x close

ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566 ต้อนรับสายหมอก และลมหนาวสุดฟิน

          ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566 คัดพิกัดเด็ดเที่ยวทั่วไทยในช่วงอากาศเย็น ๆ ทั้งดอย ภูเขา ป่าไม้ น้ำตก สายหมอก เน้นธรรมชาติจัดเต็มกันให้ฟินถึงใจ
          ใครที่กำลังคิดว่า หน้าหนาวนี้ เที่ยวไหนดี ? หรือมองหาที่เที่ยวหน้าหนาว เตรียมต้อนรับสายลมเย็นสบาย พร้อมชมทะเลหมอกขาวโพลน สัมผัสธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ ต้องรีบแพลนได้แล้วนะ เพราะหน้าหนาวกำลังจะใกล้เข้ามาแล้ว รีบหยิบเสื้อกันหนาวตัวโปรด แล้วออกไปเที่ยวกับ ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่เรานำมาฝากกัน บอกเลยว่าแต่ละที่ดีและเด็ดทั้งนั้น ว่าแล้วก็กางปฏิทิน 2566 หาวันหยุดแล้วปักหมุดหาจุดเช็กอินช่วงหน้าหนาวกันดีกว่า 

ที่เที่ยวหน้าหนาว ภาคเหนือ 

1. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่ / จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ตั้งอยู่ที่ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอแม่แตง อำเภอเวียงแหง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นอีกหนึ่งอุทยานแห่งชาติยอดฮิตของภาคเหนือที่เหมาะมากสำหรับการไปนอนกางเต็นท์แบบชิล ๆ โดยที่นี่ขึ้นชื่อว่ามีทะเลหมอกยามเช้าที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหน ๆ นอกจากกลุ่มทะเลหมอกที่รวมตัวกันอย่างหนาแน่นแล้ว ยังมองเห็นดอยเชียงดาวอยู่ไกล ๆ เป็นฉากหลังด้วย
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

           ไฮไลต์ของอุทยานแห่งนี้คือจุดชมทะเลหมอก ณ จุดชมวิวดอยกิ่วลม ที่มีชื่อเสียงและสวยงามแห่งหนึ่งของไทย รวมถึงยอดดอยอีกมากมายหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ดอยช้าง ดอยสามหมื่น นอกจากนี้ยังมี โป่งน้ำร้อนท่าปาย กับ โป่งน้ำร้อนโป่งเดือด ที่เป็นแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ ให้ได้แช่ผ่อนคลายอิริยาบถกันด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง - Huai Nam Dang National Park

2. ม่อนเคียงดาว อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน

          ม่อนเคียงดาว ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน ใกล้กับดอยเสมอดาว พื้นที่ส่วนใหญ่บริเวณนี้เป็นไร่ข้าวโพดของชาวบ้านที่ปลูกไว้สำหรับเลี้ยงสัตว์หรือบริโภค โดยเมื่อพ้นช่วงฤดูกาลทำไร่ข้าวโพด พื้นที่ตรงนี้ก็จะกลายเป็นที่พักชั่วคราวสำหรับรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนม่อนเคียงดาวแห่งนี้ ว่ากันว่าที่ ม่อนเคียงดาว เป็นเหมือนสถานที่สุดแสนจะโรแมนติกสำหรับคู่รัก เพราะสามารถมองเห็นดวงดาวที่พร่างพราวอยู่บนท้องฟ้าตอนกลางคืนได้แบบพาโนรามา และตอนเช้าก็ยังจะได้เห็นสายหมอกขาว ๆ ลอยอยู่ใกล้ ๆ โดยส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวที่เดินทางมา ดอยเสมอดาว ก็จะต้องแวะมาม่อนเคียงดาวนี้ด้วย เหมือนเป็นแพ็กเกจคู่เลยทีเดียว 
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

3. อุทยานแห่งชาติแม่ปิง จังหวัดลำพูน

          สำหรับใครที่กำลังมองที่เที่ยวหน้าหนาวคนไม่เยอะ ลองขึ้นเหนือไปเที่ยวที่ อุทยานแห่งชาติแม่ปิง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นที่เที่ยวทางธรรมชาติ บรรยากาศดี ร่มรื่นเย็นสบาย อีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่น่าสนใจ แถมยังมีจุดเช็กอินหลากหลาย เช่น ผาแดงหลวง จุดชมวิวแม่น้ำปิงอันงดงาม ทุ่งกิ๊ก ลานกางเต็นท์บรรยากาศดีภายในอุทยาน และป่าเปลี่ยนสี จุดชมวิวสวย ที่ใครมาช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม จะได้พบกับป่าไม้ในอุทยานผลัดใบ ซึ่งเป็นภาพวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะแก่การท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาวเป็นที่สุด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแม่ปิง - Mae Ping National Park
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

