x close

20 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้า-เย็นกลับสบาย ๆ

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสมุทรสงคราม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ยังสามารถไปเสพบรรยากาศธรรมชาติและวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบ้านได้อย่างเต็มที่ แถมมีของกินอร่อย ๆ ให้เลือกชิมเพียบ

          สมุทรสงคราม จังหวัดขนาดกะทัดรัดที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก แต่ยังคงเต็มไปด้วยสีสันและวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ที่นี่นักท่องเที่ยวจะเต็มอิ่มกับบรรยากาศของตลาดน้ำ ล่องเรือไหว้พระ ชิมอาหารและผลไม้อร่อย ๆ เหมาะจะเป็นสถานที่พักผ่อนในวันหยุดสั้น ๆ แบบฉบับไปเช้า-เย็นกลับได้สบาย ๆ หรือถ้าใครมีเวลาจะค้างสักคืนก็ได้ไม่ว่ากัน วันนี้เราเลยรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวสมุทรสงครามมาแนะนำ เริ่มกันที่...

1. ตลาดน้ำอัมพวา

          ตลาดน้ำยอดฮิตแห่งจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อทั้งคนไทยและต่างชาติ นอกเหนือไปจากการเดินเที่ยว ช้อปและชิมกันรัว ๆ แล้ว ยังจะได้สัมผัสธรรมชาติของวิถีชีวิตริมน้ำ ซึ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง ส่วนกิจกรรมท่องเที่ยวตลาดน้ำอัมพวาที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ ชิมอาหารพื้นบ้านทั้งคาวหวาน, เดินเยี่ยมชมร้านค้าขายของที่ระลึกและวิถีชีวิตชาวบ้าน, ล่องเรือชมวิวทิวทัศน์แม่น้ำแม่กลองและหิ่งห้อย เที่ยวเสร็จก็นอนค้างอัมพวาสักคืน แนะนำว่าให้นอนไกลตลาดน้ำไปสักหน่อย ตกกลางคืนก็ไปนั่งเล่นริมระเบียง แล้วคุณจะต้องหลงรักอัมพวาเข้าอย่างจัง
ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

ภาพจาก KOSOL PHUNJUI / Shutterstock.com

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 14.00-20.00 น.
          ที่ตั้ง : ถนนประชาเศรษฐ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

เที่ยวอัมพวาแบบนี้สิ ถึงจะเรียกว่าไปถึงอัมพวา

2. นั่งเรือชมหิ่งห้อย

          แหล่งชมหิ่งห้อยยอดฮิต โดยสามารถล่องเรือได้ที่จุดให้บริการเรือนักท่องเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา มีค่าใช้จ่ายคนละประมาณ 60 บาทต่อคนต่อเที่ยว ซึ่งเรือจะพาล่องไปตามแม่น้ำแม่กลอง จากคลองอัมพวาวนรอบเกาะแล้วนำกลับมาส่งที่เดิม ใช้ระยะเวลาประมาณ 60 นาทีต่อเที่ยว หากมากันเป็นหมู่คณะสามารถเหมาเรือทั้งลำ เพื่อล่องเรือเป็นหมู่คณะได้ โดยมีค่าบริการอยู่ที่ประมาณลำละ 500 บาท ต่อ 10 คน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและการต่อรองของแต่ละจุดให้บริการเรือ ในระหว่างทางที่ล่องเรือนักท่องเที่ยวจะได้พบกับต้นลำพูอันเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของหิ่งห้อยเรียงรายตลอดสองข้างทาง พร้อมกับได้ชมหิ่งห้อยตัวน้อยใหญ่ส่องแสงสวยงามไปทั่วบริเวณ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลาประมาณ 18.00-21.00 น.
          ที่ตั้ง : ถนนโชติธำรงค์ ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

3. นั่งเรือไหว้พระริมน้ำ

          อีกหนึ่งกิจกรรมดี ๆ ที่ไม่น่าพลาดเมื่อมาเที่ยวสมุทรสงคราม ก็คือ การล่องเรือไหว้พระทำบุญ โดยจุดลงเรืออยู่บริเวณตลาดน้ำอัมพวา จะมีเรือของชาวบ้านคอยให้บริการนำเที่ยวไปไหว้พระทำบุญตามวัดต่าง ๆ ที่ขึ้นชื่อ เช่น วัดบางนางลี่ใหญ่, วัดท้องคุ้ง, วัดบางแคกลาง, วัดบางแคใหญ่, วัดเกษมสรณาราม, วัดบางเกาะเทพศักดิ์ และวัดบางกุ้ง ฯลฯ ราคาเริ่มต้นเพียงแค่คนละ 50-100 บาท ได้ทำบุญไปพร้อม ๆ กับการนั่งเรือชมวิถีชีวิตสองฟากฝั่ง บ้านเรือนและสวนผลไม้ของชาวบ้าน แบบนี้คุ้มเกินคุ้มแน่นอน

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

ภาพจาก Chanannat Wisawajaroenkit / Shutterstock.com

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลาประมาณ 12.00-17.00 น.
          ที่ตั้ง : ถนนโชติธำรงค์ ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

4. ตลาดสดแม่กลอง

          ตลาดสดที่รวบรวมทุกความต้องการเอาไว้ให้ครบครัน ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟแม่กลองและวัดเพชรสมุทรวรวิหาร สินค้ายอดนิยมที่ใครไปเยือนก็ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน คือ "ปลาทูแม่กลอง" เจ้าของฉายาหน้างอคอหัก เนื้อแน่น มัน รสชาติดี รวมถึงอาหารทะเลทั้งสดและแห้ง ผัก ผลไม้ และขนมไทยต่าง ๆ ก็มีขายในราคาย่อมเยา
ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

ภาพจาก glen photo / Shutterstock.com

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เช้ามืดจรดเย็น
          ที่ตั้ง : เทศบาลเมืองสมุทรสงคราม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม

ร้านอาหารตลาดแม่กลอง สมุทรสงคราม อร่อยระดับตำนาน ครบทุกรสชาติ

5. ตลาดหุบร่ม

          ตลาดที่ตั้งขายอยู่ริมทางรถไฟสายแม่กลอง-บ้านแหลม ซึ่งเป็นรถไฟสายสั้นที่วิ่งระหว่างมหาชัย-แม่กลอง ความยาวของตลาดประมาณ 100 เมตร ไฮไลต์ที่เราอยากแนะนำให้ไปชมสักครั้ง คือ ภาพบรรยากาศที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะวางขายสินค้าบนพื้นติดกับรางรถไฟ และเมื่อรถไฟมาถึงบริเวณโค้งก่อนเข้าตลาด พนักงานขับรถไฟจะส่งเสียงหวูดเพื่อเป็นสัญญาณให้พ่อค้าแม่ค้ารู้ตัวว่าต้องหุบร่มและเก็บข้าวของที่วางกีดขวางทางรถไฟได้แล้ว และทันทีที่รถไฟเคลื่อนผ่านสถานีรถไฟแม่กลอง ร่มและสินค้าจะถูกจัดเก็บเรียบร้อยแล้ว จนเป็นที่มาของชื่อ "ตลาดหุบร่ม" นั่นเอง และเมื่อรถไฟผ่านไปเรียบร้อยบรรยากาศของตลาดก็จะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง
ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 04.00-17.00 น.
          ที่ตั้ง : ตำบลแม่กลอง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม

ตลาดร่มหุบ จังหวัดสมุทรสงคราม เสน่ห์สุดอันซีนของเมืองแม่กลอง

6. วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

          หรือที่เราเรียกกันว่า "วัดบ้านแหลม" เป็นวัดที่มีชื่อเสียงและมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปนมัสการ "หลวงพ่อบ้านแหลม" พระพุทธรูปปางอุ้มบาตรขนาดเท่าคนจริงสูง 167 เซนติเมตร และเป็น 1 ใน 5 พระพุทธรูปตามตำนานที่ลอยน้ำมาพร้อมกันจากภาคเหนือ คือ หลวงพ่อวัดบ้านแหลม, หลวงพ่อโสธร, หลวงพ่อโตวัดบางพลี, หลวงพ่อวัดเขาตะเครา และหลวงพ่อวัดไร่ขิง โดยมีความเชื่อว่าหากได้มาสักการะปิดทองหลวงพ่อบ้านแหลมแล้วจะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต รวมทั้งสมความ
ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

ภาพจากBubbers BB / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ถนนเพชรสมุทร เขตตำบลแม่กลอง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม

ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม เสริมมงคลใกล้กรุง

7. วัดบางกุ้ง

          แหล่งท่องเที่ยวสมุทรสงครามที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่ง เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา สิ่งที่โดดเด่นมาก ๆ ของวัดแห่งนี้ ก็คือ "โบสถ์ปรกโพธิ์" ความมหัศจรรย์ของโบสถ์วัดจะถูกปกคลุมด้วยต้นโพธิ์, ต้นไทร, ต้นไกร และต้นกร่างขนาดใหญ่ จนทำให้วัดบางกุ้งได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand แถมภายในโบสถ์ก็เป็นสถานที่ประดิษฐาน "หลวงพ่อนิลมณี" (หลวงพ่อโบสถ์น้อย) หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าหลวงพ่อดำ พระประธานเป็นพระพุทธรูปปั้นขนาดใหญ่ ให้เข้าไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย
ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

ภาพจาก Blanscape / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : หมู่ 4 ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม เสริมมงคลใกล้กรุง

8. วัดจุฬามณี

          สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย สถานที่สำคัญภายในวัดแห่งนี้ ได้แก่ หลวงพ่อเนื่อง โกวิท อดีตเจ้าอาวาส และเกจิอาจารย์ดังที่ศพไม่เน่าเปื่อย, ชมโบสถ์จัตุรมุขหินอ่อน ที่ปูพื้นด้วยหินหยกสีเขียวจากเมืองการาจี ประเทศปากีสถาน และประดับภายในด้วยโคมไฟระย้า บานหน้าต่างด้านนอกลงรักฝังมุกเป็นภาพตราพระราชลัญจกร ในสมัยรัชกาลที่ 4 แกะสลักบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชาดก นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมแสดงพุทธประวัติและนิทานชาดก ที่เป็นฝีมือของจิตรกรหญิง นิตยา ศักดิ์เจริญ ซึ่งใช้เวลาในการวาดนานถึง 6 ปี อีกด้วย
ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

          นอกจากนี้ไม่ควรพลาดไปสักการะท้าวเวสสุวรรณโณ จตุมหาราชิกา ที่ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง เพื่อขอพรในเรื่องต่าง ๆ ทั้งเสริมโชคลาภและขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดี เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดจุฬามณี ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

          ที่ตั้ง : ตำบลบางช้าง (ริมฝั่งคลองอัมพวา) จังหวัดสมุทรสงคราม

ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม เสริมมงคลใกล้กรุง

9. วัดอัมพวันเจติยาราม

          นิวาสสถานเก่าของหลวงยกกระบัตร (พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช) และคุณนาค (สมเด็จพระอัมรินทรามาตย์ พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 1) และยังเป็นสถานที่ประสูติของรัชกาลที่ 2 ด้านหน้าจึงมีพระบรมรูปของพระองค์ประดิษฐานอยู่ ส่วนด้านหลังพระรูปเป็นที่บรรจุพระบรมราชสรีรางคารและพระบรมอัฐิบางส่วนของพระองค์ เป็นวัดเก่าแก่ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์เรื่อยมาจนถึงรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันจัดเป็นพระอารามหลวงชั้นโท ภายในวัดมีสิ่งที่สำคัญ เช่น จิตรกรรมฝาผนังที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดเกล้าฯ ให้เขียนขึ้นตามแบบศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และเรื่องราวเกี่ยวกับบทพระราชนิพนธ์ต่าง ๆ
ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น.
          ที่ตั้ง : ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม เสริมมงคลใกล้กรุง

10. วัดบางกะพ้อม

          อีกหนึ่งวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในวัดมีโบราณสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมาย ได้แก่ วิหารเก่าของวัด อาคารก่ออิฐถือปูนที่ได้รับอิทธิพลด้านสถาปัตยกรรมจากจีน มีลักษณะโดดเด่นที่ไม่มีช่อฟ้า, ใบระกา, หางหงส์ รวมทั้งผนังวิหารด้านบนเป็นภาพจิตรกรรม มีลักษณะที่แตกต่างจากทั่วไป คือเป็นปูนปั้นลวดลายนูนสูง และนูนต่ำ แสดงเรื่องเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ ส่วนวิหารด้านล่างมีการเจาะช่องเป็นซุ้มประตูเพื่อใช้เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูป นอกจากนี้ยังสามารถชมวิหารหลวงพ่อคง หรือ "หลวงพ่อคง ธมฺมโชโต" อดีตเจ้าอาวาส และพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ผู้สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับวัดเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย
ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

