x close

ที่เที่ยวแม่กลอง สมุทรสงคราม เช็กอิน กิน เที่ยว ใกล้กรุงเทพฯ แบบเช้าไป-เย็นกลับ

          ชวนเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แบบไปเช้า-เย็นกลับ ตะลุยเที่ยวแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ไปเดินเที่ยวถ่ายรูป ตระเวนกินของอร่อยแม่กลอง ชมตลาดแปลกแห่งหนึ่งของโลก เดินเล่นตลาดน้ำ ไหว้พระทำบุญ นั่งชิลร้านกาแฟชิค ๆ มีเวลานิดเดียวก็เที่ยวได้
          ถ้าใจเราอยากเที่ยว ไม่ต้องขับรถไปที่ไหนไกล ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ก็มีแหล่งท่องเที่ยวให้เราได้ไปเที่ยวชิล ๆ เพียบเลยค่ะ ไปแบบไปเช้า-เย็นกลับได้สบาย ๆ วันนี้เลยอยากจะแนะนำอีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปบ้าง แต่เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีสิ่งที่น่าสนใจรอเราอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ สถานที่ที่ว่านี้ก็คือ "แม่กลอง" จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเราจะพาไปรู้จักแหล่งท่องเที่ยวในตำบลแม่กลองและพื้นที่ใกล้เคียงกันค่ะ เริ่มกันด้วย...

1. ตลาดร่มหุบ และสถานีแม่กลอง

          ตลาดร่มหุบ ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟแม่กลอง หากเดินมาถึงสถานีรถไฟแม่กลองแล้ว จะเห็นฝั่งตรงข้ามของถนนเพชรสมุทรเป็นซอยตลาดเล็ก ๆ มีร่มกาง และร้านค้ามากมาย โดยร้านค้าเหล่านี้จะวางขายสินค้าต่าง ๆ อยู่บนรางรถไฟ ซึ่งยังคงใช้งานอยู่ในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นเวลาที่รถไฟจะแล่นเข้าสู่สถานีแม่กลอง พ่อค้าแม่ค้าก็จะต้องหุบร่มและเก็บข้าวของที่วางอยู่บนรางรถไฟออกให้หมด ซึ่งก็สามารถเก็บกันได้ในเวลาอันรวดเร็วมาก จนกลายเป็นภาพแปลกตา แต่กลายเป็นว่าถูกใจนักท่องเที่ยวสุด ๆ จนมีชื่อเสียงไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่างก็อยากมาเห็นภาพดังกล่าวด้วยตาตัวเองกันสักครั้งเมื่อมาเยือนประเทศไทย
          สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะเห็นรถไฟแล่นผ่านตลาด สามารถชมได้ตามรอบเวลารถไฟเข้า-ออกสถานีแม่กลอง ซึ่งจะมีทั้งหมดวันละ 8 รอบ โดยเที่ยวขาเข้าเวลา 08.30 น., 11.10 น., 14.30 น. และ 17.40 น. ส่วนเที่ยวขาออกเวลา 06.20 น., 09.00 น., 11.30 น. และ 15.30 น.
เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก photosmatic / Shutterstock.com

เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก Sitthipong Pengjan / Shutterstock.com

2. ตลาดสดเทศบาลแม่กลอง

          ตลาดสดเทศบาลแม่กลอง ตั้งอยู่ถัดมาจากตลาดร่มหุบเล็กน้อย เป็นตลาดสดขนาดใหญ่ที่มีสินค้าจำหน่ายมากมาย แต่ที่โดดเด่นมาก ๆ ก็คือ อาหารทะเลและปลาทูสด ที่มีให้เลือกมากมายหลากหลายชนิด ราคาไม่แพงมากนัก ถ้าใครขับรถไปเองก็คุ้มค่าที่จะซื้อกลับมาเอาไว้ทำอาหารกินที่บ้าน และยังมีอาหารทะเลแห้งแบบต่าง ๆ พร้อมทั้งขนมขบเคี้ยวที่ทำจากอาหารทะเลให้เลือกซื้อกลับมากินและเป็นของฝากด้วย

          นอกจากนี้บริเวณโดยรอบของตลาดสดแม่กลอง ยังมีร้านอาหารอร่อย ๆ ระดับตำนานซ่อนตัวอยู่เพียบ ไปถึงที่แล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะไปชิมลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นวีระ, เกาเหลากรุงไทย, บะหมี่ก๋องเมงจั้น, เม้งข้าวหมูแดง, ข้าวขาหมูออมสิน, ข้าวมันไก่ไทย โรงแรมสวัสดี, ก๋วยจั๊บพีพี 13 บาท, ชุ้นพานิช, โซลเบเกอรี่ แม่กลอง เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมร้านอาหารตลาดแม่กลองได้ที่ ร้านอาหารตลาดแม่กลอง สมุทรสงคราม อร่อยระดับตำนาน ครบทุกรสชาติ

