x close

15 ที่เที่ยวระนอง พักผ่อนสบาย ๆ เมืองชายฝั่งทะเลตะวันตก

        ที่เที่ยวระนอง เมืองสำหรับการพักผ่อนชิล ๆ ท่ามกลางความสวยงามของทะเล ขุนเขา และน้ำตก พักผ่อนกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์


        "ระนอง" เมืองจังหวัดชายฝั่งทะเลตะวันตกที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวพักผ่อน เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ ทั้งชายหาดที่เงียบสงบ เกาะขนาดเล็ก-ใหญ่ วันนี้เราเลยรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดระนองมาฝากกัน เอาไว้สำหรับวันพักผ่อนสบาย ๆ ลองมาดูสิว่ามีที่เที่ยวที่ไหนน่าสนใจบ้าง

1. บ่อน้ำร้อน-สวนรักษะวาริน


15 ที่เที่ยวระนอง พักผ่อนสบาย ๆ เมืองชายฝั่งทะเลตะวันตก

        บ่อน้ำร้อนทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นเอง น้ำในบ่อมีอุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียส ได้รับการรับรองว่าไม่มีสารกำมะถัน จึงสามารถดื่มได้ ประกอบด้วยบ่อน้ำร้อน 3 บ่อ คือบ่อพ่อ (เป็นบ่อปูนซีเมนต์ขนาดใหญ่ น้ำร้อนจะไหลล้นออกนอกบ่อตลอดเวลา) บ่อแม่ (เป็นบ่อปูนซีเมนต์ที่มีขนาดเล็กกว่าบ่อพ่อ น้ำร้อนในบ่อมีลักษณะใส มีฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ผุดขึ้นมาเป็นระยะ) และบ่อลูกสาว (เป็นบ่อปูนซีเมนต์ มีฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ผุดขึ้นมายังผิวมากกว่าสองบ่อแรก) และยังมีบริการอาบน้ำแร่บำบัดรักษาสุขภาพกันอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดระนอง โทร. 077-800162

2. หาดชาญดำริ

15 ที่เที่ยวระนอง พักผ่อนสบาย ๆ เมืองชายฝั่งทะเลตะวันตก
ภาพจาก ททท.

        ที่นี่เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่มองวิวทั่วบริเวณชุมชนบ้านปากน้ำ รวมถึงเกาะแก่งอื่น ๆ ที่ตั้งอยู่บริเวณปากน้ำกระบุรี เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาชมความสวยงามของพระอาทิตย์ตก และในช่วงพฤศจิกายน-ธันวาคมจะเป็นช่วงที่ดอกบัวตองบานสะพรั่ง นักท่องเที่ยวจะรู้สึกเหมือนกับได้ไปท่องเที่ยวทางภาคเหนือ ใครอยากชมพระอาทิตย์ตกที่มีดอกบัวตองเป็นฉากหลัง ที่นี่เป็นอีกหนึ่งวิวในเมืองระนองที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

3. วิคตอเรียพอยท์ หรือเกาะสอง

       
15 ที่เที่ยวระนอง พักผ่อนสบาย ๆ เมืองชายฝั่งทะเลตะวันตก
ภาพจาก ททท.

        เป็นดินแดนทางตอนใต้ในฝั่งพม่า โดยมีแม่น้ำกระบุรีกั้นขวางตรงตัวจังหวัดระนองพอดี ที่เกาะนี้เป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนหลายเชื้อชาติ ทั้งพม่า มุสลิม มอญ จีน สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของเกาะนี้คือการแต่งการของชาวบ้าน ที่ผู้ชายจะนุ่งโสร่ง ผู้หญิงนุ่งผ้าถุง และมีร้านค้าจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึก เช่น พลอย เครื่องหวาย เครื่องเขิน เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง ถนนสะพานปลา โทร. 077-822016, 077-812331

4. น้ำตกโตนเพชร

        เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ทั้งหมด 11 ชั้น แต่ละชั้นมีสายน้ำลดหลั่นกันผ่านแนวชะง่อนหินเป็นภาพสวยงาม มีน้ำไหลตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำตกได้ หรือใครอยากเดินสำรวจเส้นทางธรรมชาติของป่าไปเรื่อย ๆ ก็จะพบกับชั้นน้ำตกอื่น ๆ ที่ล้อมรอบด้วยป่าดงดิบ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะไปน้ำตกแห่งนี้ สามารถติดต่อชาวบ้านที่อยู่ใกล้น้ำตกให้เป็นผู้นำทางไปชมน้ำตกได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว โทร. 077-848181

5. อุทยานแห่งชาติแหลมสน

        เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ครอบคลุมพื้นที่บริเวณหาดแหลมสนและหมู่เกาะใกล้เคียง ร่มรื่นด้วยป่าสนที่ขึ้นเองอย่างเป็นธรรมชาติ เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่านานาชนิด หาดทรายที่ขาวละเอียด และมีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยาน ได้แก่ หาดบางเขน หาดแหลมสน หาดประพาส เกาะค้างคาว เกาะกำตก เกาะกำใหญ่ เกาะกำนุ้ย เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร. 02-5614292-3 ต่อ 724-725

 6. อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว        สภาพป่าในเขตอุทยานเป็นป่าดิบชื้น มีต้นไม้ใหญ่หายาก เช่น พญาไม้ ตะเคียนทอง จำปา บุนนาค ตะแบก อินทนิล มะม่วงป่า ยาง ยูง เป็นต้น สิ่งที่น่าสนใจในอุทยานฯ คือ น้ำตกหงาว ซึ่งเป็นน้ำตกที่ไหลลงมาจากสันเขาสูงชัน ที่สำคัญที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาวเป็นแหล่งที่พบปูชนิดใหม่ของโลก คือ ปูเจ้าฟ้า และมีพรรณไม้ที่น่าสนใจคือ "โกมาสุม" หรือ "เอื้องเงินหลวง" สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตก หงาว โทร. 077-848181

7. เกาะพยาม
      
15 ที่เที่ยวระนอง พักผ่อนสบาย ๆ เมืองชายฝั่งทะเลตะวันตก

        เกาะที่มีขนาดใหญ่รองลงมาจากเกาะช้าง (ระนอง) ตอนกลางของพื้นที่เกาะเป็นป่าไม้และสัตว์ป่านานาชนิด เช่น นก ลิงและหมูป่า ที่นี่ยังมีบ้านพักเอาไว้บริการนักท่องเที่ยวทั้งแบบวิลล่ากลางน้ำ วิวสวย จนได้รับการขนานนามว่าเป็นมัลดีฟส์เมืองไทย เกาะพยามมีหาดใหญ่ ๆ อยู่ 5 หาด มีป่า ต้นไม้ใหญ่ หาดชายเลน สวนยาง และเป็นแหล่งดูนกเงือก พูดได้ว่าเกาะพยามยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติค่อนข้างอุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งเลยทีเดียว

8. ภูเขาหญ้า

15 ที่เที่ยวระนอง พักผ่อนสบาย ๆ เมืองชายฝั่งทะเลตะวันตก

        ภูเขาหญ้าหรือเขาหัวล้าน เป็นภูเขาที่ไม่มีไม้ใหญ่ขึ้น ในช่วงฤดูฝนมีหญ้าสีเขียวขึ้นปกคลุมแนวเขาที่ทอดตัวจากทิศเหนือลงสู่ทิศใต้ บางครั้งจึงเรียกว่าภูเขาหญ้า พอถึงช่วงฤดูร้อนหญ้าเหล่านี้ก็จะตาย เมื่อมองจากที่ไกล ๆ จะเห็นว่าเป็นสีน้ำตาล ที่ราบเชิงเขามีทางเดินเท้าสำหรับนักท่องเที่ยวขึ้นสู่บนสันเขาเพื่อชมวิวทิวทัศน์โดยรอบ

9. สุสานเจ้าเมืองระนอง


ภาพจาก ททท.

        เป็นสุสานแบบจีนฝังศพของเจ้าพระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี (คอซู้เจียง) เจ้าเมืองระนองคนแรก ซึ่งท่านเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนในท้องถิ่น เป็นตัวอย่างของผู้ประสบความสำเร็จในชีวิต ทั้ง ๆ ที่ท่านอพยพมาจากเมืองจีน เข้ามาเป็นกรรมกรรับจ้าง แต่ในที่สุดได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าเมือง สิ่งที่น่าสนใจคือลวดลายที่เขียนสลักบริเวณฮวงซุ้ย เป็นลวดลายมังกร ดอกไม้ วิถีชีวิตของชาวจีนสมัยโบราณ และสัตว์อื่น ๆ ที่แฝงไว้ซึ่งความหมายที่สื่อความไปยังลูกหลาน เพื่อให้คงไว้ซึ่งการรักษาความดีต่อไป

10. น้ำตกปุญญบาล

      15 ที่เที่ยวระนอง พักผ่อนสบาย ๆ เมืองชายฝั่งทะเลตะวันตก

        น้ำตกสวยตลอดปีของระนอง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติลำนำกระบุรี เป็นน้ำตกที่ไหลแรงตลอดปี ที่นี่มีนักท่องเที่ยวแวะชมปีละเกือบหนึ่งแสนคน น้ำตกปุญญบาลมีทั้งหมด 3 ชั้น มีต้นน้ำมาจากลำห้วยเล็ก ๆ ในเขตป่าละอุ่น ป่าราชกูด บริเวณต้นน้ำของน้ำตกปุญญบาล ตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติของน้ำตกปุญญบาล มีพญาต้นไม้หรือขุนไม้ขนาดโตวัดรอบที่ระดับความสูงเพียงอก 442 เซนติเมตร สูง 50 เมตร มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งลาดรอดรถและร้านอาหาร น้ำตกแห่งนี้จึงเหมาะสำหรับการมาแวะพักผ่อนเป็นอย่างมาก

11. คอคอดกระ หรือกิ่วกระ

15 ที่เที่ยวระนอง พักผ่อนสบาย ๆ เมืองชายฝั่งทะเลตะวันตก
ภาพจาก ททท. 

        เป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู โดยมีระยะทางจากชายฝั่งทะเลตะวันตกจรดฝั่งตะวันออกประมาณ 50 กิโลเมตร พื้นที่ส่วนนี้เป็นยุทธศาสตร์ทางการรบที่สำคัญมาตั้งแต่ในสมัยพระนารายณ์มหาราช ในการขุดคลองตัดผ่าน จนกระทั่งรัชกาลที่ 4 ฝรั่งเศสคิดจะขุดคอคอดกระเพื่อร่นระยะทางในการเดินเรือจากฝั่งทะเลอันดามัน ข้ามมายังฝั่งอ่าวไทย โดยไม่ต้องอ้อมไปทางแหลมมลายู จุดสังเกตที่ชัดเจนของคอคอดกระคือแผ่นป้ายคอนกรีตขนาดใหญ่ ที่แสดงจุดตั้งของคอคอดกระ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปมากที่สุด

12. บ้านทะเลนอก

        เป็นหมู่บ้านชาวประมงดั้งเดิม ที่จัดให้มีการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์เพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่นี่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสถึงวิถีชีวิตตามจารีตประเพณีของชาวบ้าน ท่องเที่ยวไปตามเส้นทางคดเคี้ยวของป่าโกงกาง ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด พร้อมทานอาหารพื้นบ้านท่ามกลางบรรยากาศของป่าชายเลน การมาเยือนชุมชนแห่งนี้ จะพาคุณย้อนเวลากลับไปสัมผัสวิถีของชาวประมงที่ผูกพันกับธรรมชาติอย่างเหนียวแน่น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 087-3848437

 13. วัดหาดส้มแป้น

     15 ที่เที่ยวระนอง พักผ่อนสบาย ๆ เมืองชายฝั่งทะเลตะวันตก
ภาพจาก ททท.

        เป็นวัดเล็กที่มีชื่อเสียงมากแห่งนึ่งในระนอง สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดคือ "ปลาพวง" มีอยู่เป็นจำนวนมากอาศัยอยู่ในคลองหาดส้มแป้น และไม่มีใครจับปลาดังกล่าว เพราะเชื่อว่าเป็นปลาศักดิ์สิทธิ์ วัดแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของศาลาที่ประดิษฐานรูปเหมือน "หลวงพ่อคล้าย" ซึ่งเป็นพระภิกษุที่ประชนให้ความนับถือเป็นอย่างมาก ภายในบริเวณวัดยังมีศาลาริมน้ำสำหรับให้นักท่องเที่ยวให้อาหารปลาอีกด้วย

14. หาดทรายดำ

15 ที่เที่ยวระนอง พักผ่อนสบาย ๆ เมืองชายฝั่งทะเลตะวันตก
ภาพจาก ททท.

        ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นจากระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติ มีความเชื่อกันว่าหาดทรายดำสามารถรักษาโรคได้ เพียงแค่ไปนอนหมกตัวในทราย จนเกิดเป็นเสียงลือเสียงเล่าอ้างทำให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวแห่มาชมความ มหัศจรรย์ของหาดทรายดำกันมากขึ้น ปัจจุบันหาดทรายดำมีการเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้กับนักท่องเที่ยวเข้ามา เรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน ที่ยังคงสภาพที่สมบูรณ์ทั้งสัตว์บก สัตว์น้ำ และสัตว์เลื้อยคลาน ตลอดทั้งพรรณไม้ต่าง ๆ สองข้างทาง

15. เกาะช้าง
      
15 ที่เที่ยวระนอง พักผ่อนสบาย ๆ เมืองชายฝั่งทะเลตะวันตก
ภาพจาก ททท.

        เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของระนอง เป็นเกาะที่มีรูปร่างเหมือนช้าง อาชีพหลักของชาวบ้านที่นี่คือทำสวนมะม่วงหิมพานต์และการทำประมงชายฝั่ง ที่นี่ยังเป็นที่อยู่ของนกเงือกพันธุ์เล็กที่เรียกว่า "นกแก๊ก" และนักท่องเที่ยวสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น ตกปลา ขี่จักรยาน ดูนก รวมถึงดื่มด่ำไปกับภาพบรรยากาศยามอาทิตย์อัสดงที่เกาะช้าง จนทำให้แทบไม่อยากกลับบ้านเลยทีเดียว

        ระนองเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ธรรมชาติยังสวยงาม ท้องทะเลสวยที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ แหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ ป่าไม้เขียวขจีบริสุทธิ์ น้ำตกสวย ปัจจุบัน "ระนอง" กลายเป็นเมืองสำหรับท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด และผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ใครที่ว่าง ๆ ไม่รู้ว่าวันหยุดจะไปไหนดี ลองแวะมาเที่ยวที่ระนองกันดูนะ อย่างไรก็ตามสอบถามรายละเอียดการท่องเที่ยวจังหวัดระนองเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร (พื้นที่รับผิดชอบจังหวัดชุมพร, จังหวัดระนอง) โทรศัพท์ 0 7750 1831-2, 0 7750 2775-6, 0 7750 1832

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
15 ที่เที่ยวระนอง พักผ่อนสบาย ๆ เมืองชายฝั่งทะเลตะวันตก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ที่เที่ยวระนอง พักผ่อนสบาย ๆ เมืองชายฝั่งทะเลตะวันตก อัปเดตล่าสุด 1 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13:25:12 223,778 อ่าน
TOP