x close

ข้อควรรู้หมู่เกาะสิมิลัน ทะเลในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

          ข้อควรรู้หมู่เกาะสิมิลัน จะไปเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันต้องหาข้อมูลท่องเที่ยวสิมิลันอะไรบ้าง มีข้อมูลท่องเที่ยวอะไรที่น่าสนใจ การเดินทางไปเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันทำได้อย่างไร ต้องพักที่ไหน ดูได้เลยที่นี่

          หมู่เกาะสิมิลัน ถือได้ว่าเป็นท้องทะเลที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย และความสวยงามนี้ก็ไม่แพ้กับท้องทะเลที่ไหนในโลก มีนักท่องเที่ยวมากมายเดินทางมาเยือนที่นี่ เพื่อสัมผัสกับท้องทะเลสีฟ้าใสราวกับคริสตัล ผืนทรายที่ขาวสะอาด นุ่มเนียนละเอียด และบรรยากาศที่เงียบสงบ สดชื่น น่าพักผ่อน แต่ก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยวสิมิลัน เราควรเตรียมตัวอย่างไร มีข้อมูลดี ๆ อะไรที่น่าสนใจบ้าง เราได้รวบรวมมาไว้ให้ที่นี่แล้ว ถ้าอยากให้ทริปสิมิลันสนุกยิ่งขึ้น ก็ไปเก็บข้อมูลเหล่านี้ได้เลย

หมู่เกาะสิมิลัน


          1. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา

          2. หมู่เกาะสิมิลัน ได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติของประเทศไทย ลำดับที่ 43 ในวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2525 จนถึงปัจจุบันก็เข้าสู่ปีที่ 34 แล้ว

          3. การเปิด-ปิดอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม - 15 พฤษภาคม ของทุกปี

          4. คำว่า สิมิลัน มาจากภาษายาวีหรือมลายู แปลว่า เก้า เพราะว่าหมู่เกาะสิมิลันในตอนนั้นประกอบไปด้วย 9 เกาะ ที่เรียงตัวกันตั้งแต่เหนือไปจนถึงใต้

          5. ในปี พ.ศ. 2541 มีการประกาศให้ผนวกเพิ่มพื้นที่บริเวณเกาะตาชัยเข้าไปด้วย ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันจึงประกอบไปด้วยทั้งหมด 11 เกาะ ได้แก่ เกาะหูยง (เกาะหนึ่ง), เกาะปายัง (เกาะสอง), เกาะปาหยัน (เกาะสาม), เกาะเมียง (เกาะสี่), เกาะห้า, เกาะหก, เกาะปายู (เกาะเจ็ด), เกาะสิมิลัน (เกาะแปด), เกาะบางู (เกาะเก้า), เกาะตาชัย และเกาะบอน

          6. รวมพื้นที่ทั้งหมดของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ปัจจุบันมีทั้งหมดประมาณ 140 ตารางกิโลเมตร (87,500 ไร่)

หมู่เกาะสิมิลัน

          7. เกาะที่ใหญ่ที่สุดภายในอุทยานแห่งชาติสิมิลัน คือ เกาะแปด หรือเกาะสิมิลัน รองลงมาคือ เกาะสี่ หรือเกาะเมียง ซึ่งทั้งสองเกาะนี้มีหาดทรายให้นักท่องเที่ยวได้เดินเล่นและนั่งพักผ่อน

          8. ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันจะตั้งอยู่บนเกาะเมียง หรือเกาะสี่ โดยภายในเกาะแห่งนี้จะมีร้านค้าสวัสดิการ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ให้กับนักท่องเที่ยว

          9. เกาะส่วนใหญ่ภายในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันจะไม่มีหาดทราย ทางอุทยานจึงอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำได้บริเวณรอบ ๆ เกาะเท่านั้น

          10. เกาะหูยง หรือเกาะหนึ่ง จะมีหาดทรายยาว แต่ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมบนเกาะ เพราะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์และวางไข่ของเต่าทะเล รวมทั้งบนเกาะสอง และเกาะสามด้วย

หมู่เกาะสิมิลัน

          11. จุดที่สามารถดำน้ำลึกได้สวยงามมาก ๆ จุดหนึ่งของหมู่เกาะสิมิลัน ก็คือ เกาะห้า บริเวณนี้จะมีกองหิน เนินหิน น้อยใหญ่มากมาย มีปะการังอ่อนหลากสีสัน อันเป็นที่อยู่อาศัยของปลาไหล บริเวณนี้จึงมีฉายาว่า สวนปลาไหล

