x close

เที่ยว 12 อุทยานแห่งชาติ คนรู้จักน้อย แต่ธรรมชาติสวยเกินร้อย

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวไทย กับอุทยานแห่งชาติสวย ๆ ที่คนรู้จักน้อย แต่มีธรรมชาติงดงามน่าสนใจ ซึ่งมีทั้งภูเขา เส้นทางเดินป่า จุดชมทะเลหมอก จุดกางเต็นท์ หาดทราย และที่เที่ยวทะเลสวย ๆ มากมาย
          วันหยุดครั้งต่อไป เตรียมหาสถานที่ไปปักหมุดกันหรือยัง หากยังนึกไม่ออกลองไปท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิดกันสักหน่อยไหม อุทยานแห่งชาติในบ้านเรามีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ รออยู่อีกเพียบเลยล่ะ วันนี้เราจึงขอชี้เป้าอุทยานแห่งชาติที่มีวิวทิวทัศน์สวย ๆ แต่นักท่องเที่ยวยังรู้จักน้อยให้สักนิด รับรองว่าโดนใจสายเที่ยวธรรมชาติแน่นอน

1. อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ จังหวัดอุตรดิตถ์

          อุทยานแห่งชาติที่สำคัญอีกแห่งในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยครอบคลุมพื้นที่ป่าเขาทั้งในอำเภอน้ำปาด, อำเภอเมืองอุตรดิตถ์, อำเภอท่าปลา และอำเภอทองแสนขัน จังหวัดอุตรดิตถ์ รวมแล้วมีเนื้อที่ประมาณ 518.80 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วย ป่าดิบแล้ง ดิบเขา สนเขา ป่าเบญจพรรณ และป่าเต็งรัง มีสัตว์ป่าหายากมากมาย

          สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามที่ยังมีคนรู้จักน้อย ก็คือ เส้นทางเดินป่าสู่ยอดภูเมี่ยง เป็นอีกหนึ่งเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่งดงามของเมืองไทย ที่สายเดินป่าต้องไปวัดรอยเท้ากันสักครั้ง นอกจากนี้ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นสักใหญ่, น้ำตกคลองตรอน, น้ำตกห้วยทราย, ถ้ำธารสวรรค์, ถ้ำวัวแดง และถ้ำเต่า เป็นต้น

          ที่ตั้ง : หมู่ 3 ตำบลน้ำไคร้ อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ - Ton Sak Yai National Park

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

ต้นสักใหญ่ ใกล้กับที่ทำการอุทยาน

2. อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จังหวัดมุกดาหาร

          อุทยานแห่งชาติทางภาคอีสานที่มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์และมีเอกลักษณ์โดดเด่น มีพื้นที่ลานหินและภูเขาหินสลับกับผืนป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณ สิ่งที่น่าสนใจ ก็คือ ลานหินที่มีรูปทรงสวยงามแปลกตา ซึ่งเกิดจากการกัดกร่อนจากลมและฝนตามธรรมชาติ ในช่วงปลายฤดูฝน ต้นฤดูหนาว ยังมีทุ่งดอกไม้ป่าสีสันสดใสบานสะพรั่งงามตา มีเพียงแค่ไม่กี่แห่งในเมืองไทย นอกจากนี้ยังมีถ้ำทางประวัติศาสตร์ น้ำตกและน้ำซับ พร้อมทั้งสัตว์ป่านานาชนิด

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น กลุ่มหินเทิบ, อ่างเก็บน้ำห้วยสิงห์, น้ำตกวังเดือนห้า, ผาอูฐ, ผามะนาว, ถ้ำฝ่ามือแดง, น้ำตกถ้ำพระ, ผาไทรและถ้ำลอด และผางอย เป็นต้น

          ที่ตั้ง : หมู่ 5 บ้านคอนสาย ตำบลนาสีนวน อำเภอเมืองมุกดาหาร
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จ.มุกดาหาร-ส่วนราชการ

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

กลุ่มหินเทิบ

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

ทุ่งดอกไม้ป่าหลากสีสัน

3. อุทยานแห่งชาติน้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี

          เป็นเขตพื้นที่ป่าที่สวยงามน่าเที่ยวของเชียงใหม่ ครบถ้วนไปด้วยภูเขาสูง หุบเขา และลำห้วย มีต้นไม้ใหญ่หนาแน่น พร้อมด้วยพืชพรรณและสัตว์ป่าหลากหลายชนิด อีกทั้งยังมีจุดชมวิวและแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม

          สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของที่นี่จะเป็นประเภทน้ำตก โดยน้ำตกแต่ละแห่งจะมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป เช่น น้ำตกเหนียว หรือน้ำตกบัวตอง มีลักษณะเป็นธารน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ ไหลลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้น ๆ สวยงามอลังการ, น้ำพุเจ็ดสี บ่อน้ำพุเย็นที่ไหลออกมาจากใต้ดินตลอดทั้งปี น้ำใสแจ๋ว หากมีแสงพระอาทิตย์ส่องสะท้อนกระทบลงผืนน้ำจะกลายเป็นประกายสีรุ้งงดงาม และน้ำตกวังทอง (ห้วยสะบ้า) น้ำตกลึกลับใจกลางป่า ที่ต้องเดินเท้าเข้าไปหลายกิโลเมตร มีแอ่งน้ำสีฟ้าใสราวกับคริสตัล รายล้อมด้วยต้นไม้สีเขียวชอุ่ม เป็นต้น

          ที่ตั้ง : หมู่ที่ 8 ตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติน้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

น้ำตกวังทอง (ห้วยสะบ้า)

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

น้ำตกบัวตอง

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

น้ำพุเจ็ดสี

4. อุทยานแห่งชาติแม่เงา (เตรียมการ) จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ของแม่ฮ่องสอน มีสายน้ำที่สำคัญไหลผ่าน ก็คือ แม่น้ำแม่เงา อยู่ในบริเวณเดียวกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บรรยากาศร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย เหมาะแก่การไปนั่งปิกนิกและกางเต็นท์ริมแม่น้ำ ในช่วงน้ำลดยังลงเล่นน้ำและล่องแพไม้ไผ่ได้ด้วย มีจุดให้ชมแม่น้ำสองสีอยู่ใกล้ ๆ ซึ่งเป็นจุดบรรจบของแม่น้ำยวมและแม่น้ำแม่เงา

          นอกจากนี้ยังมียอดดอยสวย ๆ ที่ไม่ว่าใครได้ไปเดินตะลุยเป็นต้องหลงรัก ก็คือ ดอยปุยหลวง สูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 1,493 เมตร สามารถมองเห็นวิวขุนเขาโดยรอบและทะเลหมอกสวยอลังการได้ชัดเจน รวมถึงที่เที่ยวน้ำตกสวย ๆ อีกหลายแห่ง เช่น น้ำตกโอโละโกร, น้ำตกบูรณประภา, น้ำตกตาดลม, น้ำตกแม่แจ และน้ำตกแม่วะหลวง เป็นต้น

          ที่ตั้ง : หมู่ 8 บ้านแม่เงา ตำบลแม่สวด อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติแม่เงา

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

ดอยปุยหลวง

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

ล่องแพไม้ไผ่ในแม่น้ำแม่เงา

5. อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท (เตรียมการ) จังหวัดลำปาง

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งของลำปาง เป็นพื้นที่ป่าและภูเขาสูงสลับซับซ้อน พร้อมด้วยป่าไม้และธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ก็คือ ถ้ำผาไท, หล่มภูเขียว, บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนกิ่วลม, ถ้ำออกรู และห้วยแม่พลึง นักท่องเที่ยวจะรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่นอกเหนือจากสถานที่ท่องเที่ยวดังกล่าวแล้ว อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไทยังมีน้ำตกที่สวยงามอลังการที่คนรู้จักน้อยซ่อนอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกเกาฟุ, น้ำตกแม่แก้, น้ำตกธารสวรรค์, น้ำตกตาดเหมย และน้ำตกตาดน้อย เป็นต้น

          ที่ตั้ง : หมู่ 3 ตำบลบ้านหวด อำเภองาว จังหวัดลำปาง
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จังหวัดลำปาง -Tham Pha Thai National Park

