x close

ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม เสริมมงคลใกล้กรุง

ไหว้พระ 9 จังหวัดสมุทรสงคราม

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม
ภาพจาก shutterstock/Chaiyapak Mankannan

        สำหรับคนที่กำลังวางแผนไปไหว้พระ 9 วัด เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตอยู่นั้น วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนออีกหนึ่งจังหวัดที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อีกทั้งยังสามารถเดินทางไปไหว้พระ 9 วัด แบบไปเช้า-กลับเย็นได้ไม่ยากเลย นั่นก็คือทริป "ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม" ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่น่าสนใจค่ะ ส่วนจะต้องไปไหว้พระที่วัดไหนบ้างนั้น ไปชมพร้อม ๆ กันเลย
1. วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม
ภาพจาก ททท.

        เริ่มที่ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือวัดบ้านแหลม เป็นวัดที่มีชื่อเสียงและมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน ตั้งอยู่บริเวณถนนเพชรสมุทร ในเขตตำบลแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปนมัสการ "หลวงพ่อบ้านแหลม" พระพุทธรูปปางอุ้มบาตรขนาดเท่าคนจริงสูง 167 เซนติเมตร และเป็นหนึ่งใน 5 พระพุทธรูปตามตำนานที่ลอยน้ำมาพร้อมกันจากภาคเหนือ คือ หลวงพ่อวัดบ้านแหลม, หลวงพ่อโสธร, หลวงพ่อโตวัดบางพลี, หลวงพ่อวัดเขาตะเครา และหลวงพ่อวัดไร่ขิง โดยมีความเชื่อว่าหากได้มาสักการะปิดทองหลวงพ่อบ้านแหลมแล้วจะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต รวมทั้งสมความปรารถนาทุกอย่างอีกด้วย

2. วัดบางกุ้ง

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม
ภาพจาก shutterstock/Blanscape

        วัดบางกุ้ง หรือในอดีตเป็นที่ตั้งของค่ายบางกุ้ง ถือเป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่ในสมัยอยุธยา ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที และเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ในสมัยสมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ยกกองทัพเรือมาตั้งค่าย โดยมีวัดบางกุ้งอยู่กลางค่ายเรียกว่า "ค่ายบางกุ้ง" และภายในวัดก็มีสถานที่สำคัญที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยว และกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลอย่าง "โบสถ์ปรกโพธิ์" ความมหัศจรรย์ของโบสถ์วัดจะถูกปกคลุมด้วยต้นโพธิ์, ต้นไทร, ต้นไกร และต้นกร่างขนาดใหญ่ จนทำให้วัดบางกุ้งได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand แถมภายในโบสถ์ก็เป็นสถานที่ประดิษฐาน "หลวงพ่อนิลมณี" (หลวงพ่อโบสถ์น้อย) หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าหลวงพ่อดำ พระประธานเป็นพระพุทธรูปปั้นขนาดใหญ่ ให้เข้าไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

        สำหรับเวลาเปิดปิดของวัดเปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่ เวลา 08.00-16.30 น. ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทรศัพท์ 0 3476 0630, 08 9200-9684
 
3. วัดบางกะพ้อม

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม
ภาพจาก ททท.

        ตั้งอยู่ภายในตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา ถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในวัดมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมาย ได้แก่ วิหารเก่าของวัด อาคารก่ออิฐถือปูนที่ได้รับอิทธิพลด้านสถาปัตยกรรมจากจีน มีลักษณะโดดเด่นที่ไม่มีช่อฟ้า, ใบระกา, หางหงส์ รวมทั้งผนังวิหารด้านบนเป็นภาพจิตรกรรม มีลักษณะที่แตกต่างจากทั่วไป คือเป็นปูนปั้นลวดลายนูนสูง และนูนต่ำ แสดงเรื่องเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ ส่วนวิหารด้านล่างมีการเจาะช่องเป็นซุ้มประตูเพื่อใช้เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูป

        นอกจากนี้ยังสามารถชมวิหารหลวงพ่อคง หรือ "หลวงพ่อคง ธมฺมโชโต" อดีตเจ้าอาวาส และพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ผู้สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับวัดเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย ทั้งนี้สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก เฟซบุ๊ก หลวงพ่อคง ธมฺมโชโต วัดบางกะพ้อม 
 
