x close

10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ ยอดฮิตทั่วไทย น่าตามไปเก็บลิสต์ให้ครบ

แนะนำที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติ จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางไปสัมผัสธรรมชาติที่หลากหลายในทุกฤดูการท่องเที่ยว

ใครที่เป็นขาเที่ยวอุทยานแห่งชาติ น่าจะรู้ว่าอุทยานแห่งชาติแต่ละภาคของเรานั้นล้วนมีเสน่ห์และที่เที่ยวที่น่าค้นหาแตกต่างกันไป หลายคนเลือกที่จะใช้เวลาว่างและวันหยุดออกตระเวนเก็บลิสต์ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ แต่สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี เพราะไม่รู้ว่าที่ไหนมีจุดเด่นอะไรบ้าง วันที่เรามี 10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ ซึ่งทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ทำลิสต์เอาไว้ บอกเลยว่าแต่ละที่น่าไปมาก ๆ

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้จัดอันดับ 10 ที่สุดแหล่งท่องเที่ยวโดดเด่นทางธรรมชาติ ประกอบด้วย

10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ

ชวนไปหลงรักผืนป่ากับอุทยานแห่งชาติ ที่มีทัศนียภาพสวยงาม เดินป่าด้วยใจเกินร้อย เพื่อออกไปชมความงามหลักล้านในผืนป่าอนุรักษ์ เอาใจสายลุยที่ชอบเดินป่า สัมผัสบรรยากาศความเขียวขจีรอบตัว 

10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

          1. เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ หนึ่งในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้นบนดอยอินทนนท์ บรรยากาศโดยทั่วไปของที่นี่จะมืดครึ้ม มีแสงแดดลอดผ่านเข้ามาแบบรำไรท่ามกลางมอสส์ที่ห้อยระย้า ฝอยลมตามต้นไม้ขนาดใหญ่ และเฟิร์นหลากชนิด ปกคลุมด้วยหมอกขาวและอากาศเย็นจัดตลอดทั้งปี

          2. เส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาหงอนนาค อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ โดยจะอยู่ส่วนปลายสุดของเส้นทางเดินป่า สามารถมองเห็นวิวของท้องทะเลกระบี่และภูเขาหินปูนน้อยใหญ่ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา

          3. เส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะไกลเขาสันหนอกวัว อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม สามารถมองเห็นวิวของทะเลหมอกได้สวยงามอลังการสุด ๆ โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาวและช่วงหน้าหนาว จะมีทะเลหมอกให้ได้ยลโฉมกันเกือบทุกวัน 

เขาสันหนอกวัว

          4. เส้นทางศึกษาธรรมชาติลานสนภูสอยดาว อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยเส้นทางการเดินป่าภูสอยดาวจะเริ่มต้นที่ น้ำตกภูสอยดาว และไปสิ้นสุดที่ จุดพิชิตภูสอยดาว หรือ ลานภูสอยดาว รวมระยะทางเกือบ 7 กิโลเมตร ส่วนระยะเวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับสภาพความแข็งแรงของร่างกายแต่ละคน

          5. เส้นทางศึกษาธรรมชาติ กม.33 - หนองผักชี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา จุดที่นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทิวทัศน์ด้านทิศเหนือของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้เป็นมุมกว้าง เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวมักจะแวะพักชมวิว รวมถึงยังเป็นจุดซุ่มดูสัตว์ป่าในเขาใหญ่ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ เพราะได้ใกล้ชิดธรรมชาติสุด ๆ 

          6. เส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะไกลดอยลังกาหลวง อุทยานแห่งชาติขุนแจ จังหวัดเชียงราย สามารถมองเห็นทิวทัศน์อันงดงามสลับซับซ้อนของเทือกเขาผีปันน้ำ และสภาพความหลากหลายของธรรมชาติได้เป็นอย่างดี แถมบนยอดดอยลังกาหลวง สามารถมองเห็นทิวทัศน์รอบตัวได้แบบ 360 องศาอีกด้วย

