x close

9 เหตุผลดี ๆ ว่าทำไมต้องไปเที่ยวเกาะรอกดูสักครั้ง

เกาะรอก

เกาะรอก

          เกาะรอก ในน่านน้ำทะเลอันดามันแห่งจังหวัดกระบี่ แดนสวรรค์ของคนรักทะเลไทย กับเหตุผลที่ทำให้ต้องไปเที่ยวสักครั้ง 

          อากาศร้อนแบบนี้จะมีอะไรดีกว่าการพาตัวไปหย่อนที่ทะเลสวย ๆ ที่ไหนสักที่ เป็นอันรู้กันว่าช่วงเดือนเมษายนเป็นช่วงเวลาทองของทะเลฝั่งอันดามัน เพราะปราศจากมรสุม คลื่นลมสงบ ทะเลแถบนี้จึงเหมาะเป็นที่เที่ยวหน้าร้อน แบบสุด ๆ แต่วันนี้เราจะพาไปรู้จักอีกหนึ่งเกาะสวยในท้องทะเลอันดามัน นั่นคือ เกาะรอก เกาะที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ มีเหตุผลอะไรที่ทำให้หน้าร้อนนี้เราต้องพาตัวเองไปเกาะรอก เราจะหาเหตุผลไปด้วยกันค่ะ
 


เกาะรอก
 
1. ที่สุดของความสวย

          ว่ากันว่าบรรยากาศบนเกาะรอกจัดว่าสวยไม่เป็นรองทะเลที่ไหนในเมืองไทย มีหาดทรายขาวดุจแป้ง น้ำทะเลที่ใสมาก (ใสจนมองเห็นแนวปะการังเรียงตัวเป็นแนวยาว) พื้นที่ทุกตารางนิ้วของเกาะรอกจึงเป็นที่สุดของความสวยงาม กลายเป็นเพชรเม็ดงามที่ซ่อนอยู่ในท้องทะเลอันดามัน

 
2. ความลับของเกาะรอก

          เกาะรอก ประกอบด้วยทั้งหมด 2 เกาะ คือเกาะรอกในและเกาะรอกนอก ซึ่งสองเกาะตั้งอยู่ใกล้ ๆ กันระยะทางเพียง 250 เมตร โดยมีสันทรายเชื่อมเกาะทั้งสองไว้ด้วยกัน หากแต่เกาะรอกยังมีอ่าวม่านไทร เป็นชายหาดเล็ก ๆ หาดเดียวบนเกาะรอก ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปสำรวจเลาะหาดในช่วงน้ำลง เป็นพื้นที่ผสมป่าชายเลน ป่าชายหาด ป่าดงดิบ เรียกได้ว่าให้บรรยากาศของการผจญภัยไปได้อีกแบบหนึ่ง


3. เจอเจ้าถิ่นตัวจริงของเกาะรอก

          นักท่องเที่ยวคนไหนที่มีโอกาสเที่ยวที่เกาะรอก เป็นต้องเกรงใจเจ้าถิ่นตัวจริงเสียงจริงของเกาะรอกกันเป็นแถบ ๆ แถมเจ้าถิ่นที่นี่ก็มีจำนวนไม่น้อยเสียด้วย ที่พูดนี่ไม่ใช่นักเลงกล้ามโตที่ไหนหรอกนะคะ หากแต่เป็น "ตัวเงินตัวทอง" ขนาดใหญ่ ยาวราว ๆ 1.5-2 เมตร ที่มักจะออกมาหากินช่วงรุ่งเช้าหรือย่ำค่ำ ที่ไม่ว่าใครเห็นเป็นต้องหลบทางให้พี่เขาด้วยกันทั้งนั้น

เกาะรอก

4. จุดชมวิวอย่างสวยที่ผาเสม็ดแดง


          นักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากลองเปลี่ยนมุมมองในการชมวิวของเกาะรอก เราขอแนะนำให้คุณเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติจากหาดเกาะรอก เลียบเลาะชายฝั่งของอ่าวทะลุ ขึ้นไปบนเขาด้านทิศตะวันตกของเกาะรอก และใช้เวลาอีกประมาณ 20-30 นาที คุณก็จะมาถึง "จุดชมวิวผาเสม็ดแดง" บนนี้คุณจะมองเห็นแนวปะการังและร่องน้ำที่คั่นระหว่างเกาะรอกนอกและเกาะรอกในแบบชัดเจน