4. วัดจุฬามณี

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม

        วัดจุฬามณี สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่ภายในตำบลบางช้างริมฝั่งคลองอัมพวา สำหรับการเดินทางไปนมัสการสถานที่สำคัญภายในวัดแห่งนี้ ได้แก่ หลวงพ่อเนื่อง โกวิท อดีตเจ้าอาวาส และเกจิอาจารย์ดังที่ศพไม่เน่าเปื่อย, ชมโบสถ์จัตุรมุขหินอ่อน ที่ปูพื้นด้วยหินหยกสีเขียวจากเมืองการาจี ประเทศปากีสถาน และประดับภายในด้วยโคมไฟระย้า บานหน้าต่างด้านนอกลงรักฝังมุกเป็นภาพตราพระราชลัญจกร ในสมัยรัชกาลที่ 4 แกะสลักบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชาดก นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมแสดงพุทธประวัติและนิทานชาดก ที่เป็นฝีมือของจิตรกรหญิง นิตยา ศักดิ์เจริญ ซึ่งใช้เวลาในการวาดนานถึง 6 ปี อีกด้วย 

5. วัดภุมรินทร์กุฎีทอง

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม
ภาพจาก ททท. 
    
        วัดภุมรินทร์กุฎีทอง วัดดังที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ตำบลสวนหลวง อำเภออัมพวา ภายในวัดมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่น่าสนใจมากมาย เช่น กุฎีที่ทำด้วยไม้สักทองขนาดใหญ่  โดย เศรษฐีบิดาของคุณนาค (สมเด็จพระอมรินทรามาตย์พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 1) ให้สมภารวัดบางลี่ตรวจดูดวงชะตาของคุณนาคแล้ว พบว่าจะได้เป็นพระราชินี เศรษฐีบิดาคุณนาคจึงให้คำมั่นว่าถ้าเป็นจริงจะสร้างกุฎีทองถวายให้วัดบางลี่จึงได้ชื่อว่า "วัดบางลี่กุฎีทอง" ต่อมาบริเวณที่ปลูกกุฎีทองถูกน้ำเซาะจนตลิ่งพัง จึงต้องย้ายกุฎีทองมาไว้ที่วัดภุมรินทร์ หลังจากย้ายกุฎีทองจากวัดบางลี่บนมาไว้ที่วัดนี้จึงเรียกชื่อรวมกันว่า "วัดภุมรินทร์กุฎีทอง" จวบจนถึงปัจจุบัน

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม
ภาพจาก ททท.

        นอกจากนี้ยังมี "พิพิธภัณฑ์วัดภุมรินทร์และอุทยานการศึกษา" แหล่งความรู้ที่รวบรวมเอาโบราณวัตถุที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้อย่างมากมาย เช่น พระพุทธรูปโบราณอายุกว่า 300 ปี, หนังสือไทย, เครื่องเคลือบลายคราม และเครื่องทองเหลือง เป็นต้น รวมทั้งมีบริการล่องเรือตามรอยเสด็จประพาสต้นรัชกาลที่ 5 ในทริปเที่ยวตลาดน้ำ, ให้อาหารลิง, ชมฟาร์มหอยแครง โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ watphummarin.com และ เฟซบุ๊ก วัดภุมรินทร์กุฎีทอง โทรศัพท์ 0 3475 0492, 0 3475 0085


6. วัดบางแคใหญ่
 
ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม
ภาพจาก ททท.

          วัดดังที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง อยู่ไม่ไกลจากวัดบางแคน้อย สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2357 โดยเจ้าพระยาสุรศักดิ์ (แสง วงศาโรจน์) ที่สร้างให้กับภรรยาหลวง โดยภายในวัดนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมโบราณสถานและวัตถุโบราณที่สำคัญได้หลายอย่าง เช่น พระอุโบสถหลังใหญ่อายุกว่า 200 ปี ด้านหน้ามีเจดีย์เหลี่ยมย่อมุมสิบสองศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา

           พระประธานในอุโบสถคือหลวงพ่อศรีสมุทรพุทธโคดม ปางมารวิชัยปั้นดินด้วยศิลาแลง ส่วนบานหน้าต่าง-ประตูมีลักษณะเด่นคือเป็นบานไม้แกะสลักที่มีความงดงาม ทั้งสี่ด้านรอบ ๆ ระเบียงเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย, เครื่องปั้นดินเผาที่ทำจากศิลาแลง และพระพุทธรูปปางสมาธิ รวมทั้งธรรมเจดีย์ 7 องค์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2405 ล้อมด้วยกำแพงแก้ว

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม
ภาพจาก ททท.

         นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่ที่เขียนด้วยสีฝุ่นผสมกาว ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เขียนในช่วงรัชกาลที่ 2 ที่บอกเล่าถึงสงครามไทย-เมียนมา ซึ่งก่อนเข้าชมต้องได้รับอนุญาตจากวัดก่อน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับภาพเขียน

7. วัดประดู่

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม
ภาพจาก ททท. 

          ตั้งอยู่เลขที่ 54 หมู่ที่ 2 ตำบลวัดประดู่ อำเภออัมพวา ที่เต็มไปด้วยสถานที่สำคัญมากมาย เช่น อุโบสถหลวงพ่อใหญ่ หรือพระพุทธชินสีห์บารมีแสน เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์โบราณศิลปะแบบล้านช้างอายุประมาณ 500 ปี พระประธานคู่วัดประจำอุโบสถของวัดประดู่ พิพิธภัณฑ์เครื่องราชศรัทธา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 อาคารทรงไทย 2 ชั้น 5 หลังคาแฝด ปิดทองฝาสกลทั้งหลัง แหล่งความรู้เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเครื่องราชศรัทธา

          ศาลาเก๋งเรือพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สถานที่เก็บรักษาเก๋งเรือพระราชทาน เมื่อวันที่ 21 ก.ค. พ.ศ. 2447 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ เสนาบดีกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยเจ้าฟ้าหลายพระองค์ ลักษณะเป็นเรือแจว ขุดจากซุงไม้สักหรือตะเคียน รวมทั้งสามารถชมภาพจิตรกรรรมเพดานของโบสถ์ภายในวัด ที่สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 2 วาดด้วยสีฝุ่นดินสอพองบอกเล่าเรื่องพุทธประวัติในเหตุการณ์ต่างๆ อีกด้วย

          นอกจากนี้ยังมีศูนย์สาธิตศิลปะการทำหัวโขนและเศียรครู (หอศิลป์) สถานที่ลืบทอดศิลปวัฒนธรรม ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์และแหล่งความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการทำหัวโขนและเศียรครูอีกด้วย ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถชมรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ vatpradoo.com

8. วัดเขายี่สาร

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม
ภาพจาก ททท. 

          วัดเขายี่สาร บ้านเขายี่สาร ตำบลเขายี่สาร อำเภอเมืองสมุทรสงคราม วัดเก่าแก่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น พระวิหาร ตั้งอยู่บนยอดเขาลักษณะรูปเรือ สถานที่ประดิษฐานพระพุทธบาทสี่รอยซึ่งเป็นพระประธานของวัด, พระมณฑปและบานประตูสลักไม้ด้วยศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลาย, ถ้ำพระนอนประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ซึ่งมีนิ้วพระบาทเก้านิ้ว นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อปู่ศรีราชา ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้าน และมีการจัดงานนมัสการหลวงพ่อทุก ๆ ปี
 
9. วัดอัมพวันเจติยาราม

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม
ภาพจาก ททท.

          และปิดท้ายกันที่ วัดอัมพวันเจติยารามหรือวัดอัมพวา วัดเก่าแก่ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์เรื่อยมาจนถึงรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันจัดเป็นพระอารามหลวงชั้นโท โดยภายในวัดมีสถานที่สำคัญ เช่น ภายในจิตรกรรมฝาผนังในที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดเกล้าฯ ให้เขียนขึ้นตามแบบศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และเรื่องราวเกี่ยวกับบทพระราชนิพนธ์ต่าง ๆ รวมทั้งสามารถชมสถานที่พระราชสมภพของ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และแวะชมอุทยานรัชกาลที่ 2 ได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกจาก องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO อีกด้วย

          เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเส้นทางไหว้พระเสริมบุญและเสริมความเป็นสิริมงคลในชีวิตได้เป็นอย่างดี แถมยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนักสามารถไปเช้า-เย็นกลับได้สบาย ๆ เลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
 , เฟซบุ๊ก หลวงพ่อคง ธมฺมโชโต วัดบางกะพ้อมvatpradoo.comwatphummarin.comเฟซบุ๊ก วัดภุมรินทร์กุฎีทอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม เสริมมงคลใกล้กรุง อัปเดตล่าสุด 4 กรกฎาคม 2560 เวลา 13:24:31 171,139 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP