรงทอง

          บริเวณปากน้ำประแส มีโฮมสเตย์ของชาวบ้านเปิดให้บริการมากมาย อาทิ

          - บ้านสุดสาคร โฮมสเตย์ ปากน้ำประแสร์

          ที่พักเล็ก ๆ สุดชิค ริมแม่น้ำประแส บรรยากาศสุดเงียบสงบและชิลมาก ๆ ภายในโฮมสเตย์มีการตกแต่งอย่างน่ารักในสไตล์ลอฟท์ ในห้องพักก็เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อีกทั้งยังมีโปรแกรมพาไปเที่ยวรอบ ๆ ปากน้ำประแสและเมืองระยองอีกด้วย

          ที่ตั้ง : ริมปากแม่น้ำประแส ตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
          โทรศัพท์ : 08 1177 1778
          เฟซบุ๊ก : บ้านสุดสาคร โฮมสเตย์ ปากน้ำประแสร์

เที่ยวทุ่งโปรงทอง
ภาพจาก เฟซบุ๊กบ้านสุดสาคร โฮมสเตย์ ปากน้ำประแสร์

          - บ้านชนะชลโฮมสเตย์

          ที่พักสุดอบอุ่นในตำบลปากน้ำประแส ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและอาหารทะเลสุดอร่อย ซึ่งนอกจากมีที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยวแล้ว ก็ยังมีบริการพาเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในตำบลปากน้ำประแส และท้องทะเลระยองอีกด้วย

          ที่ตั้ง : 36 หมู่ 1 ตำบลปากน้ำกระแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
          โทรศัพท์ : 08 5276 1616, 0 3866 1243
          เว็บไซต์ : banchanachon.com

          - บ้านก๋งจื้อโฮมสเตย์

          บ้านก๋งจื้อโฮมสเตย์ อีกหนึ่งโฮมสเตย์สุดน่ารักในบริเวณใกล้เคียงกับทุ่งโปรงทอง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำกระแส เป็นที่พักเล็ก ๆ แต่มีบรรยากาศสุดอบอุ่นและเป็นกันเอง บรรยากาศเงียบสงบ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ห้องพักสะอาด และมีให้เลือกหลายแบบ

          ที่ตั้ง : 18 หมู่ 8 ตำบลปากน้ำกระแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
          โทรศัพท์ : 09 2252 9618, 09 8258 8394, 08 6111 8117
          เฟซบุ๊ก : บ้านก๋งจื้อ โฮมสเตย์ ปากน้ำประแสร์

เที่ยวทุ่งโปรงทอง
ภาพจาก เฟซบุ๊กบ้านก๋งจื้อ โฮมสเตย์ ปากน้ำประแสร์

เที่ยวทุ่งโปรงทอง
ภาพจาก เฟซบุ๊กบ้านก๋งจื้อ โฮมสเตย์ ปากน้ำประแสร์

เที่ยวทุ่งโปรงทอง
ภาพจาก เฟซบุ๊กบ้านก๋งจื้อ โฮมสเตย์ ปากน้ำประแสร์

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

          นักท่องเที่ยวที่สนใจไปเที่ยวทุ่งโปรงทอง สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่เทศบาลตำบลปากน้ำประแส โทรศัพท์ 0 3866 1720-1, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง โทรศัพท์ 0 3865 5420-1

          วันหยุดว่าง ๆ เสาร์-อาทิตย์ ไม่มีแพลนไปเที่ยวที่ไหน ก็ลองพาคนพิเศษหรือคนในครอบครัวไปเที่ยวชมทุ่งโปรงทอง พร้อมทั้งที่เที่ยวสวย ๆ ในจังหวัดระยองกันได้ค่ะ แล้วมาเล่าให้ฟังบ้างนะคะว่าสวยถูกใจไหม :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., traveleastthailand.org, 70waysofking.tourismthailand.org, บ้านสุดสาคร โฮมสเตย์ ปากน้ำประแสร์, banchanachon.com, บ้านก๋งจื้อ โฮมสเตย์ ปากน้ำประแสร์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทุ่งโปรงทอง ระยอง แหล่งท่องเที่ยวอันซีนริมปากน้ำประแส อัปเดตล่าสุด 13 มีนาคม 2563 เวลา 17:03:05 176,021 อ่าน
TOP