x close

สัมผัสดินแดนอีสานสไตล์ฮิป ๆ ที่อุบลราชธานี


เที่ยวอุบลราชธานี

          เพื่อน ๆ เคยลองนึกอยากไปเที่ยวนอกเหนือจากรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำในหนังสือดูบ้างไหม ? แต่มันก็ติดตรงไม่รู้ว่ามีที่ไหนบ้างเนี่ยสิ จริง ๆ แล้วในเมืองไทยยังมีที่เที่ยวสวย ๆ ที่หลบซ่อนตัวอยู่เยอะแยะไปหมด อุบลราชธานี เป็นหนึ่งในจังหวัดต้องสงสัยที่เราคิดว่าซ่อนของดีของเด็ดเอาไว้ แล้วก็เป็นเรื่องจริงเสียด้วย เพราะ คุณสมาชิกหมายเลข 2602477 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้พิสูจน์มาให้เราเห็นแล้วว่า ของดีของเด็ดของที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ "ผาแต้ม" หรือ "พิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์" เท่านั้น แต่อุบลฯ เป็นเมืองแห่งสีสันของทุ่งดอกไม้ ผู้คน และอาหาร เรียกได้ว่าครบสูตรเรื่องท่องเที่ยวเลยทีเดียว เกริ่นมาเยอะขนาดนี้เริ่มอยากเห็นกันแล้วใช่ไหม ? ไม่รอช้า ไปดูกันเลยดีกว่า          ไม่ต้องไปฮิปที่ไหนไกล ๆ อุบลราชธานีบ้านเราก็ฮิปได้ เที่ยวให้ครบเถอะค่ะ

          สวัสดีทุกคนค่ะ นี่คือกระทู้แรกของเรา เริ่มต้นจากการที่เรานั่งลบรูปในโทรศัพท์เลยได้ย้อนดูรูปที่เราไปเที่ยวที่ต่าง ๆ เสียดายที่พื้นที่มันน้อย ไอโฟนเครื่องน้อย ๆ เลยต้องโดนลบความทรงจำดี ๆ มากมายทิ้งไป ได้แต่บ่นในใจว่า "อยากมีเมมโมรี่การ์ดที่เหมือนสมอง ที่ใส่อะไรเข้าไปเท่าไรก็ไม่เคยเต็ม" เลยคิดว่าเอามันมาเก็บไว้ในนี้คงจะดี อยากทวนความทรงจำเมื่อไรก็แค่กลับมาอ่านมันอีกครั้ง....

          เราชื่อแจง เป็นครูอัตราจ้างในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ประจำหมู่บ้านที่ยากจนที่สุดในอำเภอน้ำยืน เป็นอำเภอเก๋ ๆ มีภูเขาคั่นกลางระหว่างประเทศกัมพูชากับอำเภอของเรา ฮ่า ๆ วันจันทร์ถึงวันศุกร์สอนนักเรียน วันเสาร์-อาทิตย์เรียนใบประกอบวิชาชีพครู ชีวิตดีคิวแน่นวันจันทร์-อาทิตย์ (กลอกตาบน) เรื่องที่เราจะเขียนต่อไปนี้เป็นการรวบรวมที่เที่ยว ที่กิน ที่ที่เราไปรอบ ๆ อุบลราชธานีในแบบของเรา ในระยะเวลาประมาณปีกว่า ๆ ที่ผ่านมา ทุกอย่างเริ่มต้นจากผู้ชายยยยยยยยยยยยยยยยยยยค่ะผู้ชาย คือมีแฟน เรียนจบ ทำงาน มีแฟน ตามสเต็ปนางงามของดิฉัน

เที่ยวอุบลราชธานี

          เรากับแฟนเป็นครูเหมือนกัน เรียน ป.บัณฑิตด้วยกัน ได้ใช้เวลาด้วยจนเหมือนเพื่อนสนิทกันไปแล้ว ทำงานและเรียนไปด้วยมันเหนื่อยจริง ๆ ฉะนั้นทุกครั้งที่เราว่าง เราสองคนมักจะหาวิธีพักผ่อนด้วยการไปเที่ยว ไปที่ไหนก็ได้ที่เราสามารถไปได้ตามเวลาและเงินที่เรามี...เวลาเที่ยวส่วนมากของเราจะเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ อาจจะเวลาว่างหลังเรียนเสร็จช่วงสี่โมงเย็น หรือบางวันที่อาจารย์ไม่มา และบางวันที่โดดเรียนบ้างใช้โควตาในการลาให้คุ้มค่ะ

