x close

สถานที่ท่องเที่ยว คัดเน้น ๆ 50 ที่เที่ยวไทย มีครบทั้งวัด ทะเล ภูเขา

          สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยมีอยู่มากมาย ทั้งที่เที่ยวทะเล ภูเขา วัด หรือวิถีชีวิตของผู้คน แต่บางคนก็เลือกไม่ถูกไม่รู้จะไปท่องเที่ยวที่ไหนดี เราเลยหยิบเอาแหล่งท่องเที่ยวฮอตฮิตมาแนะนำ

          ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ สภาพอากาศเป็นอย่างไร คนไทยก็ชื่นชอบที่จะออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนตามจังหวัดต่าง ๆ เพื่อชาร์จแบตฯ เพิ่มพลังชีวิตให้กับตัวเอง จึงไม่แปลกที่พอถึงเทศกาลหยุดยาวทีไร สถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศจะเต็มไปด้วยผู้คนที่ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ เสพวิวสวย ๆ ชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน หรือชิมอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ วันนี้เราเลยคัดเน้น ๆ 50 สถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมมากระตุ้นต่อมเที่ยวกันค่ะ ไปดูสิว่าคุณเคยไปเยือนมาแล้วหรือยัง โดยเริ่มกันที่...

18 สถานที่ท่องเที่ยวทะเลยอดนิยม


1. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา
  
          ดินแดนที่อุดมไปด้วยผืนน้ำทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ มีเกาะหลัก ๆ ทั้งหมด 11 เกาะ ได้แก่ เกาะหูยง (เกาะหนึ่ง), เกาะปายัง (เกาะสอง), เกาะปาหยัน (เกาะสาม), เกาะเมียง (เกาะสี่), เกาะห้า, เกาะหก, เกาะปายู (เกาะเจ็ด), เกาะสิมิลัน (เกาะแปด), เกาะบางู (เกาะเก้า), เกาะตาชัย และเกาะบอน ซึ่งล้วนแต่มีหาดทรายที่สวยงาม พร้อมกับแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นสัตว์ทะเลที่หลากหลาย นอกจากนี้หมู่เกาะสิมิลันยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติและจุดชมวิวที่สวยงามตามเกาะต่าง ๆ อีกด้วย ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม - 15 พฤษภาคม ของทุกปี

          + ข้อควรรู้หมู่เกาะสิมิลัน ทะเลในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

สถานที่ท่องเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน

2. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา

          สวรรค์แห่งการดำน้ำที่ใคร ๆ ต่างก็ต้องการมาสัมผัสสักครั้ง เกาะต่าง ๆ เต็มไปด้วยแนวปะการังหลากสีสัน เป็นสถานที่ดำน้ำลึกและน้ำตื้นยอดนิยมของคนทั่วโลก ผืนน้ำทะเลใสสะอาด พร้อมทั้งหาดทรายยังขาวเนียนนุ่ม มองดูโดดเด่นกลางทะเลอันดามัน บอกเลยว่าพลาดไม่ได้ ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม - 15 พฤษภาคม ของทุกปี

          + พาไปตะลุย 10 ที่เที่ยวในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

สถานที่ท่องเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

3. หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

          หมู่เกาะที่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี โดยมีภาพของเวิ้งอ่าวคู่ อันเป็นสัญลักษณ์ของเกาะพีพี ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเยือนทะเลไทยอย่างมากมาย หาดทรายขาวของทั้งอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัม พร้อมทั้งน้ำทะเลใส สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวตลอดมา อีกทั้งอ่าวมาหยาอันเลื่องชื่อ ซึ่งอยู่ท่ามกลางอ้อมกอดของภูเขาหินปูน จะทำให้คุณจดจำเกาะพีพีไม่มีวันลืม

          + เที่ยวกระบี่ เที่ยวหมู่เกาะพีพี

สถานที่ท่องเที่ยวหมู่เกาะพีพี

4. เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

          สัมผัสหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลสีฟ้าครามใส พร้อมทั้งแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ และยังชุกชุมไปด้วยปลาและสัตว์ทะเลอีกหลากหลายชนิดของเกาะหลีเป๊ะ เรียนรู้วิถีชีวิตชาวอูรักลาโว้ย และร่วมสนุกสนานกับสีสันบนเกาะเล็ก ๆ กลางทะเลอันดามันที่คุณจะไม่มีวันลืม

          + 15 เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ รู้ไว้จะได้เที่ยวเพลิน ๆ

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ

5. เกาะตะรุเตา จังหวัดสตูล

          ดินแดนของนักโทษการเมืองในอดีต ที่เล่าขานกันว่าเป็นนรกกลางทะเลอันดามัน ทว่าปัจจุบันกลับกลายเป็นสวรรค์ของผู้รักการเดินทางไปเสียแล้ว เหตุเพราะมีทิวทัศน์ที่งดงาม ผืนน้ำใสสีมรกต ทรัพยากรใต้ท้องทะเลก็ยังคงอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีประติมากรรมธรรมชาติที่ "เกาะไข่" และหาดหินบน "เกาะหินงาม" หรือ "เกาะอาดัง เกาะราวี" ที่มีหาดทรายสีขาวนุ่มเนียนละเอียดลออ รวมไปถึงอีกหลายเกาะ หลายอ่าวที่แสนงดงาม

          + เกาะตะรุเตา สวรรค์ของนักเดินทาง ผู้หลงรักท้องทะเล

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะตะรุเตา

6. เกาะกระดาน จังหวัดตรัง

          เพลิดเพลินไปกับหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใสแจ๋ว และแนวปะการังที่สวยงาม ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ เรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่าย และห้ามพลาดการเข้าร่วมงานวิวาห์ใต้สมุทร อันเป็นกิจกรรมที่โด่งดังไปทั่วโลก เกาะกระดาน จังหวัดตรัง จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในทะเลตรังที่คุณต้องไม่พลาด

