x close

7 เรื่องต้องรู้อุทยานแห่งชาติพุเตย ดื่มด่ำธรรมชาติผืนป่าไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

           อุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี กับเรื่องราวน่ารู้ต่าง ๆ ก่อนวางแผนเที่ยวเสพธรรมชาติสุดชิล พิชิตยอดเขา ตามล่าทะเลหมอก เอาให้สมใจอยาก
           ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวธรรมชาติอารมณ์แบบไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เรามีหนึ่งที่มาแนะนำ “อุทยานแห่งชาติพุเตย” จังหวัดสุพรรณบุรี หลายคนน่าจะคุ้นชื่อเสียงเรียงนามกับอุทยานแห่งนี้มาบ้างแล้ว กับภารกิจพิชิตยอดเขาเทวดา แต่จริง ๆ แล้วที่นี่ยังมีเสน่ห์อีกมากมาย รอให้ทุกคนออกเดินทางค้นหา ถ้าอย่างนั้น…เรามีข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้เตรียมตัวเผื่ออยากจะไปเที่ยวตะลุยผืนป่ากับเขาดูบ้าง

1. อุทยานแห่งชาติพุเตย ตั้งอยู่ที่ไหน ?

          อุทยานแห่งชาติพุเตย ตั้งอยู่ที่อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี (พิกัด Google Maps : อุทยานแห่งชาติพุเตย) จากกรุงเทพฯ ถึงอุทยานเป็นระยะทางประมาณ 230 กิโลเมตร เรียกได้ว่าใช้เวลาพอสมควร ด้วยเพราะเป็นเส้นทางที่ต้องขับรถขึ้นเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าฝนอาจจะต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่มากเป็นพิเศษ
อุทยานแห่งชาติพุเตย

2. ที่พักในอุทยานแห่งชาติพุเตย

          ภายในอุทยานแห่งชาติพุเตยมีบ้านพักและลานกางเต็นท์ไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยว (นักท่องเที่ยวสามารถดำเนินการติดต่อได้ที่เว็บไซต์ dnp.go.th) หลายคนอาจคิดว่ากางเต็นท์ที่นี่จะเป็นยังไง ? ไม่ต้องกลัวเลย…เพราะว่ามีไฟฟ้าใช้ทั้งคืน ห้องน้ำก็แสนสะดวก เพราะอยู่ไม่ไกล แถมยังมีเจ้าหน้าที่ประจำการ ดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว รู้สึกสบายหายห่วงได้เลย

3. จุดกางเต็นท์ อุทยานแห่งชาติพุเตย

           จุดกางเต็นท์ภายในอุทยานแห่งชาติพุเตย มีทั้งหมดด้วยกัน 3 จุด ได้แก่

           - หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ พุเตยที่ 1 (ด้านวังคัน-ป่าขี)

           - ที่ทำการอุทยานฯ พุเตย (ด้านปลักประดู่-ห้วยหินดำ)

           - หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ พุเตยที่ 3 ตะเพินคี่ (ด้านปลักประดู่-ตะเพินคี่)

อุทยานแห่งชาติพุเตย

4. อุทยานแห่งชาติพุเตย มีอะไรให้เที่ยวบ้าง

           ภายในอุทยานแห่งชาติพุเตยมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้แวะชมหลากหลายจุด ได้แก่

           - ป่าสนสองใบ

           อยู่ห่างจากที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ 1 (พุเตย) ประมาณ 12 กิโลเมตร การเดินทางขึ้นไป แนะนำว่าให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย และใช้รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น

           - หมู่บ้านกะเหรี่ยงตะเพินคี่

           ชนกลุ่มน้อยที่อาศัยมากว่า 200 ปี ท่ามกลางผืนป่าที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ เหมาะแก่การท่องเที่ยวเชิงผจญภัยล่องไพร หน้าฝนควรเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ส่วนหน้าแล้งรถยนต์นั่งธรรมดาก็สามารถไปได้ แต่ควรเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อจะดีที่สุด