          ในการเขียนกระทู้นี้เรามีเหตุผลอยู่หลายประการ

          หนึ่ง...อยากเก็บความทรงจำดี ๆ ที่เราได้เที่ยวเป็นลายลักษณ์อักษร

          สอง...หลายคนที่เป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กบอกว่าทำไมเราเที่ยวบ่อยจัง ไม่รู้คำนี้มันมาในแง่ดีหรือลบ เลยอยากจะบอกว่าเราไม่ใช่คนมีเวลา เพราะอย่างที่บอกวันจันทร์-อาทิตย์ไม่มีวันไหนที่จะใช้คำว่าวันหยุดได้เลย แต่เราเลือกจะใช้เวลาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพอจะมีไปกับการทำในสิ่งที่เรามีความสุขมากกว่า เวลาคนเรามีเท่ากันอยู่ที่ว่าคุณใช้มันอย่างไรมากกว่า เผลอ ๆ เวลาเราอาจมีน้อยกว่าคุณ ๆ ซะอีก

          สาม...อยากแชร์ให้เพื่อน ๆ ที่สนใจอยากเที่ยวอุบลฯ ได้เห็นมุมเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่กูเกิลไม่เคยบอกคุณ

          สี่...อยากบอกว่าก่อนที่เราจะไปเที่ยวที่ไหนไกล ๆ ได้ลองเที่ยวรอบ ๆ บ้านตัวเองครบหรือยัง เพราะจนมาถึงตอนนี้เราเองก็ยังเที่ยวอุบลฯ ยังไม่ครบเลยอะ

เที่ยวอุบลราชธานี

          ภาพอาจก๊องแก๊งไปหน่อยใช้ไอโฟนถ่าย พกง่ายดี เพราะส่วนมากเที่ยวแบบไม่ได้วางแผนอะไรคิดอยากไปก็ไป อีกอย่างภาพส่วนมากมันมีเราติดไปด้วยเยอะเลย ส่วนมากเราเอาภาพมาจากเฟซบุ๊กเราเอง เพราะรูปส่วนมากลบทิ้งไปเพราะความจำโทรศัพท์มันเต็มอย่างที่บอกไปตอนแรก <3

          ที่จริงเราก็เที่ยวเรื่อย ๆ ช่วงนี้กำลังเที่ยวจังหวัดใกล้อุบลฯ ตามที่พอจะมีเวลา ส่วนมากจะลงใน...

          เฟซบุ๊ก mamaeb.mamaeb

          instagram.com/mamabmee

          เริ่มต้นเที่ยวในตัวเมืองก่อนแล้วกันนะคะ ส่วนมากเราจะใช้เวลาช่วงสี่โมงเย็นเที่ยวรอบ ๆ ตัวเมืองอุบลฯ เหตุผลคือว่างตอนนั้นอีกอย่างแดดเริ่มไม่ร้อน เวลาถ่ายรูปแสงก็กำลังดี Magic Hour อย่างที่แมรี่อีสแฮปปี้ได้กล่าวไว้ ไปกันเลยดีกว่า

          1. สะพานไม้หาดวัดใต้          สาระ : หาดวัดใต้ อยู่ในเขตเทศบาลเมือง ฝั่งเมือง ตั้งอยู่ใกล้บริเวณคุ้มวัดใต้เทิง อำเภอเมืองอุบลราชธานี เรียกว่า "หาดวัดใต้" ถ้ายืนบนสะพานเสรีประชาธิปไตยหรือสะพานรัตนโกสินทร์ 200 ปี แล้วหันหน้าไปทางทิศตะวันออกจะมองเห็นเกาะนี้ หลังฤดูฝนเมื่อน้ำลดลงแล้วจะปรากฏเป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่กลางแม่น้ำมูล มีร้านอาหารลักษณะเป็นแพให้คนเดินทางไปพักผ่อนและรับประทานอาหาร แต่เราไม่ได้ไปทานนะไปเดินเล่นสะพานเฉย ๆ