          7. เส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะไกลเด่นช้างนอน อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน จุดไฮไลต์อยู่ที่ยอดเขาสูง 1,700 เมตร กับมุมภูเขาสูงตระหง่านเป็นสันคมมีด การพิชิตเด่นช้างนอนต้องมีความพร้อมและสภาพร่างกายที่แข็งแรง เพราะทางเดินค่อนข้างชันและใช้ระยะเวลาพอสมควร บนดอยจะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก โดยที่แคมป์สามารถนอนเต็นท์หรือเปลก็ได้ 

          8. เส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยหลวงตาก อุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย-ไม้กลายเป็นหิน จังหวัดตาก มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเป็นระยะทางไป-กลับ 22 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางเดินจะได้สัมผัสทั้งธารน้ำ ป่าโปร่ง ป่าสน ทุ่งหญ้า หน้าผาหิน และป่ากล้วยดิบชื้น นับเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ สำหรับการท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ 

          9. ป่าชายเลนสิรินาถราชินี วนอุทยานปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ภายในศูนย์ฯ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และมีมัคคุเทศก์เยาวชนคอยให้ความรู้เกี่ยวกับพื้นที่ป่าชายเลนทั้งหมด นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับความสวยงามของธรรมชาติที่ยากเกินจะบรรยาย

ป่าชายเลนสิรินาถราชินี

          10. เส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะไกลยอดเขาเหมน อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง จังหวัดนครศรีธรรมราช ไฮไลต์ของที่นี่คือ จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินที่สวยน่าประทับใจ มีลักษณะเป็นป่าดงดิบที่มีต้นไม้ไม่สูงมาก มีลำธารให้สามารถลงอาบน้ำได้ ถ้าใครมีสัมภาระเยอะ ที่นี่ก็มีลูกหาบให้บริการด้วย

10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ เส้นทางน้ำพุร้อน

พบกับศาสตร์แห่งการบำบัด สัมผัสมหัศจรรย์จากธรรมชาติ บำบัดร่างกายให้ผ่อนคลาย ด้วยความร้อนและแร่ธาตุจากธรรมชาติ

10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ เส้นทางน้ำพุร้อน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

          1. บ่อน้ำแร่ร้อนพรรั้ง อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว จังหวัดระนอง น้ำใสสะอาด ไม่มีกลิ่นกำมะถัน โดยแบ่งเป็น 2 บ่อ คือ บ่อน้ำร้อนและบ่อน้ำเย็น นอกจากนี้ยังมีน้ำแร่ไหลผสมในลำคลองด้านล่างผ่านบ่อน้ำแร่ร้อน และมีสปาปลาในลำธารให้ปลาตอดเล่นก็เพลินไปอีกแบบ

          2. น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง ภายในพื้นที่มีโขดหินน้อยใหญ่กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป และมีไอน้ำลอยกรุ่นขึ้นมาจากบ่อปกคลุมรอบบริเวณ นิยมนำไข่ไก่และไข่นกกระทามาแช่ จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของการมาเที่ยวที่นี่

น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน

          3. น้ำพุร้อนฝาง อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่ บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติที่เกิดจากความร้อนใต้ดิน บ่อที่ใหญ่ที่สุดมีไอน้ำร้อนแบบไกเซอร์ ซึ่งจะพุ่งขึ้นสูงได้ถึง 40-50 เมตร โดยทางอุทยานได้จัดทำพื้นที่ไว้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวในการอาบน้ำแร่และอบไอน้ำ หรือใครจะลองต้มไข่พิสูจน์ความร้อนของน้ำก็ได้

          4. น้ำพุร้อนโป่งเดือด อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่ น้ำพุร้อนที่มีขนาดใหญ่แบบไกเซอร์ สำหรับที่บ่อน้ำพุร้อนโป่งเดือด น้ำจะพุ่งขึ้นมาสูงราว ๆ 1-2 เมตรเลยทีเดียว โดยบ่อเล็ก ๆ รอบ ๆ จะมีการจัดพื้นที่ไว้ให้ประชาชนได้แช่น้ำพุร้อนและทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้วย บรรยากาศโดยรอบสวยงาม ร่มรื่น มีทางเดินให้เดินเที่ยวชมรอบ ๆ 

