x close

เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง 2 วัน 1 คืน ทริปนี้บอกเลยเมมโมรี่เต็ม

          เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง 2 วัน 1 คืน ทริปสำหรับคนมีเวลาน้อยที่สามารถเที่ยวเชียงใหม่ ชิล ๆ ได้เหมือนกัน กับสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอเมืองเชียงใหม่ที่ห้ามพลาด


          เราหยิบที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง 2 วัน 1 คืน มาแนะนำ วันหยุดนี้ใครวางแผนไปเที่ยวเชียงใหม่แต่ยังไม่รู้จะไปเที่ยวเชียงใหม่ที่ไหนดี ตามเรามาโลด...ที่เที่ยวแจ่ม ๆ เจ๋ง มาแน่น ๆ อ๊ะ ๆ ขอบอกก่อนว่าทริปนี้เที่ยวเชียงใหม่ในอำเภอเมืองล้วน ๆ เรื่องอาหารการกินหรือร้านกาแฟไม่ได้หยิบมาแนะนำกันนะคะ ^^ เอาล่ะ ๆ มาเริ่มกันที่


ที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง

          มาเริ่มสตาร์ทกันที่การเดินทางไปสักการะ "พระธาตุดอยสุเทพ" ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ถนนศรีวิชัย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ วัดเก่าแก่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากวัดหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งมีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์ เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่ห้ามพลาดเมื่อมาถึงจังหวัดเชียงใหม่ ภายในเป็นที่ประดิษฐานขององค์เจดีย์ทรงมอญ ที่ใต้ฐานพระเจดีย์มีพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าบรรจุอยู่ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นปูชนียสถานที่แสดงออกถึงศิลปกรรมล้านนาไทยที่สำคัญคู่เมืองเชียงใหม่มาช้านาน

          วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น. นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นมาชมความงดงามขององค์เจดีย์พร้อมกับชมทิวทัศน์โดยรอบของตัวเมืองเชียงใหม่ได้ โดยสามารถเดินขึ้นบันไดนาค 300 ขั้น เพื่อไปยังวัด หรือจะเลือกใช้บริการรถกระเช้าขึ้น-ลงดอยสุเทพก็ได้ตามสะดวก

2. พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

ที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง

          หลังจากไหว้พระธาตุดอยสุเทพเรียบร้อยแล้ว ก็ตรงขึ้นไป "พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์" สถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่บนเส้นทางดอยสุเทพ ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องสวนสวยที่โอบล้อมไปด้วยหมู่มวลดอกไม้งาม สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,373.197 เมตร พระตำหนักแห่งนี้จึงมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นใน พ.ศ. 2504 เพื่อใช้เป็นที่ประทับในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานมาประทับแรมที่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อทรงงานและเยี่ยมเยียนราษฎรในเขตภาคเหนือ รวมทั้งเพื่อรับรองพระราชอาคันตุกะที่เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับไทยในโอกาสต่าง ๆ

          การเข้าเยี่ยมชมพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ จะต้องแต่งกายให้สุภาพ สามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. (ปิดจำหน่ายบัตร 15.30 น.) ผู้ใหญ่ ราคา 20 บาท, เด็กนักเรียน ราคา 10 บาท และชาวต่างชาติ ราคา 50 บาท นอกจากนี้ยังมีบริการรถไฟฟ้านำเที่ยว สอบถามรายละเอียดได้ที่พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ โทรศัพท์ 0 5322 3065 หรือที่เว็บไซต์ bhubingpalace.org

3. ดอยปุย

ที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง

          ดอยปุย อยู่ในเส้นทางเดียวกับวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารและพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ด้วยที่นี่เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง ซึ่งผู้มาเยือนก็จะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวเขา พร้อมทั้งเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ และสวนดอกไม้ที่อยู่บริเวณดอยปุย ซึ่งจะมีการหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนต้นไม้และดอกไม้ไปเรื่อย ๆ ตลอดทั้งปี มีร้านขายของที่ระลึก ซึ่งเป็นสินค้าที่ชาวบ้านทำเองด้วยมือ นอกจากนี้ภายในหมู่บ้านดอยปุยก็ยังมีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว หรือหากใครอยากนอนพักในบ้านพักของอุทยานก็ได้เช่นกัน

4. สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน

ที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง

          ไปต่อกันที่ "สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน" หรือที่เรามักเรียกสั้น ๆ ว่าขุนช่างเคี่ยน ไฮไลท์ที่ทำให้ต้องมาเยือนที่นี่ก็คือความงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่จะออกดอกสีชมพูบานสะพรั่งในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงต้นกุมภาพันธ์ นับเป็นสวรรค์บนดินอีกแห่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงเชียงใหม่ นอกจากนี้ภายในสถานียังมีพื้นที่ปลูกบ๊วย ท้อ และกาแฟ ให้ได้เดินชิลหรือแวะชมกันด้วย

        สำหรับการเดินทางไปยังสถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน แนะนำว่าไม่ควรขับรถเล็กเข้าไป เนื่องจากทางเป็นเลนเดียว และมีความชัน บางช่วงเป็นหลุมเป็นบ่อ ดังนั้นควรเป็นรถขาวชาวบ้านในพื้นที่ที่คุ้นกับสภาพพื้นที่เป็นอย่าดี
        
5. โครงการบ้านข้างวัด

ที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง
ภาพจาก BLUR LIFE 1975 / Shutterstock.com

          บ้านข้างวัด เป็นโครงการเล็ก ๆ สุดชิคที่ตั้งอยู่ภายในซอยวัดอุโมงค์ ตัวเมืองเชียงใหม่ มีการนำบ้านไม้เก่าแบบพื้นเมืองมาดัดแปลงกลายเป็นร้านค้าขายของฝาก ของที่ระลึกแฮนด์เมด ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และแกลลอรี่ บรรยากาศโดยรอบของที่นี่จึงเงียบสงบและชิลสุด ๆ เหมาะที่จะมาถ่ายรูป นั่งดื่มกาแฟ กินข้าว เติมพลังงานเพื่อไปเที่ยวที่ต่อไป โดยในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์) ที่นี่ก็มักมีการจัดกิจกรรมอยู่ตลอด สามารถติดตามข่าวสารของบ้านข้างวัดได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้าน"ข้างวัด" หรือ เว็บไซต์ baankangwat.com

6. ชุมชนวัดเกต

          ชุมชนวัดเกต ตั้งอยู่ภายในวัดเกตการาม ริมฝั่งแม่น้ำปิงด้านตะวันออก เป็นชุมชนโบราณที่เต็มไปด้วยผู้คนจากหลากหลายเชื้อชาติทั้งชาวจีน ฝรั่งและชาวพื้นเมือง จึงก่อเกิดวัฒนธรรมหลากหลายของชุมชน ที่สะท้อนผ่านสถาปัตยกรรมคลาสสิกมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีวัดเกตการามเป็นศูนย์กลางของชุมชน ที่นี่ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่ายแบบดั้งเดิม การไปเดินเล่นเรื่อย ๆ เสพกลิ่นอายของวันวาน นอกจากจะได้รูปถ่ายสวย ๆ เก๋ ๆ ไม่ซ้ำใครแล้ว ก็ยังจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์อีกด้วย

          ทั้งนี้ภายในพิพิธภัณฑ์วัดเกตการามได้รวบรวมสมบัติดั้งเดิมของวัดเอาไว้ และเก็บรักษาดูแลอย่างดี เช่น ช่อฟ้า ใบระกา ซึ่งเป็นไม้แกะสลัก ถ้วยชามฝาจีบ ภาชนะต่าง ๆ เป็นต้น และหลังจากชมอดีตจนจุใจแล้ว อย่าลืมออกมาเดินเลียบริมน้ำปิงชมความงามของอาคารบ้านเรือนริมฝั่งแม่น้ำ ซึ่งตลอดเส้นทางมีร้านอาหารดั้งเดิมและร้านจำหน่ายของที่ระลึกให้ได้เพลิดเพลิน เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น. (สอบถามรายละเอียดเิ่มเติมโทรศัพท์ 053 204 273)

7. เดินชิล ๆ ถนนนิมมานเหมินทร์

ที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง
ภาพจาก BLUR LIFE 1975 / Shutterstock.com

          ถนนนิมมานเหมินทร์ ถือเป็นย่านชิค ๆ ที่วัยรุ่นเชียงใหม่ชอบมากินข้าว กินขนมหวาน จิบกาแฟกัน เพราะฉะนั้นมาถึงเชียงใหม่แล้วจะพลาดย่านนี้ไปได้อย่างไร ซึ่งตลอดถนนนิมมานเหมินทร์ ก็จะมีทั้งร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ผับ บาร์ ให้เลือกไปนั่งเล่นชิล ๆ มากมาย ถ้าใครหิวในช่วงบ่าย ๆ แบบนี้ ก็สามารถมาหาอาหารทานเล่น ขนมหวาน หรือกาแฟทานได้ หรือจะแวะไปเช็กอินที่ร้าน Iberry ร้านไอศกรีมสุดโด่งดัง ก็ดูน่าสนใจไม่ใช่น้อย ยิ่งถ้าใครชอบดื่มกาแฟ นิมมานเหมินทร์จะเป็นสวรรค์ของคุณเลยล่ะ เพราะที่นี่มีร้านกาแฟให้เลือกมากกว่า 20 ร้าน หรือจะเป็นขนมหวานก็มีให้เลือกกินกันอย่างจุใจ แต่แอบเก็บท้องไว้มื้อเย็นด้วยนะคะ เพราะยังมีอะไรเด็ด ๆ ไว้รออีกเพียบ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กระทู้ "ปักหมุดร้านน่านั่งและที่พักย่านนิมมานเหมินทร์ จุดเช็กอินสุดฮิปของเชียงใหม่")

8. วัดพระธาตุดอยคำ

ที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง

ที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง

          วัดพระธาตุดอยคำ ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของอุทยานราชพฤกษ์ หนึ่งในวัดเก่าแก่ของเชียงใหม่ ที่นี่นอกจากจะไปไหว้พระธาตุดอยคำแล้ว ผู้คนมักเดินทางไปสักการบูชา "หลวงพ่อทันใจ" แห่งวัดพระธาตุดอยคำ ที่สร้างขึ้นในรัชสมัยพญากือนา กษัตริย์แห่งอาณาจักรล้านนา เพราะขึ้นชื่อกิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องโชคลาภ การงาน การค้า และการเสี่ยงโชค ดูได้จากกองดอกมะลิที่ผู้คนนำมาใช้เป็นเครื่องแก้บนหลังจากที่พรของตนเองสำเร็จได้ดังหวัง ว่ากันว่าคนที่เดินทางมาขอพรกับหลวงพ่อทันใจที่นี่โดยรวมแล้วสำเร็จ 90% จะมีเพียง 10% เท่านั้นที่ไม่สำเร็จ โดยจะต้องมีข้อแม้ว่าเวลาอธิษฐานต้องระบุดอกมะลิให้ชัดเจน ว่าจะถวายกี่พวง เอ่ยชื่อ-นามสกุลให้ชัด และขอสองสามเรื่องพร้อมกันไม่ได้ อ๊ะ ๆ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณนะคะ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ เชียงใหม่)

9. วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

ที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง

ที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง

          วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร เป็นวัดหนึ่งที่สำคัญของเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในบริเวณคูเมืองเชียงใหม่ ถนนสามล้าน โดย "พญาผายู" กษัตริย์องค์ที่ 5 ในราชวงศ์มังราย ได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดนี้ พร้อมทั้งพระเจดีย์สูง 24 ศอก เพื่อใช้เป็นที่บรรจุอัฐิของ "พญาคำฟู" พระราชบิดา ภายในวัดมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร ชาวบ้านเรียกกันว่า "พระพุทธสิหิงค์" (ศิลปะเชียงแสน) เป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์และชาวเชียงใหม่ให้ความเคารพนับถืออย่างมาก นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เพราะอาคารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพระอุโบสถหรือหอไตรก็ล้วนสร้างตามแบบศิลปะล้านนา ต้องไปเที่ยวชมกันให้ได้สักครั้ง

10. วัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม)

ที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง

          วัดอุโมงค์ อีกหนึ่งวัดที่งดงามและต้องไปสักการะ ตั้งอยู่ที่ถนนสุเทพ อำเภอเมือง สร้างขึ้นในสมัยพญามังราย ราวปี พ.ศ. 1839 เพื่อให้ฝ่ายอรัญวาสีจำพรรษา ต่อมาพญากือนา ทรงสร้างอุโมงค์ขึ้นเพื่อให้พระมหาเถระจันทร์ใช้เป็นที่วิปัสสนากรรมฐาน อุโมงค์นี้มีลักษณะเป็นกำแพงภายใน เป็นทางเดินหลายช่องทะลุกันได้ ภายในอุโมงค์นั้นมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง สันนิษฐานว่าวาดขึ้นในระหว่าง พ.ศ. 1900-2000 เดิมคงเป็นภาพจิตรกรรมเต็มบริเวณของทุกห้อง ส่วนใหญ่เป็นภาพดอกบัว ดอกโบตั๋น และนกต่าง ๆ แต่ปัจจุบันค่อนข้างรางเลือนไปมากตามกาลเวลา และกำลังอยู่ในระหว่างการบูรณะขึ้นใหม่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง

          ส่วนด้านบนอุโมงค์เป็นเจดีย์ล้านนาเก่าแก่ นักโบราณคดีสันนิษฐานว่าสร้างประมาณต้นพุทธศตวรรษที่ 20 มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆัง มีชั้นทรงกลมประมาณ 3 ชั้นเหมือนกลีบบัวซ้อนกันอยู่ ด้านบนมีปลียอด ส่วนด้านหน้าอุโมงค์มีเศียรพระพุทธรูปหินสลัก สกุลช่างพะเยา พ.ศ. 1950-2100 นอกจากนี้บริเวณวัดอุโมงค์ยังเป็นสวนพุทธธรรมที่ร่มรื่นด้วยแมกไม้นานาพรรณ โดยด้านหลังเป็นสวนป่าและสวนสัตว์ ซึ่งเป็นเขตอภัยทาน รวมทั้งยังเป็นสถานที่ดูนกที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของเชียงใหม่

11. ถนนคนเดินเชียงใหม่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง
ภาพจาก 501room / Shutterstock.com

          ถนนคนเดินเชียงใหม่ จะมีอยู่ 2 ที่ คือ "ถนนคนเดินวัวลาย" (เริ่มตั้งแต่ปากทางเข้าฝั่งถนนช่างหล่อ ใกล้ประตูเชียงใหม่ จนไปสิ้นสุดที่ถนนทิพย์เนตร) หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า "ถนนคนเดินวันเสาร์" เพราะเปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลา 17.00-22.00 น. โดยในทุกค่ำคืนของวันเสาร์ถนนสายนี้จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวหลากหลายเชื้อชาติที่หมายมุ่งมาละลายทรัพย์จับจ่ายสินค้าพื้นเมือง งานฝีมือ ของที่ระลึกน่ารัก ๆ รวมไปถึงอาหารคาว-หวานแสนอร่อยกันอย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้ยังมีการแสดงเล็ก ๆ น้อย ๆ เรียงรายตลอดสองข้างทางที่คอยสร้างบรรยากาศให้ถนนมีความครึกครื้นมากยิ่งขึ้น มาเที่ยวกันได้เลยรับรองไม่ผิดหวัง