เที่ยวอุบลราชธานี

          เรามาที่นี่เราไม่ได้มาทานอาหารหรืออะไรหรอก มาพักผ่อนดูน้ำดูฟ้า นั่งพักรับลมเย็น ๆ เสียเงิน 30 บาท ค่าที่จอดรถแล้วอยากอยู่นานแค่ไหนก็เชิญคุณลุงคนเก็บตังค์บอก ฮ่า ๆๆ เราว่ามันเป็นอีกที่ที่เราชอบ หลังจากเหนื่อยมาทั้งวันได้มานั่งพักรับลมเย็น ๆ

          2. ทุ่งดอกกระดุมเงินหนองหญ้าม้า

เที่ยวอุบลราชธานี

          สาระ : ทุ่งหนองหญ้าม้า อยู่ที่บ้านโนนเค็ง ตำบลคำขวาง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี การเดินทางไปให้เริ่มต้นที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. สี่แยกตลาดเจริญศรี เลี้ยวซ้ายตรงไปถึงแยกบ้านแต้เลี้ยวขวา ตรงไปจนถึงที่ทำการ อบต. คำขวาง ตรงไปจนถึงวัดบ้านแต้ มีทางแยกให้เลี้ยวซ้าย ตรงไป สังเกตร้านขายของชำร้านที่สองด้านซ้ายมือ ข้าง ๆ ร้านจะมีทางแยกเข้าไป ให้ตรงไปตามทางนี้เรื่อย ๆ จะพบรั้วทหาร มีช่องให้รถผ่านเข้าไปได้ ก็ถึงทุ่งหนองหญ้าม้า

เที่ยวอุบลราชธานี

          ตอนนั้นเราไปช่วงปลายปีหน้าหนาว ประมาณห้าโมงเย็นอากาศดีมาก เดิมทีเขาใช้เป็นสนามซ้อมยิงปืนด้วยกระสุนจริงช่วงเดือนกุมภาพันธ์

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          3. ริมมูล "วัดท่าบ้งมั่ง"

เที่ยวอุบลราชธานี

          วัดนี้อยู่เส้นสะพานใหม่ฝั่งวาริน ตรงข้ามหาดวัดใต้ เราขับรถข้ามไปข้ามมาแล้วมองเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่เลยอยากไปไหว้พระ แต่พอไปถึงแล้วรู้สึกว่าได้อะไรมากกว่าไปไหว้พระ เห็นวิวสะพานทั้งสองด้านของอุบลฯ มีบันไดเดินลงไปริมมูล เราเลยได้วิวสวย ๆ ถ่ายรูปไปด้วย แต่ช่วงนี้ฝนตกน้ำอาจขึ้นไม่รู้เป็นยังไงบ้าง เพราะเราไปช่วงหน้าร้อน ห้าโมงเย็นอากาศดีฟินเว่อร์อะ

          อากาศดี ชีวิตดี๊ดี <3

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          มองไปฝั่งทิศตะวันตกจะเห็นสะพานสองร้อยปี บาย ๆ ดวงตะวัน

          4. วัดสุปัฏนารามวรวิหาร

เที่ยวอุบลราชธานี

          วันนี้ใครเป็นคนอุบลฯ คงจะรู้ดีนะคะ เพราะคนส่วนใหญ่ชอบมาให้อาหารปลา มาไหว้พระ พาลูกพาหลานมาดูนกดูปลา แถมทำบุญอีกด้วย วัดจะติดริมแม่น้ำมูล ช่วงเย็น ๆ อากาศดีมาก ๆ อยู่แถว ๆ วงเวียนน้ำพุ ข้ามสะพานสองร้อยปีมาเลี้ยวซ้าย ตรงเข้าไปก็ถึงโลดดดดดดดดเที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          5. สะพานขัวน้อย บ้านชีทวน

เที่ยวอุบลราชธานี

          บ้านชีทวน อยู่ในเขตของบ้านชีทวน ตำบลชีทวน อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี เลิกเรียนสี่โมงเดินทางชิล ๆ สักสามสิบนาทีก็ถึง แต่ต้องถามทางชาวบ้านเอานะ เราไปสองรอบก็วนทั้งสองรอบ แต่เราชอบเส้นทางจากอุบลฯ ไปเขื่องใน จากแยกดงอู่ผึ้งตรงไปเรื่อย ๆ ระหว่างทางไปจะเป็นถนนสี่เส้นซึ่งบรรยากาศดีมากในช่วงเย็น แถมมีมะพร้าวเผาขายด้วยนะ ตรงไปเรื่อย ๆ จะเห็นร้านขายไก่ย่างส้มตำ เป็นทางโค้ง ๆ เลี้ยวซ้ายโลด เปิด GPS ถามชาวบ้านด้วยก็ดี ฮ่า ๆๆ

