x close

ที่เที่ยวกาญจนบุรี จุดเช็กอินยอดฮิต น่าไปเก็บให้ครบในปีนี้


          เที่ยวกาญจนบุรี ไปตะลุยเที่ยวและเช็กอินสถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์กและสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของคนรุ่นใหม่ มีทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ วัดวาอาราม รวมทั้งร้านกาแฟชิค ๆ


          จังหวัดกาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสมัยอยุธยาและสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่โดดเด่น แต่ที่มีมากกว่าประวัติศาสตร์ก็คือเป็นขุมทรัพย์ธรรมชาติที่สำคัญของประเทศไทยทางภาคตะวันตก มีภูเขาและป่าไม้ที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ พร้อมทั้งยังมีวัฒนธรรมหลากหลายของผู้คนท้องถิ่นซ่อนอยู่ จึงทำให้กาญจนบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ปัจจุบันก็ยังมีแลนด์มาร์กใหม่ ๆ เกิดขึ้นอีกหลายแห่ง กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไทยที่ใคร ๆ ก็อยากไปสัมผัสกันสักครั้ง และเพื่อให้การเที่ยวกาญจนบุรีครั้งต่อไปฟินและดีต่อใจ เราจึงได้รวบรวมที่เที่ยวกาญจนบุรีแบบจัดเต็มมาไว้ให้ที่นี่แล้ว แชร์เก็บไว้กันได้เลย

ที่เที่ยวกาญจนบุรี มีที่ไหนบ้าง

1. สะพานข้ามแม่น้ำแคว

          มาถึงกาญจนบุรีแล้วถ้าไม่ได้มาเช็กอินที่สะพานข้ามแม่น้ำแควก็เหมือนมาไม่ถึง เพราะที่นี่เป็นเหมือนดั่งสัญลักษณ์ของจังหวัดกาญจนบุรี มีประวัติศาสตร์ยาวนาน สร้างมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยแรงงานของเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตร ตัวสะพานสร้างด้วยเหล็กแทนของเดิมที่เป็นสะพานไม้ ใช้สำหรับเป็นเส้นทางเดินของรถไฟที่จะมุ่งหน้าไปยังสถานีน้ำตกไทรโยค ไฮไลต์ของการเที่ยวชมที่นี่จะอยู่ในช่วงที่รถไฟวิ่งผ่าน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถที่จะซื้อตั๋วรถไฟนั่งข้ามสะพานได้ด้วย และในช่วงที่ไม่มีรถไฟวิ่งผ่านก็สามารถเดินขึ้นไปเที่ยวชมและถ่ายรูปบนสะพานได้เช่นกัน แนะนำว่าให้ลองมานั่งกินข้าวที่ร้านอาหารริมแม่น้ำใกล้ ๆ กับสะพานข้ามแม่น้ำแคว เพื่อชมวิวยามเย็น บรรยากาศสบาย ๆ ชิลไปอีกแบบ

          ที่ตั้ง : ถนนแม่น้ำแคว ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมืองกาญจนบุรี

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

2. วัดถ้ำเสือ


          แลนด์มาร์กที่สำคัญอีกแห่งของจังหวัดกาญจนบุรี ด้วยมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามแปลกตา มีพระพุทธรูปปางประทานพรขนาดใหญ่ พร้อมด้วยวิหารรูปทรงผสมผสานระหว่างสไตล์ไทย-จีน อยู่บนยอดเขา นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินขึ้นบันได 157 ขั้น ขึ้นไปด้านบน หรือจะใช้บริการรถรางไฟฟ้าก็ได้ นอกจากพระพุทธรูปปางประทานพรแล้ว ก็ยังมีพระบรมสารีริกธาตุอยู่บนยอดปราสาทเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาทด้วย และจากบริเวณวัดก็สามารถมองเห็นวิวมุมสูงบริเวณรอบ ๆ ได้อย่างสวยงามมาก ๆ ถ้ามาช่วงเย็นก็จะได้เห็นพระอาทิตย์ตกดินท่ามกลางบรรยากาศของท้องทุ่งนาและป่าเขา เรียกได้ว่าอิ่มทั้งบุญและใจกันเลยทีเดียว

          ที่ตั้ง : ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

3. ต้นจามจุรียักษ์


          ต้นไม้ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี มีขนาดใหญ่มาก รัศมีทรงพุ่มของต้นประมาณ 25.87 เมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลางของร่มเงายาวประมาณ 51.75 เมตร สูงประมาณ 20 เมตร แผ่กิ่งก้านสาขาออกไปเป็นพื้นที่กว้าง บรรยากาศร่มรื่น ใกล้ ๆ กันนั้นเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าแม่จามจุรี สามารถมากราบไหว้ขอพรกันได้ทุกวัน

