x close

ชวนสัมผัส 30 ที่เที่ยวสงขลา ครบจบทั้งภูเขา ทะเล และวัฒนธรรม

          เที่ยวสงขลา ชวนไปสนุกกับสถานที่ท่องเที่ยวสงขลา ที่มีทั้งภูเขา ท้องทะเล ตลาดน้ำ วัดวาอาราม พิพิธภัณฑ์ และแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมประเพณี เที่ยวจบครบในจังหวัดเดียว
          สงขลา จังหวัดน่าเที่ยวอีกแห่งของภาคใต้ตอนล่าง เป็นเมืองที่มีความกลมกล่อมทางด้านการท่องเที่ยวมากพอสมควร เพราะมีที่เที่ยวครบในทุก ๆ ด้าน ทั้งป่าเขา ท้องทะเล สวนสนุก เมืองเก่า วัดวาอาราม และอื่น ๆ อีกมากมาย บอกเลยว่าถ้าได้มาสัมผัสจะหลงรักเมืองนี้ได้ง่าย ๆ นอกจากที่เที่ยวหาดใหญ่แล้ว วันนี้จึงอยากจะรวบรวมที่เที่ยวสงขลามาฝากกัน มีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลย

ที่เที่ยวสงขลา

1. ย่านเมืองเก่าสงขลา

          ย่านวิถีชุมชนไทย-จีนดั้งเดิมของชาวสงขลา ตั้งอยู่ริมทะเลสาบสงขลา ซึ่งมีอาคารบ้านเรือนในสไตล์โคโลเนียลหลงเหลืออยู่ และได้รับการพัฒนาปรับปรุงใหม่ให้สวยงามน่าเดินเที่ยวถ่ายรูป พร้อมกับมีการฟื้นฟูการท่องเที่ยวโดยการให้ศิลปินท้องถิ่นวาดภาพสตรีตอาร์ตลงบนกำแพงต่าง ๆ รอบ ๆ เขตเมืองเก่า สะท้อนวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น และในเขตเมืองเก่านี้ ก็มีร้านอาหารอร่อย ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นของคาว หรือของหวาน พร้อมทั้งมีพิพิธภัณฑ์หับ โห้ หิ้น ร้านกาแฟน่ารัก ๆ ให้แวะนั่งเล่นพักผ่อน รวมทั้งมีโฮมสเตย์ไว้บริการด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เที่ยวชมตลอดทั้งปี
          แผนที่ : ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ภาพจาก thitiwat chirayutwibul / Shutterstock.com

2. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา

          พิพิธภัณฑ์ที่มีความน่าสนใจทั้งภายในและภายนอก ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์มีสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างศิลปะจีนและตะวันตก เดิมนั้นเป็นคฤหาสน์ของพระยาสุนทรานุรักษ์ (เนตร ณ สงขลา) ผู้ช่วยราชการเมืองสงขลา สร้างมาตั้งแต่ราว ๆ พ.ศ. 2421 รวมแล้วก็มีอายุมากกว่า 100 ปี ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงและส่งเสริมให้เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา เก็บรวบรวมศิลปวัตถุโบราณ พร้อมกับจัดแสดงให้ความรู้เกี่ยวกับโบราณคดี ประวัติศาสตร์ศิลปะ ชาติพันธุ์วิทยา และอื่น ๆ อีกมากมาย

          ที่ตั้ง : ถนนวิเชียรชม ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เที่ยวชมวันพุธ-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์-อังคาร) ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
          เว็บไซต์ : finearts.go.th
          แผนที่ : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา

ภาพจาก Gritsana P / Shutterstock.com

3. เขาตังกวน

          เนินเขาสูงโดดเด่นบริเวณใกล้ปากทะเลสาบสงขลา สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 105 เมตร รอบ ๆ ของเขาตังกวนเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ ด้านบนเป็นที่ประดิษฐานของเจดีย์พระธาตุ สร้างมาตั้งแต่สมัยอาณาจักรนครศรีธรรมราช ตัวพระเจดีย์สีขาวบริสุทธิ์ประดับด้วยยอดแหลมสีทองงดงาม นอกจากนี้ยังมีประภาคาร, ศาลาพระวิหารแดง, รูปหลวงปู่ทวด และลานชมวิวด้วย

          ที่ตั้ง : ถนนสุขุม ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี ตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 น.
          แผนที่ : เขาตังกวน

เขาตังกวน

ภาพจาก Fiqah Anugerah Dah Besa / Shutterstock.com

เขาตังกวน

ภาพจาก Sallehudin Ahmad / Shutterstock.com

4. ถนนคนเดิน "สงขลาแต่แรก"

          ถนนคนเดินใกล้กับเมืองเก่าสงขลา ตั้งอยู่บริเวณถนนจะนะ โดยที่ฝั่งหนึ่งเป็นกำแพงเมืองเก่า ส่วนอีกฝั่งหนึ่งก็เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา และพิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ ภายในถนนคนเดินมีร้านค้ามากกว่า 50 ร้าน ให้บริการจำหน่ายสินค้าหลากหลายแบบ ทั้งสินค้าพื้นเมือง, สินค้างานคราฟต์และแฮนด์เมด, ของฝากของที่ระลึก, อาหารท้องถิ่นเจ้าเด็ดดัง, ขนมไทยโบราณ, ขนมหวานและเบเกอรี่, เครื่องดื่ม, สินค้าอุปกรณ์ไอที และอื่น ๆ อีกนับร้อยรายการ พร้อมกับมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมให้ได้ชมกันทุกสัปดาห์
 

          ที่ตั้ง : ถนนจะนะ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันศุกร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ถนนคนเดิน "สงขลาแต่แรก"
          แผนที่ : ถนนคนเดิน "สงขลาแต่แรก"

5. พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์

          ตั้งอยู่ติดกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา แต่เดิมนั้นเป็นบ้านพักของรองอำมาตย์โท ขุนวินิจทัณฑกรรม (บึ้ง ติณสูลานนท์) บิดาของ ฯพณฯ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ โดยมีช่วงหนึ่งที่ท่านดำรงตำแหน่งเป็นพัศดีเรือนจำสงขลา หรือ “พะทำมะรง” ซึ่งเป็นที่มาของชื่อพิพิธภัณฑ์ ความน่าสนใจของที่นี่ อันดับแรกก็คือ สถาปัตยกรรมของอาคารที่มีลักษณะเป็นเรือนไทยสวยงาม ด้านในจัดแสดงเรื่องราวประวัติของ ฯพณฯ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษ พร้อมข้าวของเครื่องใช้โบราณต่าง ๆ

          ที่ตั้ง : ถนนจะนะ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
          แผนที่ : พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์

6. บ้านนครใน

          พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านที่อยู่ภายในอาคารและเรือนไม้เก่าแก่อายุมากกว่า 300 ปี มี 2 หลัง หลังหนึ่งเป็นสถาปัตยกรรมศิลปะจีน และอีกหลังเป็นศิลปะแบบชิโน-ยูโรเปี้ยน ด้านในเก็บสะสมข้าวของเครื่องใช้พื้นบ้านแบบดั้งเดิมไว้มากมาย เพื่อให้นักท่องเที่ยว นักเรียน/นักศึกษา และผู้ที่สนใจได้เข้าเที่ยวชมศึกษาประวัติศาสตร์ของเมืองเก่าสงขลา

          ที่ตั้ง : ถนนนครใน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น.
          เฟซบุ๊ก : บ้านนครใน
          แผนที่ : บ้านนครใน

