x close

เขาสันหนอกวัว จ.กาญจนบุรี จุดเช็กอินชมทะเลหมอกสุดอลังการ

          เขาสันหนอกวัว กาญจนบุรี ที่เที่ยวภูเขาสถานที่ชมทะเลหมอกของจังหวัดกาญจนบุรี ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินได้อย่างสวยงาม พร้อมทั้งวิวสุดอลังการของทะเลหมอกยามเช้า ใครมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ต้องลองไปพิชิตสักครั้ง

          กาญจนบุรี จังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติของป่าเขา มีหลากหลายอุทยานแห่งชาติและยอดเขาให้เราได้ไปเที่ยวชมและสัมผัสกับธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่ ถ้าใครกำลังมองหาเส้นทางเดินป่าเพื่อพิชิตยอดเขาในจังหวัดกาญจนบุรี วันนี้เรามีที่เที่ยวกาญจนบุรีมานำเสนอ นั่นก็คือ เขาสันหนอกวัว จุดชมทะเลหมอกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย พร้อมพาไปทำความรู้จักที่นี่ให้มากขึ้น

เขาสันหนอกวัว

          โดยเขาสันหนอกวัวจะเปิดให้เดินขึ้นเพียงปีละครั้งเท่านั้น สำหรับปีนี้ทางเพจ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม - Khao Laem National Park ได้ประกาศเปิดแหล่งท่องเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติ "เขาสันหนอกวัว" ประจำปี พ.ศ. 2564 ตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2564 - วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565 โดยจะเริ่มเปิดรับจองทางโทรศัพท์ เบอร์ 0-3451-0431 ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป เวลา 09.00-16.30 น. (รับจองรอบแรกเฉพาะผู้ที่มีความประสงค์จะเดินป่าในช่วง วันที่ 22 ตุลาคม - 28 พฤศจิกายน 2564 และคนที่มีความประสงค์จะเดินป่าช่วงเดือนธันวาคม 2564 ทางอุทยานจะเปิดรับจองในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป) สำหรับปีนี้ทางอุทยานเปิดให้ขึ้นเฉพาะวันศุกร์-อาทิตย์ และช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตามปฏิทินตัวเลขสีแดงที่อุทยานกำหนด

          ทั้งนี้ ขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวอ่านรายละเอียดตามประกาศอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และให้ถือปฏิบัติตามกฎ กติกา รวมถึงมาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อไวรัสโรนา 2019 (COVID-19) ของทางราชการ และข้อปฏิบัติการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติตามมาตรการ "ท่องเที่ยววิถีใหม่ เที่ยวอย่างปลอดภัย ห่างไกลโควิด 19" ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี อย่างเคร่งครัด

เขาสันหนอกวัว
ภาพจาก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม - Khao Laem National Park


ทำความรู้จักเขาสันหนอกวัว

          เขาสันหนอกวัว เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,767 เมตร โดยที่ยอดบนสุดของเขาลูกนี้มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับสันนูนบนหลังของวัว ซึ่งเราจะเรียกกันว่า "โหนก" หรือ "หนอก" จึงเป็นที่มาของชื่อเรียก "เขาสันหนอกวัว"

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว

สิ่งน่าสนใจในเขาสันหนอกวัว


          ไฮไลต์ที่หลายคนอยากมาพิชิตที่นี่สักครั้ง คือยอดบนสุดของเขาสันหนอกวัวจะสามารถมองเห็นวิวของทะเลหมอกได้อย่างสวยงามอลังการสุด ๆ โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาวและช่วงหน้าหนาว จะมีทะเลหมอกให้ได้ยลโฉมกันเกือบทุกวัน และด้วยความที่ยอดเขาสันหนอกวัวมีลักษณะเปิดโล่งจึงทำให้สามารถมองเห็นวิวของแนวเทือกเขาโดยรอบ ทะเลสาบของเขื่อนวชิราลงกรณ รวมทั้งเขาโล้นหรือเขาเรดาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ของกองทัพอากาศ สังกัดกระทรวงกลาโหม ได้อีกด้วย

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว

การพิชิตเขาสันหนอกวัว

          สำหรับใครที่อยากสัมผัสกับวิวทิวทัศน์ของทะเลหมอกสุดอลังการของเขาสันหนอกวัว จะต้องผจญภัยกันสักหน่อย เพราะต้องเดินขึ้นเขาไปประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 5-6 ชั่วโมง นั่นหมายความว่าจะต้องขึ้นไปค้างบนเขา 1 คืน เป็นอย่างน้อย โดยจุดตั้งแคมป์จะเป็นลานหญ้าโล่งกว้าง สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ประมาณหนึ่ง

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว

          ถ้าต้องการพิชิตเขาสันหนอกวัวแบบจริง ๆ จะต้องเดินเลียบเชิงเขาขึ้นไปอีก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะนิยมเดินขึ้นเขาสันหนอกวัวในช่วงเช้า เพื่อขึ้นไปชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเดินขึ้นเขาสันหนอกวัวจะต้องโทรศัพท์จองกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เพื่อติดต่อให้เจ้าหน้าที่นำทางขึ้นเขา เพราะเส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่อยู่ในป่าและมีความซับซ้อน จึงต้องมีผู้ชำนาญทางพาไป หากไม่ได้จองตามกฎกติกาจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมกิจกรรมเดินป่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติสันหนอกวัว ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น

          ในปีนี้ใครยังไม่ได้ลองไปสัมผัสกับอากาศหนาวเย็นบนยอดเขา และยังไม่ได้เห็นทะเลหมอกสุดอลังการ ก็ลองพิจารณาเขาสันหนอกวัว จังหวัดกาญจนบุรี แห่งนี้กันได้นะ เชื่อเถอะว่าคุณจะหลงรักยอดเขาแห่งนี้แบบถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียว :)

เขาสันหนอกวัว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th,kanchanaburi.co,เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม - Khao Laem National Park

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาสันหนอกวัว จ.กาญจนบุรี จุดเช็กอินชมทะเลหมอกสุดอลังการ อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2564 เวลา 18:19:13 33,272 อ่าน
TOP