          5. น้ำพุร้อนท่าปาย อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบ่อน้ำร้อนที่เดือดขึ้นเป็นจุด ๆ กระจายออกเป็นบริเวณกว้าง มีหมอกควันปกคลุมพื้นที่ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทยนิยมมาเที่ยวเป็นจำนวนมากเนื่องจากอยู่ใกล้กับอำเภอปาย เส้นทางการคมนาคมสะดวกสบาย แต่ไม่มีบ้านพักรับรองสำหรับนักท่องเที่ยว มีบริการอาบน้ำแร่เป็นบ่อเปิดแบบธรรมชาติให้บริการ

น้ำพุร้อนท่าปาย

          6. น้ำพุร้อนโป่งกระทิง อุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน จังหวัดราชบุรี ตั้งอยู่ในอำเภอบ้านคา ที่นี่เหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนรักสุขภาพ มีลักษณะเป็นบ่อน้ำร้อนแบบบ่อธรรมดาขนาดเล็ก ภายในบริเวณสามารถกางเต็นท์เพื่อพักผ่อนหย่อนใจได้ชิล ๆ 

          7. น้ำตกภูซาง อุทยานแห่งชาติภูซาง จังหวัดพะเยา ความแปลกของน้ำตกภูซางอยู่ตรงที่เป็นน้ำตกที่มีน้ำอุ่นเพียงแห่งเดียวที่พบในประเทศไทย น้ำใสปราศจากกลิ่นกำมะถัน สามารถลงเล่นน้ำได้ อีกทั้งบริเวณใต้ น้ำตกภูซาง ยังเป็นแอ่งน้ำสีเขียวมรกตใส จึงเหมาะสำหรับการลงแช่น้ำให้อบอุ่นสบายตัว

          8. บ่อน้ำร้อนห้วยน้ำนัก อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ จังหวัดตาก ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยน้ำนัก มีด้วยกันทั้งหมด 3 บ่อ คือ บ่อหนึ่ง ที่ถือเป็นบ่อไฮไลต์ ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของพื้นที่ บ่อสอง ตั้งอยู่ถัดเข้าไป มีขนาดเล็กสุด ส่วนบ่อที่สาม เป็นบ่อใหญ่ที่สุด ชาวบ้านเรียกว่า “บ่อช้าง” ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่จะมาแช่บ่อน้ำร้อน

          9. น้ำพุร้อนเทพพนม อุทยานแห่งชาติออบหลวง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติที่เกิดจากความร้อนใต้พิภพไหลเอ่อออกมาจากใต้ผิวดิน รวมแล้วมีมากกว่า 15 บ่อ เจ้าหน้าที่ของอุทยานได้เข้าปรับปรุงพื้นที่ให้สวยงามน่าเที่ยวชม ด้านหลังของบ่อน้ำร้อนยังเป็นทิวเขาสวยงาม มีบ่อแช่ตัวและโรงนวดตัวไว้บริการด้วย

          10. บ่อน้ำร้อนโป่งอาง อุทยานแห่งชาติผาแดง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบ่อน้ำร้อนขนาดเล็ก​ มีจำนวน 2​ บ่อ​ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแดง มีแก๊สและกำมะถันเป็นไอน้ำระเหยขึ้นมาตลอดปี ภายในบริเวณโป่งอางมีบ่อน้ำร้อน 2 บ่อ ไหลไปรวมกันเป็นลำธารเล็ก ๆ และมีบ่อน้ำร้อนธรรมชาติสำหรับนักท่องเที่ยวได้แช่ สำหรับใครที่ต้องการพักค้างแรมก็มีจุดกางเต็นท์ให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ สถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์

แนะนำอุทยานแห่งชาติสายมู ที่สุดแห่งความเชื่อและศรัทธา ใครที่อยากเดินทางท่องเที่ยวเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตไปด้วยในตัว ลองมาเช็กลิสต์กัน 

10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ สถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

          1. ถ้ำนาคา อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีวิทยาที่เกิดจากพื้นผิวของหินเกิดการกัดกร่อนไปตามปรากฏการณ์ซันแครก (Sun Crack) ทำให้มีลวดลายคล้ายเกล็ดปลาหรือเกล็ดงู ประกอบกับการโค้งตัวของหินทำให้รูปร่างโดยรวมคล้ายกับการขดตัวของงูใหญ่หรือพญานาค (ตามความเชื่อ)

