x close

เขาสันหนอกวัว จ.กาญจนบุรี จุดเช็กอินชมทะเลหมอกสุดอลังการ

          เขาสันหนอกวัว กาญจนบุรี ที่เที่ยวภูเขาสถานที่ชมทะเลหมอกของจังหวัดกาญจนบุรี ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินได้อย่างสวยงาม พร้อมทั้งวิวสุดอลังการของทะเลหมอกยามเช้า ใครมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ช่วงหน้าหนาว ต้องลองไปพิชิตเขาสันหนอกวัวสักครั้ง

          กาญจนบุรี จังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติของป่าเขา มีหลากหลายอุทยานแห่งชาติและยอดเขาให้เราได้ไปเที่ยวชมและสัมผัสกับธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่ ถ้าใครกำลังมองหาเส้นทางเดินป่าเพื่อพิชิตยอดเขาในจังหวัดกาญจนบุรี วันนี้เรามีที่เที่ยวกาญจนบุรีมานำเสนอ นั่นก็คือ เขาสันหนอกวัว จุดชมทะเลหมอกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย

เขาสันหนอกวัว

          เขาสันหนอกวัว เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,767 เมตร โดยที่ยอดบนสุดของเขาลูกนี้มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับสันนูนบนหลังของวัว ซึ่งเราจะเรียกกันว่า “โหนก” หรือ “หนอก” จึงเป็นที่มาของชื่อเรียก “เขาสันหนอกวัว”

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว

          ไฮไลต์ที่หลายคนอยากมาพิชิตที่นี่สักครั้ง คือยอดบนสุดของเขาสันหนอกวัวจะสามารถมองเห็นวิวของทะเลหมอกได้อย่างสวยงามอลังการสุด ๆ โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาวและช่วงหน้าหนาว จะมีทะเลหมอกให้ได้ยลโฉมกันเกือบทุกวัน และด้วยความที่ยอดเขาสันหนอกวัวมีลักษณะเปิดโล่งจึงทำให้สามารถมองเห็นวิวของแนวเทือกเขาโดยรอบ ทะเลสาบของเขื่อนวชิราลงกรณ รวมทั้งเขาโล้นหรือเขาเรดาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ของกองทัพอากาศ สังกัดกระทรวงกลาโหม ได้อีกด้วย

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว

          สำหรับใครที่อยากสัมผัสกับวิวทิวทัศน์ของทะเลหมอกสุดอลังการของเขาสันหนอกวัว จะต้องผจญภัยกันสักหน่อย เพราะต้องเดินขึ้นเขาไปประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 5-6 ชั่วโมง นั่นหมายความว่าจะต้องขึ้นไปค้างบนเขา 1 คืน เป็นอย่างน้อย โดยจุดตั้งแคมป์จะเป็นลานหญ้าโล่งกว้าง สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ประมาณหนึ่ง

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว

          ถ้าต้องการพิชิตเขาสันหนอกวัวแบบจริง ๆ จะต้องเดินเลียบเชิงเขาขึ้นไปอีก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะนิยมเดินขึ้นเขาสันหนอกวัวในช่วงเช้า เพื่อขึ้นไปชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว


          เขาสันหนอกวัว จะเปิดให้ขึ้นไปสัมผัสกับธรรมชาติในช่วงประมาณเดือนตุลาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี ในปี 2562 อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ประกาศเปิดแหล่งท่องเที่ยวสันหนอกวัว ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม 2562 ถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 โดยจะเปิดรับจองทางโทรศัพท์ที่เบอร์ 03 451 0431 เท่านั้น สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม          นักท่องเที่ยวที่สนใจเดินขึ้นเขาสันหนอกวัวจะต้องโทรศัพท์จองกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เพื่อติดต่อให้เจ้าหน้าที่นำทางขึ้นเขา เพราะเส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่อยู่ในป่าและมีความซับซ้อน จึงต้องมีผู้ชำนาญทางพาไป หากไม่ได้จองตามกฎกติกาจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมกิจกรรมเดินป่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติสันหนอกวัว ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น          สำหรับในปีนี้ใครยังไม่ได้ลองไปสัมผัสกับอากาศหนาวเย็นบนยอดเขา และยังไม่ได้เห็นทะเลหมอกสุดอลังการ ก็ลองพิจารณาเขาสันหนอกวัว จังหวัดกาญจนบุรี แห่งนี้กันได้นะ เชื่อเถอะว่าคุณจะหลงรักยอดเขาแห่งนี้แบบถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียว :)

เขาสันหนอกวัว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, kanchanaburi.co, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาสันหนอกวัว จ.กาญจนบุรี จุดเช็กอินชมทะเลหมอกสุดอลังการ อัปเดตล่าสุด 12 พฤศจิกายน 2562 เวลา 18:13:04 17,691 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP