x close

สามพันโบก อุบลราชธานี กับ 16 ข้อควรรู้ที่ห้ามพลาด

สามพันโบก

          สามพันโบก อุบลราชธานี กับเรื่องน่ารู้ที่นักท่องเที่ยวควรรู้ก่อนไปเที่ยวชม ช่วงไหนควรไปเที่ยวสามพันโบกต้องเตรียมตัวอย่างไร มีที่พักใกล้เคียงหรือไม่ มาดูได้เลยที่นี่

          สามพันโบก ที่เที่ยวอุบลราชธานีสุดอัศจรรย์ และต้องไปเที่ยวให้ได้เมื่อไปเที่ยวอุบลราชธานี หลายคนอาจจะยังรู้จักสามพันโบกเพียงผิวเผิน แต่วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับที่นี่ให้มากขึ้น รวมทั้งแนะนำการเที่ยวสามพันโบก ที่จะสามารถทำให้ไปเที่ยวสามพันโบกด้วยตัวเองได้อย่างง่ายดาย จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

สามพันโบก    

          1.
สามพันโบก ตั้งอยู่กลางลำน้ำโขงในเขตพื้นที่บ้านโป่งเป้า บ้านสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี

          2. สามพันโบก เป็นแก่งหินที่โผล่ขึ้นมากลางลำน้ำโขงในช่วงที่น้ำลด โดยที่แก่งหินเหล่านี้ก็จะมีแอ่งน้อยใหญ่ ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของแรงน้ำวน เมื่อนับดูแล้วมีจำนวนมากกว่า 3,000 แอ่ง และคำว่า "แอ่ง" ในภาษาท้องถิ่นจะเรียกว่า "โบก" จึงเป็นที่มาของคำว่า สามพันโบก 

สามพันโบก

          3. จากลักษณะความสวยงามของแก่งหินในสามพันโบก ทำให้หลายคนขนานนามให้ที่นี่เป็น "แกรนด์แคนยอนเมืองไทย" เลยทีเดียว

          4. บริเวณลำน้ำโขงจะเป็นเขตติดต่อกับประเทศลาว ตัวสามพันโบกและจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ จะอยู่ทางฝั่งไทย นักท่องเที่ยวไม่สามารถที่จะข้ามไปขึ้นฝั่งทางประเทศลาวได้ แต่สามารถยืนชมวิวฝั่งลาว รวมทั้งนั่งล่องเรือชมความสวยงามของธรรมชาติฝั่งลาวได้

สามพันโบก

สามพันโบก

          5. แอ่งน้ำและแก่งหินต่าง ๆ ที่โดนน้ำกัดเซาะในสามพันโบก จะมีรูปร่างสวยงามแปลกตา หากมองในแง่ศิลปะก็จะมีแอ่งน้ำและหน้าผาหินหลากหลายรูปแบบ เช่น รูปร่างวงรี รูปดาว รูปมิกกี้เม้าส์ รูปหัวใจ หินหัวสุนัข เป็นต้น 

          6. สามพันโบกสามารถขับรถเข้าไปถึงเลย ซึ่งบริเวณนี้จะมีลานจอดรถ รวมทั้งร้านค้า ร้านอาหาร และห้องน้ำ ให้บริการ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินเข้าไปเที่ยวชมสามพันโบกได้โดยไม่ต้องนั่งเรือ

สามพันโบก

          7. แต่หากอยากเที่ยวสามพันโบกให้ครบรส แนะนำให้ไปล่องเรือแม่น้ำโขงที่หาดสลึง ซึ่งเป็นท่าเรือสำหรับพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวยังจุดต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้กับสามพันโบก ราคาเรือเช่าเหมาลำอยู่ที่ 1,000 บาท สามารถนั่งได้ 12-15 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560)