           - น้ำตกตะเพินคี่น้อย

           น้ำตกขนาดเล็กอยู่ใกล้กับหมู่บ้านตะเพินคี่ มีน้ำไหลตลอดปี เป็นความงดงามทางธรรมชาติ ที่คนภายนอกไม่ค่อยได้มีโอกาสไปสัมผัส

           - น้ำตกตะเพินคี่ใหญ่

           น้ำตกขนาดเล็กมีสองชั้น มีน้ำไหลตลอดปี ล้อมรอบด้วยธรรมชาติสวยของผืนป่า และยังมีถ้ำที่สวยงามที่ยังอยู่ระหว่างการสำรวจ

5. พิชิตยอดเขาเทวดา

          สำหรับนักผจญภัยทั้งหลาย การเดินทางมาพิชิตยอดเขาเทวดา ถือเป็นภารกิจไฮไลต์พลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนที่นี่ ด้วยเพราะเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ด้วยธรรมชาติที่ยังคงสมบูรณ์ และวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าฝนหรือหน้าหนาว จะเจอกับหมอกแบบจัดเต็ม ทำเอาคนที่เห็นต้องประทับใจไปตาม ๆ กัน

          โดยการเดินทางเพื่อไปพิชิตยอดเขาเทวดา จำเป็นที่จะต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือถ้าไม่มีสามารถติดต่อเหมารถเจ้าหน้าที่ ซึ่งต้องทำการติดต่อจองล่วงหน้า (ค่ารับส่งไป-กลับ คันละ 2,000 บาท) ขับเข้าไปจนถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติพุเตยที่ 3 (ตะเพินคี่) หลังจากนั้นเดินเท้าขึ้นสู่ยอดเขาเทวดาต่อ

อุทยานแห่งชาติพุเตย

ภาพจาก Pattama Rattanawan / shutterstock.com

6. การเตรียมความพร้อมก่อนเที่ยวอุทยานแห่งชาติพุเตย

           - ทำใจไว้เลยว่าที่นี่แทบไม่มีสัญญาณโทรศัพท์เครือข่ายใด ๆ เข้าถึง นั่นแปลว่าก่อนไปเที่ยวคุณจำเป็นที่จะต้องทำการศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสถานที่ไปหรือจุดที่แวะให้ละเอียดรอบคอบ รวมถึงประสานงานกับเจ้าหน้าที่อุทยานให้เรียบร้อย

           - เตรียมอาหาร ขนมนมเนย และอุปกรณ์การทำอาหารต่าง ๆ แต่ก็ใช่ว่าที่อุทยานจะไม่มีอาหารขาย โดยร้านค้าจะอยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติพุเตย (หน่วยหลัก) แต่ร้านก็จะปิดค่อนข้างเร็ว (ไม่เกินเวลา 18.00 น.) ถ้าใครหิวตอนดึก เตรียมอาหารไปด้วยน่าจะดีที่สุด

           - อย่าลืมพกยากันยุงไปด้วย เพราะช่วงหัวค่ำยุงจะค่อนข้างชุม ดีไม่ดีเดี๋ยวเกิดยุงกัดแล้วไม่สบายเอาทีหลัง จะกลายเป็นทริปที่ไม่น่าจดจำไปเสียก่อน

อุทยานแห่งชาติพุเตย

7. ช่องทางการติดต่ออุทยานแห่งชาติพุเตย

          สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจ อยากเดินทางมาเที่ยวที่นี่ สามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมกับทางอุทยานโดยตรง โทรศัพท์ 035 960 240

          สำหรับใครที่นาทีนี้กำลังโหยหาธรรมชาติ เพราะไม่ได้ออกเที่ยวมานาน จะลุยทั้งที ลองมาลุยที่อุทยานแห่งชาติพุเตยดูสักครั้ง รับประกันเลยว่าต้องหลงรักผืนป่าธรรมชาติแห่งนี้เข้าอย่างจังแน่นอน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เว็บไซต์ nps.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เรื่องต้องรู้อุทยานแห่งชาติพุเตย ดื่มด่ำธรรมชาติผืนป่าไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 17:03:37 78,266 อ่าน
TOP