ที่เที่ยวหน้าหนาว ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

4. ภูฝอยลม จังหวัดอุดรธานี

          ภูฝอยลม หรือ อุทยานล้านปีภูฝอยลม ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพานน้อย ในเขตป่าสงวนแห่งชาติพันดอน-ปะโค อำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี มียอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 600 เมตร เป็นพื้นที่มีภูเขาสภาพอุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายตลอดปี ที่นี่ยังจัดให้เป็นศูนย์ศึกษาธรรมชาติที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในภาคอีสาน เพราะมีทั้งแปลงปลูกสาธิต จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวของเมืองอุดรธานี และยังมีบ้านพักไว้ให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว รวมไปถึงพื้นที่กางเต็นท์ตั้งแคมป์พักแรมได้
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

ภาพจาก PSitthipong / Shutterstock.com

          ส่วนสาเหตุที่ชื่อ ภูฝอยลม เพราะในอดีตพื้นที่ป่าแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์มาก มีความชื้นสูง อากาศหนาวเย็นตลอดปี ทำให้เกิดไลเคนชนิดหนึ่งเรียกว่า ฝอยลม มีลักษณะเป็นเส้นฝอยสีเขียวปนเทาคล้ายหนวดฤาษี โดยฝอยลมจะเกาะตามกิ่งไม้กระจายไปทั่วผืนป่า จนบริเวณดังกล่าวถูกเรียกว่า ภู-ฝอย-ลม นั่นเอง 

5. ภูสิงห์ จังหวัดบึงกาฬ

          จังหวัดที่ 77 ของไทย กับสถานที่เที่ยวสุดชิค ภูสิงห์ บึงกาฬ สถานที่ท่องเที่ยวเก๋ ๆ โดดเด่นด้วยภูเขาหินทราย หน้าผา ถ้ำ กลุ่มหินรูปทรงต่าง ๆ และผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ กับไฮไลต์ที่พีคสุดอย่างหินสามวาฬ มีทั้งวาฬพ่อ วาฬแม่ วาฬลูก ยกมาทั้งครอบครัวเลย และยังมีจุดถ่ายภาพหลากหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นจุดชมวิวถ้ำฤาษี หัวใจภูสิงห์ จุดชมวิวส้างร้อยบ่อ หินหัวช้าง ซึ่งแต่ละจุดห่างกันพอสมควร แต่สามารถไปถึงได้ด้วยรถกระบะหรือโฟร์วีล 
หินสามวาฬ ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

6. ภูอีเลิศ จังหวัดเลย

          หากพูดถึงชื่อสถานที่ท่องเที่ยวในฤดูหนาวที่จังหวัดเลย มีมากมายหลายแห่งที่น่าไปเยี่ยมเยือน ไม่ว่าจะเป็นภูกระดึเชียงคาน แก่งคุดคู้ หรือภูเรือ รวมถึงภูอีเลิศ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับการพัฒนาจากชุมชนให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม โดยภูอีเลิศเป็นพื้นที่ป่าชุมชนที่มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ยิ่งในช่วงหน้าหนาวยิ่งทวีความงดงามของธรรมชาติ มีความสงบเหมาะสำหรับคนที่อยากจะขึ้นไปสัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ 
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

ที่เที่ยวหน้าหนาว ภาคกลาง

7. อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จังหวัดพิษณุโลก

          ทุ่งแสลงหลวง หรือที่รู้จักกันดีในนาม ทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งเมืองไทย เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ มีพื้นที่ครอบคลุมจังหวัดพิษณุโลกและเพชรบูรณ์ สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน เป็นต้นน้ำลำธารหลายสายที่ไหลลงสู่แม่น้ำน่าน มีธรรมชาติและทิวทัศน์ที่สวยงาม เช่น ถ้ำ น้ำตก ทุ่งหญ้าโล่งกว้าง อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่านานาชนิด สำหรับชื่อของอุทยานแห่งชาติมีการสันนิษฐานว่าตั้งตามพรรณไม้ชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในพื้นที่ป่าแห่งนี้คือ ต้นแสลงใจ ซึ่งขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก 
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

          สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ได้แก่ 
 

  • ทุ่งแสลงหลวง ทุ่งหญ้าแบบสะวันนา พื้นที่โล่งกว้างเนื้อที่ประมาณ 16 ตารางกิโลเมตร ตามเส้นทางจะตัดผ่านป่าเบญจพรรณ ซึ่งจะพบสัตว์ป่าออกมาหากินตามข้างทาง 
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

  • ศาลาดุสิตา จุดชมวิวที่สวยงาม สามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและสายหมอกยามเช้าที่แทรกตัวอยู่ระหว่างต้นไม้น้อยใหญ่ 
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

  • ทุ่งนางพญา ทุ่งหญ้าสะวันนา มีเนื้อที่ประมาณ 5 ตารางกิโลเมตร เป็นป่าสนที่สมบูรณ์แห่งหนึ่งในช่วงปลายฤดูฝนต่อถึงฤดูหนาว ถ้ามาในช่วงเช้าจะได้พบความงามของแสงแดดที่พาดผ่านบริเวณป่าสน สวยงามราวกับภาพวาดเลยทีเดียว ทำให้บริเวณนี้เป็นจุดที่คนนิยมมากางเต็นท์ตั้งแคมป์กัน
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

8. อุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี

          อุทยานแห่งชาติพุเตย อุทยานแห่งชาติแห่งเดียวในจังหวัดสุพรรณบุรี ครอบคลุมพื้นที่ในอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ประกอบด้วยป่าที่สมบูรณ์ เทือกเขาสลับซับซ้อนมีความลาดชันมาก เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหลายสาย มีป่าสนสองใบธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ มีเนื้อที่ประมาณ 198,422 ไร่ หรือ 317.48 ตารางกิโลเมตร ในช่วงหน้าหนาวจะเหมาะเป็นพิเศษในการไปชมหมอก ชมพระอาทิตย์ นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่สามารถมากางเต็นท์ได้ หรือจะพักที่พักที่ทางอุทยานมีไว้บริการก็ได้
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

          สำหรับจุดกางเต็นท์ในอุทยานมี 3 จุด คือ หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ พุเตยที่ 1 (ด้านวังคัน-ป่าขี) ที่ทำการอุทยานฯ พุเตย (ด้านปลักประดู่-ห้วยหินดำ) และหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ พุเตยที่ 3 ตะเพินคี่ (ด้านปลักประดู่-ตะเพินคี่) ส่วนที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติพุเตยเรียกว่า ยอดเขาเทวดา มีระดับความสูง 1,123 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเหล่านักปีนเขานิยมมาปีนเขาที่นี่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติพุเตย-Phutoei National Park

9. หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส จังหวัดราชบุรี

          บ้านมอญห้วยน้ำใส หรือตลาดห้วยน้ำใส ตลาดของคนไทยมอญ ตั้งอยู่ในหุบเขาของอำเภอสวนผึ้ง โดยบรรยากาศของหมู่บ้านถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ มีลำธารใสไหลผ่าน มีความเรียบง่ายและเงียบสงบ ด้วยบรรยากาศหลาย ๆ อย่างทำให้ที่นี่ถูกเรียกว่าเป็นแม่กำปอง 2 นอกจากนี้ภายในตลาดยังมีเสน่ห์วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนมอญ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย ของกิน ของใช้ต่าง ๆ ที่ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมไว้ ส่วนกิจกรรมที่ห้ามพลาดคือตักบาตรพระตอนเช้า โดยชาวบ้านจะปูเสื่อยาวตลอดทางเดินรั้วไผ่ นั่งรอพระมาบิณฑบาต หลังจากนั้นจะตามด้วยขบวนแห่ของชาวมอญ บอกเลยว่าเป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก ๆ
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

