x close

7 ที่เที่ยวเกาะพยาม ระนอง กับกิจกรรมสนุก ๆ ไปได้ทั้งปีไม่เหงา

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเกาะพยาม จังหวัดระนอง กับสถานที่เที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติสวย ๆ ไปได้ตลอดทั้งปี เที่ยวกี่รอบก็ไม่มีเบื่อ
เกาะพยาม

          ถ้าเอ่ยถึงจังหวัดระนอง นอกจากจะมี “เกาะช้าง” เกาะขนาดใหญ่ที่สุดของระนองแล้ว ยังมี เกาะพยามซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง มีทั้งทะเลใสฟ้าสวยไม่ต่างจากที่มัลดีฟส์ จึงไม่น่าแปลกใจที่เกาะพยาม จะได้ชื่อว่าเป็นมัลดีฟส์เมืองไทย วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปชมความสวยงามของที่เที่ยวเกาะพยาม อยากชวนไปชมนกชมไม้ที่อ่าวต่าง ๆ ไปไหว้พระขอพรที่วัดดัง และไปสนุกสนานกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์ รับรองเลยว่าเพื่อน ๆ จะต้องอยากมาซ้ำแน่นอน

1. อ่าวแม่หม้าย

          อยู่ทิศตะวันออกของเกาะ ที่ตั้งของท่าเรือเกาะพยาม เป็นศูนย์กลางความเจริญของเกาะ มีชุมชนขนาดใหญ่ทั้งบ้านเรือน ร้านค้า ร้านอาหาร และที่พัก เป็นจุดเชื่อมการคมนาคมไปยังอ่าวบนเกาะต่าง ๆ มีทั้งจุดเช่าเรือโดยสาร เรือดำน้ำ มอเตอร์ไซค์ และจักรยาน บริการวินมอเตอร์ไซค์ บริการรถลากบรรทุกของ เหมาะกับกิจกรรมพายเรือคายักชมความสวยงามของสายน้ำ และป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ตั้งของวัดเกาะพยาม วัดเพียงแห่งเดียวบนเกาะ เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านบนเกาะแห่งนี้
 

          ที่อยู่ : ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

เกาะพยาม

2. อ่าวเขาควาย

          อ่าวเขาควาย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ มีลักษณะเป็นอ่าวโค้งครึ่งวงกลมคล้ายเขาควาย เนื่องจากมีขนาดใหญ่จึงถูกแบ่งเป็นอ่าวเขาควายเหนือหรืออ่าวเขาควายตาเหงี่ยม อ่าวเขาควายกลาง และอ่าวเขาควายใต้ ใครชอบน้ำทะเลใส ๆ ทรายละเอียด หาดสะอาด ไม่ค่อยมีคลื่น ให้พักที่เขาควายเหนือ แต่ถ้าชอบโขดหินสวย ๆ อยากพักผ่อนสบาย ๆ ไม่อยากเล่นน้ำ ต้องพักที่อ่าวเขาควายกลาง
เกาะพยาม

          จุดท่องเที่ยวแนะนำคือ “หินทะลุ” ลักษณะเป็นซุ้มประตูหิน คนสามารถเดินลอดได้ถือเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ส่วนอ่าวเขาควายใต้เป็นที่อยู่ของชาวมอแกน เป็นหาดชายเลน หาดสงบมีต้นโกงกาง และเปลือกหอยจำนวนมาก บริเวณหาดมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ปลาตีน หอย ปู เป็นต้น

 

          ที่อยู่ : ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

เกาะพยาม

3. อ่าวใหญ่

          ตั้งอยู่ชายฝั่งตะวันตกของเกาะพยาม เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบบรรยากาศเงียบสงบ มีชายหาดที่มีลักษณะกว้างสมชื่อ และเป็นทรายปนเลน เมื่อมีคลื่นซัดเข้ามาจะเห็นเป็นริ้วรอยที่ชายหาดดูสวยงาม ที่ดินทางด้านหลังชายหาดจะปกคลุมไปด้วยป่าไม้เตี้ยร่มรื่น บริเวณขอบหินของอ่าวและที่อยู่ใกล้กับเกาะเล็ก ๆ เป็นจุดที่ดีสำหรับการดำน้ำ ช่วงที่มีคลื่นสูงบนชายหาดน้ำตื้นสามารถเล่นกระดานโต้คลื่นได้ ตอนเย็นสามารถนั่งชมพระอาทิตย์ตกสุดแสนโรแมนติก
 