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

น้ำตกแม่แก้

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

หล่มภูเขียว

6. อุทยานแห่งชาติขุนแจ จังหวัดเชียงราย

          งดงามด้วยสภาพป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ภูเขาสูง และที่ราบสลับเนินเขา ซึ่งมีภูเขาหินที่สวยงามโดดเด่น และยังครบครันไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด จุดชมวิวทิวทัศน์ น้ำตก และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ไฮไลต์ของที่นี่ก็คือ ดอยลังกาหลวง มีความสูงมากถึง 2,031 เมตร จากระดับน้ำทะเล โดยมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่งดงาม พร้อมรอให้นักผจญภัยไปตะลุย

          นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น น้ำตกแม่โถ, น้ำตกขุนแจ, ดอยมด, อ่างเก็บน้ำแม่ฉางข้าว, ดอยผาโง้ม, ต้นไทรใหญ่ และน้ำตกลำเกลียว เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติขุนแจ - Khun Chae National Park

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

ดอยลังกาหลวง

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

ดอยผาโง้มในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน

7. อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของกาญจนบุรี ที่นักท่องเที่ยวยังรู้จักน้อย มีสภาพเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งมีธรรมชาติที่สวยงามมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก, หน้าผา และถ้ำธารลอด และยังมีเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา มีหลักฐานว่าบริเวณป่านั้นมีเส้นทางเดินทัพของพม่าและกองทัพญี่ปุ่นในอดีต จึงมีความสำคัญในด้านประวัติศาสตร์ด้วย

          สถานที่ท่องเที่ยวไฮไลต์ ก็คือ ถ้ำธารลอดน้อย และถ้ำธารลอดใหญ่ โดยถ้ำธารลอดน้อย เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อย มีธารน้ำไหลลอดผ่านภายในถ้ำ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของจงโคร่งหรือหมาน้ำ สัตว์หายาก ส่วนถ้ำธารลอดใหญ่มีลักษณะคล้ายสะพานหินธรรมชาติ กว้างมากกว่า 60 เมตร และสูงราว ๆ 40 เมตร เป็นโพรงถ้ำขนาดใหญ่ มีภาพเขียนสีรูปพญานาคที่ผนัง สวยงามอลังการ

          ที่ตั้ง : หมู่ที่ 4 ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ - Chaloemrattanakosin National Park

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

ถ้ำธารลอดน้อย

8. อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          พื้นที่ชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของอ่าวไทยที่ควรค่าแก่การรักษาและอนุรักษ์ ประกอบไปด้วยธรรมชาติของป่าเขาและท้องทะเลที่สวยงาม มีทั้งป่าริมทะเล หาดทราย เกาะต่าง ๆ รวมทั้งจุดดำน้ำที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม เช่น เกาะทะลุ, เกาะสังข์, เกาะสิงห์, หาดแม่รำพึง, ป่ายางนา, ป่ากลางอ่าว, ป่าชายเลนแม่รำพึง และพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ เป็นต้น

          ที่ตั้ง : หมู่ที่ 6 ตำบลแม่รำพึง อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม-Ao Siam National Park

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

เกาะทะลุ

9. อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว จังหวัดระนอง

           ผืนป่าที่สำคัญของจังหวัดระนอง และทางภาคใต้ ครอบคลุมพื้นที่มากถึง 668 ตารางกิโลเมตร ของทั้งจังหวัดระนองและจังหวัดชุมพร โดยมีสันเขานมสาวเป็นเส้นแบ่งเขตจังหวัด พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นป่าและภูเขาสลับซับซ้อน มีไม้มีค่าจำนวนมาก รวมถึงพืชพรรณต่าง ๆ และสัตว์ป่าหลากหลายชนิด

           สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ก็คือ น้ำตกหงาว เป็นน้ำตกขนาดใหญ่อันดับต้น ๆ ของเมืองไทย แต่คนรู้จักน้อย มีลักษณะเป็นสายน้ำตกไหลลงสู่หน้าผาสูงชันมากกว่า 500 เมตร สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล ในช่วงฤดูฝนจะมองเห็นเป็นม่านน้ำสีขาวสวยงาม มีต้นไม้สีเขียวโอบล้อมรอบด้าน นอกจากนี้ก็ยังมีน้ำตกคลองเพรา น้ำตกขนาดใหญ่อีกแห่ง ให้ได้ไปเที่ยวชมด้วย 

           ที่ตั้ง : 6/5 หมู่ที่ 1 ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง
           เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว Namtok Ngao