5. จุดดำน้ำสวย ๆ ของเกาะรอก


           กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวทุกคนพลาดไม่ได้เมื่อมาเกาะรอก คือการดำน้ำชมปะการัง แน่นอนว่าโดยรอบเกาะรอกเต็มไปด้วยจุดดำน้ำตื้นและลึกหลายแห่งด้วยกัน โดยจุดดำน้ำตื้นจะอยู่ที่บริเวณด้านหน้าอ่าวม่านไทร และจุดดำน้ำลึกกองหินม่วง แต่ทั้งนี้การดำน้ำในแต่ละจุดของเกาะรอก อาจจำเป็นที่จะต้องดูสภาพคลื่นลมและระดับน้ำให้ดีเสียก่อน แต่ไม่ว่าจะเป็นจุดดำน้ำลึกหรือตื้น ก็รับรองความสวยเหมือนกันทุกจุด

 
6. มาเกาะรอกถูกจังหวะฟินยิ่งกว่าถูกหวย

          ถ้าใครมีโอกาสมาเที่ยวเกาะรอกในช่วงปลายฤดูฝน ตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม-ตุลาคมเป็นต้นไป ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้เห็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ อยู่บริเวณแนวผาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะรอก ด้วยปริมาณน้ำที่สะสมจำนวนมากในช่วงหน้าฝน ก่อให้เกิดสายน้ำสีขาวทิ้งตัวลงมาจากผาสูง ลงสู่ท้องทะเลเบื้องล่าง กลายเป็น "น้ำตกเกาะรอก" (แต่ถ้าใครจะมาเที่ยวเกาะรอกช่วงหน้าฝนอาจต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงหน้ามรสุม)

เกาะรอก

7. มีบ้านพักและลานกางเต็นท์ให้บริการ

          เกาะรอกมีบ้านพักของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาไว้คอยให้บริการแก่นักท่องเที่ยว (อาจต้องแย่งชิงคิวกันนิดหน่อย ไม่ก็ต้องรีบจองไว้ล่วงหน้า) แต่ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวมักจะเลือกเช่าเต็นท์ของทางอุทยาน หรือไม่ก็แบกเต็นท์ไปเองดีที่สุด จะได้นอนฟังเสียงคลื่นชัด ๆ ก็คราวนี้นี่แหละ


8. เที่ยวเกาะรอกได้อย่างอุ่นใจ

           หากนักท่องเที่ยวคนไหนอยากเล่นน้ำแบบไร้กังวล เราแนะนำให้คุณมาที่บริเวณชายหาดหน้าที่ทำการหน่วยพิทักษ์ อุทยานแห่งชาติที่ลต. 1 (เกาะรอก) ซึ่งเป็นจุดจอดเรือ เล่นน้ำ และดำน้ำ โดยอุทยานจะวางแนวทุ่นยาวจากจุดจอดเรือ นักท่องเที่ยวจึงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย ว่ากันว่าจุดนี้เป็นหาดที่สวยที่สุดบนเกาะรอกนอกอีกด้วยนะ

 
9. เกาะรอกไปง่ายนิดเดียว

           การเดินทางมาเที่ยวที่เกาะรอกทำได้ง่ายมาก ๆ สามารถเลือกเดินทางได้ทั้งจากจังหวัดตรังและกระบี่ แต่เราแนะนำให้มาจากตรังจะสะดวกที่สุด และง่ายกว่าเดินทางมาจากกระบี่ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเช่าเหมาเรือจากท่าเรือปากเมงและท่าเรือบ้านหาดยาว ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ก็มาถึงที่เกาะรอกแล้ว

           เหตุผลทั้งหมดเหล่านี้น่าจะเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า เพราะเหตุใดเกาะรอกจึงเป็นท้องทะเลในฝันของใครหลายคน และเหมือนรู้สึกว่าทุกตารางพื้นที่ของเกาะรอกในช่วงหน้าร้อนตอนนี้ กำลังร้องเรียกเชิญให้เราไปสัมผัสอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เอาเป็นว่าถ้าหน้าร้อนนี้ใครนึกไม่ออกว่าจะไปเที่ยวทะเลที่ไหน ลองพิจารณาเกาะรอกไว้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ก็ดีไม่น้อยเลยนะคะ ^ ^


ขอขอบคุณข้อมูล
, tatcontactcenter.comเรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 เหตุผลดี ๆ ว่าทำไมต้องไปเที่ยวเกาะรอกดูสักครั้ง อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2559 เวลา 16:41:52 32,533 อ่าน
TOP