          ค่าเข้าชม : ฟรี
          ที่ตั้ง : ตำบลเกาะสำโรง อำเภอเมืองกาญจนบุรี

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

4. น้ำตกไทรโยคน้อย และน้ำตกไทรโยคใหญ่


          น้ำตกไทรโยคน้อย และน้ำตกไทรโยคใหญ่ เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของกาญจนบุรีมาตั้งแต่อดีต ด้วยมีความสวยงามและสามารถเข้าเที่ยวชมได้ง่าย สำหรับน้ำตกไทรโยคน้อย ตั้งอยู่บริเวณริมถนนแสงชูโต ใกล้กับสถานีรถไฟน้ำตก มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูน สูงประมาณ 15 เมตร ในช่วงที่มีน้ำเยอะ ๆ สายน้ำตกจะไหลลงมาจากด้านบนอย่างสวยงาม มีแอ่งน้ำด้านล่าง สามารถเล่นน้ำได้ ส่วนน้ำตกไทรโยคใหญ่ ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำแควน้อย จะต้องนั่งเรือจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรโยคเข้าไปเที่ยวชม ที่นี่มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนเช่นกัน สูงประมาณ 10 เมตร แผ่กว้างไปตามหน้าผาของภูเขา สายน้ำมากมายจะไหลลงสู่แม่น้ำแควน้อย เป็นน้ำตกที่สวยงามแปลกตาไม่เหมือนที่ไหน

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติไทรโยค ตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : 08.30-16.00 น.
          โทรศัพท์ : 0-3468-6024, 08-9028-1958 (อุทยานแห่งชาติไทรโยค) 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

5. เมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔ 


          สถานที่ท่องเที่ยวแบบย้อนยุค มีการตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ ให้มีบรรยากาศที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของคนไทยบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เหมาะแก่การแต่งชุดไทยสวย ๆ ไปเที่ยวถ่ายรูปคู่กับอาคารต่าง ๆ จุดที่น่าสนใจ เช่น สะพานหัน, ย่านการค้า, หอชมเมือง, เรือนเดี่ยว, เรือนคหบดี, โรงครัว, เรือนหมู่, เรือนแพ, ลานมะลิ, เรือนไทยหมู่ เป็นต้น ช่วงกลางวันก็มาเดินเที่ยวถ่ายรูป พอตกเย็นก็รับประทานมื้อค่ำแบบไทยแท้บนเรือนไทยหมู่ เป็นอีกบรรยากาศที่ไม่ควรพลาด ทั้งนี้ เมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔ เปิดเมืองเต็มรูปแบบเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือวิถีใหม่ในวันที่ 5 มิถุนายน 2563

          ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 120 บาท (หากเช่าชุดไทยด้วย ผู้ใหญ่ 400 บาท เด็ก 300 บาท)
          ที่ตั้ง : 168 หมู่ 5 ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น.
          โทรศัพท์ :  0-3454-0884-86
          เว็บไซต์ : mallika124.com
          เฟซบุ๊ก : เมืองมัลลิกา ร.ศ.124

ที่เที่ยวกาญจนบุรีภาพจาก Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

6. มีนา คาเฟ่


          จุดเช็กอินสุดฮิตอีกแห่งของอำเภอท่าม่วง เป็นร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งนากว้างใหญ่ ในช่วงหน้าทำนารอบ ๆ ร้านก็จะกลายเป็นท้องนาสีเขียวขจี บรรยากาศดีต่อใจสุด ๆ ซึ่งทางร้านก็ได้ออกแบบให้มีที่นั่งที่สามารถมองเห็นวิวด้านนอกได้แบบชัดเจน พร้อมทั้งที่นั่งบริเวณริมระเบียงนอกร้านติดกับนาข้าว ซึ่งนอกจากวิวของธรรมชาติรอบด้านแล้วก็ยังสามารถมองเห็นวิวของวัดถ้ำเสืออีกด้วย ไฮไลต์ของที่นี่อยู่ตรงที่สะพานไม้ที่ทอดยาวเข้าไปในท้องนา เป็นมุมถ่ายรูปชิค ๆ ที่ไม่ว่าใครได้มาเป็นต้องมาแชะภาพสวย ๆ เก็บไว้ นอกจากนี้ก็ยังมีมุมสวย ๆ ให้เลือกถ่ายรูปอีกเพียบ

          ที่ตั้ง : 75/18 หมู่ 3 ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-19.00 น.
          เฟซบุ๊ก : มีนา cafe\' , Kanchanaburi

ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก  Mr.Moo / Shutterstock.com

7. รักษ์คันนา


          ร้านกาแฟและร้านก๋วยเตี๋ยวบรรยากาศดีของจังหวัดกาญจนบุรี ที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก เพราะตั้งอยู่ท่ามกลางท้องทุ่งนากว้างใหญ่เช่นกัน อยู่ไม่ไกลจากวัดถ้ำเสือ จากตัวร้านก็สามารถมองเห็นวิวของวัดถ้ำเสือได้ด้วย และด้วยความที่ร้านสร้างจากวัสดุธรรมชาติ จึงกลมกลืนไปกับธรรมชาติรอบด้าน มีสะพานทางเดินทอดยาวไปกลางทุ่งนาเช่นกัน จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนระหว่างวันของทริปเที่ยวกาญจนบุรีที่ดีเลยทีเดียว

          ที่ตั้ง : 88 หมู่ 5 ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-19.00 น.
          เฟซบุ๊ก : รักษ์คันนา กาญจนบุรี

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

8. ถนนคนเดินปากแพรก


          ถนนคนเดินที่จัดขึ้นบริเวณเมืองเก่าของอำเภอเมืองกาญจนบุรี เป็นย่านเก่าแก่ที่มีเสน่ห์ล้นเหลือ บ้านเรือนต่าง ๆ เป็นรูปทรงโคโลเนียลผสมผสานกับบ้านตึกแถวไม้และปูน ทอดขนานไปกับแม่น้ำแควใหญ่ ในทุกวันเสาร์จะมีการจัดถนนคนเดิน ชาวบ้านในพื้นที่จะนำสินค้าดีเด่นมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวในราคาย่อมเยา มีทั้งอาหารพื้นเมืองและสินค้าแฮนด์เมด ราคาย่อมเยา เดินกิน เที่ยว ถ่ายรูปกันได้ยาว ๆ ตลอดคืน แต่ถ้าไม่ได้มาตรงกับช่วงที่มีถนนคนเดิน ก็สามารถแวะมาถ่ายรูปชิค ๆ กับบ้านเรือนเก่าได้เช่นกัน  