บ้านนครใน

ภาพจาก iDear Studio / Shutterstock.com

7. วัดมัชฌิมาวาสวรวิหาร

          มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า "วัดกลาง" วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวสงขลา มีอายุมากกว่า 400 ปี ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น อุโบสถ ที่ผสมผสานศิลปะประยุกต์ไทย-จีน ด้านในมีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังสวยงาม, ซุ้มประตูแบบจีน-ยุโรป, ศาลาฤาษี และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มัชฌิมาวาส ซึ่งรวบรวมโบราณวัตถุและสิ่งที่เกี่ยวข้องกับประเพณีวัฒนธรรมพื้นบ้านของชุมชนเก่าแก่สงขลาและพื้นที่ใกล้เคียงไว้มากมาย

          ที่ตั้ง : ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน
          แผนที่ : วัดมัชฌิมาวาสวรวิหาร

วัดมัชฌิมาวาสวรวิหาร

8. ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา และศาลเจ้าพ่อกวนอู

          สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเมืองเก่าสงขลา โดยตั้งอยู่บนถนนนางงาม ในส่วนของศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลานั้น เป็นสถานที่ประดิษฐานขององค์เทพที่สำคัญมากมาย พร้อมกับเป็นที่ตั้งของเสาหลักเมือง มีสถาปัตยกรรมแบบจีนสวยงาม

          ศาลเจ้าพ่อกวนอู อยู่ถัดจากศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลามาทางเหนือเพียงไม่กี่เมตร เป็นสถานที่ประดิษฐานขององค์เทพเจ้ากวนอู เทพแห่งความจงรักภักดี กตัญญูรู้คุณ มีคุณธรรม และซื่อสัตย์เป็นเลิศ มีอาคารแบบจีนเช่นเดียวกัน โดยจะมีพิธีกรรมที่สำคัญในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 9 ของทุกปี

          ที่ตั้ง : ถนนนางงาม ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
          แผนที่ : ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา และศาลเจ้าพ่อกวนอู

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา | ภาพจาก PixHound / Shutterstock.com

9. สวนสองทะเล

          สวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีวิวทิวทัศน์ริมฝั่งทะเลงดงาม พร้อมทั้งมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง ตั้งอยู่บริเวณปากทะเสสาบสงขลา โดดเด่นด้วยประติมากรรมหัวพญานาคพ่นน้ำ สูงมากถึง 9 เมตร ออกแบบโดยอาจารย์มนตรี สังข์มุสิกานนท์ ซึ่งยังมีอีก 2 ส่วน ส่วนที่สองเป็นสะดือพญานาค ตั้งอยู่บริเวณลานชมดาว สนามสระบัว แหลมสมิหลา และส่วนหางพญานาค ตั้งอยู่บริเวณชายหาดสมิหลา ริมถนนสะเดา

          นอกจากจะได้ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินสวย ๆ แล้ว บริเวณนี้ยังมีชายหาดทอดยาวขนานไปกับทะเลอ่าวไทยไปจนถึงหาดสมิหลา มองเห็นเกาะหนู เกาะแมว ได้อย่างชัดเจน มีอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ตั้งอยู่ด้วย พร้อมกับมีสงขลาอควาเรียม (ปิดบริการในช่วงไวรัสโคโรนาระบาด) อยู่ในบริเวณใกล้กัน

          ที่ตั้ง : ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : สวนสองทะเล เปิดให้เที่ยวชมทุกวัน สงขลาอควาเรียม เปิดให้บริการวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 09.30-16.00 น.
          เฟซบุ๊ก : สงขลาอควาเรียม
          แผนที่ : สวนสองทะเล

สวนสองทะเล

10. หาดสมิหลา

          ชายหาดที่สำคัญของสงขลา ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองสงขลา ติดกับทะเลอ่าวไทย เป็นชายหาดที่สวยงามเงียบสงบ หาดทรายขาวสะอาด มีทิวต้นสนทอดยาวไปตลอดแนวชายหาด ดูร่มรื่น และเหมาะแก่การนั่งเล่นริมทะเล มีจุดให้เล่นน้ำทะเลอย่างปลอดภัย พร้อมด้วยสัญลักษณ์ของชายหาดไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นนางเงือก และรูปปั้นหนู-แมว มีบริการร้านอาหาร ร้านค้า ห้องน้ำ และที่พักครบครัน

