x close

ตลาดร่มบวร จ.สมุทรสงคราม เดินยลวิถีชุมชนย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5

          ตลาดร่มบวร สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสมุทรสงคราม เต็มอิ่มกับความเป็นไทยย้อนยุคสมัยโบราณ เดินเที่ยวเล่นกันได้เพลิน ๆ แถมอยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่นิดเดียว
          วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ทั้งที หลายคนนึกที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่ค่อยจะออก เพราะไม่รู้จะไปที่ไหนดี หรือบ้างก็เบื่อจะไปแต่ที่ซ้ำ ๆ เดิม ๆ วันนี้เรามีที่เที่ยวตลาดเปิดใหม่มาแนะนำ "ตลาดร่มบวร" ตลาดย้อนยุคแห่งใหม่เมืองแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม เต็มอิ่มกับบรรยากาศการเดินเลือกซื้อของในบรรยากาศย้อนยุคแบบไทย ๆ ในสมัยรัชกาลที่ 5 และอิ่มอร่อยไปกับอาหารคาวหวานแบบครบครัน
          ตลาดร่มบวร ตั้งอยู่บริเวณริมคลองวัดประดู่ ณ วัดประดู่ (พระอารามหลวง) อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม สถานที่แห่งนี้จะพาคุณย้อนกลับไปวันวานสมัยรัชกาลที่ 5 ครั้งที่พระองค์เสด็จประพาสต้นคลองประดู่ และเสด็จฯ มาประทับ ณ บริเวณท่าน้ำหน้าวัดประดู่ เพื่อทรงมากราบสักการะ หลวงปู่แจ้ง อดีตเจ้าอาวาส ซึ่งยังคงปรากฏร่องรอยจุดผูกเรือพระที่นั่ง บริเวณต้นสะเดาใหญ่ที่ริมน้ำหน้าวัด โดยมีคลองประดู่ทำหน้าที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างอำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี และอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
          เมื่อเข้ามาภายในตลาดร่มบวร นักท่องเที่ยวจะตื่นตาไปกับภาพการจำลองวิถีชีวิตชาวไทยสมัยก่อน เพลิดเพลินกับการชมการละเล่นของเด็ก ๆ, การแสดงดนตรีไทย, หุ่นกระบอกจากเพชรบุรี (ลูกศิษย์อาจารย์โจหลุยส์) ตลอดจนการสาธิตการร้อยมาลัย ซึ่งเราสามารถนำไปถวายพระได้

          แน่นอนว่า…ตลาดต้องคู่กับของกินอร่อย ๆ เช่นเดียวกับที่ตลาดร่มบวร เต็มอิ่มกับอาหารทั้งคาวและหวานที่ขนกันมาแบบไม่ยั้ง ทั้งขนมไทยที่ทำกันสด ๆ, เมี่ยงคำ, ผลไม้สด ๆ จากสวน รวมถึงยังมีของดีจากชุมชนวัดประดู่และชุมชนวัดเพลงอีกเพียบ และพ่อค้าแม่ขายก็จะแต่งกายด้วยชุดไทยมานั่งจำหน่ายสินค้า โอภาปราศรัยกับลูกค้าอย่างเป็นกันเอง จนเผลอ ๆ อาจแวะซื้อแวะชิมกันทุกร้านแบบไม่รู้ตัว

 

          แต่ถ้าอยากเที่ยวให้สนุกมากกว่าเดิม แนะนำว่าให้คุณลองแต่งกายด้วยชุดไทยมาเที่ยวกันดูค่ะ รับรองว่าถ่ายรูปออกมาสวยและดูคลาสสิกสุด ๆ เสมือนว่าเราได้ข้ามมิติเวลาไปยังยุคสมัยนั้นจริง ๆ "ตลาดร่มบวร" นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่ เหมาะสำหรับเป็นที่เที่ยววันหยุดใกล้กรุงเทพฯ ที่ขับรถแวะมาเที่ยวกันได้แบบชิล ๆ (ดูพิกัดการเดินทางได้ที่ Google Maps : ตลาดร่มบวร)

 

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.

          เบอร์โทรศัพท์ : 034 772 299

          เฟซบุ๊ก : ตลาดร่มบวร ชุมชนริมน้ำ สองฝั่งคลอง ณ วัดประดู่ พระอารามหลวง

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เฟซบุ๊ก ตลาดร่มบวร ชุมชนริมน้ำ สองฝั่งคลอง ณ วัดประดู่ พระอารามหลวง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตลาดร่มบวร จ.สมุทรสงคราม เดินยลวิถีชุมชนย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2566 เวลา 09:42:36 31,696 อ่าน
TOP