x close

ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม เสริมมงคลใกล้กรุง

          ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม วางแผนทริปท่องเที่ยวไหว้พระเพื่อสงบจิตใจในจังหวัดสมุทรสงคราม กับศาสนสถานสำคัญใกล้กรุงเทพฯ

          คนที่กำลังวางแผนไปไหว้พระ 9 วัด เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตอยู่นั้น วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนออีกหนึ่งจังหวัดที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อีกทั้งยังสามารถเดินทางไปไหว้พระ 9 วัด แบบไปเช้า-กลับเย็นได้ไม่ยากเลย นั่นก็คือทริป ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่น่าสนใจ ส่วนจะต้องไปไหว้พระที่วัดไหนบ้างนั้น ไปชมพร้อม ๆ กันเลย

สถานที่ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม


1. วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

          เริ่มที่ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือวัดบ้านแหลม เป็นวัดที่มีชื่อเสียงและมีประวัติความเป็นมายาวนาน ตั้งอยู่บริเวณถนนเพชรสมุทร ในเขตตำบลแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปนมัสการ "หลวงพ่อบ้านแหลม" พระพุทธรูปปางอุ้มบาตรขนาดเท่าคนจริง สูง 167 เซนติเมตร และเป็น 1 ใน 5 พระพุทธรูปตามตำนานที่ลอยน้ำมาพร้อมกันจากภาคเหนือ คือ หลวงพ่อวัดบ้านแหลม, หลวงพ่อโสธร, หลวงพ่อโต วัดบางพลี, หลวงพ่อวัดเขาตะเครา และหลวงพ่อวัดไร่ขิง โดยมีความเชื่อว่าหากได้มาสักการะปิดทองจะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต รวมทั้งสมความปรารถนาในเรื่องต่าง ๆ

ไหว้พระสมุทรสงคราม

2. วัดบางกุ้ง

          วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที ในอดีตเป็นที่ตั้งของค่ายบางกุ้ง ถือเป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ในสมัยสมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์โปรดเกล้าฯ ให้ยกกองทัพเรือมาตั้งค่าย โดยมีวัดบางกุ้งอยู่กลางค่าย เรียกว่า "ค่ายบางกุ้ง" ภายในวัดก็มีสถานที่สำคัญที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวและกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลอย่าง "โบสถ์ปรกโพธิ์" ความมหัศจรรย์ของโบสถ์วัดจะถูกปกคลุมด้วยต้นโพธิ์, ต้นไทร, ต้นไกร และต้นกร่างขนาดใหญ่ จนทำให้วัดบางกุ้งได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand แถมภายในโบสถ์ก็เป็นสถานที่ประดิษฐาน "หลวงพ่อนิลมณี" (หลวงพ่อโบสถ์น้อย) หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อดำ พระประธานซึ่งเป็นพระพุทธรูปปั้นขนาดใหญ่ ให้เข้าไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

ไหว้พระสมุทรสงคราม

3. วัดบางกะพ้อม

          วัดที่ตั้งอยู่ภายในตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในวัดมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมาย ได้แก่ วิหารเก่าของวัด อาคารก่ออิฐถือปูนที่ได้รับอิทธิพลด้านสถาปัตยกรรมจากจีน มีลักษณะโดดเด่นที่ไม่มีช่อฟ้า, ใบระกา, หางหงส์ รวมทั้งผนังวิหารด้านบนเป็นภาพจิตรกรรม มีลักษณะที่แตกต่างจากทั่วไป คือเป็นปูนปั้นลวดลายนูนสูงและนูนต่ำ แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ ส่วนวิหารด้านล่างมีการเจาะช่องเป็นซุ้มประตูเพื่อใช้เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูป นอกจากนี้ยังสามารถชมวิหารหลวงพ่อคง หรือ "หลวงพ่อคง ธมฺมโชโต" อดีตเจ้าอาวาสและพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ผู้สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับวัด เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย
 
ไหว้พระสมุทรสงคราม

4. วัดจุฬามณี

          วัดเก่าแก่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่ภายในตำบลบางช้าง ริมฝั่งคลองอัมพวา สำหรับสถานที่สำคัญภายในวัดแห่งนี้ ได้แก่ หลวงพ่อเนื่อง โกวิโท อดีตเจ้าอาวาสและเกจิอาจารย์ดังที่ศพไม่เน่าเปื่อย, ชมโบสถ์จัตุรมุขหินอ่อน ปูพื้นด้วยหินหยกสีเขียวจากเมืองการาจี ประเทศปากีสถาน ประดับภายในด้วยโคมไฟระย้า บานหน้าต่างด้านนอกลงรักฝังมุกเป็นภาพตราพระราชลัญจกรในรัชกาลที่ 4 แกะสลักบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชาดก อีกทั้งยังเป็นสถานที่ไหว้ท้าวเวสสุวรรณที่มีชื่อเสียง ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง สามารถไปกราบไหว้ได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น.

