x close

20 ข้อแนะนำก่อนเที่ยวภูหินร่องกล้า อ่านจบเที่ยวสนุกยิ่งกว่าเดิม

          ภูหินร่องกล้า พิษณุโลก สถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ และเต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ทางการเมืองเมื่อครั้งอดีตที่น่าสนใจ ใครไปเที่ยวเป็นต้องประทับใจด้วยกันทุกคน

          ภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจ เพราะในอดีตพื้นที่แห่งนี้ถูกใช้เป็นฐานที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ทางภาคเหนือ ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติและประวัติศาสตร์ที่สวยงาม แถมยังมีบางจุดที่มีบรรยากาศคล้ายเมืองนอก งดงามไปด้วยใบเมเปิลสีแดงในช่วงหน้าหนาว จนติดอันดับที่เที่ยวในฝันอยู่ในใจของใครหลายคน แต่ก็น่าจะมีอีกหลายคนเช่นกันที่ยังไม่เคยได้ไปภูหินร่องกล้า เพราะใจหนึ่งก็อยากไป แต่อีกใจก็ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ไม่รู้ว่าเดินทางยังไง ลำบากไหม มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง วันนี้เราจะมาตอบคำถามเหล่านี้ให้หมดไป ด้วยการพาเพื่อน ๆ ไปพบกับเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับภูหินร่องกล้ากัน

เที่ยวภูหินร่องกล้า

          ทั้งนี้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง และจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้น ทำให้อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าปิดบริการชั่วคราวนั้น ล่าสุดอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ประกาศผ่านเพจ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า - Phu Hin Rong Kla National Park โดยระบุว่า อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเปิดแหล่งท่องเที่ยวและพักค้างคืนในอุทยานแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2564 เป็นต้น

          ข้อปฏิบัติในการท่องเที่ยววิถีใหม่ เที่ยวอย่างปลอดภัย ห่างไกลโควิด 19 อุทยานแห่งชาติภูกินร่องกล้า

          1. นักท่องเที่ยวต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid 19) อย่างน้อย 1 เข็ม ขึ้นไป ระยะการฉีดไม่น้อยกว่า 14 วัน พร้อมแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อม หรือเอกสารอื่น ๆ ที่ทางราชการออกให้

          2. ลงทะเบียนจองผ่านแอปพลิเคชัน QueQ

          3. ต้องปฏิบัติตามคำสั่งประกาศของจังหวัดพิษณุโลกและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

          4. ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid 19) D+M+H+T+T+A

          D = Social Distancing เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร เลี่ยงการอยู่ในพื้นที่แออัด
          M = Mask Wearing สวมหน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
          H = Hand washing ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์
          T = Testing ตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
          A = Application แสกนเข้า-ออกอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าใช้แอปพลิเคชันไทยนะ/หมอชนะ

          5. จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว

          - ลานกางเต็นท์ 400 คน/วัน
          - ลานหินแตก 500 คน/ช่วงเวลา
          - ลานหินปุ่ม 500 คน/ช่วงเวลา
          - โรงเรียนการเมืองทหาร 200 คน/ช่วงเวลา

          6. จำกัดพื้นที่กางเต็นท์ เปิดให้จองล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์ จำนวน 180 เต็นท์/คืน เท่านั้นภูหินร่องกล้า

ความเป็นมา

           ● 1. อุทยานภูหินร่องกล้า หรือภูหินร่องกล้า ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย, อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์

           ● 2. ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 40 ปีก่อน ภูหินร่องกล้าเป็นพื้นที่จุดยุทธภูมิสำคัญของการสู้รบระหว่างแนวคิดทางการเมือง ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ทางภาคเหนือ

           ● 3. ภูหินร่องกล้า นับเป็นอุทยานแห่งชาติเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่ยังคงรักษาพื้นที่แห่งประวัติศาสตร์การต่อสู้ และความสวยงามทางธรรมชาติเอาไว้ได้เกือบสมบูรณ์ที่สุด

เที่ยวภูหินร่องกล้า
 ผาชูธง ภาพจาก amnat30 / Shutterstock.com

สถานที่ท่องเที่ยวภูหินร่องกล้า

           ● 4. ภายในอุทยานมีน้ำตกที่น่าสนใจและสวยงามอยู่หลายที่ เช่น "น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร" และ "น้ำตกหมันแดง" ถือว่าเป็นน้ำตกที่งดงามมาก แต่อาจจะต้องใช้เวลาเดินทางอยู่สักหน่อย และจำเป็นที่จะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ในการนำทาง

ภูหินร่องกล้า

เที่ยวภูหินร่องกล้า
น้ำตกหมันแดง

           ● 5. ภูหินร่องกล้ามีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์สำคัญอยู่เพียบ เช่น พิพิธภัณฑ์การสู้รบ, โรงเรียนการเมืองการทหาร, กังหันน้ำ, โรงพยาบาลรัฐ, ลานอเนกประสงค์, สุสาน ท.ป.ท., หมู่บ้านมวลชน เป็นต้น