ที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง
ภาพจาก Toa55 / Shutterstock.com

          และ "ถนนคนเดินท่าแพ" (จากประตูท่าแพเรื่อยไปตามถนนราชดำเนิน จนถึงวัดพระสิงห์ฯ และจากสี่แยกกลางเวียงเรื่อยไปจนถึงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์และวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร) เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ เวลา 17.00-23.00 น. แหล่งละลายทรัพย์ชั้นยอดที่เปิดขายของชั้นเยี่ยม พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้ช้อป ชิล ชมกันแบบเต็มอิ่มกับสินค้าหลากหลายชนิด อาทิ งานฝีมือ เครื่องประดับ ผ้าทอมือ งานไม้แกะสลัก ฯลฯ เรียกได้ว่าช้อปกับแบบจุใจ นอกจากนี้หากท้องร้องก็สามารถแวะชิมของอร่อยขึ้นชื่อที่มีให้เลือกมากมายละลานตา

12. เดินตลาดช้อปของฝาก

ที่เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง
ภาพจาก  Korkusung / Shutterstock.com

          เที่ยวมาเยอะได้เวลาซื้อของฝากกลับบ้านกันแล้ว ที่เราจะแนะนำกันคือตลาดดอกไม้ ตลาดต้นลำไย ตลาดวโรรส และกาดม้ง ขอแนะนำให้ไปกันแต่เช้า เพราะช่วงบ่ายพ่อค้าแม่ค้าบางร้านอาจปิดแล้ว โดยเริ่มกันที่ "ตลาดดอกไม้" อยู่บริเวณริมแม่น้ำปิง เป็นตลาดที่รวบรวมดอกไม้มากกว่า 100 ชนิด มีให้เลือกซื้อและชื่นชมมากมายหลากหลายสีสัน เดินถ่ายรูปเล่นยามเช้าได้แบบเพลิน ๆ ใครสนใจอยากซื้อกลับกรุงเทพฯ ก็บอกให้ทางร้านใส่หีบห่อบรรจุภัณฑ์ได้เลย

          จากนั้นเดินไป "ตลาดต้นลำไย" และ "ตลาดวโรรส" ที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กัน ทั้งสองตลาดนี้เป็นแหล่งซื้อของฝากที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ ใครอยากได้ของฝากอะไรก็มาหาซื้อได้ที่นี่เลย มีทั้งสินค้าพื้นเมือง พืชผัก ผลไม้ อาหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ถ้าใครชอบงานเย็บปักถักร้อย เราขอชวนให้เดินไปทางด้านหลังตลาด บริเวณตรอกเล่าโจ๊วจะมี "กาดม้ง" ตั้งอยู่ ที่นี่จะขายสินค้าพื้นเมืองของชนเผ่าต่าง ๆ สีสันสดใส มีทั้งกระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า พวงกุญแจ ที่รัดผม และของกระจุกกระจิกอีกเพียบ

          และนี่คือทริปเที่ยวเชียงใหม่ในเมือง 2 วัน 1 คืน ที่เราหยิบมาแนะนำกัน แต่จริง ๆ แล้วสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ยังมีอีกมากมายให้ไปสัมผัส ใครสะดวกช่วงไหนก็ไปเที่ยวเชียงใหม่กันได้ ... เพราะเชียงใหม่เที่ยวได้ตลอดทั้งปีค่ะ ^^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเชียงใหม่ในเมือง 2 วัน 1 คืน ทริปนี้บอกเลยเมมโมรี่เต็ม อัปเดตล่าสุด 28 กันยายน 2561 เวลา 09:03:37 102,860 อ่าน
TOP