          8. จุดท่องเที่ยวที่มักจะอยู่ในโปรแกรมล่องเรือสามพันโบก อาทิ

สามพันโบก

          - หาดหงส์ หาดทรายสุดกว้างใหญ่ริมแม่น้ำโขง ที่เกิดจากการพัดพาของลม นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินขึ้นไปเที่ยวชม รวมทั้งเล่นสไลเดอร์ได้อีกด้วย

          - ปากบ้อง เป็นจุดที่เราจะเห็นว่าแม่น้ำโขงนั้นแคบที่สุดในช่วงที่น้ำลด มีหน้าผาหินขวางกั้นลำน้ำโขงสองฝั่งจนมีทางน้ำไหลผ่านเพียงแค่ประมาณ 56 เมตรเท่านั้น

          - หินหัวพะเนียง จะเป็นเกาะหินขนาดใหญ่กลางแม่น้ำโขง มีรูปร่างแปลกตาคล้ายกับอุปกรณ์ประกอบคันไถ ซึ่งเกาะหินใหญ่นี้เองที่ทำให้แม่น้ำโขงแยกเป็นสองสาย หรือที่เรียกกันว่า "แก่งสองคอน"

          - ผาหินศิลาเลข เป็นบริเวณหน้าผาหินสูงในลำน้ำโขง ที่มีการแกะสลักตัวเลข เพื่อบอกระดับน้ำในแม่น้ำโขง ซึ่งเริ่มโดยชาวฝรั่งเศสที่นำเรือขนส่งสินค้าเข้ามาค้าขายในแถบอินโดจีนในช่วงที่ฝรั่งเศสมีอำนาจในแถบนี้

          - สามพันโบก เป็นจุดท่องเที่ยวที่จะได้หยุดแวะพักถ่ายรูปนานที่สุด ซึ่งสามารถตกลงกับคนขับเรือได้ว่าจะขึ้นฝั่งที่จุดนี้เลย หรือจะกลับไปขึ้นฝั่งที่หาดสลึง

          9. ช่วงเวลาท่องเที่ยวสามพันโบก จะอยู่ในช่วงหน้าแล้งหรือช่วงที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดระดับลง ซึ่งจะอยู่ราว ๆ ระหว่างปลายเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี (แต่ละปีการลดระดับน้ำของลำน้ำโขงจะไม่เท่ากัน ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนการเดินทาง)

          10. การไปเที่ยวสามพันโบก แนะนำว่าให้ไปเที่ยวช่วงเวลาประมาณ 06.00-09.00 น. และ 15.00-17.30 น. เพราะจะเป็นช่วงที่แดดร่มลมตก อากาศกำลังสบาย ๆ น่าท่องเที่ยว ใครอยากเห็นบรรยากาศสวย ๆ ภาพของพระอาทิตย์ขึ้นก็ไปช่วงเช้า ใครอยากเสพบรรยากาศชิล ๆ ก็ไปช่วงเย็น แต่ไม่ควรเย็นเกินไป เพราะหากมืดการล่องเรือในลำน้ำโขงก็จะอันตราย

สามพันโบก

          11. ควรเตรียมอุปกรณ์ป้องกันความร้อนไปด้วย เพราะสามพันโบกอยู่กลางแจ้ง และหน้าท่องเที่ยวยังเป็นช่วงเวลาที่อากาศร้อนอบอ้าว ใครมีร่ม หมวก เสื้อแขนยาว ยาดม ฯลฯ ก็พกติดตัวไปด้วยค่ะ

          12. ทั้งบริเวณหาดสลึงและสามพันโบก จะมีร้านอาหาร ร้านค้า ห้องน้ำ และที่พักให้บริการ

          13. ที่พักสามพันโบก ก็มีให้เลือกหลากแบบหลายราคา อาทิ

          - สองคอนรีสอร์ท

ที่พักสามพันโบก
ภาพจาก songkhonresort.com

          สองคอนรีสอร์ท เป็นรีสอร์ทเล็ก ๆ สุดเงียบสงบ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง มีบรรยากาศสวยงาม ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้รอบ ๆ รีสอร์ท ตัวห้องพักสะดวกสบายไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีอาหารให้บริการ ที่สำคัญยังอยู่ไม่ไกลจากสามพันโบกอีกด้วย

          ที่ตั้ง : เลขที่ 60 หมู่ 6 ตำบลสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี
          โทรศัพท์ : 08 7256 1696 
          เว็บไซต์ : songkhonresort.com

          - บ้านสวนณัฐชนา

ที่พักสามพันโบก

          บ้านสวนณัฐชนา เป็นที่พักเล็ก ๆ สุดอบอุ่น ตั้งอยู่ห่างจากสามพันโบกเพียงแค่ประมาณ 7 กิโลเมตรเท่านั้น ตัวที่พักตกแต่งอย่างเรียบง่าย ให้กลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติ เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย และยังมีการจัดโปรแกรมพาเที่ยวสามพันโบกและที่เที่ยวอุบลราชธานีในบริเวณใกล้เคียงให้อีกด้วย

          ที่ตั้ง : 165 หมู่ 1 บ้านสองคอน ตำบลสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี 
          โทรศัพท์ : 08 1725 4728, 08 1999 0298
          เฟซบุ๊ก : บ้านสวนณัฐชนา

          - ปลายฟ้า รีสอร์ท

ที่พักสามพันโบก

          ปลายฟ้า รีสอร์ท เป็นอีกหนึ่งที่พักที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เพราะที่นี่อยู่ไม่ไกลจากสามพันโบกมากนัก อีกทั้งยังเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย บริการเป็นเลิศ ห้องพักสะอาดสะอ้านและกว้างขวาง ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย น่าพักผ่อน อีกทั้งยังมีการพาเที่ยวสามพันโบกและที่เที่ยวใกล้เคียงด้วยเช่นกัน

          ที่ตั้ง : 114 หมู่ 9 ตำบลสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี
          โทรศัพท์ : 08 5495 2373
          เฟซบุ๊ก : ปลายฟ้า Plaifah Resort Ubon

          14. การเดินทางไปสามพันโบก จากตัวเมืองจังหวัดอุบลราชธานี ให้ขับไปตามถนนทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2050 มุ่งหน้าไปยังอำเภอโพธิ์ไทร เมื่อไปถึงอำเภอโพธิ์ไทร ให้เข้าถนนทางหลวงหมายเลข 2112 แล้วจะมีทางแยกออกไปยังสามพันโบก หากใครอยากล่องเรือให้ขับไปทางหาดสลึง

สามพันโบก

          15. สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กับสามพันโบกที่ไม่อยากให้พลาด ก็คือ "หาดชมดาว" และ "แก่งหินงาม" ซึ่งเป็นหาดทรายกว้างและแก่งหินกลางแม่น้ำโขง มีพื้นที่ราว ๆ 200 ไร่ และยังมีความสวยงามสดใหม่อยู่มาก จะเห็นลวดลายของหินที่ยังคงเด่นชัด บรรยากาศเงียบสงบ ความอลังการของแก่งหินที่นี่จะทำให้คุณประทับใจไม่มีวันลืมเลยทีเดียว

          16. สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770 และหากต้องการจองเรือล่องแม่น้ำโขงเที่ยวสามพันโบก สอบถามรายละเอียดได้ที่ คุณเตี้ย (หาดสลึง) 09 0186 1220

สามพันโบก

          หน้าร้อนนี้ใครยังไม่มีแพลนไปเที่ยวที่ไหน ก็ขอแนะนำให้ไปชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติกันที่สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งก็มีที่เที่ยวที่น่าสนใจใกล้เคียงให้ได้เที่ยวชมอีกมากมายด้วยเช่นกัน สามารถดูที่เที่ยวอุบลราชธานีเพิ่มเติมได้เลยที่ travel.kapook.com นะคะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สามพันโบก อุบลราชธานี กับ 16 ข้อควรรู้ที่ห้ามพลาด อัปเดตล่าสุด 4 เมษายน 2567 เวลา 16:58:21 169,046 อ่าน
TOP