x close

มีเวลาแค่วันเดียวก็ไปกิน เที่ยว ช้อปปิ้งได้ที่ หาดใหญ่

หาดใหญ่

           "หาดใหญ่" จังหวัดสงขลา หนึ่งศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของภาคใต้ มีจุดเช็กอินสำคัญไหนบ้างที่ไม่ควรพลาดเราคัดมาฝากกันแล้ว

           เมืองหาดใหญ่ ถือเป็นแหล่งเศรษฐกิจเติบโตเรื่อยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยเป็นเมืองท่าที่สามารถติดต่อค้าขายไปได้ทั่วในเขตภาคใต้ รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศมาเลเซีย ความเจริญรุ่งเรืองก้าวเข้ามาในหาดใหญ่ จนกลายเป็นศูนย์กลางทางการค้าที่สำคัญของภาคใต้เลยทีเดียว และปัจจุบันยังมีสนามบินขนาดใหญ่ จึงทำให้การเดินทางสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ใช้เวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ
ก็สามารถมาสัมผัสกับความรุ่งเรืองของเมืองนี้กันได้แล้ว มีหลายสายการบินที่มีตารางบินมาลงที่หาดใหญ่ การเดินทางง่ายขนาดนี้ เราก็ไปดูกันเลยค่ะว่าถ้าไปหาดใหญ่ที่เป็นที่เที่ยวสงขลา จะต้องไปเช็กอินที่ไหนกันบ้าง

รวมที่เที่ยวหาดใหญ่

1. สวนสาธารณะเทศบาลเมืองหาดใหญ่


สวนสาธารณะเทศบาลเมืองหาดใหญ่

          ขอแนะนำที่เที่ยวหาดใหญ่แห่ง สวนสาธารณะเทศบาลเมืองหาดใหญ่ เป็นสาธารณะที่มีธรรมชาติป่าเขาสมบูรณ์ มีเนื้อที่มากถึง 914 ไร่ ครอบคลุมผืนป่าและที่ราบเชิงเขาคอหงส์ จึงทำให้สวนสาธารณะแห่งนี้เต็มไปด้วยพืชพรรณต่าง ๆ มากมาย มีการจัดสวนอย่างสวยงาม กลายเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจสุดฮิตของชาวหาดใหญ่ ภายในสวนมีการแบ่งออกเป็นโซนอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นโซนอ่างน้ำขนาดใหญ่ที่มีศาลาให้ได้นั่งพัก โซนสวนนกที่ล้อมรอบด้วยป่าเขา โซนสนามเด็กเล่น ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกมากมาย อาทิ หาดใหญ่ไอซ์โดม, พระโพธิสัตว์กวนอิม, พระพุทธมงคลมหาราช, ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์นครหาดใหญ่ เป็นต้น แต่สิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจมากที่สุดของสวนแห่งนี้ก็คือ "กระเช้าลอยฟ้า" ซึ่งเป็นกระเช้าลอยฟ้าแห่งแรกของเมืองไทย ที่จะพานักท่องเที่ยวเหินฟ้าขึ้นไปชมความงดงามของเมืองหาดใหญ่ได้แบบ 360 องศา

2. พระพุทธมงคลมหาราช


พระพุทธมงคลมหาราช

          พระพุทธมงคลมหาราช เป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ และเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของหาดใหญ่ โดยตั้งอย่างสง่างามและโดดเด่นอยู่บนเขาคอหงส์ ภายในสวนสาธารณะเทศบาลเมืองหาดใหญ่ ลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร สีเหลืองทองอร่าม และจากบริเวณด้านบนสามารถมองเห็นทัศนียภาพของเมืองหาดใหญ่ในมุมสูงได้อย่าง ดี นักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปยังด้านบนได้ หรือจะใช้บริการกระเช้าลอยฟ้าจากบริเวณเชิงเขาเพื่อขึ้นมายังที่ตั้งของพระ พุทธมงคลมหาราชก็ได้เช่นกัน