          ที่ตั้ง : ถนนปากแพรก ตำบลปากแพรก อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ถนนคนเดินปากแพรก

ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก Sumeth anu / Shutterstock.com

9. ล่องแพแม่น้ำแคว


          แม่น้ำแควน้อยและแม่น้ำแควใหญ่ เป็นแม่น้ำสายสำคัญของจังหวัดกาญจนบุรีที่มีทัศนียภาพงดงาม สองฟากฝั่งเต็มไปด้วยวิวสวย ๆ บางช่วงก็เป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์ บางช่วงก็เป็นแนวภูเขาสูงใหญ่ บางช่วงก็เป็นไร่สวนของชาวบ้าน การได้นั่งเรือชมวิว จึงเป็นเหมือนการชาร์จพลังกับธรรมชาติที่ดีมาก ๆ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีโรงแรม รีสอร์ตต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นอยู่เหนือแม่น้ำแควด้วย ใครที่อยากพักผ่อนกับสายน้ำบอกเลยว่าไม่ควรพลาด และที่เด็ดสุด ๆ ก็คือ การล่องแพไม้ไผ่ นักท่องเที่ยวจะได้กระโดดเล่นน้ำกันอย่างชุ่มฉ่ำใจ สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก PixHound / Shutterstock.com

10. น้ำพุร้อนหินดาด


          บ่อน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของกาญจนบุรี ถูกค้นพบโดยทหารชาวญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์และบริเวณโดยรอบให้เหมาะสมแก่การให้บริการแช่น้ำพุร้อนของประชาชน มีการทำเป็นบ่อปูนซีเมนต์หลาย ๆ บ่อ หลากหลายความลึก เพื่อให้บริการประชาชนได้อย่างทั่วถึงทุกเพศทุกวัย การแช่น้ำพุร้อนเป็นการช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และช่วยดูแลผิวหนัง ระบบไหลเวียนของเลือด นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาใช้บริการที่นี่กันตลอดทั้งปี

          ที่ตั้ง : บ้านกุยมั่ง หมู่ 6 ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น.
          โทรศัพท์ : 0-3468-5839

11. น้ำตกนพพิบูลย์


          น้ำตกที่เพิ่งพบใหม่เมื่อไม่นานมานี้ โดย ร.ต.ท. สุรเดช นพพิบูลย์ เป็นน้ำตกหินปูนที่สวยงามมาก มีลักษณะเป็นชั้นหินลดหลั่นกันลงมาความยาวประมาณ 25 เมตร เลยทีเดียว หลังจากที่ปรับปรุงภูมิทัศน์ก็ได้เห็นภาพความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ชัดเจนขึ้น ชั้นแต่ละชั้นมีแอ่งน้ำสวยใส บางชั้นขยายกว้างหลายเมตรคล้ายกับเป็นม่านน้ำ สามารถลงเล่นน้ำได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกาญจนบุรี โทรศัพท์ 0 3451 1200, 0 3451 2500

          ที่ตั้ง : ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

12. เนินช้างศึก


          ยอดเนินสูงติดกับชายแดนประเทศเมียนมาในอำเภอทองผาภูมิ เป็นที่ตั้งของฐานปฏิบัติการของตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 (ฐานช้างศึก) ด้านบนมีลักษณะเป็นลานเนินกว้าง มีหลุมหลบภัยและบ้านพักของเจ้าหน้าที่ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,053 เมตร จึงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบได้กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา วันไหนฟ้าเป็นใจก็เห็นไปถึงทะเลอันดามันฝั่งเมียนมา ที่นี่ในยามเช้าจะมีทะเลหมอกลอยละมุนสวยงาม ยามเย็นก็สามารถชมพระอาทิตย์ตกดิน ส่วนกลางคืนก็มีดาวนับล้านให้นอนนับกันฟิน ๆ มีพื้นที่ให้กางเต็นท์ชิล ๆ ด้วย 

          ที่ตั้ง : ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 09-8252-0359
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ - Thongphaphum National Park

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

13. เขาช้างเผือก


          เส้นทางเดินป่าระยะไกลที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ต้องใช้เวลาในการเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 4-5 ชั่วโมง ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ต้องนอนค้างคืนด้านบน 1 คืน เสน่ห์ของเส้นทางนี้นอกจากจะมีป่าไม้ที่อุมดมสมบูรณ์ให้ได้ชมตลอดเส้นทางแล้ว บางช่วงยังมีความท้าทาย ต้องปีนเขาที่ทั้งชันและทางเดินแคบ บางช่วงก็เดินบนสันเขาที่กว้างเพียงแค่ไม่กี่เซนติเมตรเท่านั้น จุดไฮไลต์อยู่ตรงที่ "สันคมมีด" นักท่องเที่ยวต้องปีนขึ้นสันเขาซึ่งทั้งชันและแคบ คล้ายกับสันมีด ด้านข้างเป็นหน้าผาสูงสุดหวาดเสียว พอผ่านพ้นจุดนี้ไปแล้ว ก็ยังได้เสียวต่อกับการเดินขึ้นสู่จุดสูงสุดของยอดเขาช้างเผือกที่มีความชันราว ๆ 70 องศา ถือว่าเป็นเส้นทางเดินป่าที่หฤโหดเส้นหนึ่งของเมืองไทยเลยทีเดียว

