x close

ที่เที่ยวแม่กลอง สมุทรสงคราม เช็กอิน กิน เที่ยว ใกล้กรุงเทพฯ แบบเช้าไป-เย็นกลับ

          ชวนเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แบบไปเช้า-เย็นกลับ ตะลุยเที่ยวแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ไปเดินเที่ยวถ่ายรูป ตระเวนกินของอร่อยแม่กลอง ชมตลาดแปลกแห่งหนึ่งของโลก เดินเล่นตลาดน้ำ ไหว้พระทำบุญ นั่งชิลร้านกาแฟชิค ๆ มีเวลานิดเดียวก็เที่ยวได้
          ถ้าใจเราอยากเที่ยว ไม่ต้องขับรถไปที่ไหนไกล ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ก็มีแหล่งท่องเที่ยวให้เราได้ไปเที่ยวชิล ๆ เพียบเลยค่ะ ไปแบบไปเช้า-เย็นกลับได้สบาย ๆ วันนี้เลยอยากจะแนะนำอีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปบ้าง แต่เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีสิ่งที่น่าสนใจรอเราอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ สถานที่ที่ว่านี้ ก็คือ "แม่กลอง" จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเราจะพาไปรู้จักแหล่งท่องเที่ยวในตำบลแม่กลองและพื้นที่ใกล้เคียงกันค่ะ เริ่มกันด้วย...

1. ตลาดร่มหุบ และสถานีแม่กลอง

ภาพจาก photosmatic / Shutterstock.com

          ตลาดร่มหุบ ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟแม่กลอง หากเดินมาถึงสถานีรถไฟแม่กลองแล้ว จะเห็นฝั่งตรงข้ามของถนนเพชรสมุทรเป็นซอยตลาดเล็ก ๆ มีร่มกาง และร้านค้ามากมาย โดยร้านค้าเหล่านี้จะวางขายสินค้าต่าง ๆ อยู่บนรางรถไฟ ซึ่งยังคงใช้งานอยู่ในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นเวลาที่รถไฟจะแล่นเข้าสู่สถานีแม่กลอง พ่อค้าแม่ค้าก็จะต้องหุบร่มและเก็บข้าวของที่วางอยู่บนรางรถไฟออกให้หมด ซึ่งก็สามารถเก็บกันได้ในเวลาอันรวดเร็วมาก จนกลายเป็นภาพแปลกตา แต่กลายเป็นว่าถูกใจนักท่องเที่ยวสุด ๆ จนมีชื่อเสียงไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่างก็อยากมาเห็นภาพดังกล่าวด้วยตาตัวเองกันสักครั้งเมื่อมาเยือนประเทศไทย

ภาพจาก Sitthipong Pengjan / Shutterstock.com

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะเห็นรถไฟแล่นผ่านตลาด สามารถชมได้ตามรอบเวลารถไฟเข้า-ออกสถานีแม่กลอง ซึ่งจะมีทั้งหมดวันละ 8 รอบ โดยเที่ยวขาเข้าเวลา 08.30 น., 11.10 น., 14.30 น. และ 17.40 น. ส่วนเที่ยวขาออกเวลา 06.20 น., 09.00 น., 11.30 น. และ 15.30 น.

2. ตลาดสดเทศบาลแม่กลอง

          ตลาดสดเทศบาลแม่กลอง ตั้งอยู่ถัดมาจากตลาดร่มหุบเล็กน้อย เป็นตลาดสดขนาดใหญ่ที่มีสินค้าจำหน่ายมากมาย แต่ที่โดดเด่นมาก ๆ ก็คือ อาหารทะเลและปลาทูสด ที่มีให้เลือกมากมายหลากหลายชนิด ราคาไม่แพงมากนัก ถ้าใครขับรถไปเองก็คุ้มค่าที่จะซื้อกลับมาเอาไว้ทำอาหารกินที่บ้าน และยังมีอาหารทะเลแห้งแบบต่าง ๆ พร้อมทั้งขนมขบเคี้ยวที่ทำจากอาหารทะเลให้เลือกซื้อกลับมากินและเป็นของฝากด้วย
 

          นอกจากนี้บริเวณโดยรอบของตลาดสดแม่กลอง ยังมีร้านอาหารอร่อย ๆ ระดับตำนานซ่อนตัวอยู่เพียบ ไปถึงที่แล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะไปชิมลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นวีระ, เกาเหลากรุงไทย, บะหมี่ก๋องเมงจั้น, เม้งข้าวหมูแดง, ข้าวขาหมูออมสิน, ข้าวมันไก่ไทย โรงแรมสวัสดี, ก๋วยจั๊บพีพี 13 บาท, ชุ้นพานิช, โซลเบเกอรี่ แม่กลอง เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมร้านอาหารตลาดแม่กลองได้ที่ ร้านอาหารตลาดแม่กลอง สมุทรสงคราม อร่อยระดับตำนาน ครบทุกรสชาติ

3. วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือวัดบ้านแหลม

ภาพจาก Jesse33 / Shutterstock.com

ภาพจาก Jesse33 / Shutterstock.com

          วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือวัดบ้านแหลม ตั้งอยู่ในตัวเมืองแม่กลอง ติดริมแม่น้ำแม่กลอง เป็นวัดที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธา สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททองแห่งกรุงศรีอยุธยา มีสิ่งที่สำคัญ คือ พระรูปหล่อหลวงพ่อบ้านแหลม มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร สูงประมาณ 167 เซนติเมตร เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก หากขออะไรก็มักจะสมปรารถนา โดยในช่วงตรุษจีน, สงกรานต์ และงานสารท เดือน 11 ของทุกปี จะมีการจัดงานนมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม จัดครั้งละประมาณ 7 วัน 7 คืน มีการออกร้าน การแสดงดนตรีคอนเสิร์ต และกิจกรรมสนุก ๆ มากมาย

4. วัดธรรมนิมิต

          วัดธรรมนิมิต เป็นอีกวัดที่น่าสนใจของเมืองแม่กลอง สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ช่วงปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา ตัววัดตั้งอยู่ห่างจากตลาดสดเทศบาลแม่กลองเพียงแค่ประมาณ 800 เมตร บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ สิ่งที่สำคัญภายในวัด คือ พระพุทธไสยาสน์สีดำ ยาวประมาณ 6 เมตร สร้างระหว่างปี พ.ศ. 2403-2450 พร้อมทั้งมีหลวงพ่อทันใจให้ได้กราบไหว้ขอพร และยังมีพระเจดีย์สีเหลืองทององค์ใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่กลางวัดด้วย สามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

5. The Buffalo Amphawa

          The Buffalo Amphawa ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ในตำบลบ้านปรก ห่างจากตลาดสดแม่กลองราว ๆ 3 กิโลเมตร ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชิล ๆ บรรยากาศสบาย ๆ ที่เปิดมาได้ไม่นานมากนัก ด้านในมีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ และรีสอร์ตที่พัก ออกแบบและตกแต่งอย่างสวยเก๋ ผสมผสานความเป็นพื้นบ้านแบบบ้านสวนเข้ากับความทันสมัยได้อย่างลงตัว
          โดยรอบของที่นี่มีต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย ร่มรื่นและเงียบสงบ ตกแต่งด้วยตุ๊กตาและของตกแต่งที่เป็นรูปควายไทยสุดน่ารัก มีมุมให้ถ่ายรูปชิค ๆ เพียบ เหมาะแก่การมาพักผ่อนในช่วงวันหยุด ถ้ามีเวลาน้อยก็สามารถแวะมานั่งชิลกินข้าว ดื่มกาแฟกันได้ เปิดบริการทุกวัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thebuffaloamphawa.com และเฟซบุ๊ก The Buffalo Amphawa

6. ตลาดน้ำอัมพวา

ภาพจาก Suware Srisomboon / Shutterstock.com

          สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดสมุทรสงคราม อยู่ห่างจากตลาดสดแม่กลองประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นตลาดริมคลองวัดจุฬามณีที่เชื่อมต่อออกไปยังแม่น้ำแม่กลอง โดยทั้งสองฟากฝั่งคลองเป็นบ้านเรือนไม้แถวทรงไทยเก่าแก่ ซึ่งได้ปรับเปลี่ยนเป็นทั้งร้านค้า ร้านอาหาร และที่พัก เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ยิ่งในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็จะมีเรือขายสินค้า พายเข้ามาขายอาหารพื้นบ้านและอาหารทะเลปรุงสุกสดใหม่มากมาย ถูกใจคนชอบกินแน่นอน ตลาดน้ำอัมพวาเปิดให้เที่ยวชมทุกวัน แต่ร้านค้าส่วนใหญ่จะเปิดในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

          + เที่ยวอัมพวาแบบนี้สิ ถึงจะเรียกว่าไปถึงอัมพวา

7. ดอนหอยหลอด

ภาพจาก Sapol Chairatkaewcharoen / Shutterstock.com

          ดอนหอยหลอด แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่อยู่ไม่ไกลจากตลาดสดแม่กลอง พอเดินเที่ยวตลาดเรียบร้อยแล้ว ถ้าอยากชิลกับบรรยากาศริมปากอ่าวก็สามารถมาเที่ยวชิล ๆ กันได้ ซึ่งนอกจากที่นี่จะมีจุดชมวิวทะเลกว้างใหญ่แล้ว ในช่วงน้ำลงก็ยังมีกิจกรรมนั่งเรือชมวิวริมทะเล และพาลงไปเก็บหอยหลอดได้ด้วย ที่ด้านข้างของจุดชมวิวจะเป็นศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเข้าไปกราบไหว้ขอพร ทำบุญเสริมความเป็นสิริมงคล ส่วนถ้าใครชอบกินอาหารทะเล ก็มีร้านอาหารริมทะเลให้บริการมากมาย ซึ่งแต่ละร้านก็มีเมนูเด็ดแตกต่างกันออกไป แต่รสชาติอร่อยจัดจ้าน สดใหม่ ถูกใจทั้งครอบครัวแน่นอน