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          ถนนใหญ่ อากาศดี เปิดหน้าต่างรถรับลมก็ดีนะ

เที่ยวอุบลราชธานี

          อันนี้ไปรอบสองคนเยอะมาก มีทั้งเป็นกลุ่มเพื่อน ครอบครัว เดินเบียดนิดหน่อย ส่งยิ้มให้กันบ้าง อบอุ่นดีนะ

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          ทางกลับก็สวยดีนะคะ

          6. ทุ่งดอกกระดุมทอง

เที่ยวอุบลราชธานี

          อยู่แถว ม.อุบลฯ นครศรีไค มาจากอุบลฯ เลี้ยวซ้ายตรงสุดยูเทิร์น ม.อุบลฯ แล้วตรงไปเรื่อย ๆ แต่ตอนไปดอกไม้มันแห้งหมดแล้ว ถามชาวบ้านเขาบอกว่าต้องมาหลังเกี่ยวข้าวเสร็จ ดอกจะขึ้นใหม่ตอนนั้นและจะเหลืองสวยมาก ปีนี้จะไปอีกรอเวลา ไปรอบที่แล้วก็ได้เจอดอกไม้เหี่ยวทางดินแดง หัวแดงสั้นด๊อกแด๊กเลยค่ะ

          7. วัดพระธาตุหนองบัว

          อันนี้ไม่ต้องบรรยายมากเชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก เป็นวัดที่เราไปถวายสังฆทานบ่อยมาก ชอบช่วงเย็น ๆ ลมพัดกระดิ่งตามแรงลม สงบดีค่ะ อันนี้ไม่มีภาพวัดนะไม่ได้ถ่ายมีแค่เล็กน้อยค่ะ

          เจอคุณลุงคุณป้าสองท่าน น่ารักดีเลยแอบถ่ายไว้ค่ะ

เที่ยวอุบลราชธานี

          อันนี้พนักงานถือของค่ะ ฮ่า ๆ

          สิ่งที่เราถวายบ่อยสุดคงจะเป็นน้ำดื่มกับธูปเทียน เพราะคิดว่าได้ใช้บ่อยสุด เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สุขใจค่ะ

          8. ถนนคนเดินอุบลราชธานี

          ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เดินเล่นเก๋ ๆ
 
เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          ต่อกันด้วยไปเที่ยวรอบนอกจังหวัดอุบลราชธานีกันค่ะ

          1. เส้นพิบูล อำเภอสิรินธร วัดภูพร้าว

          เส้นนี้คงเป็นเส้นที่เราไปบ่อยที่สุด เพราะชอบไปนั่งเขื่อนสิรินธรช่วงเย็น ๆ คนไม่เยอะ ลมเย็น ๆ อากาศดีมาก เริ่มต้นเดินทางจากแยกใหญ่วาริน ถ้ามาจากเส้นกลางอุบลฯ พอถึงแยกใหญ่ให้ตรงมา เพราะถ้าเลี้ยวซ้ายจะเป็นอำเภอเดชอุดม เลี้ยวขาวเป็นตลาดวาริน ตรงมาเรื่อง ๆ ผ่านอำเภอสว่างวีระวงศ์ มีร้านขายผลไม้เต็มไปหมดระหว่างข้างทาง พอใกล้ถึงอำเภอพิบูลก็จะมากมายไปด้วยร้านซาลาเปา ส่วนตัวคิดว่าอร่อยทุกร้าน แต่ชอบซาลาเปาคุณยายเป็นพิเศษ