ถ้ำนาคา

          2. รอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ (พระบาทพลวง) อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่แต่ละปีจะมีประชาชนชาวพุทธและบรรดานักแสวงบุญเดินทางไปกราบไหว้อย่างคับคั่งเสมอ ด้วยความเชื่อที่ว่าการได้ขึ้นไปนมัสการก็เหมือนการได้เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าอย่างใกล้ชิด สักครั้งในชีวิตจะต้องเดินทางขึ้นไปสักการะให้ได้ เพื่อเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต

          3. เจดีย์พระธาตุดอยหนอก อุทยานแห่งชาติดอยหลวง จังหวัดพะเยา สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองของชาวพะเยาและชาวลำปาง ตั้งอยู่บนยอดดอยหนอก อันเป็นหมุดหมายสำคัญของเหล่านักเดินป่า และยังเป็นที่สักการะของชาวพะเยา ลำปาง และเชียงราย

เจดีย์พระธาตุดอยหนอก

ภาพจาก shutterstock.com / chettarin

          4. ถ้ำพระยานคร อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จุดเด่นของถ้ำแห่งนี้คือ พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ เป็นพลับพลาแบบจัตุรมุข สร้างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งอยู่บนเนินดินกลางถ้ำ นอกจากนี้ภายในถ้ำยังมีหินงอก-หินย้อยเป็นเชิงชั้นเหมือนม่านให้ได้ชมกันอีกด้วย

          5. เจ้าแม่นางนอน อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ปัจจุบันมีผู้คนที่มีความเชื่อและเคารพศรัทธาเข้าไปสักการะขอพรอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่ขอให้เกิดความสำเร็จและสมหวังดังที่ได้ตั้งจิตอธิษฐาน

          6. ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ตั้งอยู่หน้าด่านทางขึ้น เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนทั่วไปให้ความเคารพนับถือ บ้างก็มากราบไหว้ขอพร ขอโชคขอลาภ ก่อนผ่านเข้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 

          7. เขารังเกียบ อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว จังหวัดปัตตานี จุดชมวิวและยังเป็นสถานที่ประดิษฐานของพระพุทธมหามุนินท์โลกนาถ และ ศาลทวดรังเกียบ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำชุมชนบ้านทรายขาว

          8. เขาพระวิหาร อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร จังหวัดศรีสะเกษ เป็นโบราณสถานที่มีความงดงาม โดดเด่นอยู่เหนือเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งกั้นพรมแดนระหว่างประเทศไทยกับประเทศกัมพูชา ประกอบด้วยหมู่เทวาลัยและปราสาทหินจำนวนมาก ทั้งหมดสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระศิวะ สวยงามและมีเสน่ห์มาก

          9. เขื่อนเขาแหลม (วัดสมเด็จเก่า) อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี วัดที่ไม่ได้จมน้ำ แต่ถูกทิ้งร้างเมื่อครั้งย้ายอำเภอสังขละบุรี ตอนสร้างเขื่อนเขาแหลมหรือเขื่อนวชิราลงกรณ วัดตั้งอยู่บนเนินเขาเล็ก ๆ ที่มีต้นไม้ปกคลุม ภายในโบสถ์มีพระพุทธชินราชองค์ที่ 17 ที่มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ น่าเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง

          10. ลานพระแก้ว อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย ลานหินกว้างที่ปกคลุมด้วยมอสส์และไลเคนขึ้นเป็นหย่อม ๆ และยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2463 บริเวณลานหินที่กว้างขวางมีพรรณไม้ขึ้นอยู่ทั่วไป ในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะพากันออกดอกให้ได้เห็น

10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ เส้นทางพรรณไม้ละลานตา

ชมความงดงามหลากสีสันของธรรมชาติ ที่รอต้อนรับด้วยดอกไม้ป่านานาชนิด ให้ทุกคนได้เข้าไปสัมผัสและหลงรักธรรมชาติมากขึ้น