8. ฟาร์มม้าอัมพวา

          ฟาร์มม้าอัมพวา ตั้งอยู่ที่ตำบลปลายโพงพาง อำเภออัมพวา ห่างจากตลาดสดแม่กลองราว ๆ 16 กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถมาเที่ยวกันได้ทุกเพศทุกวัย เพราะมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้ทำครบรส ไม่ว่าจะเป็นการป้อนอาหารสัตว์, การป้อนนมปลาคาร์พ, การขี่ม้าแคระ, การนั่งรถม้า และการเดินเที่ยวชมฟาร์ม นอกจากนี้ภายในฟาร์มก็มีร้านอาหารไว้บริการด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ฟาร์มม้าอัมพวา

9. Hidden Tree Garden

          Hidden Tree Garden แหล่งพักใจดี ๆ อีกแห่งของแม่กลอง เป็นร้านกาแฟสุดชิลที่ตั้งอยู่ท่ามกลางสวนสวยสุดร่มรื่น รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ มองไปทางไหนก็เขียวสดชื่นเย็นตา มีมุมให้เลือกนั่งเล่นพักผ่อนหลากหลายมุม อยากจะนั่ง หรือนอนกลิ้งก็เอาที่สะดวก ในส่วนของกาแฟและเครื่องดื่มต่าง ๆ ทางร้านก็เลือกสรรวัตถุดิบอย่างดีมาจัดเสิร์ฟให้กับลูกค้า พร้อมทั้งมีเค้ก และขนมหวานเบา ๆ ไว้รอต้อนรับด้วย เปิดให้บริการวันพุธ-จันทร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก Hidden Tree Garden

10. เอกเขนก cafe'

          เอกเขนก cafe' อีกหนึ่งสถานที่เช็กอินชิล ๆ ของแม่กลอง เป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่ตกแต่งได้เท่ เก๋ ชิค ไม่ซ้ำใคร ตกแต่งด้วยของตกแต่งสไตล์วินเทจ บรรยากาศคลาสสิก รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย กาแฟเข้มข้น เพราะทางร้านเลือกใช้เมล็ดอย่างดี และพิถีพิถันในการชง ได้ลิ้มรสกาแฟดี ๆ สักแก้ว ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบ ก็ทำให้ความเหนื่อยหายไปได้อย่างดีทีเดียว เปิดให้บริการวันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก เอกเขนก cafe'

11. Kafe Bohne

          สำหรับใครที่อยากนั่งชิลริมแม่น้ำแม่กลอง เราขอแนะนำให้มุ่งหน้าไปกันที่ Kafe Bohne ร้านกาแฟชิล ๆ อีกแห่งของแม่กลอง ตัวร้านซ่อนตัวอยู่ริมฝั่งแม่น้ำกลอง ด้านในร้านตกแต่งอย่างสวยเก๋ ผสมผสานระหว่างความเป็นบ้านเรือนไม้และสไตล์โมเดิร์นให้เข้ากันได้อย่างลงตัว เปิดโล่งเกือบรอบด้าน เพื่อให้ลูกค้าสามารถชมวิวแม่น้ำสวย ๆ ได้อย่างเต็มตา โดยเฉพาะยามเย็นจะสามารถมองเห็นวิวพระอาทิตย์ตกดินได้แบบสวยงามสุด ๆ ในส่วนของกาแฟและเครื่องดื่มก็มีให้เลือกหลากหลายเมนู จะสายเที่ยว สายถ่ายรูป หรือสายกิน ก็ฟินทั้งนั้น

          ร้านเปิดให้บริการวันศุกร์-จันทร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Kafe bohne

          ใกล้กรุงเทพฯ ก็ใกล้ และยังมีสิ่งที่น่าสนใจรออยู่มากมายแบบนี้ วันหยุดถ้าไม่รู้จะไปไหนดี ก็แนะนำให้ลองไปเที่ยวแม่กลองกันนะคะ กินของอร่อย ๆ แม่กลองเผื่อด้วยนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., thailandtourismdirectory.go.th, Kafe bohne, เอกเขนก cafe', Hidden Tree Garden, ฟาร์มม้าอัมพวา, The Buffalo Amphawa

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ที่เที่ยวแม่กลอง สมุทรสงคราม เช็กอิน กิน เที่ยว ใกล้กรุงเทพฯ แบบเช้าไป-เย็นกลับ โพสต์เมื่อ 15 พฤษภาคม 2562 เวลา 13:59:07 21,313 อ่าน
TOP