ภาพจาก MUNGKHOOD STUDIO / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม เสริมมงคลใกล้กรุง

11. อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

          หรือที่เราเรียกกันว่า "อุทยาน ร.2" เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ของมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อเป็นการสนองพระมหากรุณาธิคุณที่ได้พระราชทานศิลปะอันงดงามไว้เป็นมรดกแก่ชาติ ภายในแบ่งออกเป็น 6 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 ลานจอดรถหน้าอุทยาน, ส่วนที่ 2 โรงละครกลางแจ้ง, ส่วนที่ 3 อาคารทรงไทยหมู่ 5 หลัง พิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตไทยสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ แสดงศิลปวัตถุในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น, ส่วนที่ 4 สวนพรรณไม้ในวรรณคดี, ส่วนที่ 5 อาคารเรือนไทยหมู่ 9 หลัง จัดเป็นพิพิธภัณฑ์พระราชประวัติ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และส่วนที่ 6 พื้นที่ติดริมแม่น้ำแม่กลอง จุดชมวิว จุดถ่ายรูป มีเรือประพาสอุทยาน

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.30-19.30 น.
          ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท
          ที่ตั้ง : สำนักงานอุทยานรัชกาลที่ 2 ตำบลกระดังงา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
          เว็บไซต์ : kingrama2found.or.th

12. อาสนวิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก

          ศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสต์ มีอายุมากกว่า 100 ปี สร้างโดยบาทหลวงเปาโล ซัลมอน มิชชันนารีชาวฝรั่งเศส และได้มีการทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2439 งดงามด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบโกธิคของประเทศฝรั่งเศส เมื่อกวาดสายตามองไปยังผนังจะพบเรื่องราวของพระนางมารีย์ ภาพของนักบุญชายหญิง รูปปั้น ธรรมเทศน์ อ่างล้างบาป และรูปแกะสลักบรรยายเกร็ดประวัติในพระคัมภีร์คริสต์ศาสนา นับได้ว่าเป็นโบสถ์ที่มีความงดงามอีกแห่งหนึ่ง

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน โปรดแต่งกายสุภาพในการเข้าเที่ยวชม
          ที่อยู่ : ริมแม่น้ำแม่กลอง ตำบลบางนกแขวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

13. ตลาดน้ำบางน้อย

          ตลาดน้ำเล็ก ๆ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ในอดีตเคยเป็นย่านการค้าที่รุ่งเรืองและสำคัญมาก ตัวตลาดจะเต็มไปด้วยของกินพื้นบ้านอร่อย ๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกผลไม้ ซึ่งมีทั้งลิ้นจี่ มะม่วง ส้มโอ มะเฟือง ชมพู่ และอีกสารพัดผลไม้ รวมถึงอาหารคาวหวานหลากหลาย มีสินค้าแฮนด์เมดและของที่ระลึกน่ารัก ๆ ให้เลือกซื้อไปเป็นของที่ระลึกเพียบ ที่สำคัญคือนักท่องเที่ยวไม่เยอะ เดินเล่นได้แบบชิล ๆ รับรองว่าคุณจะได้ซึมซับบรรยากาศความคลาสสิกที่ไม่เหมือนใคร

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

ภาพจาก gopfaster / Shutterstock.com

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-15.00 น.
          ที่ตั้ง : ปากคลองบางน้อย (วัดเกาะแก้ว) ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

14. ตลาดเก่าบางนกแขวก

          ตลาดเก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปี ตลอดแนวตลาดเป็นบ้านเรือนเก่าแก่ มีร้านอาหารท้องถิ่นอร่อยเด็ดให้เลือกกินมากมาย รวมทั้งมีร้านขายของที่ระลึกแฮนด์เมด ราคาย่อมเยาให้ได้ช้อปปิ้งกันเบา ๆ บรรยากาศของตลาดแห่งนี้เงียบสงบมาก เหมาะแก่การไปเดินเล่นวันหยุดแบบเพลิน ๆ อ๊ะ ๆ และห้ามพลาดการลิ้มลองอาหารอร่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวปู ผัดไทยกุ้งสดสูตรโบราณ ก๋วยเตี๋ยวกะลาโบราณ ขนมจีนซาวน้ำ หอยเชลล์อบเนย สละลอยแก้ว และอื่น ๆ อีกมากมาย นับเป็นอีกหนึ่งตลาดน้ำที่มีความสมบูรณ์เรื่องอาหารการกินไม่เป็นสองรองใครที่ไหนเลย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ริมแม่น้ำแม่กลอง ตำบลบางนกแขวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

15. ตลาดน้ำท่าคา

          ตลาดน้ำที่ยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตชาวบ้านดั้งเดิม อันสะท้อนให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างชีวิตและสายน้ำ จากเดิมที่ชาวบ้านจะพายเรือออกมาเพื่อพูดคุยและแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างกัน จากนั้นพัฒนามาเป็นการนำเอาออกมาวางขายให้กับคนภายนอกได้ซื้อหา สินค้าที่พ่อค้าแม่ค้านำมาขายส่วนใหญ่มักเป็นผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งเป็นสินค้าที่มีอยู่ดั้งเดิมของจังหวัด รวมถึงผักและผลไม้สด ๆ ใหม่ ๆ จากท้องไร่ ที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนให้ได้ชิมตามฤดูกาล มีทั้งกล้วย มะนาว ฟักทอง ผักบุ้ง ตำลึง เป็นต้น ตลาดน้ำท่าคา นับเป็นตลาดน้ำอีกแห่งหนึ่งที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของความเป็นชาวสวน และคงไว้ซึ่งบรรยากาศชนบทแบบคลาสสิก ที่หาดูไม่ได้จากที่ไหนง่าย ๆ

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

ภาพจาก TO PHOTO / Shutterstock.com

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-วันอาทิตย์ และทุกวันขึ้นหรือแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ 12 ค่ำ (วันโกน) ตั้งแต่เวลา 06.00-12.00 น.
          ที่ตั้ง : ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

16. ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน

          นักท่องเที่ยวจะสนุกไปกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย สามารถเลือกเที่ยวได้ทั้งแบบมาเช้า-เย็นกลับ หรือจะแบบค้างคืน รับรองว่าสนุกไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น ล่องเรือเพื่อชมระบบนิเวศป่าชายเลน, แวะให้อาหารลิงแสม, ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน, ชมการถีบกระดานเลนเก็บหอยแครง, ล้อมกล่ำปลาดุกทะเล, กินอาหารพื้นบ้านอร่อย ๆ, เล่นสกีกระดานเลน และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงยังมีร้านอาหารทะเลสด ๆ อร่อย ๆ บริการเพียบ
ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

ภาพจาก Yingha / Shutterstock.com

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น.
          ที่ตั้ง : หมู่ที่ 3 ตำบลคลองโคน อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม
          เฟซบุ๊ก : ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน & ผู้ใหญ่ชงค์โฮ

8 กิจกรรมห้ามพลาด เมื่อไปพักผ่อนที่คลองโคน สมุทรสงคราม

17. ดอนหอยหลอด

          หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรสงคราม ตั้งอยู่ปากแม่น้ำแม่กลอง มีอาณาเขตกว้างประมาณ 3 กิโลเมตร ยื่นลึกออกไปทะเล เกิดเป็นตะกอนทับถมจากปากแม่น้ำผสมกับตะกอนจากทะเล จนเป็นสันดอนที่มีลักษณะเด่นที่พบได้ยากในเมืองไทย สาเหตุที่ชื่อว่าดอนหอยหลอด เพราะที่นี่เป็นแหล่งที่อยู่ของหอยนานาชนิด แต่พบว่าหอยหลอดมีจำนวนมากที่สุด บริเวณดอนหอยหลอดมีร้านค้าร้านอาหารบริการมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรับลมเย็น ๆ เพลิน ๆ กินอาหารอร่อย ๆ แล้วหลับเอาแรงสักงีบก็ยังได้

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

ภาพจาก nuengbk / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ปากแม่น้ำแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม

18. บ้านแมวไทยโบราณ

          ตั้งอยู่ที่ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าจะถูกใจคนรักแมวอยู่ไม่มากก็น้อย เพราะที่นี่เป็นสถานที่ส่งเสริมและสนับสนุนการอนุรักษ์แมวไทย ที่ปัจจุบันเหลืออยู่เพียง 5 ชนิดเท่านั้น คือ แมววิเชียรมาศ แมวสีสวาด แมวศุภลักษณ์ แมวโกนจา และแมวขาวมณี นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้รับความรู้เรื่องแมวไทยชนิดต่าง ๆ แล้ว ยังจะได้เห็นเจ้าแมวน้อยทั้งหลายแสดงอิริยาบถต่าง ๆ ที่ชวนมอง ส่งเสียงร้องเหมียว ๆ ทักทายนักท่องเที่ยวอยู่ตลอดเวลา ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวยังสามารถช่วยสนับสนุนค่าอาหารน้องแมวได้ตามอัธยาศัย 

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.
          ที่ตั้ง : ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
          เฟซบุ๊ก : ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ จังหวัดสมุทรสงคราม (บ้านแมวไทย) FC)

19. ตลาดร่มบวร

          ตลาดย้อนยุคแห่งใหม่ เต็มอิ่มกับบรรยากาศการเดินเลือกซื้อของในบรรยากาศย้อนยุคแบบไทย ๆ ในสมัยรัชกาลที่ 5 และอิ่มอร่อยไปกับอาหารคาวหวานแบบครบครัน ทั้งขนมไทยที่ทำกันสด ๆ, เมี่ยงคำ, ผลไม้สด ๆ จากสวน แถมยังมีการจำลองวิถีชีวิตชาวไทยสมัยก่อน เพลิดเพลินกับการชมการละเล่นของเด็ก ๆ, การแสดงดนตรีไทย, หุ่นกระบอกจากเพชรบุรี (ลูกศิษย์อาจารย์โจหลุยส์) ตลอดจนการสาธิตการร้อยมาลัยด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.
          ที่ตั้ง : ริมคลองวัดประดู่ ณ วัดประดู่ (พระอารามหลวง) อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
          โทรศัพท์ : 034 772 299
          เฟซบุ๊ก : ตลาดร่มบวร ชุมชนริมน้ำ สองฝั่งคลอง ณ วัดประดู่ พระอารามหลวง

ตลาดร่มบวร จ.สมุทรสงคราม เดินยลวิถีชุมชนย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5

20. ชุมชนบ้านบางพลับ

          ปิดท้ายกันที่ศูนย์ท่องเที่ยวเกษตรเชิงอนุรักษ์บ้านบางพลับ ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ในชุมชนเป็นชาวสวนดั้งเดิม และความพิเศษของชุมชนแห่งนี้ คือ การทำเกษตรอินทรีย์ ที่เกิดการรวมกลุ่มในรูปแบบมหาวิชชาลัยภูมิปัญญาชุมชนท้องถิ่น เพื่อจัดระเบียบองค์ความรู้ต่าง ๆ ตลอดจนถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการเกษตรไปยังชุมชนอื่นอย่างเป็นระบบ ถือเป็นแหล่งเรียนรู้เพื่อการท่องเที่ยววิถีชุมชนชาวสมุทรสงคราม โดยนักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ตามฐานกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเผาถ่านผลไม้ การผลิตปุ๋ยน้ำ การปลูกส้มโอปลอดสารพิษ เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถปั่นจักรยานไปรอบ ๆ ชุมชน ที่เต็มไปด้วยเรือกสวนที่ให้ความร่มรื่นด้วย


          ที่ตั้ง : บ้านบางพลับ ตำบลบางพรม อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
          โทรศัพท์ : 034 761 985, 08 9 829 7100

          และนี่เป็นเพียงที่เที่ยวสมุทรสงครามเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราหยิบมาแนะนำกัน จริง ๆ แล้วจังหวัดแห่งนี้ยังมีทั้งที่เที่ยวและที่กินเด็ด ๆ อีกเพียบ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก TAT Samut Songkhram

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก TAT Samut Songkhram, ททท., museumthailand.com และ จังหวัดสมุทรสงคราม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้า-เย็นกลับสบาย ๆ อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2566 เวลา 09:42:00 210,994 อ่าน
TOP