x close

สามพันโบกเมืองอุบล ดินแดนมหัศจรรย์ริมน้ำโขง

สามพันโบก
สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก
สามพันโบก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ A r t F u l l Y และ blog.unseentourthailand.com

          ชื่อของ "สามพันโบก" หรือแกรนด์แคนยอนเมืองไทย เป็นที่เลืองชื่อลือนามถึงความมหัศจรรย์และความงดงาม ที่แต่ละปีจะเผยโฉมโผล่พ้นน้ำออกมาให้ได้ยลความงามเพียงแค่ช่วงเดือนพฤศจิกายน - เดือนพฤษภาคมเท่านั้น เพราะในช่วงฤดูน้ำหลาก ตั้งแต่เดือนมิถุนายน – ตุลาคม สามพันโบกจะซุกซ่อนความอัศจรรย์ไว้ใต้แม่น้ำโขงอย่างมิดชิด

          ดังนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำเอาภาพ "สามพันโบก" ของ คุณ A r t F u l l Y ที่ได้ถ่ายทอดผ่านเลนส์ในมุมมองสวย ๆ มาฝากกัน แต่ก่อนอื่นเราต้องไปทำความรู้จักกับสามพันโบกเมืองอุบลกันสักนิด

สามพันโบก
สามพันโบก

สามพันโบก
สามพันโบก

          สามพันโบก ตั้งอยู่บริเวณบ้านสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร อยู่ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานี ประมาณ 120 กิโลเมตร เป็นแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขงในช่วงฤดูน้ำหลากซึ่งเกิดจากแรงน้ำวนกัดเซาะ กลายเป็นแอ่งมากกว่า 3,000 แอ่ง หรือ 3,000 โบก ซึ่ง "โบก" หรือ "แอ่ง" หมายถึง บ่อน้ำลึกในแก่งหินใต้ลำน้ำโขง เกิดจากการที่กระแสน้ำได้พัดพาก้อนกรวด หิน ทราย และเศษไม้ กัดเซาะขัดแผ่นหินทรายให้เกิดเป็นหลุมแอ่ง มีขนาดเล็กและขนาดใหญ่จำนวนมากมาย

          สำหรับในช่วงหน้าแล้ง "สามพันโบก" จะโผล่พ้นน้ำให้เห็นคล้ายเป็นภูเขากลางลำน้ำโขง ความสวยงามวิจิตรของหินที่ถูกน้ำเซาะมองเห็นเป็นภาพศิลปะ บางแห่งใหญ่ขนาดเป็นสระว่ายน้ำ บางแอ่งขนาดเล็ก มีรูปร่างลักษณะที่แตกต่างกันออกไป หินบางก้อนถูกกัดกร่อนคล้ายงานแกะสลักเป็นรูปสัตว์ รูปดาว รูปมิกกี้เมาส์ หรือรูปต่าง ๆ ตามแต่เราจะจินตนาการกว่า 3,000 โบก

สามพันโบก
สามพันโบก

          โดยเฉพาะทางเข้าของแกรนด์แคนยอนแม่น้ำโขง ที่มีหินสวยงามลักษณะคล้าย "หัวสุนัข" ซึ่งก็มีตำนานเล่าขานกันต่าง ๆ นานา บ้างก็ว่าแต่ก่อนมีเจ้าเมืองเป็นผู้เรืองอำนาจประทับใจความงามของสามพันโบก จึงได้ส่งเสนามาศึกษาเพิ่มเติม เมื่อมาแล้วพบขุมทรัพย์เป็นทองคำ จึงให้สุนัขเฝ้าทางเข้าจนกว่าเจ้าเมืองจะออกมา เมื่อเจ้าเมืองได้เห็นสมบัติเกิดความโลภ กลัวเสนาจะได้ส่วนแบ่งจึงได้ออกไปทางอื่น สุนัขผู้ภักดีก็เฝ้ารออยู่ตรงนั้นจนตายในที่สุด บางตำนานก็ว่าลูกพญานาคในลำน้ำโขงเป็นผู้ขุดเพื่อให้เกิดลำน้ำอีกสายหนึ่ง และได้มอบหมายให้สุนัขเป็นผู้เฝ้าทางระหว่างการขุด จนกระทั่งสุนัขได้ตายลงกลายเป็นหินรูปสุนัขในที่สุด

          อย่างไรก็ตาม ในอดีตสามพันโบกเป็นแหล่งที่ชาวบ้านมาจับปลาในหน้าแล้งตามหลุมแอ่ง โบก และสระบุ่ง เนื่องจากลุ่มแอ่งจำนวนมากมายเหล่านี้ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดจำนวนมาก ที่ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงใช้สำหรับการดำรงชีพ แต่ต่อมาเริ่มเป็นที่รู้จักและปรากฎสู่สายตานักท่องเที่ยว เมื่อ นายเรืองประทิน เขียวสด ครูโรงเรียนบ้านสองคอน ได้พบความงามของสามพันโบก จึงได้ชวน นายสมชาติ เบญจถาวรอนันท์ เว็บมาสเตอร์ไกด์อุบลดอทคอม, นายชาย บุดดีวัน ผู้ใหญ่บ้านโป่งเป้า และ อบต.เหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี จัดกิจกรรมแคมปิ้ง เพื่อการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อเว็บไซต์

          ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากกลุ่มคนชอบท่องเที่ยวทางธรรมชาติ รวมถึงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี และได้นำแหล่งท่องเที่ยวนี้ เข้าในกิจกรรมท่องเที่ยวแม่น้ำโขง จนทำให้ "สามพันโบก" กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวติดอันดับประเทศเลยทีเดียว

สามพันโบก
สามพันโบก

          ทั้งนี้ บริเวณนี้มีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง ได้แก่ หาดสลึง เป็นหาดทรายขาวละเอียดทอดยาวไปตลอดแนวแม่น้ำโขง และ ปากบ้อง เป็นจุดที่แม่น้ำโขงแคบที่สุดตลอดระยะทางยาวกว่า 700 กิโลเมตร โดยมีความกว้างเพียง 56 เมตร ถัดจากบริเวณปากบ้องขึ้นไปทางเหนือมีแก่งใหญ่ขวางลำน้ำโขง เรียกว่า หินหัวพะเนียง ทำให้แม่น้ำโขงแยกเป็นสองสายจึงเป็นที่มาของบ้านสองคอน

สามพันโบก
สามพันโบก

สามพันโบก การเดินทาง

          สามพันโบก ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานี ประมาณ 120 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอตระการพืชผล ไปยังอำเภอโพธิ์ไทร ด้วยระยะทางประมาณ 110 กิโลเมตร และเดินทางต่อไปยังบ้านสองคอน เข้าไปหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร

          ทั้งนี้ การเดินทางไปสามพันโบกสามารถไปได้ 2 ทาง คือ ทางรถยนต์และทางเรือ ดังนี้...

          1. เดินทางท่องเที่ยวทางเรือ : นิยมนั่งเรือจากหาดสลึงที่บ้านปากกะกลาง ตำบลสองคอน ล่องตามลำน้ำโขงระยะทาง 4 กิโลเมตร ระหว่างทางจะผ่าน "ปากบ้อง" จุดแคบที่สุดของแม่น้ำโขง หาดสลึง หินหัวพะเนียง เป็นแก่งหินกลางแม่น้ำที่ทำให้แม่น้ำโขงแยกออกเป็นสองสาย หรือ "สองคอน" ในภาษาท้องถิ่น จึงเป็นที่มาของชื่อบ้านสองคอนและสามพันโบก ศิลาเลข หาดหงส์

          2. เดินทางท่องเที่ยวทางรถยนต์ : หากต้องการไปชมสามพันโบกอย่างเดียว ก็สามารถขับรถไปที่นั่นเพื่อชมความงามได้เลย เพราะที่สามพันโบกรถยนต์สามารถเข้าไปจอดได้เลย

สามพันโบก แผนที่


          หมายเหตุ : รูปภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของ คุณ A r t F u l l Y ซึ่งอนุญาตให้โพสต์ในเว็บไซต์ Kapook.com เท่านั้น ไม่อนุญาตให้นำภาพไปใช้เพื่อการอื่น หรือโพสต์ในที่อื่น ๆ ทุกประการ หากท่านใดต้องการนำภาพไปเผยแพร่ต่อ กรุณาติดต่อที่ คุณ A r t F u l l Y โดยตรงค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
     และ   

    
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สามพันโบกเมืองอุบล ดินแดนมหัศจรรย์ริมน้ำโขง อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2555 เวลา 10:41:44 23,496 อ่าน
TOP