x close

8 กิจกรรมห้ามพลาด เมื่อไปพักผ่อนที่คลองโคน สมุทรสงคราม

          วันหยุดว่าง ๆ จัดทริปเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไปเที่ยวคลองโคน จังหวัดสมุทรสงคราม กินอาหารทะเลสดใหม่แบบจัดเต็ม นอนโฮมสเตย์พักผ่อนกับธรรมชาติ พร้อมกับกิจกรรมสุดมันอีกเพียบ

          อยากหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เพื่อไปพักผ่อนกับธรรมชาติ เราขอแนะนำให้ลองไปเที่ยวกันที่คลองโคน เป็นชุมชนเล็ก ๆ ริมคลองในตำบลคลองโคน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งมีการจัดการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวพักผ่อนกัน

คลองโคน  
          โดยจะมีโฮมสเตย์ของชาวบ้านให้ได้พักผ่อน ร้านอาหารทะเลคลองโคน สดใหม่ให้ได้ชิมลิ้มลอง และยังมีกิจกรรมสนุกสนานให้ทำมากมาย ใครจะมาเที่ยวคลองโคนแบบเช้าไป-เย็นกลับ หรือแบบ 2 วัน 1 คืนก็ได้ สามารถจัดทริปได้ตามความชอบใจของตนเอง และวันนี้เราจะมาแนะนำกิจกรรมห้ามพลาดเมื่อไปเที่ยวคลองโคน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

คลองโคน

1. นอนโฮมสเตย์ของชาวบ้าน

          อย่างที่กล่าวไปข้างต้นค่ะว่าคลองโคนนั้น สามารถเที่ยวได้ทั้งแบบเช้าไป-เย็นกลับ และแบบ 2 วัน 1 คืน ถ้าอยากจะสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่จริง ๆ ก็ขอแนะนำให้ลองพักโฮมสเตย์ของชาวบ้านค่ะ ซึ่งมีหลายบ้านที่เปิดให้บริการโฮมสเตย์และได้รับการรับรองมาตรฐานโฮมสเตย์สากล และมีหลากหลายแบบ อาทิ แบบริมคลอง, กลางทะเล หรือในป่าโกงกาง เป็นต้น

คลองโคน

          ยิ่งไปกว่านั้นนักท่องเที่ยวยังจะได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเต็มที่ และกินอาหารทะเลแบบจัดเต็ม ที่สำคัญราคาค่าที่พักยังไม่แพงมากนัก (เริ่มที่ประมาณ 800 บาทเท่านั้น) เมื่อเทียบกับโปรแกรมท่องเที่ยวที่ทางโฮมสเตย์จะจัดให้นักท่องเที่ยว แล้วแบบนี้จะพลาดกันได้ยังไง

2. กินอาหารทะเลสดใหม่

          คลองโคน เป็นอีกหนึ่งตำบลที่มีร้านอาหารซีฟู้ดอร่อย ๆ เยอะมาก ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ารสชาติอาหารทะเลที่นี่อร่อยกินขาดเลยทีเดียว บางร้านยังตั้งอยู่ริมฝั่งคลอง บรรยากาศดี ลมพัดเย็นสบาย ราคาก็ไม่แพงอีกต่างหาก เรียกได้ว่าอิ่มท้องถ้วนหน้าในราคาสุดคุ้มค่าจริง ๆ

คลองโคน

คลองโคน

3. ปลูกป่าชายเลน

          ด้วยความที่ชุมชนคลองโคนตั้งอยู่ติดกับปากอ่าวที่จะออกไปสู่ทะเลอ่าวไทย จึงมีพื้นที่ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ และเพื่อเป็นการส่งเสริมให้แนวป่ากว้างใหญ่และอุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น นักท่องเที่ยวจึงไม่ควรพลาดที่จะไปช่วยกันคนละไม้ละมือในการปลูกป่าชายเลน เป็นกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัวอีกด้วย

คลองโคน
ภาพจาก Yingha / Shutterstock.com

4. เยี่ยมชมฟาร์มหอย

          ในพื้นที่ปากอ่าวบริเวณคลองโคน นอกจากชาวบ้านจะประกอบอาชีพประมงแล้ว ยังมีการทำฟาร์มหอยอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นฟาร์มหอยนางรม, ฟาร์มหอยแมลงภู่, ฟาร์มหอยแครง เป็นต้น ซึ่งนักท่องเที่ยวก็จะได้นั่งเรือออกไปเที่ยวชมกลางทะเลกันแบบชิล ๆ บางฟาร์มยังมีการให้ลองชิมหอยนางรมอีกด้วย ถ้าอยากรู้ว่าหอยแต่ละชนิดที่นี่เด็ดแค่ไหน ต้องไปลองกัน