ภาพจาก SChompoongam / Shutterstock.com

           ในหมู่บ้านจะมีตลาดเล็ก ๆ ตั้งอยู่ยาวตลอดถนน สามารถเลือกซื้อของกินของใช้ทั้งอาหารแบบไทย ๆ และอาหารมอญ ของใช้กระจุกกระจิก ซึ่งแต่ละชิ้นเป็นงานฝีมือจากคนในชุมชนทั้งนั้น ถือเป็นการอุดหนุนคนในชุมชนด้วย

หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส จ.ราชบุรี กับความสุขที่เรียบง่าย ท่ามกลางธรรมชาติ

ที่เที่ยวหน้าหนาว ภาคตะวันออก

10. ทุ่งดอกหงอนนาค ศักดิ์สุภารีสอร์ต จังหวัดปราจีนบุรี

          เรียกว่าเป็นดอกไม้ประจำหน้าหนาวอีกหนึ่งสายพันธุ์ สำหรับดอกหงอนนาคสีม่วงสวย ที่หลายคนมักจะเคยเห็นเป็นทุ่งกว้างบานชูช่อรอรับไอฝนบนภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่ต้องเดินป่าฝ่าดงเข้าไปชมความสวยงาม แต่ถ้าอยากเที่ยวทุ่งดอกหงอนนาคใกล้กรุงเทพฯ ไม่ต้องเดินให้เหนื่อย แถมไปเช้า-เย็นกลับก็ได้ ต้องที่นี่เลย ทุ่งดอกหงอนนาค ศักดิ์สุภารีสอร์ต ปราจีนบุรี บนพื้นที่กว่า 5 ไร่ ที่ปลูกต้นดอกหงอนนาคไว้เต็มไปหมด ในช่วงประมาณต้นเดือนตุลาคมไปจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน จะเป็นช่วงที่ดอกหงอนนาคบานสวยมาก​ ๆ​ เรียกว่าสายถ่ายภาพ​ที่ชอบแชะภาพกับทุ่งดอกไม้ต้องห้ามพลาดเลยทีเดียว
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

11. ผาหินกูบ จังหวัดจันทบุรี

          ใครอยากเที่ยวหน้าหนาวสไตล์เดินป่าแบบใกล้กรุงเทพฯ ต้องมาที่นี่เลยกับผาหินกูบ ตั้งอยู่ทางใต้ของเทือกเขาสอยดาว ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว อยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเพล มีความสูงอยู่ที่ 960 เมตร จากระดับน้ำทะเล และมีเส้นทางการเดินป่าระยะทางประมาณ 6-7 กิโลเมตร ถือเป็นสถานที่สําหรับคนที่อยากเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติ เพราะสองข้างทางจะเจอต้นไม้นานาพรรณ ดอกไม้นานาชนิด เป็นบรรยากาศที่สบายตาและเพลิดเพลินสุด ๆ นอกจากนี้ยังได้สัมผัสลมหนาวบนเขา ชมวิวธรรมชาติที่สวยงาม กางเต็นท์นอนกลางป่าด้วย สำหรับการที่จะขึ้นไปยังผาหินกูบได้นั้นต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางและต้องจองล่วงหน้า เพราะผาหินกูบจะเปิดให้ขึ้นเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

12. เกาะหมาก จังหวัดตราด

          เกาะหมาก เกาะสวยใกล้เกาะกูด ที่เต็มไปด้วยมนตร์เสน่ห์ธรรมชาติที่งดงามเฉพาะตัว เป็นเกาะที่มีหาดทรายสวย น้ำทะเลใส อีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ที่นี่เต็มไปด้วยความเงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักสมองมาก ๆ เนื่องจากไม่มีสถานบันเทิงมากนัก แต่จะมีจุดเด่นอยู่ที่น้ำทะเลใสแจ๋ว ที่สามารถดำน้ำชมปะการังได้แบบจุใจมากกว่า แต่หากใครไปแนะนำให้ไปแบบค้างคืน จะได้ชมความต่างของทะเลกลางวันและกลางคืนได้แบบจุใจ
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

