x close

ตลาดร่มหุบ จังหวัดสมุทรสงคราม เสน่ห์สุดอันซีนของเมืองแม่กลอง

          ชวนเที่ยว "ตลาดร่มหุบ" แห่งเมืองแม่กลอง ที่เที่ยวอันซีนไทยแลนด์ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เที่ยวเองได้ ไม่ไกลกรุงเทพฯ และยังสามารถนั่งรถไฟผ่ากลางตลาดได้ด้วย เช็กรอบรถไฟได้เลย

          ทันทีที่ได้ยินเสียงหวูดรถไฟ ความโกลาหลของเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายที่ต่างพร้อมใจกันหุบร่ม และรีบเก็บข้าวของที่วางระเกะระกะอยู่ริมทางรถไฟให้เรียบร้อยในพริบตา เพื่อที่จะเปิดทางให้รถไฟสายแม่กลอง-บ้านแหลม วิ่งผ่านไปได้อย่างสะดวก คงเป็นภาพที่ชินตาเมื่อคุณได้ไปเที่ยวชม "ตลาดร่มหุบ" หนึ่งใน Amazing Thailand ชื่อดัง

ตลาดร่มหุบ

          อาจเพราะความรู้สึกหวาดเสียวในขณะที่รถไฟวิ่งผ่านแผงขายของที่ตั้งเรียงรายอยู่สองฟากฝั่งทางรถไฟ นับว่าเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอยากเดินทางไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง พร้อม ๆ กับอยากไปสัมผัสกับบรรยากาศอันแสนจะโกลาหลของพ่อค้าแม่ขาย ในช่วงเวลาที่ได้ยินเสียงหวูดรถไฟส่งสัญญาณบอกว่า...เตรียมตัวให้พร้อมรถไฟกำลังจะมาแล้ว !

ตลาดร่มหุบ          สำหรับ ตลาดร่มหุบ (Market on the Railway Track) หรืออีกชื่อหนึ่งว่า ตลาดแม่กลอง แต่ชาวบ้านมักจะเรียกว่า ตลาดเสี่ยงตาย ตั้งอยู่ติดกับ สถานีรถไฟแม่กลอง ในเมืองแม่กลอง ซึ่งเป็นตลาดที่อยู่บนทางรถไฟสายบ้านแหลม-แม่กลอง โดยมีพ่อค้าแม่ค้าตั้งแผงขายสินค้าตลอดสองข้างทางรถไฟระยะทางกว่า 100 เมตร

ตลาดร่มหุบ
ภาพจาก Larcsky/ Shutterstock.com

          ส่วนลูกค้าก็อาศัยทางรถไฟเป็นถนนสำหรับจับจ่ายซื้อสินค้า ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะหุบร่มที่กางและเก็บสินค้าจากบริเวณทางรถไฟในเวลาไม่นาน ด้วยรถไฟขบวนนี้เป็นสายสั้น ๆ ทำให้ต้องพร้อมจัดเก็บและจัดวางสินค้าอย่างฉับไวเสมอ หรือสิ่งของบางอย่างก็วางมันไว้บนรางให้รถไฟวิ่งคร่อมไปเลยก็มี


          โดยเมื่อรถไฟมาถึงบริเวณโค้งก่อนเข้าตลาด พนักงานขับรถไฟจะส่งเสียงหวูดดังสนั่น เพื่อเป็นสัญญาณให้พ่อค้าแม่ค้ารู้ตัวว่าต้องหุบร่มและเก็บข้าวของที่วางกีดขวางทางรถไฟได้แล้ว และทันทีที่รถไฟวิ่งผ่านร่มและสินค้าจะถูกจัดเก็บเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็เป็นเสน่ห์ของความสนุกสนานอีกรูปแบบหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัส และยามสงบเมื่อไม่มีขบวนรถไฟการค้าขายก็ดำเนินไปตามปกติ

ตลาดร่มหุบ
ภาพจาก Sitthipong Pengjan/ Shutterstock.com

          สถานีรถไฟแม่กลอง เป็นสถานีปลายทางของเส้นทางช่วงบ้านแหลม-แม่กลอง ระยะทาง 33 กิโลเมตร ผู้โดยสารที่เดินทางไปกรุงเทพฯ จะต้องลงจากขบวนรถที่สถานีรถไฟบ้านแหลม และต่อเรือข้ามฟากที่ท่าฉลอม ไปขึ้นรถไฟช่วงต่อที่สถานีรถไฟมหาชัย มีปลายทางที่สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ ระยะทาง 31 กิโลเมตร

ตลาดร่มหุบ

ตลาดร่มหุบ
ภาพจาก Larcsky/ Shutterstock.com

ตลาดร่มหุบ
ภาพจาก MP kullimratchai / Shutterstock.com

          การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้กำหนดเส้นทางวงเวียนใหญ่-มหาชัย-บ้านแหลม-แม่กลอง เป็นเส้นทางส่งเสริมการท่องเที่ยวทางรถไฟ แต่ถ้าใครอยากไปสัมผัสกับตลาดร่มหุบ ต้องไปกันให้ถูกเวลานะ เพราะรถไฟวิ่งผ่านตลาดร่มหุบ วันละ 8 รอบ

          - เที่ยวขาเข้า เวลา 08.30 น., 11.10 น., 14.30 น. และ 17.40 น.
          - เที่ยวขาออก เวลา 06.20 น., 09.00 น., 11.30 น. และ 15.30 น.

          อย่างไรก็ตามนอกจากความตื่นเต้นหวาดเสียวแล้ว ตลาดร่มหุบ ยังมีสินค้ามากมายหลากหลายชนิดให้ได้เลือกซื้อกัน ทั้งอาหารทะเลสด ๆ ปลาทูแม่กลองแสนอร่อย ขนมไทย ๆ ผลไม้ตามฤดูกาล หรือจำพวกอาหารตากแห้งก็มีมากมาย

ตลาดร่มหุบ
ภาพจาก Dolly MJ/ Shutterstock.com

การเดินทาง
         
          รถไฟ : เริ่มจากสถานีวงเวียนใหญ่ โดยไปลงที่มหาชัย และจากมหาชัยก็นั่งเรือข้ามฟากไปฝั่งท่าฉลอม เพื่อขึ้นรถไฟต่อจากสถานีบ้านแหลมไปยังสถานีแม่กลอง (ปลายทาง) ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 1 ชั่วโมง และหากคุณอยู่ที่โบกี้สุดท้าย แล้วมองผ่านกระจกหลังรถออกไป เวลาผ่านตลาดพอรถไฟผ่านไป พ่อค้าแม่ค้าก็จะกลับมาตั้งร้านเหมือนเดิมชนิดไล่หลังรถไฟกันเลยทีเดียว

          รถประจำทาง : บริษัท ขนส่ง จำกัด เปิดบริการเดินรถกรุงเทพฯ-สมุทรสงคราม ลงที่ตลาดแม่กลองได้เลย โดยมีรถจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.50-21.00 น. โทรศัพท์ 0 2435 1199, 0 2435 5605 และรถปรับอากาศ (ดำเนินทัวร์) โทรศัพท์ 0 2435 5031


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
และ railway-trip.com 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตลาดร่มหุบ จังหวัดสมุทรสงคราม เสน่ห์สุดอันซีนของเมืองแม่กลอง อัปเดตล่าสุด 14 สิงหาคม 2562 เวลา 16:33:34 31,895 อ่าน
TOP