          ที่อยู่ : ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

เกาะพยาม

4. อ่าวกวางปีบ

          ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเกาะ เป็นหาดสั้น ๆ ยาวเพียง 300 เมตรเท่านั้น หาดทรายสะอาด น้ำทะเลใส คลื่นไม่แรง สามารถลงเล่นน้ำได้ ห่างจากหาดไปไม่ไกลเป็นจุดดำน้ำดูปะการัง บริเวณปลายชายหาดมีโขดหินอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยม มีที่พักเพียงแห่งเดียวเหมาะกับคนที่ไม่ชอบความพลุกพล่านจอแจ
เกาะพยาม

เกาะพยาม

          ที่อยู่ : ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

5. อ่าวหินขาว เป็นที่ตั้งของศาลพ่อตา หินขาว

          ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ ชายหาดสีขาวเล่นน้ำได้สบาย มีที่พักและร้านอาหารอร่อย ๆ ราคาไม่แพง ลักษณะเด่นคือมีก้อนหินสีขาวก้อนใหญ่ตั้งเด่นอยู่ริมทะเล และเป็นที่ตั้งของ “ศาลพ่อตา หินขาว” สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ
 

          ที่อยู่ : ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

6. วัดเกาะพยาม

          ตั้งอยู่อ่าวแม่หม้าย ทางทิศตะวันออกของเกาะพยาม ไม่ห่างจากท่าเทียบเรือ มีถนนคอนกรีตสามารถขี่มอเตอร์ไซค์ไปเที่ยวชมได้ และสามารถมาถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้นสวยงามได้ด้วย เอกลักษณ์ของวัดแห่งนี้คือพระอุโบสถที่สร้างไว้กลางทะเล บนหลังคาประดิษฐานพระพุทธรูปยืนปางลีลาหันหน้าออกสู่ทะเลและมีสะพานทอดยาวเชื่อมต่อระหว่างพระอุโบสถกับตัวเกาะ บริเวณวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อาทิ รูปปั้นกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ รูปปั้นหลวงปู่ทวด เป็นต้น

          ที่อยู่ : อ่าวแม่หม้าย ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

เกาะพยาม

7. Hippy Bar

          ฮิปปี้บาร์ ตั้งอยู่อ่าวเขาควาย เป็นบาร์เก๋ ๆ ทำจากไม้เก่าร้อยเรียงเป็นเรือโจรสลัดดูเป็นเหมือนงานศิลปะมาก ๆ บริการอาหารไทยและอาหารฝรั่ง เปิดตั้งแต่ 09.00-01.00 น. สำหรับใครที่อยากดูพระอาทิตย์ตกดินแวะมากินอาหารมื้อเย็นที่นี่รับรองได้ภาพประทับใจแน่นอน

          ที่อยู่ : อ่าวเขาควาย ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

เกาะพยาม

8. ดำน้ำ

          รอบเกาะพยามสามารถว่ายน้ำและดำน้ำได้ โดยเฉพาะจุดดำน้ำยอดนิยมคือบริเวณอ่าวกวางปีบกับหน้าหาดเขาควาย ที่ชายหาดสะอาด น้ำใส และยังมีความอุดมสมบูรณ์ของปะการังและระบบนิเวศ ทั้งนี้ใครที่สนใจสามารถติดต่อได้จากบังกะโลที่เพื่อน ๆ พัก หรือซื้อตั๋วได้ที่บริเวณท่าเรืออ่าวแม่หม้าย

9. กิจกรรมแอดเวนเจอร์ต่าง ๆ

          สำหรับกิจกรรมที่อยากแนะนำมีทั้งพายเรือคายักชมวิวรอบที่พักหรือป่าชายเลน หรือกระดานโต้คลื่นโดยเฉพาะอ่าวใหญ่ เพราะเป็นชายหาดมีคลื่นแรง แต่เหมาะกับคนที่ว่ายน้ำแข็งเท่านั้น ติดต่อขอรายละเอียดได้จากบังกะโลที่พัก หรือใครอยากขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวรอบเกาะสามารถติดต่อได้จากบังกะโลที่พักหรือร้านให้เช่ามอเตอร์ไซค์บริเวณท่าเรือแถวอ่าวแม่ม้าย สำหรับผู้ที่ขี่มอเตอร์ไซค์ไม่เป็นก็มีจักรยานให้เช่านะ
เกาะพยาม

          ว้าว ! เกาะพยามระนองมีทั้งธรรมชาติสวย ๆ ให้สัมผัส มีกิจกรรมทางบกและทางน้ำให้ได้สนุกกัน เอาล่ะ… ชวนแก๊งเพื่อนมาจัดทริปล่องใต้ติดเกาะสักทริปแล้วจะติดใจจริง ๆ นะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org, museumthailand.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ที่เที่ยวเกาะพยาม ระนอง กับกิจกรรมสนุก ๆ ไปได้ทั้งปีไม่เหงา อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2563 เวลา 14:20:58 145,047 อ่าน
TOP