ที่เที่ยวหน้าหนาว ภาคตะวันตก

13. ดอยหัวหมด จังหวัดตาก

          ดอยหัวหมด ตั้งอยู่ในเขตอำเภออุ้มผาง และอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ลักษณะเป็นเขาหินปูนที่ทอดแนวยาวติดต่อกัน มีความยาวประมาณ 30 กิโลเมตร กว้าง 2 กิโลเมตร บนภูเขานี้ไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้น มีแต่ต้นหญ้าและไม้ดอกเตี้ย ๆ ขึ้นปกคลุมอยู่ทั่วไป เช่น ปรง ดอกเทียน และดอกไม้ป่า โดยเฉพาะดอกเทียนจะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงฤดูฝน สลับกับโขดหินเป็นระยะ ๆ หากมองขึ้นไปบนเขาจะเห็นภูเขาทั้งลูกเหมือนถูกปูด้วยพรมสีเขียว โดยมีโขดหิน ต้นปรง ดอกเทียนป่า และไม้ดอกนานาชนิดขึ้นแซมเพิ่มสีสันดูสวยงาม
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

          หากขึ้นไปบนยอดเขาจะมองเห็นหมู่บ้านอุ้มผางและทิวเขาสลับซับซ้อน ทัศนียภาพโดยรอบสวยงาม มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น-พระอาทิตย์ตกและดูทะเลหมอกยามเช้า ช่วงปลายฝนต้นหนาวจะมีทะเลหมอกที่สวยงาม โดยควรไปถึงดอยหัวหมดก่อนพระอาทิตย์ขึ้นเวลา 05.00-06.00 น. อากาศบนดอยค่อนข้างเย็น มีลมพัดตลอดเวลา

14. สวนสัตว์เปิด ซาฟารี ปาร์ค แอนด์ แคมป์ จังหวัดกาญจนบุรี

          หนึ่งในที่ท่องเที่ยวกาญจบุรีที่กำลังเป็นเทรนต์อยู่ขณะนี้ คือ สวนสัตว์เปิด ซาฟารี ปาร์ค แอนด์ แคมป์ สวนสัตว์เปิดแห่งแรกในจังหวัดกาญจนบุรี และยังเป็นสถานีอนุรักษ์ขยายพันธุ์สัตว์นานาชนิด เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตสัตว์นานาชนิด เช่น ยีราฟ ช้าง ม้าลาย อูฐ เสือโคร่ง สิงโต เสือดาว หมีควาย ลามา นกกระจอกเทศ กวางชนิดต่าง ๆ และอีกมากมาย จุดขายของสวนสัตว์แห่งนี้คือการที่นักท่องเที่ยวได้เข้าไปใกล้ชิดกับสัตว์ป่า (ที่ไม่อันตราย) ได้แบบใกล้ชิด เช่น การให้อาหารยีราฟหรือการถ่ายรูปร่วมกับยีราฟ โดยสวนสัตว์แห่งนี้จะแบ่งออกทั้งหมด 8 โซน ซึ่งการชมโซนต่าง ๆ นั้นจะเป็นการนั่งมินิบัสรับชม นอกจากนี้ยังมีการแสดงโชว์สร้างความบันเทิงจากสัตว์แสนรู้ ทั้งช้าง นกมาคอว์ รวมไปถึงโชว์ตื่นเต้นอย่างการจับจระเข้ด้วย 
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

15. ชายหาดปากน้ำปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          ผ่อนคลายไปกับความสงบของชายหาดปากน้ำปราณบุรี อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชายหาดที่เลื่องลือในเรื่องของความเงียบสงบ แม้น้ำทะเลอาจไม่ใสและสีไม่สวย หาดทรายอาจไม่ขาวละเอียด แต่ด้วยบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพักผ่อนยังชายหาดแห่งนี้ มีจุดไฮไลต์ที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของชายหาด คือ ต้นตาล 3 ต้น ที่ลำต้นเอนเอียงโดดเด่นอยู่ริมหาด นอกจากเป็นจุดถ่ายภาพสุดเก๋แล้ว ยังเป็นที่ที่เหล่านักเซิร์ฟสเกตนิยมพกเซิร์ฟคู่ใจมาไถเล่น พร้อมกับแชะภาพในบริเวณนี้อีกด้วย นอกจากนี้บริเวณชายหาดยังเป็นที่ตั้งของที่พักและรีสอร์ตมากมาย
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