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 09-8252-0359
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ - Thongphaphum National Park

ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก THEERAKONG TA / Shutterstock.com

14. น้ำตกจ๊อกกระดิ่น


          น้ำตกที่มีความสวยงามโดดเด่นของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ตั้งอยู่ในหุบเขาซึ่งรายล้อมไปด้วยป่าไม้เขียวขจีอุดมสมบูรณ์ อยู่ห่างจากถนนทางหลวงหมายเลข 4088 ประมาณ 2.8 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นน้ำตกที่ไหลลงสู่หน้าผาสูงประมาณ 34 เมตร แอ่งน้ำเบื้องล่างเป็นสีเขียวมรกตใส สวยงามมาก ๆ มีน้ำตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่สวยที่สุดจะอยู่ประมาณช่วงปลายฤดูฝน

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 09-8252-0359
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ - Thongphaphum National Park

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

15. บ้านอีต่อง เหมืองปิล๊อก


          ตั้งอยู่บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ในอำเภอทองผาภูมิ ดั้งเดิมที่นี่เป็นเหมืองแร่ที่รุ่งเรืองมาก่อน แต่พอเหมืองแร่ปิดตัวไป ก็แทบจะกลายเป็นหมู่บ้านร้าง แต่ก็กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เมื่อนักท่องเที่ยวมองเห็นถึงความสวยงามของหมู่บ้านที่อยู่ไกลโพ้นแห่งนี้ ด้วยมีบรรยากาศเงียบสงบ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม และยังเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินขึ้นสู่ยอดเขาช้างเผือกด้วย ภายในหมู่บ้านอีต่องมีเกสต์เฮ้าส์เล็ก ๆ ให้บริการ พร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบครัน เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

          ที่ตั้ง : ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก Sitthipong Pengjan / Shutterstock.com

16. เขื่อนวชิราลงกรณ


          หรือเขื่อนเขาแหลม เป็นเขื่อนหินถมแห่งแรกของประเทศไทยที่ดาดผิวหน้าด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก มีพื้นที่กว้างขวาง ซึ่งรอบ ๆ ของเขื่อนก็เป็นภูเขาน้อยใหญ่และป่าเขาเขียวขจี มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม บริเวณสันเขื่อนก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชม และยังมีบริการล่องเรือชมวิวในเขื่อนด้วย ถ้าใครมีเวลามากหน่อยก็สามารถนอนพักแพกลางเขื่อนได้ บรรยากาศชิลเกินร้อย ตื่นเช้ามารับอากาศเย็น ๆ และสดชื่น สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าปอดได้เต็มที่ ภาพตรงหน้าเป็นสายหมอกบางเบาที่ลอยอยู่เหนืออ่างเก็บน้ำกว้าง บางรีสอร์ตก็มีเครื่องเล่นให้ได้มาสนุกยกแก๊งด้วย

          ที่ตั้ง : หมู่ 1 ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

17. จุดชมวิวป้อมปี่


          จุดชมวิวที่ได้ชื่อว่ามีวิวทิวทัศน์สวยมากที่สุดแห่งหนึ่งของภาคตะวันตก ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เป็นบริเวณที่สามารถมองเห็นวิวของภูเขาน้อยใหญ่ที่ทอดยาวโอบล้อมอ่างเก็บน้ำกว้าง ยามเย็นจะได้ชมพระอาทิตย์ค่อย ๆ ลอยต่ำลงสู่หลังภูเขา แสงสีทองสะท้อนผืนน้ำ ยามที่เรือแล่นอยู่ในอ่างเก็บน้ำก็จะทำให้สายน้ำเคลื่อนตัวเป็นระลอก เกิดเป็นแสงระยิบระยับ สวยงามสุด ๆ บริเวณนี้มีลานกางเต็นท์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

          ที่ตั้ง : ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
          โทรศัพท์ : 0-3451-0431 (อุทยานแห่งชาติเขาแหลม)

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

18. เขาสันหนอกวัว


         ยอดเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,767 เมตร การขึ้นไปยังยอดเขาจะต้องเดินป่าระยะไกลไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง จึงจำเป็นต้องนอนค้างบนเขา 1 คืน แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะวิวบนยอดเขานั้นงดงามแปลกตา สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างสวยงามตระการตา และสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้แบบสวยสุด ๆ อีกทั้งตลอดเส้นทางยังเป็นป่าไม้ที่อุมดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวจึงจะได้พบกับพืชพรรณหายากต่าง ๆ ด้วย

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาแหลม อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
          โทรศัพท์ : 0-3451-0431 (อุทยานแห่งชาติเขาแหลม)
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติเขาแหลม - Khao Laem National Park

ที่เที่ยวกาญจนบุรี
 

19. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น


          น้ำตกที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจากที่ทำการอุทยานเพียงแค่ประมาณ 100 เมตรเท่านั้น เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้น ๆ มีทั้งหมด 7 ชั้น ระยะทางรวม 2,270 เมตร น้ำในน้ำตกจะเป็นสีเขียวมรกตใส รายล้อมไปด้วยป่าไม้สีเขียว ในช่วงที่มีน้ำเยอะ จะเห็นเป็นม่านสายน้ำไหลลงมาตามชั้นหิน ลงสู่แอ่งน้ำในแต่ละชั้น สวยงามราวกับน้ำตกในวรรณคดีเลยล่ะ

