x close

เขาสันหนอกวัว จ.กาญจนบุรี จุดเช็กอินชมทะเลหมอกสุดอลังการ

          เขาสันหนอกวัว กาญจนบุรี ที่เที่ยวภูเขาสถานที่ชมทะเลหมอกของจังหวัดกาญจนบุรี ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินได้อย่างสวยงาม พร้อมทั้งวิวสุดอลังการของทะเลหมอกยามเช้า ใครมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ช่วงหน้าหนาว ต้องลองไปพิชิตเขาสันหนอกวัวสักครั้ง

          กาญจนบุรี จังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติของป่าเขา มีหลากหลายอุทยานแห่งชาติและยอดเขาให้เราได้ไปเที่ยวชมและสัมผัสกับธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่ ถ้าใครกำลังมองหาเส้นทางเดินป่าเพื่อพิชิตยอดเขาในจังหวัดกาญจนบุรี วันนี้เรามีที่เที่ยวกาญจนบุรีมานำเสนอ นั่นก็คือ เขาสันหนอกวัว จุดชมทะเลหมอกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย

เขาสันหนอกวัว

ทำความรู้จักเขาสันหนอกวัว

          เขาสันหนอกวัว เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,767 เมตร โดยที่ยอดบนสุดของเขาลูกนี้มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับสันนูนบนหลังของวัว ซึ่งเราจะเรียกกันว่า “โหนก” หรือ “หนอก” จึงเป็นที่มาของชื่อเรียก “เขาสันหนอกวัว”

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว

สิ่งน่าสนใจในเขาสันหนอกวัว


          ไฮไลต์ที่หลายคนอยากมาพิชิตที่นี่สักครั้ง คือยอดบนสุดของเขาสันหนอกวัวจะสามารถมองเห็นวิวของทะเลหมอกได้อย่างสวยงามอลังการสุด ๆ โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาวและช่วงหน้าหนาว จะมีทะเลหมอกให้ได้ยลโฉมกันเกือบทุกวัน และด้วยความที่ยอดเขาสันหนอกวัวมีลักษณะเปิดโล่งจึงทำให้สามารถมองเห็นวิวของแนวเทือกเขาโดยรอบ ทะเลสาบของเขื่อนวชิราลงกรณ รวมทั้งเขาโล้นหรือเขาเรดาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ของกองทัพอากาศ สังกัดกระทรวงกลาโหม ได้อีกด้วย

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว

การพิชิตเขาสันหนอกวัว

          สำหรับใครที่อยากสัมผัสกับวิวทิวทัศน์ของทะเลหมอกสุดอลังการของเขาสันหนอกวัว จะต้องผจญภัยกันสักหน่อย เพราะต้องเดินขึ้นเขาไปประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 5-6 ชั่วโมง นั่นหมายความว่าจะต้องขึ้นไปค้างบนเขา 1 คืน เป็นอย่างน้อย โดยจุดตั้งแคมป์จะเป็นลานหญ้าโล่งกว้าง สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ประมาณหนึ่ง

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว

          ถ้าต้องการพิชิตเขาสันหนอกวัวแบบจริง ๆ จะต้องเดินเลียบเชิงเขาขึ้นไปอีก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะนิยมเดินขึ้นเขาสันหนอกวัวในช่วงเช้า เพื่อขึ้นไปชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว


          กำหนดการเปิดให้เดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาเขียว-เขาใหญ่ (สันหนอกวัว) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 โดยเริ่มทริปแรกวันศุกร์ที่ 18 ธันวาคม 2563 และทริปสุดท้ายวันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 เปิดเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ (ตามปฏิทินที่แจ้ง) ทั้งนี้ โทร. จองสิทธิเพื่อเดินป่าศึกษาธรรมชาติทางโทรศัพท์ 034 510 431 ในเวลาราชการ 09.00-16.00 น. เท่านั้น (1 สาย จองได้ 1 กลุ่มเท่านั้น) โดยเริ่มจองสิทธิเดือนธันวาคม ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม 2563 สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม - Khao Laem National Park

          ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่สนใจเดินขึ้นเขาสันหนอกวัวจะต้องโทรศัพท์จองกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เพื่อติดต่อให้เจ้าหน้าที่นำทางขึ้นเขา เพราะเส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่อยู่ในป่าและมีความซับซ้อน จึงต้องมีผู้ชำนาญทางพาไป หากไม่ได้จองตามกฎกติกาจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมกิจกรรมเดินป่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติสันหนอกวัว ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น
          สำหรับในปีนี้ใครยังไม่ได้ลองไปสัมผัสกับอากาศหนาวเย็นบนยอดเขา และยังไม่ได้เห็นทะเลหมอกสุดอลังการ ก็ลองพิจารณาเขาสันหนอกวัว จังหวัดกาญจนบุรี แห่งนี้กันได้นะ เชื่อเถอะว่าคุณจะหลงรักยอดเขาแห่งนี้แบบถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียว :)

เขาสันหนอกวัว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง


ขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, kanchanaburi.co, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม - Khao Laem National Park

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาสันหนอกวัว จ.กาญจนบุรี จุดเช็กอินชมทะเลหมอกสุดอลังการ อัปเดตล่าสุด 28 ธันวาคม 2563 เวลา 16:18:31 21,676 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP