x close

หล่มภูเขียว Unseen Thailand ที่ซ่อนตัวในเมืองลำปาง

lompookeaw

           จังหวัดลำปาง ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดในโครงการ 12 เมืองต้องห้ามพลาด โครงการดี ๆ จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่หลายอาจจะคุ้นเคยกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ศักดิ์สิทธิ์ อย่าง พระธาตุลำปางหลวง, กาดกองต้า หรือถนนคนเดินเมืองลำปาง, สะพานรัษฎาภิเศกหรือสะพานขาว และแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ เป็นส่วนใหญ่ โดยอาจจะลืมไปว่าที่ลำปางยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอยู่ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมาแนะนำอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของเมืองลำปางกันบ้าง กับที่นี่ "หล่มภูเขียว" แหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนที่หาชมได้ยาก ส่วนที่นี่จะสวยงาม และ Unseen Thailand ขนาดไหนนั้น ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลยจ้า

loompookeaw

lompookeaw
           "หล่มภูเขียว" คือสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่คล้ายปล่องภูเขาไฟตั้งอยู่บนภูเขา สันนิษฐานว่าเกิดจากการยุบตัวของผิวดิน ซึ่งปรากฏการณ์ที่รู้จักกันในชื่อ "หลุมยุบ" ธรณีพิบัติภัยประเภทหนึ่ง ที่มีลักษณะพื้นผิวพังทลายเป็นหลุม (อ่านเรื่องหลุมยุบเพิ่มเติมที่นี่)


            สภาพโดยรอบของหล่มภูเขียว มีลักษณะเป็นป่าดิบแล้ง รายล้อมไปด้วยหน้าผาที่เกิดจากภูเขาหินปูน มีความเงียบสงบ และมีสัตว์หลายชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนภายในหลุมหรือแอ่งจะมีแหล่งน้ำที่มีความใส นิ่ง และลึกมากจนไม่สามารถระบุได้ และสามารถมองเห็นพื้นน้ำเป็นสีฟ้าไปจนถึงสีเขียวมรกตได้อีกด้วย แถมยังเป็นที่อยู่อาศัยของปลาหลายชนิด ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนที่น่าแวะไปชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติ ที่แอบซ่อนอยู่ได้เป็นอย่างดี  
            นอกจากนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางสามารถติดต่อที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกได้ที่ อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท โดยมีพื้นที่กางเต็นท์และบ้านพักรับรอง 2 หลัง รับได้ 25 คน แต่ไม่มีร้านอาหารบริการ นักท่องเที่ยวต้องเตรียมอาหารและเครื่องนอนไปเอง ติดต่อได้ที่โทรศัพท์ 0 5422 0364, 08 3203 7330 และเว็บไซต์ dnp.go.th หรือ เฟซบุ๊ก หล่มภูเขียว

lompookeaw
การเดินทาง

            ถ้ำผาไทตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 1 สายลำปาง-เชียงราย บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 667 ห่างจากตัวเมืองลำปาง ประมาณ 65 กิโลเมตร หรือเดินทางโดยใช้ถนนสายแพร่-งาว-เชียงราย ก่อนถึงอำเภองาว แยกซ้ายเข้าสู่จังหวัดลำปางประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จากนั้นใช้เส้นทางรถยนต์จากหมู่บ้านอ้อน อำเภองาว เข้าไปเป็นระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร และเดินทางแยกเข้าไปหล่มภูเขียวอีกประมาณ 3.5 กิโลเมตร
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
, เฟซบุ๊ก หล่มภูเขียว, twitter pitiporn_pptv@indypitiporn


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หล่มภูเขียว Unseen Thailand ที่ซ่อนตัวในเมืองลำปาง อัปเดตล่าสุด 30 พฤศจิกายน 2558 เวลา 14:46:58 40,646 อ่าน
TOP