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ตำบลแม่กระบุง อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3454-0317

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

20. น้ำตกผาตาด


          อีกหนึ่งน้ำตกที่สวยงามของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ศร.4 (ผาตาด) บ้านหินดาด ตำบลหินดาด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนไหลลดหลั่นกันลงมา สูงประมาณ 30 เมตร มีทั้งหมด 3 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นก็กว้างขวาง มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่อยู่ในทุกชั้น สามารถเล่นน้ำได้ รายล้อมไปด้วยพืชพรรณน้อยใหญ่มากมาย บรรยากาศเงียบสงบและร่มรื่น คนรักป่าจะต้องถูกใจ
         
          ที่ตั้ง : ตำบลหินดาด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี 
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3454-0317
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ KhueanSrinagarindra National Park

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

21. น้ำตกเอราวัณ


          น้ำตกที่อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เป็นน้ำตกที่สวยมากที่สุดอีกแห่งของกาญจนบุรี มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ รวมระยะทางประมาณ 2,200 เมตร แบ่งออกเป็น 7 ชั้นด้วยกัน ซึ่งแต่ละชั้นก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป โดยชั้นที่สวยงามมากที่สุดจะอยู่ที่ชั้นที่ 7 ชื่อว่า ภูผาเอราวัณ มีลักษณะเป็นสายน้ำไหลบ่าลงมาตามชั้นหินมีรูปร่างคล้ายกับช้างสามเศียร หรือช้างเอราวัณ จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกและอุทยาน นอกจากนี้น้ำในน้ำตกยังมีสีเขียวมรกตใส สามารถลงเล่นน้ำได้ในบางชั้น

          ที่ตั้ง : ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3457-4222

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

22. เขื่อนศรีนครินทร์


          เป็นเขื่อนที่สร้างขึ้นอยู่บนแม่น้ำแควใหญ่ บริเวณบ้านเจ้าเณร ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ มีลักษณะเป็นเขื่อนประเภทหินถมแกนดินเหนียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งนอกจากจะเอื้อประโยชน์ต่อภาคเกษตรกรรมในพื้นที่ใกล้เคียงแล้ว ที่นี่ยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม รายล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่สีเขียวขจี บรรยากาศเงียบสงบ มีรีสอร์ตกลางน้ำให้บริการมากมาย ซึ่งแต่ละสถานที่ก็สร้างเป็นแพหรูหราอยู่บนน้ำ บางแห่งก็มีเครื่องเล่นสนุกสนานมากมาย เหมาะที่จะมาเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด

          ที่ตั้ง : ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

23. อุทยานแห่งชาติลำคลองงู


          สถานที่ท่องเที่ยวแนวผจญภัยที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเส้นทางของการไปชมถ้ำต่าง ๆ ภายในอุทยาน ที่ค่อนข้างต้องผจญภัยกันหนักหน่วง ทั้งเดินเท้าเข้าป่า กระโดดลงน้ำ เดินในถ้ำที่มีพื้นหินขรุขระ แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าที่จะได้เห็นถ้ำขนาดใหญ่กลางป่าลึก ถ้ำที่เป็นไฮไลต์ ก็คือ ถ้ำเวิลด์คัพ ถ้ำเสาหิน และถ้ำนกนางแอ่น ซึ่งนอกจากจะมีขนาดใหญ่แล้ว ก็ยังมีหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงามแปลกตา หินงอกหินย้อยบางจุดมีอายุหลายล้านปี นักท่องเที่ยวมากมายจึงอยากเข้าไปเห็นความสวยงามของที่นี่กันสักครั้ง สามารถติดตามการเปิดเส้นทางท่องเที่ยวดังกล่าวได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

          ที่ตั้ง : ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          โทรศัพท์ : 08 4913 2381
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-4913-2381
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติลำคลองงู - Lam Khlong Ngu National Park

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

24. สังขละบุรี


          อำเภอที่อยู่ติดกับชายแดนประเทศเมียนมา ใกล้กับด่านเจดีย์สามองค์ ซึ่งเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่ปัจจุบันได้เป็นอำเภอยอดนิยมของทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ เพราะมีบรรยากาศที่เงียบสงบ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ชาวบ้านใช้ชีวิตเรียบง่าย และยังได้มาสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวไทย-มอญด้วย สถานที่ท่องเที่ยวก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ, เมืองบาดาล, วัดวังก์วิเวการาม (ใหม่), เจดีย์พุทธคยา, ถนนคนเดินสังขละบุรี, น้ำตกไดช่องถ่อง, น้ำตกเกริงกระเวีย, น้ำตกกระเต็งเจ็ง, ล่องแพลำน้ำซองกาเลีย เป็นต้น

          ที่ตั้ง : อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

ที่เที่ยวกาญจนบุรี


25. วัดป่าลำขาแข้ง


          วัดที่มีอุโบสถสวยงามแปลกตา สร้างด้วยสเตนเลสทั้งหลัง ตกแต่งส่วนต่าง ๆ อย่างสวยงาม มีการหล่อสเตนเลสให้เป็นลายไทยฉลุนำมาตกแต่งทั้งส่วนของประตู หลังคา และหน้าต่าง ภายในวัดมีพระพุทธรูปสเตนเลสขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ด้วย ถือว่าเป็นวัดแปลกหาชมได้ยาก การจะไปยังวัดแห่งนี้จะต้องนั่งเรือจากเขื่อนศรีนครินทร์เข้าไปชม