คลองโคน


5. เก็บหอยแครง
 
          หอยแครง ถือได้ว่าเป็นของขึ้นชื่อของตำบลคลองโคนเลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งวิถีชีวิตชาวบ้านที่อยากให้ได้มาลองสัมผัส ในช่วงน้ำลดชาวบ้านจะพากันไปเก็บหอยแครงที่อยู่ในโคลนเลน บางคนสามารถเก็บได้วันละหลายสิบกิโลกรัม เป็นการสร้างรายได้ที่ดีให้กับชาวบ้าน และถ้าใครพักโฮมสเตย์เจ้าบ้านก็มักที่จะพามาลองเก็บหอยแครงกัน โดยจะมีกระดานไม้ให้คอยลื่นไปบนดินเลนเพื่อเก็บหอยแครง บอกเลยว่าสนุกสุด ๆ

คลองโคน

6. เล่นสกีโคลน

          เมื่อเก็บหอยแครงแล้วก็ต้องมาต่อกันด้วยกิจกรรมที่มันสุด ๆ ของการมาเที่ยวคลองโคน นั่นก็คือการเล่นสกีโคลน ซึ่งชาวบ้านจะมีกระดานผูกติดไว้กับท้ายเรือหางยาว จากนั้นให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปยืนบนกระดานไม้ แล้วชาวบ้านจะขับเรือลากเราไปบนทะเลโคลนที่น้ำไม่สูงมากนัก ใครคิดว่าแน่จริง ไม่มีทางล้ม อยากจะให้ไปลองด้วยตัวเองค่ะ รับรองได้เลยว่าได้ล้มลงไปนอนแช่โคลนเย็น ๆ กันถ้วนหน้าแน่นอน :)

7. นั่งเรือชมป่าชายเลนและวิถีชีวิตสองฝั่งคลอง

          อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่อยากให้พลาดก็คือการนั่งเรือชมวิถีชีวิตของชาวบ้านค่ะ ซึ่งโดยส่วนมากเจ้าของโฮมสเตย์จะพาเราล่องเรือไปชมความสวยงามของป่าชายเลน ไปชมฝูงลิงแสมที่มีมากมายในป่าโกงกาง เรือจะล่องไปเรื่อย ๆ จากคลองในตำบลคลองโคนไปจนถึงคลองบางตะบูน ในจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งตลอดเส้นทางก็จะมีจุดแวะพักให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมกันอย่างเพลิดเพลิน

คลองโคน

คลองโคน

8. ใส่บาตรยามเช้า

          กิจกรรมใส่บาตร เป็นกิจกรรมดี ๆ ที่สามารถทำกันได้ทั้งครอบครัว ถึงแม้ว่าจะต้องตื่นแต่เช้า แต่เชื่อเถอะว่ามันจะคุ้มค่ามาก ๆ เพราะนอกจากเราจะได้มาใส่บาตรกับพระสงฆ์ที่พายเรือมาถึงหน้าที่พักด้วยกันแล้ว ยังจะได้ตื่นมาสูดอากาศดี ๆ ยามเช้า ชมวิวสวย ๆ และวิถีชีวิตสุดสโลว์ไลฟ์ของชาวบ้านกันอีกต่างหาก เป็นการทำให้ทริปนี้สมบูรณ์แบบขึ้นไปอีกเท่าตัว

คลองโคน

          เห็นไหมล่ะว่าคลองโคนมีดีซ่อนอยู่เพียบเลย อีกทั้งยังใช้เวลาเดินทางไม่นานจากกรุงเทพฯ ไปเที่ยวกันได้ทั้งครอบครัว ถ้าใครมีเวลาว่างช่วงเสาร์-อาทิตย์ ก็ลองแวะไปเที่ยวพักผ่อนที่นี่กันนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
tatnewsthai.org, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสมุทรสงคราม, 7greens.tourismthailand.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 กิจกรรมห้ามพลาด เมื่อไปพักผ่อนที่คลองโคน สมุทรสงคราม อัปเดตล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:48:46 87,522 อ่าน
TOP