x close

10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี คัดเน้นๆ เฉพาะที่ฮิตและบรรยากาศดี


          10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี คัดมาเน้น ๆ ที่เที่ยวสุดฮิตและบรรยากาศดี สำหรับใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวห้ามพลาด มีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย

          จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเมืองที่มีธรรมชาติสวยงาม โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ มีแม่น้ำที่สำคัญอย่างแม่น้ำแคว เมืองแห่งนี้จึงมีความเย็นสบาย น่าท่องเที่ยวตลอดทั้งปี มีน้ำตกสวย ๆ ให้ไปคลายร้อนเพียบ แต่วันนี้เราขอคัด 10 ที่เที่ยวกาญจนบุรีเด็ด ๆ ที่ไม่ใช่น้ำตกมาฝากกันบ้าง เผื่อใครกำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ กาญจนบุรีก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว สถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี แบบชิล ๆ เมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ซึ่งมีอะไรให้เราไปค้นหาอีกมากมาย ถ้าอยากหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ บอกเลยต้องไม่พลาด 10 ที่เที่ยวเด็ด ๆ ในกาญจนบุรีเหล่านี้

          จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเมืองที่มีธรรมชาติสวยงาม โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ มีแม่น้ำที่สำคัญอย่างแม่น้ำแคว เมืองแห่งนี้จึงมีความเย็นสบาย น่าท่องเที่ยวตลอดทั้งปี มีน้ำตกสวย ๆ ให้ไปคลายร้อนเพียบ แต่วันนี้เราขอคัด 10 ที่เที่ยวกาญจนบุรีเด็ด ๆ ที่ไม่ใช่น้ำตกมาฝากกันบ้าง เผื่อใครกำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ กาญจนบุรีก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว

1. เหมืองแร่สมศักดิ์ บ้านป้าเกล็น

ที่เที่ยวกาญจนบุรีสุดฮิต
          หากใครที่ชอบธรรมชาติและความเงียบสงบ มุ่งตรงไปได้เลยที่เหมืองแร่สมศักดิ์ หรือที่รู้จักกันดีในนาม บ้านป้าเกล็น รีสอร์ท ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จากเหมืองแร่เก่าร้างได้กลายมาเป็นที่พักสุดน่ารักกลางป่าเขาสีเขียวขจีสุดเย็นฉ่ำ ที่มีทั้งธรรมชาติที่สวยงามและความอบอุ่นจากเจ้าของบ้านอย่างป้าเกล็น  ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้พักผ่อนกับธรรมชาติอย่างเต็มที่แล้ว ยังจะได้ชิมลิ้มรสขนมเค้กอร่อย ๆ จากสูตรดั้งเดิมของป้าเกล็นอีกด้วย ใครอยากสัมผัสกับบรรยากาศเย็นสบายของภูเขา และกินเค้กสุดอร่อย สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เหมืองแร่สมศักดิ์ บ้านป้าเกล็นโทรศัพท์ 08 9161 1212

2. สะพานมอญ สังขละบุรี


ที่เที่ยวกาญจนบุรีสุดฮิต

          สัญลักษณ์ที่สำคัญแห่งเมืองสังขละบุรีที่ทุกคนจะต้องนึกถึงก็คือ "สะพานมอญ" ซึ่งเป็นสะพานไม้ที่ทอดยาวพาดผ่านข้ามลำน้ำซองกาเรีย เพื่อให้ชาวไทยและชาวมอญไปมาหาสู่กันได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งในช่วงเช้าของทุกวัน กิจกรรมที่เราจะเห็นจนชินตาบนสะพานไม้แห่งนี้ก็คือ ชาวบ้านจะมารอใส่บาตรกันอย่างอบอุ่น ไม่ว่าฤดูกาลไหน วิวทิวทัศน์บนสะพานมอญก็จะสวยงดงามเสมอ ยิ่งในช่วงหน้าหนาวบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยไอหมอกสีขาวและอากาศที่หนาวเย็นฉ่ำ บรรยากาศโดยรอบจะเงียบสงบ มีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงอย่างเมืองบาดาล วัดวังก์วิเวการาม (ใหม่) ให้ได้ไปเที่ยวชม จึงทำให้ไม่ว่าใครได้มาสัมผัสที่นี่ต่างก็ต้องตกหลุมรัก

3. สุสานทหารพันธมิตรดอนรัก

ที่เที่ยวกาญจนบุรีสุดฮิต
ภาพจาก mai111 / shutterstock.com

          สุสานทหารพันธมิตรดอนรัก เป็นสถานที่ที่ทำให้เราได้รำลึกถึงประวัติศาสตร์ของจังหวัดกาญจนบุรีได้อย่างดีเยี่ยม เพราะนี่คือสุสานของเชลยศึกสัมพันธมิตร ที่เสียชีวิตระหว่างการก่อสร้างทางรถไฟในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมถนนแสงชูโต อำเภอเมืองกาญจนบุรี บริเวณโดยรอบสุสานร่มรื่น สะอาดตา เต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวและสวนดอกไม้สีสันสดใส มีบรรยากาศเงียบสงบ สามารถไปเดินเล่นพักผ่อน และเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ได้จากที่นี่

4. เขื่อนศรีนครินทร์


ที่เที่ยวกาญจนบุรีสุดฮิต

          เขื่อนศรีนครินทร์
ตั้งอยู่ที่อำเภอศรีสวัสดิ์ มีพื้นที่อ่างเก็บน้ำกว้างขวางมากกว่า 419 ตารางกิโลเมตร ซึ่งนอกจากจะเป็นเขื่อนที่ผลิตกระแสไฟฟ้า และให้ประโยชน์ด้านการประมงแล้ว ที่นี่ยังมีทิวทัศน์ที่สวยงาม โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบาย นักท่องเที่ยวจึงนิยมที่จะมาพักผ่อนหย่อนใจกันที่นี่ ยิ่งในปัจจุบันมีรีสอร์ทสวยหรู พร้อมกับเครื่องเล่นในน้ำสุดสนุกตั้งอยู่ในเขื่อน จึงยิ่งทำให้เขื่อนศรีนครินทร์ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน ที่นี่จะเหมาะต่อการเล่นน้ำคลายร้อนมาก ๆ

5. อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

ที่เที่ยวกาญจนบุรีสุดฮิต

          อุทยานแห่งชาติลำคลองงู เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ห้ามพลาดของจังหวัดกาญจนบุรี โดยเฉพาะใครที่ชอบกิจกรรมแบบผจญภัย ต้องมาสัมผัสที่นี่กันสักครั้ง เพราะภายในอุทยานแห่งชาติลำคลองงูเป็นที่ตั้งของถ้ำสุดอลังการ มีทั้งถ้ำที่มีเสาหินปูนสูงที่สุดในโลกซึ่งสูง 62.5 เมตร อย่างถ้ำเสาหิน ถ้ำที่มีม่านหินย้อยอันสวยงามสุดตระการตาอย่างถ้ำนกนางแอ่น เป็นต้น เส้นทางศึกษาธรรมชาติทั้งหมดจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่อุทยานนำทาง เพราะป่ามีบริเวณกว้างใหญ่ และบางจุดยังอันตรายเกินกว่าที่คนทั่วไปจะสามารถเข้าเที่ยวชมได้ด้วยตนเอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู โทรศัพท์ 08 4913 2381

6. ถ้ำกระแซ
 
ที่เที่ยวกาญจนบุรีสุดฮิต

          ถ้ำกระแซ เป็นถ้ำขนาดเล็ก ตั้งอยู่บริเวณริมหน้าผา เหนือคุ้งแม่น้ำแควน้อย ในตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค ซึ่งติดกับทางรถไฟสายมรณะ โดยเป็นเส้นทางรถไฟจากกรุงเทพฯ-น้ำตกไทรโยค โดยจุดนี้จะเป็นจุดที่อันตรายที่สุดของเส้นทางรถไฟสายนี้ เพราะเป็นรางรถไฟสะพานไม้ที่สร้างขึ้นมาเลียบริมหน้าผา บริเวณถ้ำกระแซจึงเป็นจุดชมวิวรถไฟที่วิ่งเลียบริมผาคู่ขนานกับแม่น้ำแควน้อยเบื้องล่างได้อย่างงดงามที่สุด ภายในถ้ำกระแซจะมีพระพุทธรูปให้ได้ไหว้ขอพร อดีตเชื่อกันว่าที่นี่เคยเป็นที่พักของเชลยศึกเมื่อครั้งสร้างเส้นทางรถไฟสายนี้

7. เหมืองปิล๊อก หมู่บ้านอีต่อง

ที่เที่ยวกาญจนบุรีสุดฮิต
ภาพจาก SeeWorld88 / shutterstock.com

          ตำบลปิล๊อก เป็นตำบลเล็ก ๆ ที่อยู่ไกลโพ้นสุดขอบภูเขาของเขตชายแดนไทยฝั่งตะวันตก ครั้งหนึ่งที่นี่เคยรุ่งเรืองจากธุรกิจเหมืองแร่อย่างสุดขีด แต่เมื่อเกิดวิกฤตเกี่ยวกับราคาแร่ พร้อมทั้งมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ก้าวเข้ามา เหมืองแร่มากมายในตำบลปิล๊อกก็ต้องปิดตัวลง และกลายเป็นหมู่บ้านที่เงียบสงบ ซึ่งโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม หมู่บ้านอีต่องจึงเป็นศูนย์กลางของตำบลเล็ก ๆ แห่งนี้ที่มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร ไปรษณีย์ ตลาดขายของสด ร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่พัก และยังเป็นจุดเริ่มต้นในการเดินป่าขึ้นสู่เขาช้างเผือกอีกด้วย