          ที่ตั้ง : บ้านปากลำ หมู่ 1 ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

26. เส้นทางรถไฟสายมรณะ ถ้ำกระแซ


          อีกหนึ่งไฮไลต์ที่โด่งดังไปทั่วโลกของจังหวัดกาญจนบุรี ก็คือ เส้นทางรถไฟสายมรณะช่วงถ้ำกระแซ หรือที่เรียกกันว่า "โค้งมรณะ" ซึ่งเป็นจุดที่รถไฟจะวิ่งลัดเลาะริมเขาเหนือแม่น้ำแควน้อย หากได้นั่งโดยสารไปในรถไฟ ที่รู้สึกได้ว่าเป็นช่วงที่น่าหวาดเสียวมาก เพราะรถไฟจะต้องวิ่งลัดเลาะเลียบภูเขา มองไปเบื้องล่างก็สูงมาก เหมือนรถไฟวิ่งลอยอยู่เลยทีเดียว ส่วนถ้ำกระแซก็ตั้งอยู่ใกล้ ๆ โค้งมรณะ ด้านในมีพระพุทธรูปให้ได้มากราบไหว้ขอพรกันด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ถ้ำกระแซจะเปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก banjongseal324 / Shutterstock.com

27. สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก


          สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก เป็นสุสานของเชลยศึกสัมพันธมิตรที่เสียชีวิตในระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะ มีพื้นที่ทั้งหมด 17 ไร่ บรรจุศพทหารเชลยศึกถึง 6,982 หลุม ซึ่งตั้งเรียงรายกันอย่างสวยงาม มีการปลูกหญ้าสีเขียวทั่วทั้งสุสาน พร้อมตกแต่งด้วยดอกไม้สีสันสดใส บรรยากาศเงียบสงบ ชวนให้รำลึกถึงเหตุการณ์ในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

          ที่ตั้ง : ถนนแสงชูโต อำเภอเมืองกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก OHishiapply / Shutterstock.com

28. สวนสัตว์เปิดซาฟารีปาร์ค


          สวนสัตว์เปิดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะมีสัตว์แปลก ๆ นานาชนิดให้ได้เที่ยวชมและยังสามารถเยี่ยมสัตว์ได้แบบใกล้ชิด สามารถขับรถเข้าไปเที่ยวชมสัตว์ได้เอง นั่งอยู่ในรถก็มียีราฟโผล่หัวมาทักทายถึงด้านใน นอกจากนี้ก็มีสัตว์อื่น ๆ ให้ได้ชมอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นยีราฟ ช้าง ม้าลาย อูฐ เสือโคร่ง สิงโต เสือดาว หมีควาย ลามา นกกระจอกเทศ กวางชนิดต่าง ๆ เป็นต้น พร้อมทั้งมีการแสดงโชว์ความสามารถของสัตว์ เช่น โชว์ช้าง และโชว์จระเข้ และกิจกรรมสนุกสนานอีกมากมาย

          ราคา : คนไทย ผู้ใหญ่ ราคา 200 บาท เด็ก 100 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 550 บาท เด็ก 350 บาท
          ที่ตั้ง : 40/2 หมู่ 5 ตำบลหนองกุ่ม อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          เว็บไซต์ : safaripark-kan.com
          เฟซบุ๊ก : สวนสัตว์เปิด ซาฟารี ปาร์ค แอนด์ แคมป์ อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

29. วัดทิพย์สุคนธาราม


           สถานที่ประดิษฐานพระพุทธมหาเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ พระพุทธรูปปางขอฝน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นจากโลหะสำริดความสูงมากถึง 32 เมตร ยืนอยู่บนฐาน 8 เมตร รอบ ๆ ขององค์พระเป็นสวนสวยร่มรื่น บรรยากาศเงียบสงบ และยังมีจุดที่น่าสนใจอื่น ๆ อยู่ภายในวัดด้วย

          ที่ตั้ง :
หมู่ที่ 13 ตำบลดอนแสลบ อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด :
เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

30. อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์


          โบราณสถานที่ได้รับอิทธิพลจากขอมอันมีอยู่เพียงแห่งเดียวทางภาคตะวันตกของประเทศไทย ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำแควน้อยทางทิศเหนือในเขตตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค มีลักษณะผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตัวกำแพงก่อด้วยศิลาแลง มีประตูเข้า-ออก 4 ด้าน ด้านในเมืองมีกลุ่มอาคารตั้งอยู่หลายจุด และมีอาคารจัดแสดงศิลปวัตถุ พร้อมด้วยหลุมขุดค้นโครงกระดูกจัดแสดงอยู่ด้วย

          ค่าเข้าเยี่ยมชม : คนไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท
          ที่ตั้ง : ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เว็บไซต์ : muangsinghp.com

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

31. ช่องเขาขาด


          หรือช่องไฟนรก คือส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายมรณะ เป็นจุดที่จะต้องตัดผ่านภูเขาหิน ซึ่งก็สร้างโดยทหารเชลยศึกชาวออสเตรียและอังกฤษ ในสมัยนั้นทหารจะต้องทำงานอย่างหนัก เวลาที่ขุดเจาะหินช่วงกลางคืน ก็จะใช้น้ำมันตะเกียงในการให้แสงสว่าง เมื่อแสงไฟจากตะเกียงส่องสะท้อนเงาของทหารไปที่ก้อนหิน ก็ดูคล้ายกับเงาไฟวูบวาบ จึงได้ชื่อว่า "ช่องไฟนรก"

          ที่ตั้ง : กองส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

32. วัดสระลงเรือ


          วัดเก่าแก่ของกาญจนบุรี สันนิษฐานว่าน่าสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ปัจจุบันมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย โดยไฮไลต์จะอยู่ที่เรือสุพรรณหงส์จำลองใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ภายในสระน้ำกว้างสวยงาม ด้านบนของเรือบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สามารถที่จะเดินเข้าไปชมด้านในได้ นอกจากนี้ก็มียังจุดที่น่าสนใจอื่น ๆ อาทิ ศาลาเจ้าแม่กวนอิมกลางน้ำ, พระอุโบสถ, ภาพจิตกรรมฝาผนัง, เจดีย์เก่า, เรือโบราณ เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ตำบลสระลงเรือ อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เว็บไซต์ : watsalongrua.com

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

33. The Village Farm to Cafe


          สถานที่เช็กอินสุดฮิตของนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ มีลักษณะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟบรรยากาศดี ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขา สายน้ำ และธรรมชาติสวย ตัวร้านออกแบบในสไตล์โมเดิร์น กระจกใสรอบด้าน ตกแต่งด้านในอย่างสวยงาม มีมุมให้ลูกค้าได้นั่งชิลหลายมุมทั้งด้านนอกและด้านใน และยังมีนาข้าวขั้นบันไดมินิ ทางเดินอุโมงค์ไม้ไผ่ ฟาร์มเมลอน ฯลฯ ให้ได้เดินเที่ยวชมกันด้วย ใครชอบถ่ายรูปกับคาเฟ่น่ารัก ๆ ไม่ควรพลาดเลยล่ะ

          ที่ตั้ง : ริมถนนแสงชูโต ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น.
          โทรศัพท์ : 0-3454-0599
          เฟซบุ๊ก : The Village Farm To Cafe

ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Village Farm To Cafe

34. สวนเมเปิ้ล


          สวนเมเปิล เป็นไร่ลำไยแบบพอเพียงที่เปิดให้เข้าชมปีละครั้ง พร้อมกับลิ้มรสลำไยหวาน ๆ แบบบุฟเฟ่ต์ กินไม่อั้น จัดไปในราคาไม่เกินร้อย และยังจะได้ชมสวนดอกไม้สวย ๆ บรรยากาศสุดโรแมนติก มีทั้งทุ่งดอกผักเสี้ยนฝรั่งสีชมพูหวาน ดอกคอสมอส ดอกแวววิเชียร อุโมงค์ผัก แปลงดอกกะหล่ำปลี ซุ้มดอกสร้อยไก่ เป็นต้น การเปิดให้เข้าชมไร่จะเปิดช่วงหน้าหนาว สามารถติดตามรายละเอียดได้จาก เฟซบุ๊ก Maple Gardens - สวนเมเปิ้ล
         
          ที่ตั้ง : ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมืองกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้ชมเฉพาะช่วงหน้าหนาวเท่านั้น
          เฟซบุ๊ก : Maple Gardens - สวนเมเปิ้ล

ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maple Gardens - สวนเมเปิ้ล

35. ไร่องุ่น ศิวริทธิ์


          สวนองุ่นเพียงไม่กี่แห่งในจังหวัดกาญจนบุรี มีพื้นที่กว้างขวาง ในช่วงที่องุ่นออกลูก จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมไร่องุ่นอย่างใกล้ชิด พร้อมกับมีองุ่นสด ๆ มาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวในราคาย่อมเยา โดยช่วงท่องเที่ยวจะอยู่ราว ๆ เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี ติดตามการออกผลขององุ่นได้จากเฟซบุ๊ก

          ที่ตั้ง : ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองกาญจนบุรี
          เฟซบุ๊ก : ไร่องุ่น ศิวริทธิ์

ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ไร่องุ่น ศิวริทธิ์

36. ตลาดเก่าท่าม่วง


          ตลาดเก่าท่าม่วง เป็นย่านชุมชนเก่าแก่ของอำเภอท่าม่วง โดดเด่นด้วยบ้านเรือนเก่าที่ผสมผสานทั้งแบบเรือนแถวไม้และอาคารพาณิชย์ บางหลังก็สร้างสไตล์โคโลเนียล เหมาะแก่การมาเดินเที่ยวชม ถ่ายรูปชิค ๆ บางบ้านก็ยังเปิดเป็นร้านค้าเก่าแก่ มีอาหารท้องถิ่นให้ได้ชิมลิ้มลอง เหมือนได้มาเดินย้อนวันวานไปสู่อดีต รับรองว่าถูกใจคนถ่ายภาพแน่นอน

          ที่ตั้ง : ตำบลท่าม่วง อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี

37. U&ME Cafe


          ถ้าถามหาสถานที่เช็กอินสุดฮิตของจังหวัดกาญจนบุรี หนึ่งในนั้นจะต้องเป็น U&ME Cafe อย่างแน่นอน ที่นี่เป็นร้านกาแฟที่มีการออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงาม มีมุมให้ได้ถ่ายภาพเยอะแยะมากมาย ไฮไลต์อยู่ตรงที่รังนกสไตล์บาหลีหลากหลายแบบ ผู้มาเยือนสามารถมาโพสท่าถ่ายรูปกันได้เต็มที่ นอกจากนี้ก็มีบริการอาหารและเครื่องดื่มครบครัน