          สำหรับการเที่ยวในอำเภอพิบูลที่คนรู้จักส่วนมากก็คงจะเป็นแก่งสะพือ เราเคยไปทานข้าวแต่ไม่เคยไปถ่ายรูป และก็วัดภูเขาแก้วจะอยู่ซ้ายมือก่อนเข้าตัวอำเภอพิบูล อันนี้ก็ไม่มีรูปแต่บอกไว้เผื่อใครอยากแวะดูนะคะวัดสวย ใหญ่โต ขับผ่านพิบูลไปถึงสามแยกให้เลี้ยวขวา ตรงไปอีกประมาณ 26 กิโลเมตร ก็จะถึงเขื่อนสิรินธร ตรงนี้คือส่วนของภายนอกเขื่อนสิรินธร อยู่ติดถนนตรงมาจากพิบูลเลี้ยวขวาโลด จะพบกับร้านเรือนแพเรียงรายขายอาหาร พร้อมกับกายกรรมท่าเชิญแขกของเหล่าแม่ค้าที่คุณต้องติดใจ ฮ่า ๆ ใครเคยไปคงรู้นะคะ แต่เราว่าก็น่ารักดีนะ พร้อมแล้วไปนั่งชิลกันดีกว่า สี่โมงห้าโมงเย็นบรรยากาศคือดี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          พอกินอิ่มมีแรงก็ไปกันต่อที่เขื่อนสิริธร โดยขับรถตรงไปนิดเดียวก็จะเห็นป้ายเขื่อนสิรินธร เลี้ยวขวาเข้าไปยิ้มหวานให้พี่ รปภ. รับบัตรเข้า ตรงไปที่จอดรถ เดินเล่นถ่ายรูปกันนะ

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          ด้านในเขื่อนสิรินธรเพิ่งเคยเข้าไปครั้งเดียวถ่ายรูปมายังไม่เยอะ เดินยังไม่รอบเพราะรีบไปวัดภูพร้าว กลัวจะค่ำ ออกจากเขื่อนสิริธรเลี้ยวซ้ายตรงไปเรื่อย ๆ เส้นทางต่อจากนี้เป็นอีกที่ที่สวยมาก ถนนกว้าง ทางไปช่องเม็ก รอบข้างมีแต่ภูเขาต้นไม้ เปิดเพลงดิ๊งด๊อง เพลงนี้ www.youtube.com คือดีมาก

          ตรงมาเรื่อย ๆ จะเห็นป้าย "วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว" เลี้ยวซ้ายแล้วขับขึ้นเนินไปเรื่อยจนสุดทาง เรามาที่นี่ไม่แน่ใจว่าสามหรือสี่ครั้ง แต่ก็ประทับใจทุกครั้ง ได้ไหว้พระ ทำบุญ เคยมารอดูภาพต้นไม้เรืองแสง แต่รอไม่ไหวเลยได้กลับก่อน แต่ได้มาเห็นแค่นี้ก็ดีใจแล้ว บริเวณวัดกำลังก่อสร้างหลาย ๆ อย่าง เราสามารถเดินไปดูวิวโดยรอบของบริเวณนั้น สามารถมองเห็นบรรยากาศของท้องฟ้า ต้นไม้ ภูเขาและช่องเม็กด้วย 

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          อยู่จนตะวันลับฟ้า เดินทางกลับเข้าสู่ตัวเมืองอุบลราชธานี ขอฝากทิ้งท้ายในเส้นทางนี้นิดหน่อย เพราะหน้าหนาวใกล้จะถึงแล้วหมายถึงฤดูดอกไม้กำลังจะมา อยากแนะนำสวนสาธารณะภูหล่น ต้นสุพรรณิการ์หรือทุ่งดอกซากุระอีสาน อยู่ก่อนออกพิบูลแถว ๆ แยกวัดภูเขาแก้ว เลยสามแยกที่มาจากสิริธร มองขวาจะเจอป้าย ให้เลี้ยวขวา ตรงไปเรื่อย ๆ แต่ตอนที่เราไปดอกไม้มันร่วงหมดละเสียดาย เหมาะสำหรับถ่ายรูปเล่น ๆ ช่วงเย็น ๆ เผื่อมีใครขับผ่าน

          หนาวนี้เจอกันอีกแน่นอน

          guideubon.com

          ลองตามลิงก์นี้ไปดูอาจจะชัดเจนกว่าเราเยอะ

เที่ยวอุบลราชธานี

          จอดรถแป๊บบบบบบบบบบบบบบ

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          ภาพนี้เราตั้งกล้องแล้วแต่มันจับภาพตอนกระโดดถึงพื้นแล้ว แต่ชอบ เหมือนเต้นอะไรสักอย่าง ฮ่า ๆๆๆ

          อันนี้เราเริ่มต้นเที่ยวจากอำเภอวารินชำราบ ไปอำเภอตระการพืชผล และต่อด้วยอำเภอเขมราฐค่ะ

          พิพิธภัณฑ์อเล็กซานเดอร์

เที่ยวอุบลราชธานี

          ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำมูล หมู่ 4 บ้านบัวเทิง ตำบลท่าช้าง อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี แต่จริง ๆ แล้วถ้าบอกว่าอยู่แถววารินชำราบจะไปง่ายมากกว่า เพราะพื้นที่อยู่ฝั่งวาริน การเดินทางก็เริ่มต้นจากสี่แยกใหญ่วารินที่ถ้าเลี้ยวขวาไปเดชเลี้ยวซ้ายไปตลาดวารินตรงมาเลยค่ะทางมาพิบูล พอถึงแยกใหญ่ที่จะตรงไปพิบูลให้เลี้ยวซ้ายค่ะ เป็นเส้นที่จะตรงเข้าเมือง ขับไปแป๊บหนึ่งจะเห็นป้าย พยายามมองซ้ายไว้นะคะ เราขับเลยมาตอนไปได้กลับรถกลับมา ฮ่า ๆ พิพิธภัณฑ์อเล็กซานเดอร์จะอยู่ก่อนข้ามสะพานนะคะ

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          เหมาะสำหรับไปเดินถ่ายรูป เสียค่าเข้าชม 20 บาท พาเด็ก ๆ ลูก ๆ หลาน ๆ ไปน่าจะชอบค่ะ อยู่ใกล้อุบลฯ นิดเดียว จากอุบลฯ ออกมาถึงตรงนี้ประมาณ 18 กิโลเมตรค่ะ

          จากนั้นเลี้ยวซ้ายออกจากพิพิธภัณฑ์อเล็กซานเดอร์ ตรงเข้ามาอุบลฯ เลยสหกรณ์ออมทรัพย์ครูอุบลฯ จะเจอสี่แยกให้เลี้ยวขวาตรงไปเรื่อย ๆ เลยค่ะ ก่อนเข้าตระการเราเจอร้านกาแฟน่ารักร้านหนึ่งเลยแวะ ชื่อร้าน Concerto cafe\' มารอบแรกเห็นมีแกะด้วยนะ เหมาะสำหรับแวะถ่ายรูป พักเหนื่อยระหว่างเดินทางรสชาติก็แล้วแต่คนชอบ

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวเชียงใหม่

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          จากนั้นเราก็ตรงไปเรื่อย ๆๆ ขับรถแป๊บเดียวก็เจอ "สวนเสือตระการ" ถือได้ว่าที่นี่เป็นสวนเสือเก่าแก่ของจังหวัดอุบลฯ จำได้ว่าค่าเข้า 30 บาท หรือ 50 บาท ไม่แน่ใจ ก็เดินเล่นดูเสือ จากนั้นเราเดินทางต่อเข้าตัวอำเภอตระการพืชผล เสิร์ชถามพี่กูเกิลเขาบอกว่าสวนสาธารณะหอไตรหนองขุหลุสวย มีหอไตรกลางน้ำ เลยตามไปดู เราไปช่วงบ่ายแดดเว่อร์มาก ลงรถถ่ายเล็กน้อย ในส่วนของอำเภอตระการพืชผลเราไปมาแค่นี้ ใครรู้จักที่สวย ๆ บอกด้วย จากนั้นออกเดินทางต่อไปยังอำเภอเขมราฐ อีกประมาณ 50 กิโลเมตร

เที่ยวอุบลราชธานี

          เขมราฐ

เที่ยวอุบลราชธานี

          พอมาถึงเราก็หิวกันเลย จำได้ว่ามาถึงประมาณบ่ายสอง ถามพี่กูเกิลบอกมีร้านสเต๊กแถวที่เป็นถนนคนเดิน เราก็เลยไป มาเจอร้านสเต๊กโชกุน ถ่ายรูปแล้วกินได้

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          กินอิ่มแล้วก็เดินเล่นถ่ายรูปเมืองเก่าเขมราฐธานี เห็นบอกคืนวันศุกร์-เสาร์มีถนนคนเดินด้วยนะ แต่ยังมิเคยไปเดิน

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          เรารู้สึกว่ายังแดดอยู่ไม่พร้อมที่จะไปสามพันโบกตอนนี้เลย ไปแวะร้านกาแฟ ร้านใหญ่ดี ชื่อร้าน The PALAZZO เพิ่มความตันแป๊บ