          ที่ตั้ง : ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน
          แผนที่ : หาดสมิหลา

หาดสมิหลา

ภาพจาก Fiqah Anugerah Dah Besa / Shutterstock.com

11. หาดชลาทัศน์

          ชายหาดอันเงียบสงบของเมืองสงขลา เป็นชายหาดที่ต่อเนื่องมาจากหาดสมิหลา สวยงาม สะอาด มีทิวสนเรียงรายให้ความร่มรื่น ชายหาดกว้างขวาง จะจอดรถเปิดท้ายนั่งชมวิว หรือปูเสื่อนั่งกินข้าวปิกนิกกับครอบครัวก็ได้ ทั้งนี้ก็เป็นชายหาดที่เหมาะสมแก่การเล่นน้ำ และทำกิจกรรมชายหาด เหมาะแก่การไปเที่ยวช่วงวันหยุด พร้อมทั้งสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงาม

          ที่ตั้ง : ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี
          แผนที่ : หาดชลาทัศน์

หาดชลาทัศน์

12. หาดเก้าเส้ง และวัดเขาเก้าแสน

          ชายหาดที่อยู่ทางตอนใต้ของหาดชลาทัศน์ เป็นชายหาดเล็ก ๆ บรรยากาศเงียบสงบ โดยบริเวณท้ายของชายหาดจะเป็นชุมชนชาวประมง มีภาพของเรือประมงจอดเรียงรายสวยงาม พร้อมกับมีตลาดขายอาหารทะเลสดใหม่ ราคาย่อมเยา อยู่ใกล้ ๆ ชุมชน ได้ทั้งเที่ยวถ่ายรูป ซื้อของสดและอาหารทะเลแปรรูปอร่อย ๆ กลับบ้าน 

          ที่บริเวณด้านท้ายสุดของชายหาดจะเป็นเนินเขาเตี้ย ๆ เป็นที่ตั้งของวัดเขาเก้าแสน ซึ่งมีทั้งพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และจุดชมวิวสวย ๆ ให้เที่ยวชม พร้อมกับมีทางเดินให้ลงไปถ่ายรูปกับโขดหินน้อยใหญ่ริมทะเล

          ที่ตั้ง : ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี
          แผนที่ : หาดเก้าเส้ง

13. ชายหาดบ่ออิฐ

          ชายหาดที่น่าเที่ยวอีกแห่งของจังหวัดสงขลา เป็นชายหาดเล็ก ๆ ริมทะเลอ่าวไทย บริเวณตำบลเกาะแต้ว อำเภอเมืองสงขลา แม้ว่าจะเป็นบริเวณที่มีคลื่นลมแรงตลอดทั้งปี แต่ก็มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะแก่การไปนั่งชมวิวพักผ่อนในวันหยุด มีร้านค้า ร้านอาหารให้บริการ

          ที่ตั้ง : ตำบลเกาะแต้ว อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี
          แผนที่ : ชายหาดบ่ออิฐ

14. สะพานติณสูลานนท์

          สะพานที่เชื่อมต่อระหว่างตำบลพะวง อำเภอเมืองสงขลา กับเกาะยอ และเชื่อมกับอีกฝั่งของเกาะยอกับตำบลสทิงหม้อ อำเภอสิงหนคร ก่อสร้างขึ้นในสมัย ฯพณฯ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มีลักษณะเป็นสะพานคอนกรีต มีความยาวทั้งหมด 2,640 เมตร ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับชาวสงขลา โดยไม่ต้องรอใช้เรือยนต์ข้ามฝั่ง และไม่ต้องอ้อมไกล เพื่อไปยังอีกฟากของทะเลสาบสงขลา