ที่เที่ยวหน้าหนาว ภาคใต้ 

16. ดอยตาปัง จังหวัดชุมพร

          ดอยตาปัง ตั้งอยู่ที่บ้านบนดอย ตำบลเขาทะลุ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ห่างจากอำเภอเมืองชุมพรไปทางใต้ ราว ๆ 70 กิโลเมตร ถือเป็นอันซีนของจังหวัดชุมพร จุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงาม โดยที่นี่เป็นภูเขาดินที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 500 เมตร สามารถชมวิวได้ 360 องศา และมาชมได้ตลอดทั้งปี แต่จะฟินมากหากมาในช่วงฤดูหนาว เพราะอากาศจะเย็นสบาย มีวิวพระอาทิตย์ขึ้น-ตกที่สวยงาม
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

ภาพจาก Chirawan Thaiprasansap / Shutterstock.com

          สำหรับไฮไลต์ของที่นี่คือ การชมแสงพระอาทิตย์ส่องผ่านรูของเขาทะลุในยามเช้า ก่อนแสงจะตกลงไปกับสายหมอกสีขาวด้านล่าง ส่วนตอนเย็นก็สามารถมองเห็นวิวพระอาทิตย์ตกที่ฝั่งจังหวัดระนองได้ นับว่าเป็นสถานที่ที่สวยงามและโรแมนติกสุด ๆ นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาที่เขาทะลุ คือ การจิบกาแฟเขาทะลุ กาแฟพันธุ์โรบัสต้าที่ขึ้นชื่อของจังหวัดชุมพร การันตีคุณภาพระดับ OTOP 5 ดาว เลยทีเดียว 

17. บ้านท่าดินแดง จังหวัดพังงา

          ชุมชนมากของดีในจังหวัดพังงา ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา พื้นที่ส่วนใหญ่ของหมู่บ้านติดกับทะเลและป่าชายเลน ในช่วงที่เหมืองแร่ยังเฟื่องฟู ที่นี่เคยทำสัมปทานเหมืองแร่ถึง 2 เหมือง แต่ก็ปิดไปหลังหมดยุคทองของเหมืองแร่ หนำซ้ำหมู่บ้านแห่งนี้ยังเคยได้รับความเสียหายไม่น้อยจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิในปี 2547 ด้วย ปัจจุบันบ้านท่าดินแดงได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในแง่ของการให้ความรู้ การสร้างอาชีพ และพัฒนาให้กลายมาเป็นชุมชนท่องเที่ยวบ้านท่าดินแดง 

ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

          กิจกรรมไฮไลต์ของบ้านท่าดินแดง คือการพายเรือคายักชมความงามของป่าโกงกาง การนั่งเรือหัวโทงไปดูเขาหน้ายักษ์ การสาธิตการร่อนแร่ดีบุก ชมศูนย์เรียนรู้การปลูกผักไร้ดิน และการสาธิตการทำอาหารพื้นถิ่น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก กลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านท่าดินแดง

บ้านท่าดินแดง จ.พังงา นั่งเรือชมธรรมชาติ เที่ยวเขาหน้ายักษ์ ยลร่องรอยเหมืองเก่า

18. น้ำตกทรายขาว จังหวัดปัตตานี

          น้ำตกทรายขาว ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว ในตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี เมื่อก่อนชาวบ้านจะเรียกกันว่า น้ำตกตะโกน เป็นสายน้ำที่ตกมาจากหน้าผาสูงกว่า 40 เมตร ไหลลงไปตามลำธารลดหลั่นกันเป็นชั้น ๆ อีกที จนเกิดเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ด้านล่างอย่างสวยงาม โดยน้ำตกนี้ถือว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของอุทยานเลย 
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566

          อุทยานแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น น้ำตกโผงโผง น้ำตกอรัญวาริน ผาพญางู จุดชมวิวน้ำตกทรายขาว ให้ได้เที่ยวชมในบริเวณไม่ใกล้ไม่ไกลกัน รวมถึงยังมีบริการบ้านพักอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว จ.ปัตตานี -Namtok Sai Khao National Park

รู้จักอุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว จ.ปัตตานี เพลิดเพลินน้ำตก ชมผาพญางู

          นี่คือที่เที่ยวหน้าหนาว 2566 ที่เรานำมาฝากกัน ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ควรค่าแก่การไปเช็กอินรับลมหนาว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดฟินท่ามกลางหุบเขา ธรรมชาติป่าไม้ที่เขียวขจี

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566 ต้อนรับสายหมอก และลมหนาวสุดฟิน อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2566 เวลา 10:59:22 98,368 อ่าน
TOP