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

น้ำตกหงาว

10. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง จังหวัดระนอง

          พื้นที่ชายฝั่งทะเลทางแถบภาคตะวันตก ที่มีทั้งป่าชายเลน ป่าบก ทรัพยากรทางทะเล และเกาะต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีความสวยงามไม่น้อยหน้าไปกว่าที่เที่ยวทะเลทางภาคใต้ ที่เที่ยวที่น่าสนใจ เช่น เกาะช้าง, เกาะพยาม, ป่าชายเลนหงาว, เกาะหินงาม และหาดทรายแดง เกาะวัวดำ เป็นต้น

          ที่ตั้ง : 192 หมู่ที่ 4 ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง - Mu Ko Ranong National Park

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

เกาะช้าง

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

ป่าชายเลนหงาว

11. อุทยานแห่งชาติทะเลบัน จังหวัดสตูล

           อุทยานแห่งชาติสวย ๆ อีกแห่งทางภาคใต้ ซึ่งมีผืนป่าเชื่อมต่อไปยังประเทศมาเลเซีย นอกจากจะมีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ และเต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิดแล้ว ยังโดดเด่นไปด้วยวิวทิวทัศน์ของบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ เนื้อที่ประมาณ 125 ไร่ โดยมีเขาจีนและเขามดแดงตั้งตระหง่านรายล้อม ในบึงมีบัวสวยงาม พร้อมกับทางเดินไม้ทอดยาวไปกลางบึง บรรยากาศราวกับแหล่งท่องเที่ยวในต่างประเทศ อากาศเย็นสบายสดชื่น ชวนให้ผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังมีน้ำตกยาโรย, ทุ่งหญ้าวังประ, ถ้ำลอดปูยู และถ้ำโตนดิน ให้เที่ยวชมด้วย

           ที่ตั้ง : หมู่ที่ 4 ถนนสมันตรัฐวิถี ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
           เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติทะเลบัน - Thaleban National Park

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

บึงทะเลบัน

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

ถ้ำลอดปูยู

12. อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด จังหวัดนครศรีธรรมราช

          สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่ไม่ควรพลาดของนครศรีธรรมราช มีลักษณะเป็นผืนป่าที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ มีวิวทิวทัศน์งามตา พร้อมด้วยแหล่งน้ำ ทั้งน้ำตก เกาะแก่ง แอ่งน้ำ รวมถึงโขดหิน พรรณไม้ และสัตว์ป่าหายากมากมาย จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ก็คือ น้ำตกสี่ขีด น้ำตกที่เกิดจากภูเขาหินปูน ไหลลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้น ๆ สวยงาม โดยชั้นแรกมีความสูงมากถึง 60 เมตร ส่วนชั้นล่าง ๆ จะไม่สูงมากนัก มีแอ่งน้ำให้เล่นน้ำได้เย็นฉ่ำใจ

          ที่ตั้ง : หมู่ที่ 2 ตำบลสี่ขีด อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด-Namtok Sikhit

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ

น้ำตกสี่ขีด

          สำหรับใครที่ชอบเที่ยวภูเขาหรือทะเล หากอยากไปสัมผัสกับธรรมชาติงาม ๆ ในวันหยุดครั้งต่อไป ลองไปผจญภัยกับอุทยานแห่งชาติเหล่านี้กันได้นะ บางสถานที่ก็ให้กางเต็นท์ได้ด้วย เผื่อจะได้นอนสูดอากาศบริสุทธิ์พักปอดกันสักคืน :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, thailandtourismdirectory.go.th, m-culture.go.th, อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จ.มุกดาหาร-ส่วนราชการ, อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ - Ton Sak Yai National Park, ททท., อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จังหวัดลำปาง -Tham Pha Thai National Park, อุทยานแห่งชาติแม่เงา, cots.go.th, nps.dnp.go.th, อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด-Namtok Sikhit, อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว Namtok Ngao, อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ - Chaloemrattanakosin National Park

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยว 12 อุทยานแห่งชาติ คนรู้จักน้อย แต่ธรรมชาติสวยเกินร้อย อัปเดตล่าสุด 14 สิงหาคม 2563 เวลา 13:45:32 46,681 อ่าน
TOP