เที่ยวอุบลราชธานี

          หลังจากได้เวลาอันสมควรยิ่ง เราก็ออกจากตัวอำเภอเขมราฐมุ่งหน้าสู่สามพันโบก ระหว่างทางผ่านวัดปากแซง แวะสักการะพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ

เที่ยวอุบลราชธานี

          เรามาที่นี่ค่อนข้างบ่อย มาทำบุญไหว้พระ ปล่อยปลา แต่มาวัดนี้ไม่มีรูปนะ สวยมากมาถึงตอนแดด ๆ ไม่มีอารมณ์ถ่ายรูปเลย ออกเดินทางต่อ สุดท้ายเราก็มาถึงสามพันโบก

เที่ยวอุบลราชธานี

          ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า หมู่ที่ 4 ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เรามาถึงที่นี่ประมาณห้าโมงเย็น แดดไม่ร้อนแล้วอากาศดีมาก เราจอดรถไว้แล้วต้องนั่งรถสองแถวไปดูโบก หรือใครมีรถที่ยกสูงและขับรถเก่งก็ไปเองโลด ส่วนรถเราเป็นรถเก๋ง เสียเงิน 30 บาท ขึ้นสองแถวเหมาไป-กลับดีกว่า ทางที่ไปจะเป็นดินทราย ขับยากมาก ๆ รถที่เรานั่งดันติดหล่ม ชายหนุ่มที่นั่งรถคันเดียวกันมาสามสี่คนก็ได้ลงไปช่วยกันดันรถ เรากับพี่ผู้หญิงอีกคนที่มากับกลุ่มนั้นยืนดูใส ๆ

เที่ยวอุบลราชธานี

          เอารถขึ้นมาได้หล่อนดีใจ ฮ่า ๆๆ นั่งรถต่อไปพี่เขาก็มาปล่อยเราลงเพราะไปต่อไม่ได้ ใครที่อยากไปล่องเรือก็ไปต่อแต่ไม่รู้ราคาเพราะเราไม่ไป...กลัว เราก็เดินเล่นไปเรื่อย ๆ อากาศดี หามุมถ่ายรูป

เที่ยวอุบลราชธานี

          หลังจากภาพนี้ต้องถอดรองเท้าเดิน เพราะรองเท้าไม่เหมาะกับเดินดินทรายเลย

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี          เจอน้องหมาที่ไหนไม่รู้มาเล่นด้วยน่ารักมาก ลืมบอกว่าพอไปถึงจะมีมัคคุเทศก์น้อยพาเที่ยวดูโบกหินต่าง ๆ ด้วยค่ะ เก่งจริง ๆ เลยเด็ก ๆ เราใช้เวลาอยู่กับตารางนั้นเกือบชั่วโมง ฟ้าเริ่มมืดเลยขึ้นรถสองแถวที่จอดรอกลับขึ้นด้านบน เดินทางมุ่งสู่อำเภอเมืองค่ะ จบทริปสายตระการ-เขมราฐ เดี๋ยวมาต่อเที่ยวโขงเจียมค่ะ

          เที่ยวอำเภอโขงเจียม

          การเดินทางมาอำเภอโขงเจียมเริ่มต้นจากเส้นทางมาอำเภอพิบูล ถึงสามแยกถ้าเลี้ยวขวาจะไปเขื่อนสิรินธร โดยให้เลี้ยวซ้ายจะผ่านแก่งสะพือ แล้วข้ามสะพานมานิดเดียวจะมีสี่แยกให้เลี้ยวขวา ตรงมาเรื่อย ๆ เลยแป๊บเดียวถึง เปิดเพลงฟังด้วย

เที่ยวอุบลราชธานี

          ถนนสวยร่มรื่นมากกกกกกกกกกกกกก

          จุดแรกที่เราไปเราไปไหว้พระก่อนเข้าอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ

          วัดถ้ำเหวสินธุ์ชัย

          สาระ : ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ภายในวัดจะมีทางเดินไปยังถ้ำเล็ก ๆ หรือที่เรียกกันว่าถ้ำเหวสินธุ์ชัย ภายในประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ รูปหล่อพระฤๅษี พระแม่ธรณี และพระพุทธรูปอีกหลายองค์ และที่บริเวณของเพิงถ้ำมีน้ำตกจากลำธารเล็กไหลผ่านลงมาเป็นน้ำตก

