x close

เกาะกระดาน ความงดงามของท้องทะเลตรัง

เกาะกระดาน จ.ตรัง

เกาะกระดาน จ.ตรัง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           วันนี้กระปุกท่องเที่ยวจะพาเพื่อน ๆ ออกไปโลดแล่นสัมผัสความงามของท้องทะเลตรัง เพราะจังหวัดนี้มีทะเลสวย ๆ หาดทรายขาว ๆ เพียบ ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะพาไปเที่ยวกัน ก็คือ เกาะกระดาน เกาะที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดของทะเลตรัง แต่จะสวยงามตามคำร่ำลือหรือไม่ ตามไปดูกันเลย

           เกาะกระดาน เป็นเกาะที่สวยที่สุดของทะเลตรัง อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะมุกและเกาะลิบง มีเนื้อที่ 600 ไร่ ซึ่ง 5 ใน 6 ส่วนของเกาะนี้อยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ที่เหลือเป็นของเอกชน เกาะกระดาน มีชายหาดที่มีทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลใสจนมองเห็นแนวปะการัง ซึ่งเป็นปะการังน้ำตื้น ตลอดจนฝูงปลาหลากสีหลายพันธุ์ 

เกาะกระดาน จ.ตรัง

เกาะกระดาน จ.ตรัง

           อีกทั้งรอบเกาะกระดานมีชายหาดอยู่ 4 แห่ง ได้แก่ ชายหาดเกาะกระดาน เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ มีชายหาดขาวยาวประมาณ 2 กิโลเมตร บริเวณด้านหน้าของชายหาด นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำดูปะการัง ซึ่งยาวตลอดแนวชายหาด จากชายหาดสามารถมองเห็นเกาะลิบง เกาะแหวน เกาะมุก และเกาะเชือก และยังสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อีกด้วย, ชายหาดอ่าวช่องลม ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ อยู่เหนือที่ทำการพิทักษ์อุทยานฯ ห่างไปประมาณ 800 เมตร สามารถเดินเท้าขึ้นเนินไปชมดวงอาทิตย์ตก มองเห็นเกาะรอกได้อย่างชัดเจน

           ชายหาดอ่าวเนียง ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 800 เมตร ด้านหน้าชายหาดนักท่องเที่ยวนิยมดำน้ำดูปะการัง ซึ่งมีตลอดแนวชายหาด จากชายหาดนี้สามารถมองเห็นเกาะลิบงได้ และชายหาดสุดท้าย อ่าวไผ่ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 200 เมตร ด้านหน้าของชายหาดไม่มีแนวปะการัง สามารถมองเห็นเกาะเชือก เกาะแหวน เกาะมุก สามารถชื่นชมกับดวงอาทิตย์ตกได้สวยงาม

เกาะกระดาน จ.ตรัง

           จุดเด่นของเกาะกระดาน คือ ชายหาดที่มีทรายขาว ละเอียดเหมือนแป้งและน้ำใสจนเห็นแนว ปะการังซึ่งทอดยาวจากชายหาดด้านเหนือถึงชายฝั่งด้านหลัง เกาะมีอ่าวเล็ก ๆ มีคลื่นลูกโต ๆ เป็นระลอกๆ  เหมาะสำหรับการเล่นกระดานโต้คลื่น

เกาะกระดาน จ.ตรัง

           สำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยวเกาะกระดาน สามารถทำได้ทั้งเหมาเรือไปเอง หรือไปกับทัวร์แบบ One Day Trip (4 เกาะ ได้แก่ เกาะเชือก เกาะม้า ถ้ำมรกต (เกาะมุก) และเกาะกระดาน) ราคาอยู่ที่ประมาณ 750-900 บาท สามารถติดต่อสอยถามได้ที่บริเวณท่าเรือควนตุงกู ท่าเรือปากเมง หรือท่าเรือเจ้าไหม

เกาะกระดาน จ.ตรัง

เกาะกระดาน จ.ตรัง

           บนเกาะมีที่พักบริการนักท่องเที่ยว ทั้งของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช และของเอกชน ได้แก่ เกาะกระดานบีชรีสอร์ท เป็นรีสอร์ทที่ตั้งอยู่บนเกาะกระดาน มีบริการที่พักและร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยว รวมไปถึงบริการท่องเที่ยวทะเลตรังและแพ็กเกจทัวร์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ kradanbeachresort.com, The Sevenseas Resort ที่พักตากอากาศริมทะเลสุดหรู แวดล้อมด้วยธรรมชาติทั้งจากท้องทะเลและป่าไม้นานาชนิด ซึ่งเข้ากันได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสบายครบครัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ sevenseasresorts.com และ เฟซบุ๊ก THE SEVENSEAS RESORT และ กระดานไอร์แลนด์รีสอร์ท ตั้งอยู่ริมชายหาดอ่าวไผ่ ทางทิศเหนือของที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ บริการบ้านพักสไตล์กระต๊อบเรียบง่าย อิงแอบกับธรรมชาติ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ kradanisland.com

            ทั้งนี้ สำหรับใครที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นการท่องเที่ยวเกาะกระดานแบบไหน หรือจะไปเที่ยวที่ไหนในจังหวัดตรังดี สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานตรัง 199/2 ถนนวิเศษกล ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง โทรศัพท์ 0 7521 5867, 0 7521 1058, 0 7521 1085 และ 0 7521 5868 เพราะให้การสนับสนุนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ โดยการให้โบรชัวร์การท่องเที่ยวและสร้างสรรค์สื่อการท่องเที่ยว


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

, kradanbeachresort.com, sevenseasresorts.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะกระดาน ความงดงามของท้องทะเลตรัง อัปเดตล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา 11:08:41 40,449 อ่าน
TOP