          ที่ตั้ง : ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน
          แผนที่ : สะพานตินสูลานนท์

สะพานติณสูลานนท์

15. เกาะยอ

          เกาะขนาดใหญ่ในทะเลสาบสงขลา มีพื้นที่ทั้งหมด 15 ตารางกิโลเมตร ซึ่งชาวบ้านบนเกาะยังคงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ประกอบอาชีพประมงและสวนผลไม้ มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น ตลาดประชารัฐคนไทยยิ้มได้, วัดแหลมพ้อ, สวนลุงวี, ประติมากรรมของดีเกาะยอ, ประติมากรรมสามสามัคคี, ภาพวาดสตรีตอาร์ตบนฝาผนัง, สวนละมุดป้าเภา-ลุงสุด, วัดท้ายยอ, สวนสมรม, พิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา สถาบันทักษิณคดีศึกษา, วัดเขาบ่อ, หมู่บ้านชาวประมง และวัดโคกเปี้ยว เป็นต้น นอกจากนี้ก็มีร้านอาหาร ร้านกาแฟอร่อย ๆ พร้อมกับโฮมสเตย์ให้บริการด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี
          แผนที่ : เกาะยอ

เกาะยอ

หมู่บ้านชาวประมงบนเกาะยอ

เกาะยอ

พระพุทธรูปปางปรินิพาน ณ วัดแหลมพ้อ

เกาะยอ

ร้านกาแฟบรรยากาศน่านั่งบนเกาะยอ | ภาพจาก pracha hariraksapita / Shutterstock.com

เกาะยอ

วัดท้ายยอ

16. ทะเลสาบสงขลา

          ทะเลสาบขนาดกว้างขวาง ที่มีเนื้อที่มากกว่า 1,000 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมเนื้อที่ในหลายอำเภอของจังหวัดสงขลา และจังหวัดพัทลุง โดยภายในทะเลจะมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ พร้อมทั้งมีนกนานาชนิด มีเกาะที่สำคัญ ก็คือ เกาะยอ สามารถที่จะนั่งเรือเที่ยวชมรอบ ๆ ทะเลสาบได้ด้วย

          ที่ตั้ง : เมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี
          แผนที่ : ทะเลสาบสงขลา

ทะเลสาบสงขลา

17. สวนสัตว์สงขลา

          สวนสัตว์ขนาดใหญ่ของภาคใต้ที่อยู่ในความดูแลขององค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นทั้งสถานที่จัดแสดงและดูแลสัตว์นานาชนิด มีสัตว์ที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกวาง เสือโคร่ง หมี ยีราฟ เสือขาว ม้าลาย ช้าง ลิง และลิงอุรังอุตัง พร้อมทั้งมีการแสดงที่น่าสนใจ เช่น การแสดวงวิถีสัตว์ป่า, การแสดงความสามารถของแมวน้ำ-พาเหรดเพนกวิน และการให้อาหารเสือ นอกจากนี้ก็ยังมีสวนน้ำให้บริการด้วย

          ที่ตั้ง : ถนนสงขลา-นาทวี ซอย 11 ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : songkhla.zoothailand.org, สวนสัตว์สงขลา Songkhla zoo
          แผนที่ : สวนสัตว์สงขลา

สวนสัตว์สงขลา

18. บ่อเก๋ง

          สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ริมถนนติดกับทะเลสาบสงขลา ในตำบลหัวเขา มีลักษณะเป็นซุ้มประตูเก่าแก่ สร้างด้วยอิฐมอญ สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 24 แต่เดิมเป็นปราการรักษาด้านหน้าของเมืองสงขลาเก่า เป็นจุดที่ทำไว้เพื่อเฝ้าสังเกตการณ์เมือง ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงามน่าเที่ยวชม

          ที่ตั้ง : ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน
          แผนที่ : บ่อเก๋ง