          + เกาะกระดาน ความงดงามของท้องทะเลตรัง

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะกระดาน

7. เกาะรอก จังหวัดกระบี่

          เจ้าของฉายาราชินีแห่งอันดามัน ด้วยธรรมชาติทั้งป่าเขาบนเกาะและธรรมชาติใต้ท้องทะเลยังคงมีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก มีหาดทรายขาวสะอาดโดดเด่น น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใส สามารถมองเห็นใต้ทะเลได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีแนวปะการังหลากสีสัน ที่นี่จึงกลายเป็นจุดดำน้ำยอดนิยมสำหรับคนรักการดำน้ำ

          + 9 เหตุผลดี ๆ ว่าทำไมต้องไปเที่ยวเกาะรอกดูสักครั้ง

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะรอก

8. ถ้ำมรกต จังหวัดตรัง

          หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "ถ้ำน้ำ" ตั้งอยู่บริเวณเกาะมุก มีความยาวทั้งหมด 80 เมตร ที่นี่ถือเป็นถ้ำน้ำทะเลที่มีความงดงามตระการตาอย่างมาก จากปากทางเข้าถ้ำซึ่งเป็นโพรงเล็ก ๆ จะเข้า-ออกได้เฉพาะช่วงน้ำลงเท่านั้น ปากถ้ำเป็นโพรงเล็ก ๆ การเข้า-ออกจะต้องลอยคอในน้ำ ลอดถ้ำอันมืดมิดผ่านเส้นทางคดโค้ง ระยะทางจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 80 เมตร เข้าแถวเรียงหนึ่งตามคนนำทาง จับคนข้างหน้าไว้ให้มั่น ไม่งั้นอาจหลงทางได้ เมื่อพ้นปากถ้ำออกมาอีกด้านหนึ่งจะเป็นหายทรายขาวสะอาด น้ำใสน่าเล่น ล้อมรอบด้วยหน้าผาสูงชัน ที่มีท้องฟ้าเป็นหลังคาและผนังแต่งแต้มด้วยลายเขียวของใบไม้

          + ถ้ำมรกต ความมหัศจรรย์กลางทะเลตรัง

สถานที่ท่องเที่ยวถ้ำมรกต

9. เกาะปันหยี จังหวัดพังงา

          เกาะกลางทะเลตั้งอยู่ที่บ้านท่าด่าน ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมือง จังหวัดพังงา เป็นหมู่บ้านของชาวมุสลิมกลางน้ำ ซึ่งมีมายาวนานมากกว่า 200 ปี  ชาวบ้านยังคงใช้วิถีชีวิตแบบชาวเลแท้ ๆ ภายในเกาะมีบ้านเรือนของชาวบ้าน ที่สร้างขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ มีมัสยิด รวมทั้งสนามฟุตบอลขนาดเล็กของเด็ก ๆ ในหมู่บ้าน นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมวิถีชีวิตอันเรียบง่ายแล้ว ยังจะได้ลิ้มลองอาหารทะเลสดใหม่ อาหารพื้นเมือง พร้อมทั้งเลือกซื้อสินค้าแฮนด์เมดของชาวบ้านอีกด้วย

          + 15 เรื่องน่ารู้เกาะปันหยี จ.พังงา อัศจรรย์วิถีชีวิตหมู่บ้านกลางทะเล

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะปันหยี

10. เกาะพยาม จังหวัดระนอง

          เกาะที่มีขนาดใหญ่รองลงมาจากเกาะช้าง (ระนอง) ตอนกลางของพื้นที่เกาะเป็นป่าไม้และสัตว์ป่านานาชนิด เช่น นก ลิง และหมูป่า ที่นี่ยังมีบ้านพักเอาไว้บริการนักท่องเที่ยวทั้งแบบวิลล่ากลางน้ำ วิวสวย จนได้รับการขนานนามว่าเป็นมัลดีฟส์เมืองไทย เกาะพยามมีหาดใหญ่ ๆ อยู่ 5 หาด มีป่า ต้นไม้ใหญ่ หาดชายเลน สวนยาง และเป็นแหล่งดูนกเงือก พูดได้ว่าเกาะพยามยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติค่อนข้างอุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งเลยทีเดียว

          + ที่เที่ยวเกาะพยาม ระนอง กับกิจกรรมสนุก ๆ ไปได้ทั้งปีไม่เหงา

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะพยาม

11. เกาะนางยวน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          เกาะเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ ตั้งอยู่ข้างเกาะเต่า ประกอบด้วยเกาะเล็ก ๆ 3 เกาะ เชื่อมต่อด้วยแนวสันทรายสีขาวสะอาดตา ล้อมรอบไปด้วยน้ำทะเลสีฟ้าใสอย่างงดงาม เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้คนทั่วโลกรู้จักเกาะนางยวน ซึ่งเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ กลางอ่าวไทยที่เงียบสงบ มีแนวปะการังสวยงาม เป็นสวรรค์ของนักดำน้ำที่ต้องมาเยือนกันสักครั้ง

          + หนีไปติด 15 เกาะในทะเลไทย ไม่ไปเดี๋ยวเชยนะ

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะนางยวน

12. เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          ห่างจากเกาะนางยวนไปประมาณ 480 เมตร ก็จะเป็นที่ตั้งของเกาะเต่า ที่นี่มีธรรมชาติของท้องทะเลที่สวยงามไม่แพ้เกาะนางยวน ทั้งน้ำทะเลสีฟ้าใส หาดทรายขาวและเงียบสงบ มีโรงแรมและรีสอร์ตหรูหรา สามารถหลบมาพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างดีเยี่ยม

          + หนีร้อนท่องทะเล เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะเต่า

13. เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          เกาะกลางทะเลอ่าวไทย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ไม่ได้มีเพียงแค่หาดทรายขาวสะอาด และน้ำทะเลใสสวยงามเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเป็นสถานที่แห่งความสนุกสนานเต็มรูปแบบ มีกิจกรรมมากมายที่จัดขึ้นเพื่อสร้างสีสันให้เกาะสมุย พร้อมทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รวมทั้งยังเดินทางได้ง่าย ๆ ด้วยเครื่องบิน เพราะมีสนามบินสไตล์บูติกที่มีความสวยงามติดอันดับโลกรองรับอยู่บนเกาะแห่งนี้อีกด้วย

          + 17 ข้อน่ารู้ก่อนไปเที่ยวเกาะสมุย รู้ไว้จะได้ไม่เที่ยวแบบงง ๆ

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะสมุย

14. เกาะช้าง จังหวัดตราด

          เกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของเมืองไทย แห่งท้องทะเลตราด เพียบพร้อมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติทั้งป่าเขาและท้องทะเลที่สวยงาม อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกทะเลที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย หากใครได้มาดินเนอร์ริมชายหาดที่เกาะแห่งนี้...บอกเลยว่าจะฟินมาก !

          + เกาะช้าง ที่เที่ยวตราด สถานที่น่าไปเยือนทางภาคตะวันออก

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะช้าง

15. เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

          ที่เที่ยวทางทะเลสุดโรแมนติกที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ เพียงแค่เอื้อม ซึ่งมาพร้อมกับหาดทรายยาวสวยงาม มีน้ำทะเลใสโอบล้อม นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นดินแดนแห่งความบันเทิง มีผับบาร์ ร้านอาหารริมทะเลมากมาย รวมทั้งยังมีกิจกรรมทางน้ำมัน ๆ ให้เล่นกันด้วย ทางด้านที่พักเกาะเสม็ดก็มีให้เลือกหลากแบบหลายสไตล์ เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกความต้องการ

          + เรื่องน่ารู้เกาะเสม็ด ระยอง ใกล้กรุงเทพฯ มีเวลาน้อยก็เที่ยวได้

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะเสม็ด

16. เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี

          ดินแดนสวรรค์แห่งท้องทะเลที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มาก ๆ ไม่มีรถก็สามารถไปได้ง่าย ๆ ค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนัก ที่สำคัญน้ำทะเลใส หาดทรายขาวมาก ๆ มีกิจกรรมทางน้ำให้เลือกทำเยอะไปหมด ไม่ว่าจะเป็นดำน้ำดูปะการัง เล่นกีฬาทางน้ำอย่างเรือลากร่มชูชีพ เรือสกี หรือสกู๊ตเตอร์ แถมยังมีที่พักเกาะล้านหลายสไตล์ ราคาโดนใจ ให้เลือกสรรตามใจชอบอีกเพียบ

          + เกาะล้าน สารพันเรื่องน่ารู้ เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ด้วยตัวเองไม่ยาก

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะล้าน

17. เกาะกูด จังหวัดตราด

          หากถามถึงทะเลไทยที่สวยงาม เชื่อได้เลยว่าจะต้องมีชื่อของ "เกาะกูด" อยู่ด้วยอย่างแน่นอน เกาะกูดมีฐานะเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดตราด บริเวณโดยรอบล้อมรอบไปด้วยแนวปะการังที่สวยงามและท้องทะเลสีฟ้าครามใส มีหาดทรายขาว สะอาด เนียนนุ่ม บนเกาะมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย

          + เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวเกาะกูด อันดามันแห่งทะเลตะวันออก

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะกูด

18. เกาะหมาก จังหวัดตราด

          เกาะสวยที่ตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างและเกาะกูด ที่นี่มีธรรมชาติของทั้งบนเกาะและในท้องทะเลที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลจะเป็นสีฟ้าอมเขียวใส สามารถมองเห็นแนวปะการังใต้ท้องทะเลได้จากบนเรืออย่างงดงาม อีกทั้งบนเกาะยังเต็มไปด้วยสวนมะพร้าวอันร่มรื่น มีอ่าวและหาดทรายสวยงามหลายแห่ง ทำให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดธรรมชาติอย่างเต็มที่ ชาวบ้านบนเกาะยังคงใช้ชีวิตเรียบง่ายเช่นเดียวกับที่เกาะกูด ที่นี่จึงเงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหาที่พักผ่อนอย่างแท้จริง

          + 25 ข้อควรรู้เกาะหมาก จังหวัดตราด รู้ไว้ไปเที่ยวได้แบบกูรู

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะหมาก

11 สถานที่ท่องเที่ยวภูเขาสุดฮิต 


19. ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

          ถ้าถามถึงดินแดนทะเลหมอกสุดอลังการในเมืองไทย หนึ่งในนั้นต้องมีภูทับเบิกอย่างแน่นอน ด้วยภูทับเบิกถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขาทั้งน้อยใหญ่ บริเวณโดยรอบเป็นป่าเขาเขียวขจีสมบูรณ์ ทำให้ในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาวจะเกิดปรากฏการณ์ทะเลหมอกสุดอลังการ อีกทั้งยังมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ทำให้ผู้มาเยือนรู้สึกประทับใจ

          + เที่ยวภูทับเบิกช่วงไหนดี เดินทางอย่างไร คำถามเหล่านี้มีคำตอบ

สถานที่ท่องเที่ยวภูทับเบิก

20. เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

          เขาค้อ สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งนอกจากจะเป็นที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามแห่งหนึ่งของเมืองไทยแล้ว ยังเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยสุด ๆ อีกด้วย นักท่องเที่ยวจึงเลือกที่จะมานอนพักผ่อน เสพอากาศบริสุทธิ์และสัมผัสกับอากาศหนาวเย็นกันที่นี่ในช่วงวันหยุด ซึ่งในเขาค้อก็มีที่พักหลากหลายแบบให้ได้เลือกพักกัน สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในเขาค้อที่ห้ามพลาด เช่น พระตำหนักเขาค้อ, พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก และอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ ฯลฯ
สถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อ
ภาพจาก Jarun Tedjaem / Shutterstock.com