          เป็นวัดอยู่ด้านบนแล้วต้องเดินลงมาไหว้พระที่ถ้ำข้างล่าง บรรยากาศตอนลงเหมือนการผจญภัยในละครเรื่องอังกอร์เลย

เที่ยวอุบลราชธานี

          รูปเราก็ถ่ายมานะแต่หายไปหมดแล้ว เพราะไปมานานแล้ว ได้แต่รูปผู้ชายมา

เที่ยวอุบลราชธานี

          ดอกไม้สวย

เที่ยวอุบลราชธานี

          จากนั้นก็เข้าไปในอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ แดดร้อนมากเลยไม่ได้ลงไปถ่ายรูปแก่ง ถ่ายอยู่ด้านบนแทน

เที่ยวอุบลราชธานี

          ขี่รถไปต่อถึงสะพานแขวนภายในแก่งตะนะ แดดเริ่มลดลง ขอโพสท่าหน่อยนะคะ

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          ภาพรวม...ชอบทำภาพแบบนี้โพสต์ในเฟซบุ๊ก

          ออกมาจากแก่งตะนะมุ่งหน้าเข้าสู่อำเภอเมืองจะเจอวัดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งคือ วัดถ้ำคูหาสวรรค์ ที่นี่ไม่มีรูปนะไม่ได้ถ่ายไว้เลยเสียดาย ๆ แต่ได้มาหนึ่งรูปพร้อมแว่นห้าสิบบาท

เที่ยวอุบลราชธานี

          ไหว้พระเสร็จเรียบร้อยก็ขี่ไปแถบริมโขงกินปลาโขงแพอารยา

          มุ่งหน้าสู่ "ผาแต้ม" ไม่ไกลจากตัวอำเภอเลยค่ะ

เที่ยวอุบลราชธานี

          ถึงแล้ว...แดดเว่อร์อลัง

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          อาบแดดสมใจแล้วก็ได้เวลาเดินไปดูผาแต้ม ทางเดินจะมีบันไดเหล็กหนาแน่นดีค่ะ

เที่ยวอุบลราชธานี

          เดินไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็พัก แต่ก็เหนื่อย

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          แอบถ่ายพ่อฝรั่งแต่ติดผู้หญิงมาด้วย...อารมณ์เสีย

เที่ยวอุบลราชธานี

          ฉันมารอพี่ที่นี่ทุกวันเลยนะ

เที่ยวอุบลราชธานี

          นี่ไงผาแต้มที่เขาบอก เห็นแล้วไม่เดินต่อแล้วเหนื่อย กลับบ้านดีกว่า

เที่ยวอุบลราชธานี

          จบทริปอำเภอโขงเจียมค่ะ

          ไหน ๆ ก็เที่ยวแล้ว หาอะไรกินด้วยก็ดี เป็นศาลาหลบแดดที่เราไปบ่อยมาก ชอบเข้าร้านกาแฟและถ่ายรูป อากาศร้อน ๆ เลยต้องหาที่สิงสถิต ร้านนี้คือเราชอบ คือดี

          1. นมนัวร์ : ไปบ่อยสุดราคากลาง ๆ นั่งนานได้เจ้าของร้านไม่เหวี่ยง

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          ตั้งกล้องถ่ายสิคะ

          2. Papilio : อร่อยสมราคา บรรยากาศดี บริการไม่เหวี่ยง เน้นมาก

เที่ยวอุบลราชธานี

          3. ร้านในโรงแรม ณ นา ฮานิ : ร้านสวย ชิลได้ เคยไปวันเสาร์หรือวันอาทิตย์นี่แหละ มีดนตรีสดบ่ายสอง

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

          4. สเต๊กบ้านเต้ง : ไปบ่อย อร่อย ราคากลาง ๆ

เที่ยวอุบลราชธานี

          สุดท้ายขอลาไปกับภาพบรรยากาศโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านท่าแสนคูณ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

เที่ยวอุบลราชธานี

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณสมาชิกหมายเลข 2602477 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก mamaeb.mamaeb

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สัมผัสดินแดนอีสานสไตล์ฮิป ๆ ที่อุบลราชธานี อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 17:16:40 76,926 อ่าน
TOP