19. วัดจะทิ้งพระ

          วัดสำคัญของอำเภอสทิงพระ สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยสทิงปุระ เมืองพาราณสี ต่อมามีการเรียกเพี้ยนไปเป็น "วัดจะทิ้งพระ" มีสิ่งสำคัญก็คือ พระมหาธาตุเจดีย์ องค์สีขาวสวยงามน่าศรัทธา ซึ่งดูจากหลักฐานทางโบราณคดีแล้วน่าจะสร้างในสมัยศรีวิชัย ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในทุก ๆ ปีจะมีประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุเพื่อหุ้มพระธาตุเจดีย์เป็นพุทธบูชาด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลจะทิ้งพระ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี
          แผนที่ : วัดจะทิ้งพระ

วัดจะทิ้งพระ

20. หาดมหาราช

          ชายหาดน่าเที่ยวของอำเภอสทิงพระ เป็นชายหาดยาวทอดขนานไปกับท้องทะเลอ่าวไทย บรรยากาศเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัว ผู้คนไม่พลุกพล่าน หาดทรายขาว น้ำทะเลสวยใส ไม่ลึกมาก จึงสามารถลงเล่นน้ำได้ด้วย เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว นั่งกินข้าว ถ่ายรูปสวย ๆ ในช่วงวันหยุด

          ที่ตั้ง : ตำบลจะทิ้งพระ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี
          แผนที่ : หาดมหาราช

21. ตลาดน้ำคลองแห

          ตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงของเมืองหาดใหญ่ ตั้งอยู่ริมคลองเตย มีการจัดสรรปรับปรุงภูมิทัศน์ของตลาดให้มีบรรยากาศแบบพื้นบ้าน พ่อค้า-แม่ค้าแต่งกายย้อนยุค พาให้นึกถึงตลาดน้ำในอดีต ภายในตลาดน้ำก็มีทั้งร้านค้าที่อยู่ภายในอาคารบนบก และอยู่ในเรือ มีสินค้าที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะอาหารท้องถิ่น ที่คัดสรรของกินอร่อย ๆ มาไว้ที่นี่เพียบ พร้อมด้วยขนมไทยโบราณ ขนมหวานหลากหลายเมนู เครื่องดื่ม ผัก-ผลไม้ สินค้าแปรรูป อาหารทะเล ของฝาก และของที่ระลึกนับร้อยรายการ

          ที่ตั้ง : เทศบาลเมืองคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 13.00-21.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำคลองแห ตลาดน้ำแห่งแรกของภาคใต้
          แผนที่ : ตลาดน้ำคลองแห

ตลาดน้ำคลองแห

22. เจดีย์ชเวดากอง วัดคลองแห

          วัดคลองแห เป็นวัดสำคัญของชาวคลองแห สร้างโดยชาวพม่า โดดเด่นด้วยเจดีย์ชเวดากองจำลองสีเหลืองทองอร่าม ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปากคลองคลองเตยและคลองลาน มีศิลปะแบบพม่า ประกอบด้วยเจดีย์บริวาร รูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และซุ้มประตูสวยงาม

          ที่ตั้ง : ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.
          แผนที่ : เจดีย์ชเวดากอง วัดคลองแห

เจดีย์ชเวดากอง วัดคลองแห

23. ตลาดกิมหยง

          ตลาดขนาดใหญ่มากที่สุดของจังหวัดสงขลา แหล่งจำหน่ายสินค้านานาชนิดที่มีทั้งสินค้าจากภายในประเทศและนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน มีทั้งของสด ของแห้ง ขนมขบเคี้ยว เสื้อผ้า อาหาร สินค้าแฟชั่น อุปกรณ์ใช้ในครัวเรือน และอื่น ๆ อีกมากมาย ใกล้ ๆ กันก็เป็นตลาดสันติสุข โดดเด่นในเรื่องของสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า น้ำหอม และเครื่องสำอาง