21. ภูกระดึง จังหวัดเลย

          เส้นทางเดินป่าสุดคลาสสิกที่ต้องไปลองพิชิตกันให้ได้สักครั้งในชีวิต ซึ่งตลอดเส้นทางนักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นต้นไม้ป่า ดอกไม้ป่านานาพรรณ พร้อมกับจุดท่องเที่ยวมากมาย ยิ่งในช่วงที่ใบเมเปิลเปลี่ยนสีจะยิ่งสวยงาม ซึ่งส่วนใหญ่ต้นเมเปิลจะตั้งอยู่บริเวณริมน้ำตก เมื่อใบเมเปิลสีแดงสดร่วงลงสู่โขดหินที่มีตะไคร่น้ำสีเขียว บริเวณนี้จะงดงามมากจนกลายเป็นจุดถ่ายภาพที่ห้ามพลาดไปเลยทีเดียว นอกจากนี้ภูกระดึงยังมีจุดที่น่าสนใจ เช่น ผานกนางแอ่น, ผาหล่มสัก, สระอโนดาต, น้ำตกวังกวาง, น้ำตกเพ็ญพบใหม่ และน้ำตกโผนพบ ฯลฯ

          + ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย

สถานที่ท่องเที่ยวภูกระดึง

22. ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

          ยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ธรรมชาติโดยรอบอุดมสมบูรณ์ มีจุดท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้เคียงมากมาย ไม่ว่านักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวดอยอินทนนท์ในช่วงฤดูกาลไหน ก็จะได้สัมผัสกับความสวยงามของดอยอินทนนท์อย่างเต็มอิ่ม 
และไฮไลต์หนึ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เป็นเส้นทางที่ลัดเลาะป่าไม้ ทุ่งหญ้า ไปจนถึงจุดชมวิว ซึ่งสามารถมองเห็นภูเขาน้อยใหญ่ได้อย่างงดงาม โดยเฉพาะในช่วงที่มีทะเลหมอก บริเวณนี้จะสามารถชมทะเลหมอกได้อย่างกว้างไกล

          + 40 ข้อต้องรู้ แล้วการเที่ยวดอยอินทนนท์ของคุณจะสนุกยิ่งขึ้น

สถานที่ท่องเที่ยวดอยอินทนนท์

23. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

          สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับการไปพักผ่อนกับธรรมชาติอย่างแท้จริง ด้วยตั้งอยู่บนยอดดอยสูง ซึ่งโอบล้อมไปด้วยภูเขามากมาย อีกทั้งยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้ที่นี่มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางมีเพียงแปลงปลูกพืชพรรณต่าง ๆ และบริเวณรอบ ๆ ก็มีเพียงหมู่บ้านของชาวไทยภูเขาเท่านั้น บรรยากาศจึงเงียบสงบ ใครที่กำลังมองหาสักสถานที่เพื่อการพักผ่อนอย่างจริงจัง ต้องลองมาสัมผัสอ่างขางสักครั้งแล้วคุณจะหลงรักที่นี่แน่นอน

          + ดอยอ่างขาง ชมดอกไม้เมืองหนาว

สถานที่ท่องเที่ยวดอยอ่างขาง

24. ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

          สวรรค์ของคนรักหมอก ยอดดอยสูงเสียดฟ้าและหน้าผาปลายยอดแหลมที่ยื่นออกไปอย่างสง่างาม เป็นจุดชมวิวที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ยามเช้าจะสามารถมองเห็นทะเลหมอกสุดอลังการ มีแสงพระอาทิตย์สีทองที่ค่อย ๆ โผล่พ้นขึ้นจากขอบฟ้าทอลงมาที่หมอกสีขาวอย่างสวยงาม และยังสามารถมองเห็นขุนเขาและธรรมชาติอันงดงามของทางฝั่งประเทศลาวได้อย่างชัดเจนทีเดียว

          + ท่องทะเลหมอก บนยอดภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

สถานที่ท่องเที่ยวภูชี้ฟ้า

25. ภูสอยดาว จังหวัดพิษณุโลก, จังหวัดอุตรดิตถ์

          อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว หรือที่เรียกกันว่า "ภูสอยดาว" ตั้งอยู่ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำปาด โดยช่วงที่สวยที่สุดจะอยู่ในช่วงเข้าฤดูฝนเต็มตัวประมาณเดือนสิงหาคม-กันยายน ซึ่งเป็นช่วงที่การเดินป่าภูสอยดาวมีทั้งความสนุก น่าตื่นเต้น และท้าทายมากที่สุด แถมยัง
ได้ชมความงามของลานดอกไม้ป่าที่ละลานตา มีทั้งดอกหงอนนาค, ดอกหญ้ารากหอม, ดอกสร้อยสุวรรณา และดอกกระดุมเงิน ฯลฯ แต่ในช่วงหน้าหนาวนักท่องเที่ยวก็นิยมไปนอนสัมผัสกับอากาศหนาวเช่นกัน

          + 15 เรื่องรู้ไว้ก่อนไปภูสอยดาว ปักหมุดชมทุ่งหญ้า ป่าสน และดอกไม้งาม

สถานที่ท่องเที่ยวภูสอยดาว

26. ดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

          ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว นับเป็นภูเขาหินปูนรูปร่างสวยงามแปลกตาในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 2,225 เมตร สูงเป็นอันดับ 3 ของเมืองไทย ผจญภัยไปกับเส้นทางเดินป่าสุดประทับใจ เพื่อพิชิตยอดดอย แล้วไปนอนมองทะเลดาวและทะเลหมอกสุดอลังการจากด้านบน เป็นประสบการณ์ที่คุณต้องจดจำไปตลอดแน่นอน

          + ที่เที่ยวเชียงดาว เมืองสวรรค์แห่งขุนเขา ดาวเด่นห้ามพลาดของเชียงใหม่

สถานที่ท่องเที่ยวดอยหลวงเชียงดาว

27. ม่อนจอง จังหวัดเชียงใหม่

          ยอดดอยสูงที่มีรูปร่างสวยงามแปลกตา
ตั้งอยู่ที่ตำบลอมก๋อย อำเภออมก๋อย สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,929 เมตร เรียกจุดที่สูงที่สุดของดอยม่อนจองว่า "หัวสิงห์" เพราะมีลักษณะคล้ายกับหัวสิงโต เส้นทางการเดินขึ้นไปยังหัวสิงห์นั้นค่อนข้างท้าทาย เพราะบางช่วงต้องเดินบนไหล่เขาหรือสันเขา จึงมีทัศนียภาพที่สวยงาม ที่นี่มีต้นกุหลาบพันปี ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

          + พิชิต 15 ยอดเขาสูงของไทย ที่สุดแห่งความงามปลายขอบฟ้า

สถานที่ท่องเที่ยวม่อนจอง

28. ภูหินร่องกล้า

          อุทยานภูหินร่องกล้า หรือภูหินร่องกล้า ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย, อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจ เพราะในอดีตพื้นที่แห่งนี้ถูกใช้เป็นฐานที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ทางภาคเหนือ ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติและประวัติศาสตร์ที่สวยงาม จนติดอันดับอยู่ในดวงใจของใครหลายคน สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น ลานหินแตก, ลานหินปุ่ม, ผาชูธง, น้ำตกหมันแดง, พิพิธภัณฑ์การสู้รบ, โรงเรียนการเมืองการทหาร และกังหันน้ำ ฯลฯ

          + 24 ข้อแนะนำก่อนเที่ยวภูหินร่องกล้า อ่านจบเที่ยวสนุกยิ่งกว่าเดิม

สถานที่ท่องเที่ยวภูหินร่องกล้า

29. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

          อุทยานที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ทั้งยังเป็นต้นน้ำสำคัญอย่างแม่น้ำเพชรบุรีและแม่น้ำปราณบุรี สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันดี เช่น อ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน สถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมทัศนียภาพและพระอาทิตย์ตกตรงบริเวณสันเขาตะนาวศรี, แคมป์บ้านกร่าง จุดพักค้างแรมนอนเต็นท์ยอดนิยม พร้อมกับส่องนก ดูผีเสื้อ และสัตว์ชนิดต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก หรือแม้กระทั่ง "เขาพะเนินทุ่ง" จุดชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ

          + เที่ยวแก่งกระจาน 2 วัน 1 คืน ต้องเที่ยวและนอนที่ไหนถึงจะโดน

สถานที่ท่องเที่ยวแก่งกระจาน

11 เมืองท่องเที่ยวและสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮอต 

30. เขาใหญ่

          อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หรือที่เราเรียกกันสั้น ๆ ว่า "เขาใหญ่" ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดนครนายก และจังหวัดสระบุรี ที่นี่เป็นอาณาจักรของธรรมชาติที่ใหญ่อันดับต้น ๆ ของเมืองไทย และยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อีกด้วย การเดินทางสะดวกสบาย ขับรถเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับยังได้ อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เขาใหญ่จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นแรลลี่ คอนเสิร์ต อยู่บ่อย ๆ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเขาใหญ่เรื่อย ๆ

          + ที่เที่ยวเขาใหญ่ สนุกครบรส ฟินกับธรรมชาติดี ๆ ได้ตลอดทั้งปี

สถานที่ท่องเที่ยวเขาใหญ่

31. วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

          อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของจังหวัดนครราชสีมา มีภูเขา ป่าไม้ และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ที่สำคัญยังมีอากาศที่บริสุทธิ์สดชื่น ยิ่งถ้าใครที่ชอบบรรยากาศสีเขียว ๆ อากาศเย็น ๆ บอกเลยค่ะว่าหน้าฝนนี้ห้ามพลาดที่จะไปเยือนวังน้ำเขียวเลยเชียวนะ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเมื่อไปเยือนวังน้ำเขียว เช่น เขาแผงม้า, A Cup of Love, ไร่สตรอว์เบอร์รี และสวนองุ่น ฯลฯ


          + 20 ที่เที่ยววังน้ำเขียวห้ามพลาด ธรรมชาติสวยสมบูรณ์กับอากาศที่บริสุทธิ์

สถานที่ท่องเที่ยววังน้ำเขียว

32. เชียงคาน จังหวัดเลย

          อำเภอริมแม่น้ำโขงในจังหวัดเลย หนึ่งในที่เที่ยวยอดนิยม เหมาะสำหรับการพักผ่อนในวันชิล ๆ และถึงแม้ว่าในช่วงระยะหลังเชียงคานจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวจนหนาตา แต่นั่นก็ไม่อาจลบเสน่ห์ของภาพบ้านไม้หลังเล็ก ๆ ตลอดจนวิถีชีวิตของชาวบ้าน ที่ยินดีพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ ซึ่งกิจกรรมห้ามพลาดเมื่อมาเชียงคานคือการตักบาตรข้าวเหนียว และการเดินช้อปปิ้งที่ถนนคนเดินเชียงคาน อีกหนึ่งสีสันท่องเที่ยวยามค่ำคืน
 
          + 16 เรื่องน่ารู้ก่อนไปเชียงคาน รู้แล้วจะเที่ยวสนุกแบบคูณสอง

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงคาน
ภาพจาก nattapan72 / Shutterstock.com

33. สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

          อำเภอเล็ก ๆ ในจังหวัดกาญจนบุรี ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาและสายน้ำ มีสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังตั้งอยู่ที่นี่ นั่นก็คือ "สะพานมอญ" ซึ่งเป็นสะพานไม้ที่มีความยาวติดอันดับต้น ๆ ของโลก และยังมีเมืองบาดาล เมืองโบราณที่จะจมอยู่ใต้น้ำในฤดูน้ำหลากให้ได้เที่ยวชมกันอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ที่นี่ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมของชาวมอญ นักท่องเที่ยวจะได้ชมวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้าน ได้ลองกินอาหารพื้นเมือง ได้ดื่มด่ำกับความสวยงามของธรรมชาติและบรรยากาศสุดเงียบสงบ

          + ที่เที่ยวสังขละบุรี กาญจนบุรี ชมธรรมชาติ ดื่มด่ำวัฒนธรรม

สถานที่ท่องเที่ยวสังขละบุรี

34. หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          ที่เที่ยวทะเลที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ และเดินทางไปได้ง่าย ๆ แม้จะไม่มีรถ ที่นี่มีชายหาดที่เงียบสงบ สามารถเล่นน้ำได้ มีร้านอาหารทะเลสด ๆ ราคาถูกให้บริการมากมาย พร้อมทั้งที่พักหลากหลายรูปแบบ มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น อุทยานราชภักดิ์, ตลาดโต้รุ่งหัวหิน, เวเนเซีย หัวหิน, เพลินวาน และ Cicada Market ฯลฯ

          + 25 ที่เที่ยวหัวหินสุดฮิต ไม่ไปไม่ได้แล้ว

สถานที่ท่องเที่ยวหัวหิน
 
 35. พัทยา จังหวัดชลบุรี

          เมืองท่องเที่ยวชายทะเลที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก โดยเฉพาะ "หาดพัทยา" เป็นหาดทรายที่มีความยาวต่อเนื่องประมาณ 3 กิโลเมตรเศษ โดยแบ่งเป็นพัทยาเหนือ พัทยากลาง และพัทยาใต้ ซึ่งที่หาดพัทยาใต้นั้นถือเป็นศูนย์รวมความเจริญและแสงสี ยามค่ำคืนมีการปิดถนนเป็น Walking Street ให้นักท่องเที่ยวเดินช้อปปิ้ง ส่วนหาดพัทยาเหนือเป็นบริเวณที่สงบกว่าส่วนอื่น นักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัวนิยมไปเล่นน้ำพักผ่อน หรือเล่นกีฬาทางน้ำต่าง ๆ ทางด้านชายหาดพัทยากลางไปถึงพัทยาใต้จะคึกคัก เพราะเป็นย่านธุรกิจ ร้านค้า โรงแรม ห้างสรรพสินค้า ร้านขายของที่ระลึก และแหล่งบันเทิงครบวงจร
36. ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          เจ้าของสมญา "สวิตเซอร์แลนด์แดนสามหมอก" นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งถ้าไม่มาถือว่ามาไม่ถึงแม่ฮ่องสอนเลยเชียวนะ "ปางอุ๋ง" ชื่อเต็ม ๆ ว่าโครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) ตั้งอยู่ที่บ้านรวมไทย ภายใต้การดูแลของสำนักงานบริหารจัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ 16 (แม่สะเรียง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดิมทีเคยเป็นสถานที่ปลูกฝิ่นของชาวเขา ต่อมาได้รับการพัฒนาตามทฤษฎีสวนแบบปางอุ๋ง จนกลายมาเป็น "สวรรค์บนดิน" อันอุดมสมบูรณ์ด้วยพืชสมุนไพร พรรณไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวหลากหลายสีสัน ตลอดจนดงสนสองใบที่เติบโตเรียงรายตลอดแนวอ่างเก็บน้ำปางตอง ที่ถือเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเก็บภาพประทับใจ

         + 12 เรื่องน่ารู้ปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน เสพธรรมชาติทะเลสาบเหนือขุนเขา

สถานที่ท่องเที่ยวปางอุ๋ง

37. สะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี
 
            สะพานข้ามแม่น้ำแคว ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี เพราะเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่ของไทย สะพานแห่งนี้ทอดข้ามผ่านแม่น้ำแคว มีทางรถไฟอยู่ตรงกลางสะพาน นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปเที่ยวชมได้ และต้องไม่พลาดรอเวลาที่ขบวนรถไฟวิ่งข้ามผ่านสะพานแห่งนี้ เป็นภาพที่สวยงามมาก ๆ

          + รวมที่เที่ยวกาญจนบุรี จุดเช็กอินยอดฮิต น่าไปเก็บให้ครบในปี 2019

สถานที่ท่องเที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว

38. อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

          ตั้งอยู่ภายในเกาะเมืองอยุธยา เขตเทศบาลเมืองพระนครศรีอยุธยา เป็นราชธานีเก่าแก่อันยิ่งใหญ่ที่สืบเนื่องยาวนาน โดยมีศิลปวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ งดงาม และทรงคุณค่า จนได้รับการเชิดชูคุณค่าไว้ในบัญชีรายชื่อแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโกในปี พ.ศ. 2534 ซึ่งจุดท่องเที่ยวหลัก ๆ เช่น พระราชวังโบราณหรือพระราชวังหลวง ที่ประทับของพระมหากษัตริย์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา, วัดพระศรีสรรเพชญ์ พระราชวังที่ประทับของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) วัดราชบูรณะ รวมไปถึงวิหารพระมงคลบพิตร ซึ่งมีพระมงคลบพิตรที่เป็นพระพุทธรูปบุทองสัมฤทธิ์องค์ใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งในประเทศไทย นอกจากนี้ภายในเขตอุทยานยังคงมีโบราณสถานที่สำคัญอีกหลายแห่งให้ได้ขับรถเที่ยวชม
39. สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี

          อันซีนไทยแลนด์ที่ตั้งอยู่กลางลำน้ำโขงในเขตพื้นที่บ้านโป่งเป้า บ้านสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร ถือเป็นที่เที่ยวสุดอัศจรรย์และน่าไปเยือนเมื่อไปเที่ยวอุบลราชธานี มีลักษณะเป็นแก่งหินที่โผล่ขึ้นมากลางลำน้ำโขงในช่วงที่น้ำลด โดยที่แก่งหินเหล่านี้ก็จะมีแอ่งน้อยใหญ่ ทำให้หลายคนขนานนามให้ที่นี่เป็น "แกรนด์แคนยอนเมืองไทย" เลยทีเดียว

          + สามพันโบก อุบลราชธานี กับ 16 ข้อควรรู้ที่ห้ามพลาด

สถานที่ท่องเที่ยวสามพันโบก

40. ทะเลบัวแดงหนองหาน จังหวัดอุดรธานี

          ดอกบัวนับล้านดอกชูช่อส่งสีชมพูหวานเต็มบึงหนองหาน จังหวัดอุดรธานี ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 22,500 ไร่ จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นทะเลบัวแดง ที่สามารถมองเห็นได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ซึ่งดอกบัวมักจะเริ่มบานในช่วงกลางเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี

          + ทะเลบัวแดง อุดรธานี 2563 - 2564 เตรียมบานสะพรั่งรับฤดูหนาว

สถานที่ท่องเที่ยวทะเลบัวแดง หนองหาน

6 สถานที่ท่องเที่ยวตลาดยอดนิยม


41. ตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

          ตลาดน้ำยอดฮิตแห่งจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งนอกเหนือไปจากการเดินเที่ยว ช้อป และชิมกันรัว ๆ แล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสธรรมชาติของวิถีชีวิตริมน้ำ ซึ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง กิจกรรมท่องเที่ยวตลาดน้ำอัมพวาที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ได้แก่ ชิมอาหารพื้นบ้านทั้งคาว-หวาน, เดินเยี่ยมชมร้านค้าขายของที่ระลึกและวิถีชีวิตชาวบ้าน, ล่องเรือชมวิวทิวทัศน์แม่น้ำแม่กลองและหิ่งห้อย เที่ยวเสร็จก็นอนค้างอัมพวาสักคืน แนะนำว่าให้นอนไกลตลาดน้ำไปสักหน่อย ตกกลางคืนก็มานั่งเล่นริมระเบียง แล้วคุณจะต้องหลงรักอัมพวาเข้าอย่างจัง

          + 20 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้า-เย็นกลับสบาย ๆ

สถานที่ท่องเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา

42. ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

          ตลาดน้ำชื่อดังจังหวัดราชบุรี ตั้งอยู่ที่อำเภอดำเนินสะดวก เป็นตลาดน้ำเก่าแก่กว่าร้อยปี ที่ที่คุณจะได้เพลิดเพลินกับการเลือกซื้อของกิน ของใช้ และของที่ระลึกมากมาย รวมถึงสินค้าหัตถกรรม นักท่องเที่ยวคนไหนที่มาเที่ยวที่นี่ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าตลาดน้ำดำเนินสะดวกมีเสน่ห์ตรงที่เป็นตลาดน้ำที่สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนจริง ๆ เพราะพ่อค้าแม่ขายที่นี่ยังคงนำผลไม้จากสวนมาขายหรือไม่ก็รับมาจากที่อื่น จึงรับประกันในเรื่องความสดและความใหม่อย่างแน่นอน

          + ที่เที่ยวราชบุรี พักผ่อนเต็มที่กับเมืองเก่าและขุนเขา

สถานที่ท่องเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก
ภาพจาก tewpai dechpitak / Shutterstock.com

 
6 สถานที่ท่องเที่ยววัดดัง 


43. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม กรุงเทพฯ

          หรือที่เราเรียกกันว่า "วัดพระแก้ว" ตั้งอยู่มุมพระบรมมหาราชวังด้านตะวันออก ในเขตพระราชฐานชั้นนอกของพระบรมมหาราชวัง ตรงข้ามมหาวิทยาลัยศิลปากร ถนนหน้าพระลาน ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์สำคัญของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐาน "พระมหามณีรัตนปฏิมากร" หรือ "พระแก้วมรกต" รวมถึงใช้เป็นที่ประกอบพระราชพิธีทางศาสนาที่สำคัญ

          + เที่ยววัดพระแก้ว ไหว้พระทำบุญให้ประทับใจ ควรรู้ 20 สิ่งเหล่านี้

สถานที่ท่องเที่ยววัดพระศรีรัตนศาสดาราม

44. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) กรุงเทพฯ

          วัดที่เก่าแก่ที่สุดอีกวัดหนึ่งในประเทศไทย ก่อตั้งมาประมาณ 200 ปีก่อนจะมีประเทศไทยซะอีก ที่สำคัญวัดโพธิ์ยังมีพระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยประดิษฐานเป็นเอกลักษณ์ที่งดงาม สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลกอีกด้วย อีกทั้งทิวทัศน์และวิถีชาวบ้านละแวกนั้น ยังเป็นธรรมชาติที่น่าประทับใจมาก ๆ ในสายตานักท่องเที่ยวอีกด้วย

          + ไหว้พระ 10 วัด กรุงเทพฯ เสริมบุญบารมีต้อนรับสิ่งใหม่ ๆ

สถานที่ท่องเที่ยววัดโพธิ์

45. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร (วัดแจ้ง) กรุงเทพฯ

          อีกหนึ่งวัดวาอารามที่ขึ้นชื่อและเป็นที่รู้จักอย่างดีในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดดเด่นในเรื่องของสถาปัตยกรรมที่แปลกตา ด้วยรูปแบบวิหารที่คล้ายเขาพระสุเมรุ อีกทั้งวิวทิวทัศน์ที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา เดินทางมาได้ทั้งทางบกและทางเรือ สัมผัสวิถีชีวิตแบบไทยได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้เวลาตกเย็นภาพพระอาทิตย์ตกตรงเส้นขอบฟ้าบริเวณวัดอรุณฯ ก็กลายเป็นภาพความงดงามที่แสนประทับใจจนไม่รู้ลืมเลยทีเดียว
สถานที่ท่องเที่ยววัดแจ้ง

46. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และภูเขาทอง กรุงเทพฯ

          นักท่องเที่ยวอาจจะไม่คุ้นชื่อของวัดสระเกศฯ มากนัก เพราะคนส่วนใหญ่นิยมเรียกว่าวัดภูเขาทอง ด้วยมีเจดีย์สีทองตั้งตระหง่านอย่างโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สำหรับวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ริมคลองมหานาค และคลองรอบกรุง ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมักจะเดินทางมาทำบุญสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งบรรจุอยู่ภายในพระเจดีย์สีทอง ที่ตั้งอยู่ด้านบนยอดของสุวรรณบรรพต มีความสูงมากถึง 77 เมตร จึงสามารถมองเห็นวิวรอบ ๆ ของกรุงเทพฯ ได้แบบไกลสุดลูกหูลูกตา นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.

          + เรื่องน่ารู้ ภูเขาทอง กรุงเทพฯ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และจุดชมวิวมุมสูงสวยแห่งพระนคร

 สถานที่ท่องเที่ยวภูเขาทอง

47. วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่

          วัดเก่าแก่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากวัดหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งมีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์ เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่ห้ามพลาดเมื่อมาถึงจังหวัดเชียงใหม่ ภายในเป็นที่ประดิษฐานขององค์เจดีย์ทรงมอญ ที่ใต้ฐานพระเจดีย์มีพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าบรรจุอยู่ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นปูชนียสถานที่แสดงออกถึงศิลปกรรมล้านนาไทยที่สำคัญคู่เมืองเชียงใหม่มาช้านาน นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นมาชมความงดงามขององค์เจดีย์พร้อมกับชมทิวทัศน์โดยรอบของตัวเมืองเชียงใหม่ได้

          + เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง 2 วัน 1 คืน ทริปนี้บอกเลยเมมโมรี่เต็ม

สถานที่ท่องเที่ยววัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

48. วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย

          ศาสนสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย
ตั้งอยู่ที่ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง ถือเป็นเป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2554 มีผลงานจิตรกรรมไทยหลากหลาย ผู้ซึ่งอุทิศตนสร้างวัดร่องขุ่นอันยิ่งใหญ่นี้ขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์ให้วัดแห่งนี้งดงามดังสวรรค์ที่มีอยู่จริง อีกทั้งมนุษย์สามารถสัมผัสได้บนพื้นพิภพ คล้ายเป็นสิ่งกระตุ้นเตือนให้คนเราใฝ่ปฏิบัติธรรม และประกอบแต่กรรมดีในการดำเนินชีวิต

          + เที่ยววัดร่องขุ่น เชียงราย ชมความงามสุดตระการตา

สถานที่ท่องเที่ยววัดร่องขุ่น

2 สถานที่ท่องเที่ยวน้ำตกสุดฮิต 


49. น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

          น้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งของไทย ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์ มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูน น้ำเป็นสีเขียวมรกตใส มีความสวยงามมาก แบ่งออกเป็น 7 ชั้น มีระยะทางทั้งหมดประมาณ 2,200 เมตร มีชื่อเรียกต่าง ๆ ไล่กันไปตั้งแต่ชั้นที่ 1-7 ได้แก่ ไหลคืนรัง, วังมัจฉา, ผาน้ำตก, อกนางผีเสื้อ, เบื่อไม่ลง, ดงพฤกษา และภูผาเอราวัณ โดยชั้นที่ 7 จะมีเอกลักษณ์สำคัญคือบริเวณธารน้ำตกจะมีน้ำไหลลงมาตามแนวหินคล้ายรูปช้างสามเศียร หรือที่เรียกกันว่าช้างเอราวัณ จึงเป็นที่มาของอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

          + ตะลอนเที่ยว 12 น้ำตกกาญจนบุรี ไปแล้วมีหรือจะพลาด

สถานที่ท่องเที่ยวน้ำตกเอราวัณ

50. น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก

          สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดตาก ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เป็นน้ำตกเขาหินปูนขนาดใหญ่ เกิดจากลำน้ำห้วยกล้อท้อทั้งสายที่ไหลแผ่ปกคลุมพื้นที่หน้าผากว้าง ก่อนที่จะทะยานลงสู่หน้าผาสูงชันลดหลั่นเป็นชั้น ๆ สูงกว่า 300 เมตร ล้อมรอบด้วยป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ ในช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่น้ำตกสวยที่สุด หากแต่นักท่องเที่ยวจำเป็นจะต้องระมัดระวังในการเดินทางด้วยเช่นกัน โดยต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผางก่อนทุกครั้ง


          + เรื่องน่ารู้น้ำตกทีลอซู จ.ตาก อลังการม่านน้ำตก ดื่มด่ำธรรมชาติตระการตา

สถานที่ท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซู

          นี่เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีที่เที่ยวไทยสวยอลังการและเป็นอันซีนอยู่อีกมากมาย เอาเป็นว่าหากมีเวลาก็อย่าลืมแพ็กกระเป๋าแล้วออกไปเที่ยวเมืองไทย สูดอากาศบริสุทธิ์ ชมทัศนียภาพสวย ๆ กัน อ๊ะ ๆ หรือใครมีสถานที่ท่องเที่ยวในดวงใจที่ไหนกันบ้าง แชร์บอกเราด้วยนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สถานที่ท่องเที่ยว คัดเน้น ๆ 50 ที่เที่ยวไทย มีครบทั้งวัด ทะเล ภูเขา อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2566 เวลา 15:45:38 916,160 อ่าน
TOP