           ● 6. "กังหันน้ำ" ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงเรียนการเมืองการทหาร ครั้งหนึ่งสิ่งนี้ทำหน้าที่หล่อเลี้ยงคนบนภูหินร่องกล้า โดยนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่หนีเข้าป่าภายหลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519

ภูหินร่องกล้า

           ● 7. "โรงเรียนการเมืองการทหาร" ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่ให้การศึกษาของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย มีทั้งห้องเรียน บ้านพัก สถานพยาบาล ครัว มีลักษณะเป็นบ้านไม้เป็นหลัง ๆ กระจายตัวอยู่ตามแมกไม้สีเขียวประมาณ 30 หลัง

           ● 8. สำหรับใครที่มาเที่ยวภูหินร่องกล้าช่วงหน้าหนาว โรงเรียนการเมืองการทหาร ถือเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้ เพราะช่วงเวลาดังกล่าว จะเป็นช่วงที่ต้นเมเปิลพร้อมใจกันเปลี่ยนสี บางใบก็ร่วงหล่นพื้น บางใบก็ยังคงอยู่ที่ต้น สีแดงของใบเมเปิลจะช่วยแต่งแต้มให้สถานที่ดังกล่าวดูสวยงามโดดเด่นอย่างน่าประหลาด นอกจากนี้ยังมีโซนอื่น ๆ ให้ได้ชม เช่น บริเวณที่พักของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า  และหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ภรก. 7 (หมันแดง) ใครที่ไม่อยากพลาดใบเมเปิล โทรศัพท์มาสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่อุทยานก่อนจะดีที่สุด

ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า

           ● 9. "ลานหินแตก" มีลักษณะเป็นลานหิน ที่กินอาณาเขตพื้นที่เป็นวงกว้างประมาณ 40 ไร่ ด้วยเพราะพื้นที่ค่อนข้างกว้าง จึงครอบคลุมที่เที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น สุสานนักรบ ลานหินปุ่ม ผาชูธง ลานอเนกประสงค์ สำนักอำนาจรัฐ และที่หลบภัยทางอากาศ เป็นต้น

เที่ยวภูหินร่องกล้า

           ● 10. หนึ่งในไฮไลต์สำคัญที่นักท่องเที่ยวพลาดไม่ได้อีกอย่าง เห็นจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ "ลานหินปุ่ม-ผาชูธง" เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินได้สบาย ๆ ไม่ลำบาก แต่ละที่เที่ยวมีป้ายบอกไว้ชัดเจน ตลอดเส้นทางนักท่องเที่ยวจะได้เห็นความหลากหลายของธรรมชาติ ทั้งพันธุ์ไม้ ดอกไม้ และก้อนหินใหญ่สวยงามชวนให้ดูแปลกตา

เที่ยวภูหินร่องกล้า

           ● 11. ยิ่งในช่วงหน้าฝน หากใครมาเที่ยวที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติเส้นนี้ ไม่แน่ว่าอาจจะได้เห็นดอกเปราะภูสีขาว ที่มีให้เห็นมากมายตามทางเดิน ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ที่เติบโตได้ดีในพื้นที่บนภูแบบนี้

เที่ยวภูหินร่องกล้า

           ● 12. ใครอยากชมวิวพระอาทิตย์ตกสวย ๆ แนะนำให้ไปที่ "ผาชูธง" ซึ่งในอดีตผาแห่งนี้เป็นที่ชูธงแดงรูปค้อนเคียว อันเป็นสัญลักษณ์เมื่อรบชนะฝ่ายรัฐบาล ปัจจุบันใช้เป็นรูปธงชาติ เพื่อเอาไว้ใช้รำลึกถึงเหตุการณ์ดังกล่าว

ภูหินร่องกล้า

           ● 13. เดินมาอีกไม่ไกลจากผาชูธง ระหว่างทางจะพบเห็นหินรูปร่างประหลาด มีลักษณะเป็นชั้น ๆ ริ้ว ๆ เรียกกันว่า "ซันแครก" ปกติหินแบบนี้มักพบเฉพาะใต้ทะเลเท่านั้น จึงเป็นเรื่องแปลกที่หินดังกล่าวปรากฏอยู่บนภู ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานต่าง ๆ ว่าอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของผิวโลก หรือไม่ก็เป็นลักษณะเฉพาะของหินที่ไม่เหมือนใคร

           ● 14. ยังมีอีกหนึ่งจุดชมวิวแนะนำ "ภูแผงม้า" แต่เส้นทางการเดินทางอาจค่อนข้างทุลักทุเลอยู่เสียหน่อย และต้องอาศัยรถขับเคลื่อนสี่ล้อถึงจะขึ้นไปได้ ซึางเมื่อไปถึงจุดชมวิวบนภูแผงม้า รับรองว่าคุณจะต้องทึ่งกับวิวทิวทัศน์เบื้องหน้า สิ่งที่คุณจะได้เห็นคือเส้นทางถนนที่มุ่งหน้ามายังภูหินร่องกล้าที่ทอดตัวคดเคี้ยวไปมา มองเห็นภูทับเบิก เขาน้ำก้อ เมื่อมองเบื้องล่างจะเห็นไร่กะหล่ำปลีของชาวบ้าน บอกเลยว่าวิวอลังการงานสร้างมาก ๆ ทั้งนี้ บนภูแผงม้ามีลานกางเต็นท์อยู่ด้วย หากนักท่องเที่ยวคนไหนสนใจ สามารถสอบถามได้ที่อุทยาน