          ที่ตั้ง : ถนนศุภสารรังสรรค์ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
          แผนที่ : ตลาดกิมหยง

ตลาดกิมหยง

ภาพจาก Kaipungyai / Shutterstock.com

24. พระมหาเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล (เจดีย์สเตนเลส)

          พระมหาเจดีย์ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามแปลกตา สร้างขึ้นเพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติ 60 ปี โดยสร้างจากสเตนเลสทั้งองค์ สีเงินวาวสวยวิบวับจับตาในช่วงกลางวัน พอกลางคืนก็จะสะท้อนเป็นสีเขียวมรกตงดงาม ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ไว้หลายองค์ และยังสามารถเดินขึ้นไปชมที่บริเวณชั้น 2 ขององค์เจดีย์ได้ด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น.
          แผนที่ : พระมหาเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล

พระมหาเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล (เจดีย์สเตนเลส)

25. พระพุทธมงคลมหาราช

          พระพุทธรูปปางประทานพรที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ตั้งอยู่บนเขาคอหงส์ ภายในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีความสูงมากถึง 19.90 เมตร หล่อด้วยทองเหลืองเนื้อดี มีพุทธลักษณะที่วิจิตรงดงาม เหมาะแก่การไปไหว้พระขอพร นอกจากนี้ในบริเวณใกล้กันก็มีจุดชมวิวมุมสูงของเมืองหาดใหญ่ด้วย

          ที่ตั้ง : สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน
          แผนที่ : พระพุทธมงคลมหาราช

พระพุทธมงคลมหาราช

ภาพจาก Anusorn Abthaisong / Shutterstock.com

26. สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่

          สวนสาธารณะขนาดใหญ่ของเมืองหาดใหญ่ ซึ่งครอบคลุมบริเวณเชิงเขาคอหงส์ไว้มากถึง 900 ไร่ ซึ่งทางเทศบาลนครหาดใหญ่ได้พัฒนาให้กลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่มีทั้งธรรมชาติและสิ่งที่น่าสนใจมากมาย รายล้อมไปด้วยบรรยากาศของป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ มีทั้งสวนสาธารณะ สระน้ำ สวนดอกไม้ หอศิลป์นครหาดใหญ่ เฉลิมพระเกียรติฯ พระโพธิสัตว์กวนอิม และพระพุทธมงคลมหาราช รวมไปถึงเคเบิลคาร์ที่เชื่อมต่อระหว่างสวนสาธารณะด้านล่างขึ้นไปยังจุดชมวิวด้านบนเขา

          ที่ตั้ง : ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น.
          แผนที่ : สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่

สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่

สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่

27. มัสยิดกลางประจำจังหวัดสงขลา

          มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า มัสยิดกลางดิย์นุลอิสลาม โดยมีฉายาคือ "ทัชมาฮาลของเมืองไทย" ด้วยมีสถาปัตยกรรมงดงาม ราวกับถอดแบบมาจากทัชมาฮาลประเทศอินเดีย โดยมีบ่อน้ำทอดตัวอยู่ด้านหน้ายาวกว่า 200 เมตร ช่วงที่พระอาทิตย์ตกดินก็จะสะท้อนภาพของมัสยิดลงสู่ผืนน้ำ งดงามมากจนกลายเป็นจุดเช็กอินยอดฮิตของเหล่าช่างภาพมืออาชีพ นอกจากนี้ด้านของมัสยิดยังออกแบบอย่างประณีต ละเอียดอ่อนช้อย ทางเดินถูกปูด้วยหินอ่อน ดูเงียบสงบน่าเกรงขาม

          ที่ตั้ง : ถนนลพบุรีราเมศวร์ ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : การเที่ยวชมด้านนอกสามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน แต่ภายในอาคารจะต้องได้รับอนุญาตจากผู้ดูแลก่อน ทั้งนี้ หากเป็นพิธีสำคัญก็จะให้เข้าได้เฉพาะผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามเท่านั้น
          แผนที่ : มัสยิดกลางประจำจังหวัดสงขลา