เที่ยวแม่กลอง

3. วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือวัดบ้านแหลม

          วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือวัดบ้านแหลม ตั้งอยู่ในตัวเมืองแม่กลอง ติดริมแม่น้ำแม่กลอง เป็นวัดที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธา สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททองแห่งกรุงศรีอยุธยา มีสิ่งที่สำคัญ คือ พระรูปหล่อหลวงพ่อบ้านแหลม มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร สูงประมาณ 167 เซนติเมตร เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก หากขออะไรก็มักจะสมปรารถนา โดยในช่วงตรุษจีน, สงกรานต์ และงานสารท เดือน 11 ของทุกปี จะมีการจัดงานนมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม จัดครั้งละประมาณ 7 วัน 7 คืน มีการออกร้าน การแสดงดนตรีคอนเสิร์ต และกิจกรรมสนุก ๆ มากมาย
เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก Jesse33 / Shutterstock.com

เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก Jesse33 / Shutterstock.com

4. วัดธรรมนิมิต

          วัดธรรมนิมิต เป็นอีกวัดที่น่าสนใจของเมืองแม่กลอง สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ช่วงปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา ตัววัดตั้งอยู่ห่างจากตลาดสดเทศบาลแม่กลองเพียงแค่ประมาณ 800 เมตร บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ สิ่งที่สำคัญภายในวัด คือ พระพุทธไสยาสน์สีดำ ยาวประมาณ 6 เมตร สร้างระหว่างปี พ.ศ. 2403-2450 พร้อมทั้งมีหลวงพ่อทันใจให้ได้กราบไหว้ขอพร และยังมีพระเจดีย์สีเหลืองทององค์ใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่กลางวัดด้วย สามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

5. The Buffalo Amphawa

          The Buffalo Amphawa ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ในตำบลบ้านปรก ห่างจากตลาดสดแม่กลองราว ๆ 3 กิโลเมตร ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชิล ๆ บรรยากาศสบาย ๆ ที่เปิดมาได้ไม่นานมากนัก ด้านในมีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ และรีสอร์ตที่พัก ออกแบบและตกแต่งอย่างสวยเก๋ ผสมผสานความเป็นพื้นบ้านแบบบ้านสวนเข้ากับความทันสมัยได้อย่างลงตัว
เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Buffalo Amphawa

เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Buffalo Amphawa

เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Buffalo Amphawa

          โดยรอบของที่นี่มีต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย ร่มรื่นและเงียบสงบ ตกแต่งด้วยตุ๊กตาและของตกแต่งที่เป็นรูปควายไทยสุดน่ารัก มีมุมให้ถ่ายรูปชิค ๆ เพียบ เหมาะแก่การมาพักผ่อนในช่วงวันหยุด ถ้ามีเวลาน้อยก็สามารถแวะมานั่งชิลกินข้าว ดื่มกาแฟกันได้ เปิดบริการทุกวัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thebuffaloamphawa.com และเฟซบุ๊ก The Buffalo Amphawa หรือโทรศัพท์ 09 2248 4333
เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Buffalo Amphawa

6. ตลาดน้ำอัมพวา

          สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดสมุทรสงคราม อยู่ห่างจากตลาดสดแม่กลองประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นตลาดริมคลองวัดจุฬามณีที่เชื่อมต่อออกไปยังแม่น้ำแม่กลอง โดยทั้งสองฟากฝั่งคลองเป็นบ้านเรือนไม้แถวทรงไทยเก่าแก่ ซึ่งได้ปรับเปลี่ยนเป็นทั้งร้านค้า ร้านอาหาร และที่พัก เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ยิ่งในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็จะมีเรือขายสินค้า พายเข้ามาขายอาหารพื้นบ้านและอาหารทะเลปรุงสุกสดใหม่มากมาย ถูกใจคนชอบกินแน่นอน ตลาดน้ำอัมพวาเปิดให้เที่ยวชมทุกวัน แต่ร้านค้าส่วนใหญ่จะเปิดในช่วงวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ 

          + เที่ยวอัมพวาแบบนี้สิ ถึงจะเรียกว่าไปถึงอัมพวา
เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก Suware Srisomboon / Shutterstock.com

7. ดอนหอยหลอด

          ดอนหอยหลอด แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่อยู่ไม่ไกลจากตลาดสดแม่กลอง พอเดินเที่ยวตลาดเรียบร้อยแล้ว ถ้าอยากชิลกับบรรยากาศริมปากอ่าวก็สามารถมาเที่ยวชิล ๆ กันได้ ซึ่งนอกจากที่นี่จะมีจุดชมวิวทะเลกว้างใหญ่แล้ว ในช่วงน้ำลงก็ยังมีกิจกรรมนั่งเรือชมวิวริมทะเล และพาลงไปเก็บหอยหลอดได้ด้วย ที่ด้านข้างของจุดชมวิวจะเป็นศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเข้าไปกราบไหว้ขอพร ทำบุญเสริมความเป็นสิริมงคล ส่วนถ้าใครชอบกินอาหารทะเล ก็มีร้านอาหารริมทะเลให้บริการมากมาย ซึ่งแต่ละร้านก็มีเมนูเด็ดแตกต่างกันออกไป แต่รสชาติอร่อยจัดจ้าน สดใหม่ ถูกใจทั้งครอบครัวแน่นอน
เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก Sapol Chairatkaewcharoen / Shutterstock.com

8. ฟาร์มม้าอัมพวา

          ฟาร์มม้าอัมพวา ตั้งอยู่ที่ตำบลปลายโพงพาง อำเภออัมพวา ห่างจากตลาดสดแม่กลองราว ๆ 16 กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถมาเที่ยวกันได้ทุกเพศทุกวัย เพราะมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้ทำครบรส ไม่ว่าจะเป็นการป้อนอาหารสัตว์, การป้อนนมปลาคาร์พ, การขี่ม้าแคระ, การนั่งรถม้า และการเดินเที่ยวชมฟาร์ม นอกจากนี้ภายในฟาร์มก็มีร้านอาหารไว้บริการด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ฟาร์มม้าอัมพวา หรือโทรศัพท์ 08 1633 8350
เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ฟาร์มม้าอัมพวา

เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ฟาร์มม้าอัมพวา

9. Hidden Tree Garden

          Hidden Tree Garden แหล่งพักใจดี ๆ อีกแห่งของแม่กลอง เป็นร้านกาแฟสุดชิลที่ตั้งอยู่ท่ามกลางสวนสวยสุดร่มรื่น รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ มองไปทางไหนก็เขียวสดชื่นเย็นตา มีมุมให้เลือกนั่งเล่นพักผ่อนหลากหลายมุม อยากจะนั่ง หรือนอนกลิ้งก็เอาที่สะดวก ในส่วนของกาแฟและเครื่องดื่มต่าง ๆ ทางร้านก็เลือกสรรวัตถุดิบอย่างดีมาจัดเสิร์ฟให้กับลูกค้า พร้อมทั้งมีเค้ก และขนมหวานเบา ๆ ไว้รอต้อนรับด้วย เปิดให้บริการวันพุธ-จันทร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก Hidden Tree Garden
เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Hidden Tree Garden

เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Hidden Tree Garden

10. เอกเขนก cafe'

          เอกเขนก cafe' อีกหนึ่งสถานที่เช็กอินชิล ๆ ของแม่กลอง เป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่ตกแต่งได้เท่ เก๋ ชิค ไม่ซ้ำใคร ตกแต่งด้วยของตกแต่งสไตล์วินเทจ บรรยากาศคลาสสิก รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย กาแฟเข้มข้น เพราะทางร้านเลือกใช้เมล็ดอย่างดี และพิถีพิถันในการชง ได้ลิ้มรสกาแฟดี ๆ สักแก้ว ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบ ก็ทำให้ความเหนื่อยหายไปได้อย่างดีทีเดียว เปิดให้บริการวันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก เอกเขนก cafe'
เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เอกเขนก cafe'

เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เอกเขนก cafe'

11. Kafe Bohne

          สำหรับใครที่อยากนั่งชิลริมแม่น้ำแม่กลอง เราขอแนะนำให้มุ่งหน้าไปกันที่ Kafe Bohne ร้านกาแฟชิล ๆ อีกแห่งของแม่กลอง ตัวร้านซ่อนตัวอยู่ริมฝั่งแม่น้ำกลอง ด้านในร้านตกแต่งอย่างสวยเก๋ ผสมผสานระหว่างความเป็นบ้านเรือนไม้และสไตล์โมเดิร์นให้เข้ากันได้อย่างลงตัว เปิดโล่งเกือบรอบด้าน เพื่อให้ลูกค้าสามารถชมวิวแม่น้ำสวย ๆ ได้อย่างเต็มตา โดยเฉพาะยามเย็นจะสามารถมองเห็นวิวพระอาทิตย์ตกดินได้แบบสวยงามสุด ๆ ในส่วนของกาแฟและเครื่องดื่มก็มีให้เลือกหลากหลายเมนู จะสายเที่ยว สายถ่ายรูป หรือสายกิน ก็ฟินทั้งนั้น ร้านเปิดให้บริการวันศุกร์-จันทร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Kafe bohne
เที่ยวแม่กลอง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Kafe bohne

          ใกล้กรุงเทพฯ ก็ใกล้ และยังมีสิ่งที่น่าสนใจรออยู่มากมายแบบนี้ วันหยุดถ้าไม่รู้จะไปไหนดี ก็แนะนำให้ลองไปเที่ยวแม่กลองกันนะคะ กินของอร่อย ๆ แม่กลองเผื่อด้วยนะ :)
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
ททท., thailandtourismdirectory.go.th, Kafe bohne, เอกเขนก cafe', Hidden Tree Garden, ฟาร์มม้าอัมพวา, The Buffalo Amphawa

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวแม่กลอง สมุทรสงคราม เช็กอิน กิน เที่ยว ใกล้กรุงเทพฯ แบบเช้าไป-เย็นกลับ อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2566 เวลา 09:41:38 37,187 อ่าน
TOP