เที่ยวภูหินร่องกล้า

           ● 15. "โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า" หนึ่งในที่เที่ยวในอุทยานภูหินร่องกล้าที่น่าสนใจ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม มีพื้นที่บางส่วนตั้งอยู่ริมผา เป็นพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวไว้สำหรับชื่นชมวิวทิวทัศน์โดยรอบผืนป่าสีเขียวของภูหินร่องกล้าได้เต็มที่ โดยมีที่เที่ยว เช่น ผาไททานิค, ผาพบรัก, ผาบอกรัก, ผาคู่รัก, ผารักยืนยง และผาสลัดรัก เหล่านี้เป็นรายชื่อแสนเก๋ของแนวผาหินสำหรับชมวิวที่ตั้งตระหง่านเรียงอยู่ในโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า


           ● 16. ในช่วงหน้าหนาว นักท่องเที่ยวจะได้พบความงามของ "ทุ่งดอกกระดาษ" หรือ "ดอกบานไม่รู้โรย" ที่ออกดอกหลากสีสันอยู่ภายในพื้นที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ซึ่งช่วงเวลาที่ทุ่งดอกกระดาษบานสวยงามที่สุด จะอยู่ในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน-มกราคม โดยบริเวณโครงการยังมีต้นพญาเสือโคร่ง ที่ถึงแม้ว่าจะมีเพียงไม่กี่ต้น แต่เมื่อถึงเวลาดอกพญาเสือโคร่งที่นี่จะพร้อมใจกันบานสวยงามไม่แพ้ที่ไหนเลยเหมือนกัน

ภูหินร่องกล้า

ข้อควรปฏิบัติ

           ● 17. บางจุดของที่เที่ยวในอุทยานจะมีป้ายเตือนกำกับอยู่เป็นระยะ ๆ แน่นอนว่านักท่องเที่ยวควรที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบต่าง ๆ เหล่านี้อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

           ● 18. ลืมไม่ได้ที่สุดเลยก็คือนักท่องเที่ยวควรมีจิตสำนึกสาธารณะที่ดี ไม่ควรมีพฤติกรรมมักง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการทิ้งขยะ เพราะขยะที่คุณทิ้งไว้แต่ละชิ้น ย่อมเป็นภาระของคนอื่น ที่จะต้องมารับผิดชอบขยะชิ้นนั้น ๆ ของคุณอีกทีหนึ่ง

ภูหินร่องกล้า

ที่พัก

           ● 19. ภายในอุทยานมีการบริการทั้งบ้านพักและเต็นท์นอน รวมถึงยังมีศูนย์บริการพักผ่อนท่องเที่ยว ร้านอาหาร และลานกางเต็นท์ไว้อีกด้วย สามารถสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ สำนักอุทยานแห่งชาติ โทร. 02 562 0760 หรือ ฝ่ายบริการที่พัก โทร. 02 562 0760, 02 561 0777 ต่อ 1743, 1744

เที่ยวภูหินร่องกล้า

การเดินทาง

           ● 20. นักท่องเที่ยวที่ขับรถยนต์ส่วนตัว สามารถเดินทางไปยังอุทยานได้จากสองฝั่ง คือ ทางด้านฝั่งอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ และทางด้านอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งทั้งสองฝั่งนี้ถูกเชื่อมด้วยถนนทางหลวงหมายเลข 2331 (หล่มเก่า-นครไทย) ซึ่งเป็นถนนที่ตัดกลางอุทยาน นักท่องเที่ยวสามารถขับรถได้โดยสะดวก แถมยังผ่านที่เที่ยวต่าง ๆ ตลอดสองฟากฝั่งถนน

เที่ยวภูหินร่องกล้า

          ภูหินร่องกล้าในวันนี้เป็นมากกว่าสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม หากแต่ยังเป็นดินแดนจารึกประวัติศาสตร์อันสำคัญ ที่ยังคงทิ้งร่องรอยให้คนรุ่นหลังอย่างเราได้เยี่ยมชม ภูหินร่องกล้าจึงนับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่มีเสน่ห์และมนตร์ขลัง และมีความสวยงามที่แตกต่างกันไปตามช่วงฤดูกาล นักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจอยากแบกเป้แล้วขึ้นไปเที่ยวที่ภูหินร่องกล้า


          ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทรศัพท์ 0-5535-6607, 08-1596-5977 หรือ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า - Phu Hin Rong Kla National Park

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า, เฟซบุ๊ก ภูหินร่องกล้า ดินแดนประวัติศาสตร์ มหัศจรรย์ธรรมชาติ, เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก, tatcontactcenter.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 ข้อแนะนำก่อนเที่ยวภูหินร่องกล้า อ่านจบเที่ยวสนุกยิ่งกว่าเดิม อัปเดตล่าสุด 14 กันยายน 2564 เวลา 14:25:45 71,977 อ่าน
TOP