          บริเวณใกล้เคียงหมู่บ้านอีต่องจะมีที่เที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ เนินช้างศึก เป็นเนินที่สามารถมองเห็นฝั่งเมียนมาได้, น้ำตกจ๊อกกระดิ่น น้ำตกขนาดกลางที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่า และยังมีน้ำสีฟ้าสวยใสราวกับกระจกอีกด้วย, จุดชมวิวช่องทางมิตรภาพไทย-เมียนมา จุดที่สามารถเดินไปเที่ยวชมฝั่งพม่าได้ เป็นต้น สิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาถึงที่นี่ก็คือการกินปูทะเล เพราะจะมีชาวบ้านจากทางฝั่งเมียนมาไปจับปูทะเลจากทะเลอันดามันขึ้นมาขายให้สด ๆ ในราคาย่อมเยา

8. วัดถ้ำเสือ

ที่เที่ยวกาญจนบุรีสุดฮิต
ภาพจาก SIHASAKPRACHUM / shutterstock.com

          วัดถ้ำเสือ ตั้งอยู่ที่ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง เป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ด้วยมีพระพุทธรูปปางประทานพรที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดกาญจนบุรีประดิษฐานอยู่ อีกทั้งยังตั้งอยู่บนเนินเขา ที่รายล้อมด้วยทุ่งนาสีเขียวขจี บรรยากาศร่มเย็น สดชื่น โดยหลวงพ่อชินประทานพร พระพุทธรูปปางประทานพรที่ประดับด้วยกระเบื้องโมเสกสีทอง จะตั้งโดดเด่นอยู่บนเนินเขา มีพระอุโบสถอัฏมุขอยู่ทางด้านขวา ซึ่งมีการออกแบบอย่างละเอียดอ่อน สวยงามวิจิตรบรรจง นักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นบันไดจำนวน 157 ขั้น เพื่อไปกราบไหว้หลวงพ่อ หรือจะเลือกใช้บริการรถรางไฟฟ้าในราคา 10 บาท เพื่อขึ้นไปยังด้านบนก็ได้เช่นกัน

9. น้ำพุร้อนหินดาด


          น้ำพุร้อนหินดาด ตั้งอยู่ที่ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ เป็นบ่อน้ำพุร้อนกลางป่า มีอุณหภูมิประมาณ 45-55 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่พอเหมาะต่อการลงไปแช่เพื่อคลายความเมื่อยล้าของร่างกาย โดยน้ำพุร้อนจะผุดขึ้นมาจากใต้ผิวดิน แล้วไหลลงสู่บ่อปูนซีเมนต์ ทางเจ้าหน้าที่จะมีการเปลี่ยนน้ำทุก ๆ วันอังคารและวันศุกร์ เพื่อให้น้ำในบ่อมีความสะอาด โดยบริเวณรอบ ๆ บ่อแช่ตัวจะมีต้นไม้ร่มรื่น รวมทั้งยังมีบริการนวดตัว นวดเท้า สำหรับคนที่ไม่ได้ลงแช่น้ำอีกด้วย

10. ตลาดน้ำกองถ่ายภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ค่ายสุรสีห์          ตลาดน้ำกองถ่ายภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตั้งอยู่ภายในค่ายสุรสีห์ ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับสถานที่จริงในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ซึ่งมีบรรยากาศย้อนยุค มีบ้านเรือนไทย พร้อมทั้งกิจกรรมแต่งชุดโบราณ เพื่อถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก อีกทั้งยังได้เลือกซื้อของกินโบราณที่ขายในตลาดน้ำ และบริเวณโดยรอบ ได้ทั้งอิ่มเอิบกับบรรยากาศสุดชิลของเมืองเก่าและอิ่มอร่อยกับอาหารไทย ๆ ก็ถือว่าคุ้มค่าสุด ๆ ที่นี่เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. สอบถามรายละเอียดได้ที่ตลาดน้ำกองถ่ายภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ค่ายสุรสีห์ โทรศัพท์ 0 3451 0428

หมายเหตุ : แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 4 กรกฎาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก Somsak Mining, snr.egat.com, เฟซบุ๊ก อุทยานเเห่งชาติลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี คัดเน้นๆ เฉพาะที่ฮิตและบรรยากาศดี อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2567 เวลา 10:23:56 100,270 อ่าน
TOP