ที่สุดอุทยานแห่งชาติ เส้นทางพรรณไม้ละลานตา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

          1. หุบเขาแห่งดอกไม้ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก บริเวณลานหินปุ่ม-ผาชูธง ของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตลอดเส้นทางนักท่องเที่ยวจะได้เห็นความหลากหลายของธรรมชาติ ทั้งพรรณไม้ ดอกไม้ และก้อนหินใหญ่สวยงามดูแปลกตา

          2. ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และอุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ เป็นทุ่งดอกกระเจียวป่าที่เกิดและเติบโตขึ้นเองตามธรรมชาติ และกระเจียวเป็นพืชล้มลุกประเภทหัว พบเป็นพรรณไม้ประจำถิ่นที่ขึ้นมากที่สุดในประเทศไทย ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และอุทยานแห่งชาติไทรทอง

          3. ป่าเปลี่ยนสียอดภูกุ่มข้าว อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ ผืนป่าบริเวณนี้ซึ่งเป็นป่าผสมผลัดใบ ก่อนที่พรรณไม้จะผลัดใบจะมีปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ใบไม้ในป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณเปลี่ยนสีจากสีเขียวเป็นสีเหลืองและแดงทั่วทั้งป่าในช่วงหน้าแล้ง เกิดเป็นสีสันของธรรมชาติที่แปลกตามาก 

          4. ทุ่งดอกไม้ป่าบนพลาญหิน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี และอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จังหวัดมุกดาหาร ยลทุ่งดอกไม้ป่านานาชนิดที่สลับสับเปลี่ยนออกดอกให้นักท่องเที่ยวเชยชม ไม่ว่าจะเป็น ทุ่งดอกกระดุมเงิน สร้อยสุวรรณา ทิพเกสร มณีเทวดา และสรัสจันทร คอยให้นักท่องเที่ยวมาเก็บเกี่ยวความสวยงามถึงที่

          5. ป่าเฟิร์นโบราณ อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช ชมมหัศจรรย์แหล่งกล้วยไม้ ณ บริเวณดินแดนคาบสมุทรทางภาคใต้ของประเทศไทย ในจังหวัดนครศรีธรรมราช มีเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนทอดตัวเป็นแนวยาว ชวนให้ประทับใจ 

          6. ทุ่งดอกหงอนนาค อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลต์ของภูสอยดาว กับทุ่งดอกหงอนนาคบริเวณลานสน ที่จะบานสะพรั่งทุก ๆ หน้าฝน รวมทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ชมระหว่างทางมากมาย

ทุ่งดอกหงอนนาค

          7. ดอกชมพูภูคา อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน พรรณไม้ใกล้สูญพันธุ์ของโลก ซึ่งพบดอกไม้ชนิดนี้ได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน เท่านั้น เนื่องจากดอกชมพูภูคาเป็นดอกไม้ที่ค่อนข้างมีความเปราะบาง เวลาเข้าไปเยี่ยมชมก็ควรที่จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษด้วยเช่นกัน

          8. บัวผุด อุทยานแห่งชาติเขาสก และอุทยานแห่งชาติคลองพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีรูปร่างลักษณะคล้ายขันน้ำ และล้อมรอบด้วยกลีบดอกไม้กลีบใหญ่สีแดง 5 กลีบ ส่วนใหญ่จะอยู่ในป่าที่มีความสมบูรณ์และอยู่ในระดับที่สูงพอสมควร เป็นอีกหนึ่งความอะเมซิ่งทางธรรมชาติที่น่าค้นหา

          9. ป่าสนธรรมชาติทุ่งนางพญาเมืองเลน อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จังหวัดพิษณุโลก มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าแบบสะวันนา และทุ่งหญ้าสลับกับป่าสนสองใบ มองเห็นเป็นพื้นที่โล่งกว้างใหญ่ ตามเส้นทางจะตัดผ่านป่าเบญจพรรณ มีสัตว์ป่าออกมาหากินตามข้างทาง และอุดมไปด้วยพรรณไม้ดอกมากมาย 

          10. ดอกเสี้ยว อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง โดยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีจะมี ดอกเสี้ยวป่า ต้นไม้พื้นเมืองประจำถิ่น ซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของตำบลแจ้ซ้อน ออกดอกบานสะพรั่งดูสวยงามยิ่งนัก

10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ เส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ

ชมผืนน้ำ ผืนป่า และท้องฟ้าที่สดใส กับความสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติทางน้ำ ที่สวยที่สุดในอุทยานแห่งชาติ

10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ เส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

          1. เขื่อนเชี่ยวหลาน อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชมความงามธรรมชาติของป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบายสดชื่น ตลอดจนน้ำในเขื่อนยังสวยใส มีสีเขียวมรกต มองเห็นปลาต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน

          2. ปางอุ๋ง อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยผา บริเวณโดยรอบเป็นลำธารและป่าเขา ถ้ำปลาตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดกว้างใหญ่ ภายในแอ่งน้ำมีน้ำไหลออกจากถ้ำใต้ภูเขาอยู่ตลอดเวลา และมีปลาตัวโต ๆ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

          3. ลำน้ำแควน้อย อุทยานแห่งชาติไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี แม่น้ำสายสำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีทัศนียภาพงดงาม สองฟากฝั่งเต็มไปด้วยวิวสวย ๆ บางช่วงก็เป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์ บางช่วงก็เป็นแนวภูเขาสูงใหญ่ การได้นั่งเรือชมวิวจึงเป็นเหมือนการชาร์จพลังจากธรรมชาติที่ดีมาก ๆ

ลำน้ำแควน้อย

          4. แก่งก้อ อุทยานแห่งชาติแม่ปิง จังหวัดลำพูน ทะเลสาบที่เป็นส่วนหนึ่งของอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล มีทัศนียภาพอันงดงาม นักท่องเที่ยวนิยมพักเรือนแพและนั่งเรือชมความงามของหน้าผาหินปูนและธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ที่เต็มไปด้วยหินงอก-หินย้อยและป่าเบญจพรรณริมฝั่งน้ำ

          5. อ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อุทยานแห่งชาติศรีลานนา จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญทั้งในแง่เกษตรกรรมและการท่องเที่ยว เนื่องจากภูมิทัศน์รอบเขื่อนมีความสวยงาม มีลมพัดเย็น ๆ ชวนให้ง่วงนอนได้ตลอดทั้งวัน เป็นทั้งแหล่งดูนก-ชมปลามากมายหลากหลายชนิด

          6. เขื่อนศรีนครินทร์ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี ตั้งอยู่ที่อำเภอศรีสวัสดิ์ ล้อมรอบทิวทัศน์ที่สวยงาม โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบาย นักท่องเที่ยวจึงนิยมที่จะมาพักผ่อนหย่อนใจกันที่นี่

          7. จุดชมวิวทิวทัศน์ป้อมปี่ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ในบริเวณริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม สามารถมองเห็นวิวของพระอาทิตย์ตกดิน บรรยากาศเงียบสงบ รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ สามารถมานอนพักกางเต็นท์ได้ 

จุดชมวิวทิวทัศน์ป้อมปี่

          8. เขื่อนแม่กวงอุดมธารา อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ จังหวัดเชียงใหม่ อีกหนึ่งจุดเช็กอินที่จะทำให้คุณฟินกับบรรยากาศธรรมชาติของเชียงใหม่ ไฮไลต์ที่น่าสนใจเห็นจะอยู่ที่สะพานแขวนสูงใหญ่เหนือลำธารของเขื่อนแม่กวงอุดมธารา เป็นที่เช็กอินความชิลแบบสโลว์ไลฟ์

          9. อ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี มีลักษณะเป็นเขื่อนดิน รายล้อมไปด้วยภูเขาสีเขียวขจีจากผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้เกิดเป็นทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อน

          10. อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน จังหวัดอุตรดิตถ์ อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่เกิดจากการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ขวางกั้นลำน้ำน่าน ภายในอ่างเก็บน้ำปรากฏเกาะแก่งอยู่มากมาย จึงมีทัศนียภาพงดงาม เหมาะสำหรับการล่องเรือชมทิวทัศน์และสามารถล่องเรือได้แบบชิล ๆ 

10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ เส้นทางน้ำตก

เข้าสู่ฤดูฝน ความชุ่มชื้นของผืนป่าก็กลับมาอีกครั้ง พาไปท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กับ 10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติที่มีน้ำตกที่สวยที่สุด แถมยังแปลกและแตกต่างไปตามภูมิประเทศ สร้างความประทับใจให้คนรักธรรมชาติ

10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ เส้นทางน้ำตก

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

          1. น้ำตกแม่ยะ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ น้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ด้วยความสูงกว่า 260 เมตร พร้อมกับสายน้ำที่ไหลลดหลั่นลงมาถึง 30 ชั้น ทำให้ที่นี่ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทย

          2. น้ำตกคลองลาน อุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร น้ำตกขนาดใหญ่ ไหลลงมาจากหน้าผาสูงกว่า 100 เมตร เป็นลำธารที่ไหลเป็นสายยาวเหยียดเหมือนคลอง และที่สำคัญมีน้ำให้ลงเล่นตลอดทั้งปี 

          3. น้ำตกเต่าดำ อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จังหวัดกำแพงเพชร ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำตลอดปี ใครที่ได้มาเห็นน้ำตกเต่าดำเป็นต้องประทับใจกับม่านน้ำตกอลังการสวยงาม ไหลเป็นทางยาว และทิ้งดิ่งแผ่สยายสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง 

          4. น้ำตกกรุงชิง อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มาจากคลองกรุงชิง และไหลตัดผ่านหุบผาหินแกรนิตตามความลาดเอียงของภูเขา ทำให้กลายเป็นชั้นน้ำตกที่สวยงดงาม

          5. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี น้ำตกชื่อดังที่ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยาน ริมทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ทั่วบริเวณร่มรื่นด้วยพรรณไม้ป่านานาชนิด และยังมีเส้นทางเดินสำหรับขึ้นไปชมน้ำตกแต่ละชั้น

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          6. น้ำตกเอราวัณ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี น้ำตกสวยที่แต่ละชั้นจะมีลักษณะเป็นอ่างสามารถเล่นน้ำได้ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเอราวัณ ผ่านป่าดิบเขา จุดชมวิว และป่าผลัดใบที่สวยงาม นักท่องเที่ยวจะได้รับความเพลิดเพลินในการชื่นชมธรรมชาติอีกด้วย

          7. น้ำตกหมันแดง อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ท่ามกลางป่าดงดิบ ช่วงที่เหมาะสำหรับการมาเที่ยวน้ำตกหมันแดงจะอยู่ประมาณเดือนสิงหาคม เพราะนอกจากจะได้ชื่นชมความสวยงามของสายธารน้ำตกแล้ว ยังเป็นช่วงที่ ดอกลิ้นมังกรสีชมพู เบ่งบานอีกด้วย

          8. น้ำตกห้วยหลวง อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย จังหวัดอุบลราชธานี เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุด สูงที่สุด และงดงามที่สุดของภาคอีสานตอนล่าง โดยช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวอยู่ระหว่างเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์ของทุกปี

          9. น้ำตกแม่สุรินทร์ อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย น้ำตกสายนี้มีแม่น้ำสุรินทร์เป็นแหล่งต้นน้ำ และมีน้ำไหลตลอดทั้งปี 

          10. น้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา น้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ น้ำไหลแรงมาก ยิ่งในช่วงหน้าฝนน้ำจะเป็นสีน้ำตาล ดูคล้ายกับสายน้ำไหลลงสู่หุบเขาลึก จึงได้ชื่อว่า น้ำตกเหวนรก 

น้ำตกเหวนรก

ไม่น่าเชื่อเลยว่าอุทยานแห่งชาติจะเต็มไปเสน่ห์และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าค้นหา ซึ่งในแต่ละช่วงฤดูกาลก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป ใครที่เป็นขาเที่ยวเห็นทีต้องจัดสักทริปแล้ว ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ที่เที่ยวธรรมชาติ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ ยอดฮิตทั่วไทย น่าตามไปเก็บลิสต์ให้ครบ อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2567 เวลา 12:03:18 61,678 อ่าน
TOP