          12. เกาะหก เป็นจุดที่ได้รับความนิยมในการดำน้ำลึกมากที่สุด เพราะมีแนวปะการังที่สวยงามและกว้าง มีปลาทะเลสวย ๆ เพียบ

          13. เกาะปายู หรือเกาะเจ็ด เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีธรรมชาติใต้ท้องทะเลสวยงาม มีทั้งกัลปังหา ปะการัง และปลาทะเลหลากหลายชนิด และถ้าโชคดียังจะได้พบกับเต่าทะเลอีกด้วย 

หมู่เกาะสิมิลัน

          14. เกาะตาชัย เป็นเกาะที่มีธรรมชาติสวยงามมาก ๆ มีหาดทรายที่ขาวนุ่มเนียนละเอียดราวกับคอฟฟี่เมต ท้องทะเลก็เป็นสีฟ้าใสราวกับคริสตัล แต่เพื่อไม่เป็นการทำลายธรรมชาติที่สวยงามเหล่านี้ เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2559 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงได้ประกาศปิดการเที่ยวชมพื้นที่บริเวณเกาะตาชัยอย่างไม่มีกำหนด แต่ยกเว้นจุดดำน้ำ 2 แห่ง คือ Tachai Pinnacle และ Tachai Reef

หมู่เกาะสิมิลัน

          15. กองหินเรือใบ อันเป็นสัญลักษณ์ของหมู่เกาะสิมิลันและท้องทะเลไทยทางฝั่งอันดามัน จะตั้งอยู่บริเวณเกาะสิมิลัน หรือเกาะแปด ซึ่งในจุดนี้จะมีทั้งจุดดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก และจุดชมวิวมุมสูง

          16. จุดชมวิวมุมสูงภายในอุทยานแห่งชาติสิมิลันจะมีทั้งหมด 2 จุด ได้แก่ จุดชมวิวลานข้าหลวงบนเกาะเมียง หรือเกาะสี่ และจุดชมวิวบนหินเรือใบบนเกาะสิมิลัน หรือเกาะแปด

          17. ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันได้ประกาศให้มีการดำน้ำได้ทั้งหมด 24 จุด แต่มี 2 จุดที่ปิดอย่างไม่มีกำหนดเพื่อให้ปะการังได้ฟื้นฟู คือจุดดำน้ำลึกแหลมประภาคาร และอีสต์ ออฟ อีเดน (East of Eden)

หมู่เกาะสิมิลัน

          18. สำหรับที่พักสิมิลัน ยังคงปิดการพักค้างแรมบนเกาะ ยกเว้นกิจกรรมดำน้ำลึก สามารถพักค้างบนเรือได้เท่านั้น และปิดการท่องเที่ยวบนเกาะตาชัยโดยยังไม่มีกำหนดเปิด แนะนำว่าให้หาที่พักใกล้กับเกาะสิมิลันจะสะดวกกว่า

หมู่เกาะสิมิลัน

          19. การเดินทางไปเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันไม่มีเรือในการพาเที่ยวชม เพราะฉะนั้นการไปเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวจึงเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด

          20. บริเวณท่าเรือทับละมุ ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา จะมีบริษัททัวร์นำเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันให้เลือกมากมาย

          21. การเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน ปัจจุบันจะเป็นแบบวันเดย์ทริปเท่านั้น และต้องจองล่วงหน้า 1 วัน กับผู้ประกอบการที่ได้รับอนุญาตจากทางอุทยาน

          22. นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินทางมาได้ทั้งจากทางจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดพังงา สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน โทรศัพท์ 0 7645 3272 หรือเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน - Mu Ko Similan National park

          ใครอยากไปสัมผัสกับท้องทะเลที่สวยงามราวกับสวรรค์แห่งนี้กันสักครั้ง ก็ต้องเตรียมตัวกันตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั่วโลกหลั่งไหลมาที่นี่อย่างคับคั่ง ยังไงเราก็เอาใจช่วยค่ะ สักครั้งในชีวิตต้องได้สัมผัสสิมิลัน :) 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน, เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้อควรรู้หมู่เกาะสิมิลัน ทะเลในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก อัปเดตล่าสุด 16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 10:37:32 124,296 อ่าน
TOP