3. หาดใหญ่ไอซ์โดม


          แม้ว่าเมืองหาดใหญ่จะอยู่ไม่ห่างจากทะเลมากนัก แต่อากาศที่นี่ก็ค่อนข้างมีอุณหภูมิสูงในเวลากลางวัน นั่นจึงทำให้นักท่องเที่ยวให้ความสนใจกับหาดใหญ่ไอซ์โดมเป็นจำนวนมาก ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงแค่อาคารที่อัดน้ำแข็งให้เย็นเท่านั้น แต่เป็นดั่งดินแดนในฝันของคนไทยเลยทีเดียว เพราะเป็นเทศกาลมหัศจรรย์โลกน้ำแข็ง ซึ่งเป็นการแสดงประติมากรรมน้ำแข็งระดับโลก ภายใต้อุณหภูมิติดลบ 15 องศาเซลเซียส จากเมืองฮาร์บิน สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. รายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 7421 9333 หรือ hatyaipark.com

4. พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ หาดใหญ่


          พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ หาดใหญ่ เป็นที่เที่ยวหาดใหญ่แห่งใหม่ ที่มีพื้นที่ประมาณ 2,000 ตารางเมตร ภายในจัดแสดงภาพวาด ซึ่งใช้เทคนิคของแสง สี เงา มาสร้างสรรค์ผลงานเป็นงานศิลปะ 3 มิติ สุดเจ๋ง มีมากกว่า 100 ภาพ แบ่งออกเป็นห้องต่าง ๆ อาทิ ห้องใต้สมุทร ห้องแห่งสัตว์ป่า ห้องโลกจินตนาการ ห้องโลกน้ำแข็ง ห้องอียิปต์ ฯลฯ ในส่วนนี้นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพกับภาพวาด โดยใช้จินตนาการในการสร้างสรรค์ท่าทางเพื่อถ่ายกับภาพ 3 มิติ พร้อมกันนี้ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีห้องฉายภาพ 3D Projection Mapping สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เข้าชมด้วยแสง สี เสียง และยังเคลื่อนไหวได้อีกด้วย เปิดบริการทุกวัน วันจันทร์-อังคาร ตั้งแต่เวลา 09.00น.-19.00 น. และวันพุธ-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00น.-21.00 น. ราคาบัตรเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 200 บาท และเด็ก 150 บาท ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ magiceyemuseum.com

5. พระมหาธาตุเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล


พระมหาธาตุเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล

          พระมหาธาตุเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล เป็นพระมหาธาตุเจดีย์ที่สร้างขึ้นจากสเตนเลสแห่งแรกของโลก ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า "เจดีย์สเตนเลส" พระมหาธาตุเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล ตั้งอยู่บนยอดเขาคอหงส์ ถนนปุณณกัณฑ์ ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ สร้างขึ้นเพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิ พลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติ 60 ปี มีลักษณะเจดีย์ที่สวยงาม เวลากลางวันจะส่องสะท้อนแสงอาทิตย์ เกิดเป็นประกายระยิบระยับ ในยามพลบค่ำก็จะได้แสงสีส้ม ๆ เป็นความสวยงามอีกแบบหนึ่ง เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

6. น้ำตกโตนงาช้าง


น้ำตกโตนงาช้าง

          น้ำตกโตนงาช้าง อีกหนึ่งที่เที่ยวหาดใหญ่แนวธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 7 ชั้น ได้แก่ โตนบ้า, โตนปลิว, โตนงาช้าง, โตนดำ, โตนน้ำปล่อย, โตนฤษีคอยบ่อ และโตนเหม็ดชุน แต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป ชั้นที่สวยที่สุดคือชั้นที่ 3 ด้วยมีน้ำไหลลงสู่หน้าผาที่มีความลาดชันถึง 20 เมตร โดยจะมีแอ่งน้ำรองรับ สามารถเล่นน้ำได้ ซึ่งจากชั้นนี้จะสามารถมองเห็นทัศนียภาพของชั้นล่างได้อีกด้วย เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

7. สวนน้ำสงขลา


          สวนน้ำสงขลาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้เคียงกับเมืองหาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ 189 หมู่ 5 ถนนสงขลา-นาทวี ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสวนสัตว์สงขลา สวนน้ำแห่งนี้ล้อมรอบไปด้วยป่าเขาสีเขียวขจี ด้านหนึ่งสามารถมองเห็นบ้านเรือนที่อยู่เบื้องล่าง ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย นอกจากสระว่ายน้ำขนาดใหญ่แล้ว ที่นี่ยังมีสไลเดอร์และเครื่องเล่นอื่น ๆ ให้ได้สนุกอีกด้วย เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.30-17.30 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ songkhlazoo.com

 8. ตลาดน้ำคลองแห


ตลาดน้ำคลองแห
ภาพจาก udeyismail / shutterstock.com

      ตลาดน้ำคลองแห อยู่ห่างจากตัวเมืองหาดใหญ่ไม่ไกลนัก ตั้งอยู่ที่ท่าน้ำวัดคลองแห ตำบลคลองแห เป็นศูนย์รวมอาหารท้องถิ่นของภาคใต้ มีอาหารหลากหลายชนิดให้ได้เลือกซื้อรับประทาน ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน ผักสด ผลไม้สด รวมทั้งเสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องประดับ มีร้านค้าทั้งที่ขายอยู่บนบกและในเรือ ให้บรรยากาศตลาดแบบโบราณ เปิดทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น.

9. ย่านเมืองเก่าสงขลา


ย่านเมืองเก่าสงขลา

          บ้านเรือนสไตล์ชิโนโปรตุกีส รวมทั้งเรือนแถวไม้แบบจีนภายในย่านเมืองเก่าสงขลา ยังคงได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี และมันก็กลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ย่านเมืองเก่าแห่งนี้มีความน่าสนใจ พร้อมทั้งได้กลิ่นอายของอดีตที่รุ่งเรืองของเมืองท่าเก่าแห่งนี้ ตลอดถนนนางงามหรือถนนเก้าห้อง รวมทั้งถนนนครนอก และถนนนครใน มีบ้านเรือนเก่าแก่ให้ได้ชื่นชม และร้านอาหารเก่าแก่ให้ได้ลิ้มลอง สามารถแวะทำบุญได้ที่ศาลหลักเมืองเก่า และวัดมัชฌิมาวาส ถ่ายรูปกับโรงสีที่มีสีแดงแสบสันที่สุดในเมืองไทยกับโรงสี หับ โห้ หิ้น และงานจิตรกรรมฝาผนังที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของคนสงขลาสมัยก่อน ที่ชอบมานั่งดื่มน้ำชาในตอนเช้า ทั้งหมดล้วนเติมเต็มให้เมืองเก่าแห่งนี้ยังคงมีชีวิตชีวา จากตัวเมืองหาดใหญ่ใช้เวลาไม่นาน เพื่อไปสัมผัสกับเสน่ห์ของเมืองเก่าสงขลา มีรถโดยสารประจำทางให้บริการตลอดทั้งวัน

ที่ช้อปปิ้ง


หาดใหญ่
ภาพจาก vichie81 / shutterstock.com

1. ตลาดกิมหยง


          ตลาดกิมหยง เป็นตลาดที่ซื้อขายสินค้าปลีก-ส่งที่ใหญ่ที่สุดในหาดใหญ่ มีทั้งสินค้าพื้นเมืองภายในประเทศไทย และนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีสินค้าให้เลือกซื้อหลากหลายชนิด ทั้งเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องสำอาง อาหารแห้ง ขนม ช็อกโกแลต ชา กาแฟ ผลไม้อบแห้ง ของชำร่วย ของฝาก ฯลฯ ใครที่ต้องการของฝากราคาถูก ก็มุ่งตรงไปที่นี่ได้เลย

2. ตลาดสันติสุข


          ห่างจากตลาดกิมหยงออกไปไม่ไกล ก็เป็นที่ตั้งของตลาดสันติสุข ซึ่งมีสินค้าจำหน่ายหลากหลายประเภทเช่นกัน ทั้งเครื่องนุ่งห่ม อาหารการกิน ผลไม้สด อาหารพื้นเมือง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ราคาจะพอ ๆ กับตลาดกิมหยง สามารถต่อรองราคาได้ 
       

ที่กิน


1. ร้านข้าวต้มเซาะฮึ้ง หาดใหญ่


          ร้านนี้เป็นร้านดีร้านเด็ดในหาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ถนนธรรมนูญวิถี มีอาหารให้เลือกทาน ทั้งไทย จีน รวมถึงซีฟู้ด มีเมนูอาหารที่สามารถทานกับข้าวต้มได้อย่างลงตัว มีให้เลือกหลากหลายมากกว่า 20 เมนู ไม่ว่าจะเป็น หอยลายผัดฉ่า, ผัดผักบุ้ง, เนื้อเป็ดราสซอส, ยำไข่เค็ม, ต้มกระดูกหมูมะระ, ปลากะพงนึ่งมะนาว ฯลฯ ลูกค้าสามารถเลือกสั่งได้จากถาดอาหารที่ตั้งวางเรียงราย หรือจะสั่งทำเพิ่มพิเศษก็ได้ ภายในร้านสะอาดสะอ้าน แยกสัดส่วนอย่างดี ราคาไม่แพงอีกด้วย

2. บะหมี่กวางตุ้งหงส์ทอง หาดใหญ่


            ใครที่ชอบทานเส้นอย่างบะหมี่เหลืองต้องไม่พลาด บะหมี่กวางตุ้งหงส์ทอง ซึ่งเป็นร้านบะหมี่กวางตุ้งเก่าแก่ เส้นบะหมี่จะเหนียวนุ่ม หอม เมื่อทานกับน้ำซุปสูตรดั้งเดิมของทางร้านยิ่งอร่อย เมนูอื่น ๆ ที่อร่อยเด็ดไม่แพ้กันก็คือ เกี๊ยวปูหมูแดง เนื้อปูแน่น นุ่ม ตัวใหญ่, กระเพาะปลา, หมูกรอบ, เป็ดย่าง ฯลฯ ร้านตั้งอยู่ที่ถนนผดุงภักดี เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.30-20.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 7435 4908

3. โชคดี แต่เตี้ยม


            หาดใหญ่เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องร้านอาหารประเภทติ่มซำและบักกุ๊ด เต๋ ซึ่งร้านที่มีชื่อเสียงก็คงหนีไม่พ้นร้านโชคดี แต่เตี๊ยม มีเมนูติ่มซำให้เลือกมากมาย ซึ่งแต่ละอย่างนั้นก็ทำอย่างพิถีพิถัน ให้เครื่องเยอะมาก พร้อมทั้งบักกุ๊ดเต๋ที่มีน้ำซุปเข้มข้น เครื่องเยอะ ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-11.00 น. และ 17.00-23.00 น. ใครสนใจก็มุ่งตรงกันไปได้ที่ร้านโชคดี แต่เตี๊ยม 58/25 ซอยละม้ายสงเคราะห์ 1 ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ โทร. 0 7435 6779

            หาดใหญ่...ยัง มีที่เที่ยว ที่กิน ที่ช้อป อีกมากมาย ซึ่งอย่างที่บอกไว้ข้างต้นค่ะว่าตอนนี้สามารถเดินทางไปเที่ยวหาดใหญ่ได้ อย่างสะดวกสบาย เพียงแค่วันเดียวก็สามารถลงไปเที่ยวที่หาดใหญ่กันได้ ใครมองหาที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจวันหยุด ลองพิจารณาหาดใหญ่กันดูนะคะ :) 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., ททท., ททท., ททท., hatyaipark.com, m-culture.in.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มีเวลาแค่วันเดียวก็ไปกิน เที่ยว ช้อปปิ้งได้ที่ หาดใหญ่ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 15:14:55 59,463 อ่าน
TOP