          ที่ตั้ง : ตำบลทุ่งสมอ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น.
          เฟซบุ๊ก : U&ME Cafe’ Kanchanaburi

ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก U&ME Cafe’ Kanchanaburi

ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก U&ME Cafe’ Kanchanaburi

38. Sky Walk ท่าน้ำหน้าเมืองกาญจนบุรี


          แลนด์มาร์กที่เที่ยวสำหรับชมวิวแม่น้ำสองสี ซึ่งเป็นบริเวณที่ลำน้ำแควใหญ่และแควน้อยไหลมาบรรจบกัน โดยมีลักษณะเป็นสกายวอล์กกระจกใสบนความสูงประมาณ 12 เมตร ระยะทางยาว 150 เมตร ทอดขนานไปตามริมฝั่งของแม่น้ำ ล้อมรอบด้วยวิวสวยประกอบสองข้างทางของสะพาน นอกจากนี้โดยรอบบิรเวณสกายวอร์กยังมีเหล่าบรรดาร้านค้าต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกชมสินค้า จังจ่ายใช้สอย สร้างรายได้ให้กับชุมชนในพื้นที่อีกด้วย

ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาญจนบุรี (PRD_KAN)

          ที่ตั้ง : ท่าน้ำหน้าเมืองกาญจนบุรี ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

39. ตลาดค่ายเชลยศึก


          ที่เที่ยวกาญจนบุรีที่เราชวนให้ไปเยือน เป็นตลาดที่จะพาย้อนกลับไปในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีไฮไลต์คือ “หอคอยชมวิว” ที่สามารถขึ้นไปชมวิวสะพานข้ามแม่น้ำแควมุมสูงได้ และมีที่นั่งชิล ๆ ริมแม่น้ำ เป็นอีกหนึ่งจุดที่เราจะได้แอ็คท่าถ่ายรูปเก๋ ๆ ด้านของกินก็มีให้เลือกมากมายทั้งของคาวและของหวาน เช่น ขนมจีน, ผัดไทย, ไอศกรีมกะทิสด, น้ำสมุนไพรต่าง ๆ รวมถึงยังมีผลผลิตจากเกษตรกรทั้งผักและผลไม้ต่าง ๆ เอาไว้ให้ซื้อติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดค่ายเชลยศึก World War ll Bridge Project Kanchanaburi Thailand
         พาไปเที่ยวเกาหลีทิพย์ที่สวน วอน-แด-ซอง สัมผัสถึงฟีลความเป็นเกาหลีตั้งแต่ก้าวแรก ด้วยการเนรมิตสไตล์การตกแต่งผสมผสานแนวเกาหลีโบราณกับสวนดอกไม้ ซึ่งออกดอกบานตลอดทั้งปี ตัดสลับกับสีเขียวชอุ่มของหน้าผา ตั้งตระหง่านเป็นฉากหลัง รวมถึงพร็อพของประดับตกแต่งต่าง ๆ อย่างศาลากว้างคล้ายบ้านเกาหลีแบบโบราณ มีลมพัดเบา ๆ ทำเอาอินกับบรรยากาศรอบตัวได้ไม่ยาก ยิ่งมากันหลายคน ยิ่งสนุกกว่าเดิมหลายเท่าตัว

          ที่ตั้ง : หมู่ 9 หนองสามพราน ตำบลวังด้ง อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 09-5653-2397
          เฟซบุ๊ก : วอน-แด-ซอง 원 대 성

41. GreenSook Farm


          ไร่ปลูกผัก ผลไม้ และเลี้ยงสัตว์ เต็มอิ่มกับความร่มรื่นและเขียวขจีของเหล่าแมกไม้ธรรมชาติ และห้อมล้อมด้วยวิวภูเขา ใครที่รักการแคมปิ้งน่าจะถูกใจเข้าอย่างจัง เพราะเมื่อเปิดเต็นท์มาก็จะเจอเข้ากับวิวสวย นอกจากจะได้พักผ่อนสูดเอาอากาศดี ๆ เข้าเต็มปอดแล้ว ยังมีแปลงดอกไม้และแปลงผักปลอดสารพิษให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมอีกด้วย เรียกว่าการมาเช็กอินที่นี่น่าจะทำให้คุณมีความสุขและประทับใจไปอีกนาน

          ที่ตั้ง : ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-5551-9244
          เฟซบุ๊ก : GreenSook Farm

ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก GreenSook Farm

          ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแบบของจริงเลยนะ จัดมาครบเลย ไลฟ์สไตล์แบบไหนก็เที่ยวได้ อยากจะจัดเป็นทริปแบบวันเดย์ทริป หรือไปเที่ยวค้างคืนก็จัดได้สบาย ๆ มีที่พักสวย ๆ บรรยากาศดีไว้รองรับอีกมากมายอีกต่างหาก สวรรค์ย่อม ๆ อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่นี้เอง

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวกาญจนบุรี ที่เกี่ยวข้องเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวกาญจนบุรี จุดเช็กอินยอดฮิต น่าไปเก็บให้ครบในปีนี้ อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2567 เวลา 11:00:13 985,306 อ่าน
TOP