มัสยิดกลางประจำจังหวัดสงขลา

28. วัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน

          วัดเก่าแก่ของเมืองหาดใหญ่ เป็นวัดที่ชาวบ้านให้ความนับถือศรัทธา ด้วยมีพระนอนองค์ใหญ่ชื่อว่า พระพุทธมหัตตมงคล ประดิษฐานอยู่ โดยมีความยาว 35 เมตร  สูง 15 เมตร และกว้าง 10 เมตร ถือว่าเป็นพระนอนที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในภาคใต้ นอกจากนี้ทางวัดยังจัดกิจกรรมร่วมกับชุมชน เพื่อส่งเสริมจิตสำนึกทางธรรมที่ดีมาตลอด จึงทำให้มีพุทธศาสนิกชนเลื่อมใสอย่างมาก

          ที่ตั้ง : ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          แผนที่ : วัดหาดใหญ่ใน

วัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน

ภาพจาก TTONN / Shutterstock.com

29. น้ำตกโตนงาช้าง

          น้ำตกขนาดใหญ่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง มีทั้งหมด 7 ชั้น โดยชั้นที่สวยที่สุดก็คือ ชั้นที่ 3 มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน มีสายน้ำไหลแยกออกมาจนมีรูปร่างคล้ายงาช้าง นอกจากนี้ในชั้นอื่น ๆ ก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป รายล้อมไปด้วยป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ มีแอ่งน้ำให้ได้ลงเล่นน้ำกันด้วย

          ที่ตั้ง : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ตำบลทุ่งตำเสา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี
          แผนที่ : น้ำตกโตนงาช้าง

น้ำตกโตนงาช้าง

30. อุโมงค์ประวัติศาสตร์เขาน้ำค้าง

          อดีตของฐานที่มั่นหรือฐานปฏิบัติการใหญ่ที่สุดของโจรจีนคอมมิวนิสต์ในภาคใต้ในช่วง พ.ศ. 2530 มีลักษณะเป็นอุโมงค์ที่ขุดเจาะเข้าไปใต้ภูเขา แบ่งเป็น 3 ช่องทาง ลึกราว ๆ 3 ชั้น มีช่องทางเข้า-ออกมากถึง 16 ช่อง พร้อมกับบันไดเชื่อมระหว่างชั้น ด้านในจะเป็นเส้นทางคดเคี้ยว รวมแล้วยาวราว ๆ 1 กิโลเมตร และยังมีแบ่งเป็นห้อง ๆ เช่น ห้องประชุม, ห้องพยาบาล, ห้องวิทยุ, ห้องครัว และสนามซ้อมยิงปืน เป็นต้น โดยปัจจุบันได้จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ และจำลองฉากให้คล้ายกับการใช้งานในสมัยนั้นให้มากที่สุด

          ที่ตั้ง : หมู่ 1 ตำบลคลองกวาง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          แผนที่ : อุโมงค์ประวัติศาสตร์เขาน้ำค้าง

อุโมงค์ประวัติศาสตร์เขาน้ำค้าง

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลาเท่านั้น จังหวัดนี้ยังมีอะไรดี ๆ ซ่อนอยู่อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เขาคูหา หรือแกรนด์แคนยอน สิงหนคร เป็นต้น ซึ่งเราจะนำมาอัปเดตให้ได้ชมกันเรื่อย ๆ หากใครกำลังอยากลงไปเที่ยวภาคใต้ ก็ลองพิจารณาการไปเยี่ยมเยือนสงขลากันนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนสัมผัส 30 ที่เที่ยวสงขลา ครบจบทั้งภูเขา ทะเล และวัฒนธรรม อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 11:48:37 125,531 อ่าน
TOP