ไหว้พระสมุทรสงคราม

          - สถานที่ไหว้ท้าวเวสสุวรรณ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

5. วัดภุมรินทร์กุฎีทอง

          วัดดังที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ตำบลสวนหลวง อำเภออัมพวา ภายในวัดมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกุฎีที่ทำด้วยไม้สักทองขนาดใหญ่ พิพิธภัณฑ์วัดภุมรินทร์และอุทยานการศึกษา แหล่งความรู้ที่รวบรวมโบราณวัตถุที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้มากมาย เช่น พระพุทธรูปโบราณอายุกว่า 300 ปี, หนังสือไทย, เครื่องเคลือบลายคราม และเครื่องทองเหลือง เป็นต้น 

ไหว้พระสมุทรสงคราม
ภาพจาก Jarun Permsup / shutterstock.com

6. วัดบางแคใหญ่
 
          วัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง อยู่ไม่ไกลจากวัดบางแคน้อย สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2357 โดยเจ้าพระยาสุรศักดิ์ (แสง วงศาโรจน์) ที่สร้างให้กับภรรยาหลวง โดยภายในวัดสามารถเที่ยวชมโบราณสถานและวัตถุโบราณที่สำคัญได้หลายอย่าง เช่น พระอุโบสถหลังใหญ่อายุกว่า 200 ปี ด้านหน้ามีเจดีย์เหลี่ยมย่อมุมสิบสอง ศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา พระประธานในอุโบสถ คือ หลวงพ่อศรีสมุทรพุทธโคดม ปางมารวิชัย ปั้นดินด้วยศิลาแลง ส่วนบานหน้าต่าง-ประตูมีลักษณะเด่นคือ เป็นบานไม้แกะสลักที่มีความงดงาม ทั้ง 4 ด้านรอบ ๆ ระเบียงเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย, เครื่องปั้นดินเผาที่ทำจากศิลาแลง และพระพุทธรูปปางสมาธิ รวมทั้งธรรมเจดีย์ 7 องค์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2405 ล้อมด้วยกำแพงแก้ว นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่ที่เขียนด้วยสีฝุ่นผสมกาว เป็นเรื่องราวที่เขียนในช่วงรัชกาลที่ 2 บอกเล่าถึงสงครามไทย-เมียนมา ซึ่งก่อนเข้าชมต้องได้รับอนุญาตจากวัดเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับภาพเขียน

ไหว้พระสมุทรสงคราม
ภาพจาก YuenSiuTien / shutterstock.com

7. วัดประดู่

          ตั้งอยู่ในตำบลวัดประดู่ อำเภออัมพวา วัดแห่งเต็มไปด้วยสถานที่สำคัญมากมาย เช่น อุโบสถหลวงพ่อใหญ่ หรือพระพุทธชินสีห์บารมีแสน เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์โบราณศิลปะแบบล้านช้าง อายุประมาณ 500 ปี, พิพิธภัณฑ์เครื่องราชศรัทธา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5, อาคารทรงไทย 2 ชั้น 5 หลังคาแฝด ปิดทองฝาสกลทั้งหลัง แหล่งความรู้เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเครื่องราชศรัทธา และภาพจิตรกรรรมเพดานของโบสถ์ภายในวัดที่สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 2 วาดด้วยสีฝุ่นดินสอพอง บอกเล่าพุทธประวัติในเหตุการณ์ต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีศูนย์สาธิตศิลปะการทำหัวโขนและเศียรครู (หอศิลป์) สถานที่สืบทอดศิลปวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ และแหล่งความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการทำหัวโขนและเศียรครูอีกด้วย

8. วัดเขายี่สาร

          วัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ ณ บ้านเขายี่สาร ตำบลเขายี่สาร อำเภอเมืองสมุทรสงคราม เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น พระวิหาร ตั้งอยู่บนยอดเขาลักษณะรูปเรือ สถานที่ประดิษฐานพระพุทธบาทสี่รอย ซึ่งเป็นพระประธานของวัด, พระมณฑปและบานประตูสลักไม้ด้วยศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลาย, ถ้ำพระนอนประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ซึ่งมีนิ้วพระบาทเก้านิ้ว นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อปู่ศรีราชา ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้าน และมีการจัดงานนมัสการหลวงพ่อทุกปี
 
ไหว้พระสมุทรสงคราม
ภาพจาก Waruto Sama Studio / shutterstock.com

9. วัดอัมพวันเจติยาราม

          ปิดท้ายกันที่ วัดอัมพวันเจติยาราม หรือวัดอัมพวา วัดเก่าแก่ที่ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์เรื่อยมาจนถึงรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันจัดเป็นพระอารามหลวงชั้นโท ภายในวัดมีสถานที่สำคัญ เช่น ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โปรดเกล้าฯ ให้เขียนขึ้นตามแบบศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และเรื่องราวเกี่ยวกับบทพระราชนิพนธ์ต่าง ๆ รวมทั้งสามารถชมสถานที่พระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และแวะชมอุทยานรัชกาลที่ 2 ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO อีกด้วย

ไหว้พระสมุทรสงคราม

          เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเส้นทางไหว้พระเสริมบุญและเสริมความเป็นสิริมงคลในชีวิตได้เป็นอย่างดี แถมยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก สามารถไปเช้า-เย็นกลับได้สบาย ๆ เลยทีเดียว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจาสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.orgเฟซบุ๊ก หลวงพ่อคง ธมฺมโชโต วัดบางกะพ้อมvatpradoo.comwatphummarin.comเฟซบุ๊ก วัดภุมรินทร์กุฎีทอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม เสริมมงคลใกล้กรุง อัปเดตล่าสุด 1 ธันวาคม 2565 เวลา 11:31:53 191,447 อ่าน
TOP