x close

15 ที่เที่ยวอุบลราชธานี จังหวัดสุดแซ่บแดนอีสาน ต้องลองเที่ยวดูสักครั้ง

          ที่เที่ยวอุบลราชธานี จังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยมภาคอีสาน ที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายสุดอลังการ ใครอยากไปเที่ยวอุบลราชธานีครั้งหน้า ต้องไม่พลาดมาเช็กอินที่เที่ยวอุบลราชธานีเหล่านี้

          อุบลราชธานี อีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวสุตฮอตภาคอีสาน ด้วยความที่เป็นจังหวัดใหญ่ ที่นี่จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย รอให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัส ทั้งอุดมด้วยแก่งหิน หน้าผา ผืนป่า และวัดวาอาราม แต่ละแห่งบอกเลยว่าสวยไม่ใช่เล่น ๆ เราเลยไม่พลาด อยากขอแนะนำที่เที่ยวอุบลราชธานีมาฝากกัน เอาไว้ทริปท่องเที่ยวครั้งหน้า ใครที่มีโอกาสไปเที่ยวอุบลราชธานี จะได้ไปเช็กอินกันได้ถูกที่

1. สามพันโบก


         ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่เที่ยวอุบลฯ ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ตั้งอยู่บริเวณบ้านสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร  โดยในช่วงหน้าแล้ง "สามพันโบก" จะโผล่พ้นน้ำให้เห็นคล้ายเป็นภูเขากลางลำน้ำโขง ความสวยงามวิจิตรของหินที่ถูกน้ำเซาะมองเห็นเป็นภาพศิลปะ บางแห่งใหญ่ขนาดเป็นสระว่ายน้ำ บางแอ่งขนาดเล็ก มีรูปร่างลักษณะที่แตกต่างกันออกไป (ตามแต่นักท่องเที่ยวจะจินตนาการ)
 
         การไปเที่ยวสามพันโบก แนะนำว่าให้ไปเที่ยวช่วงเวลาประมาณ 06.00-09.00 น. และ 15.00-17.30 น. เพราะจะเป็นช่วงที่แดดร่มลมตก อากาศกำลังสบาย ๆ น่าท่องเที่ยว ใครอยากเห็นบรรยากาศสวย ๆ ภาพของพระอาทิตย์ขึ้นก็ไปช่วงเช้า ใครอยากเสพบรรยากาศชิล ๆ ก็ไปช่วงเย็น แต่ไม่ควรเย็นเกินไป เพราะหากมืดการล่องเรือในลำน้ำโขงก็จะอันตราย

สามพันโบก

สามพันโบก
 

2. หาดชมดาว


         สถานที่ท่องเที่ยวในฝั่งริมแม่น้ำโขง ตำบลนาตาล อำเภอนาตาล โดย "หาดชมดาว" เป็นชื่อเรียกที่ชาวบ้านเรียกหาดทรายที่โผล่ขึ้นมากลางลำน้ำโขงในช่วงหน้าแล้ง มีระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งชาวบ้านมักจะพากันมาเล่นน้ำเพื่อคลายร้อนและนั่งพักผ่อนหย่อนใจ โดยถัดไปจากหาดทรายอันกว้างใหญ่ ก็จะเป็นบริเวณของแก่งหินอันสวยงามกว้างประมาณ 200 ไร่ ชาวบ้านเรียกว่าแก่งหินงาม จะโผล่ขึ้นมาให้เห็นเฉพาะช่วงหน้าร้อนเท่านั้น ซึ่งก้อนหินก็จะมีรูปทรงประหลาดสวยงาม มีริ้วและลวดลายอันเกิดจากการกัดเซาะของแม่น้ำโขงที่ยังคงคมชัด สดใหม่ มีทั้งแก่งหิน อ่างน้ำเล็ก ๆ ลานหินกว้าง สลับกันไป ทำให้ที่นี่เป็น "มินิแกรนด์แคนยอน" ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในเมืองไทย

หาดชมดาว

หาดชมดาว

หาดชมดาว
 

3. อุทยานแห่งชาติผาแต้ม


         เสน่ห์อย่างหนึ่งของการเดินทางมาท่องเที่ยวผาแต้ม นอกจากการมาชมภาพเขียนสี ดูน้ำตก เดินป่าพิชิตยอดสูงสุดที่มองเห็นพระอาทิตย์ก่อนใครในสยามแล้ว ในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมของทุกปี ยังเป็นช่วงที่ดอกไม้จะผลิบานอวดดอกสวยเต็มลานหินด้วย ช่วยสร้างสีสันให้กับอุทยานแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อย และเดินป่าไม่ไหวแต่ได้ใกล้ชิดธรรมชาติแบบประทับใจ
 
อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

4. ผาชะนะได


         มีลักษณะเป็นภูเขาสูง ตั้งอยู่ในป่าดงนาทาม ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เป็นจุดที่มองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นเป็นจุดแรกของประเทศไทย ทิวทัศน์เบื้องล่างจะเป็นแม่น้ำโขงกั้นแบ่งเขตแดนระหว่างประเทศไทยและลาว เบื้องหน้าเป็นภูเขาแดนลาวที่วางเรียงรายสลับซับซ้อนมองดูสวยงาม ฤดูหนาวนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความสวยงามของทะเลหมอกเหนือลำน้ำโขง ที่สวยทำเอาคุณลืมไม่ลงเลยจริง ๆ (สอบถามรายละเอียดข้อมูลได้ที่ อบต.นาโพธิ์กลาง โทรศัพท์ 045 381 063 หรืออุทยานแห่งชาติผาแต้ม โทรศัพท์ 045 246 332-3)
 

5. ภูอานม้า


         ตั้งอยู่บริเวณบ้านใหม่ดงสำโรง อำเภอศรีเมืองใหม่ มีลักษณะเป็นภูหินทรายขนาดเล็ก ซึ่งถูกธรรมชาติกัดกร่อนจนทำให้มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับ "อานม้า" โดยอยู่สูงเหนือพื้นดินประมาณ 300 เมตร และตั้งอยู่กลางลานหินทรายกว้างใหญ่ ซึ่งบริเวณใกล้เคียงกันนั้นยังมีทุ่งดอกไม้ป่านานาพรรณ จุดเด่นอยู่ที่หินที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายอานม้า ซึ่งเป็นก้อนหินที่โดนแดด ลม ฝน กัดเซาะจนกลายเป็นเสาหิน ที่มียอดคล้ายอานม้า ตั้งอยู่บนหน้าผาสูง อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิว ที่เมื่อมองออกไปเบื้องหน้าจะเห็นลานหินทรายปนกรวด ที่ไล่เฉดสีตั้งแต่สีขาวไปจนถึงสีเทา และมีรูปร่างต่าง ๆ ชวนให้นักท่องเที่ยวอย่างเราจินตนาการได้ไม่หยุด

ภูอานม้า
 
ภูอานม้า

6. วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว


         ตั้งอยู่ที่ตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี และด้วยพิกัดที่ตั้งของวัดอยู่บนเนินเขาสูง นอกจากพื้นที่นี้จะเป็นที่ประดิษฐานโบสถ์อันสวยงามแล้ว ยังมีจุดชมวิวและทัศนียภาพอยู่หลายจุด หรือจะนั่งชมความสวยงามของพระอาทิตย์ตกยามเย็นก็ยังได้ แต่ไฮไลท์เด็ดที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเลย ก็คือ การได้มาชมภาพเรืองแสงสีเขียวของต้นกัลปพฤกษ์ ซึ่งเป็นจิตรกรรมบริเวณด้านหลังของอุโบสถนั่นเอง

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว
 

7. วัดพระธาตุหนองบัว


         วัดสำคัญวัดหนึ่งของจังหวัด ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจคือ "พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์" ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ครบรอบ 25 ศตวรรษ ของพุทธศาสนาในปี พ.ศ. 2500 เป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ รอบองค์พระธาตุเป็นกำแพงแก้ว ซึ่งทั้ง 4 มุม ของกำแพงแก้วได้ประดิษฐานพระเจดีย์ขนาดเล็กอีก 4 องค์ ภายในองค์พระธาตุมีประตูทางเข้าทั้ง 4 ด้าน พระธาตุองค์เดิมมีขนาดกว้างด้านละ 5 เมตร สูงประมาณ 17 เมตร เมื่อสร้างใหม่ครอบองค์เดิม คือพระบรมธาตุที่เห็นในปัจจุบัน มีขนาดใหญ่มาก ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 17 เมตร สูง 56 เมตร เสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2512 (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุหนองบัว)

วัดพระธาตุหนองบัว
 

8. เขมราฐ


         เมืองเล็ก ๆ สุดอบอุ่นริมฝั่งโขง บ้านเรือนที่อยู่ใจกลางเมืองล้วนแต่เป็นบ้านไม้เก่า ที่ได้รับการดูแลมาอย่างดี จึงทำให้เขมราฐมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย ทั้งสองฟากฝั่งถนนจะเต็มไปด้วยบ้านเรือนเก่า ๆ ที่สร้างขึ้นด้วยไม้ทั้งหลัง นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินถ่ายรูปได้ตลอดทั้งแนวถนน ซึ่งมีจุดห้ามพลาดอยู่ 3 แห่ง คือโรงแรมสุขสงวน บ้านขุนภูรีประศาสน์ และศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเมืองเขมราษฎร์ธานี

เขมราฐ
 
เขมราฐ

เขมราฐ

9. หาดหงส์


         เป็นหาดทรายกว้างใหญ่ใกล้กับสามพันโบก มีลักษณะเป็นเนินทรายแม่น้ำโขงขนาดมหึมา ซึ่งเกิดจากการพัดพาของแม่น้ำและนำตะกอนทรายมาทับถมกัน ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการมาเที่ยวหาดหงส์ ควรเป็นช่วงเวลาบ่ายแก่ ๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ใกล้ลาลับขอบฟ้า แสงพระอาทิตย์จะตกกระทบกับพื้นทราย ส่องแสงระยับระยับสวยงาม จนทำเอานักท่องเที่ยวหลายคนตะลึงในความสวยงามไปไม่น้อย

หาดหงส์

หาดหงส์
 

10. ล่องแพเขื่อนสิรินธร


         ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัด กิจกรรมที่เกิดขึ้นที่นี่ นั่นคือ การล่องแพเขื่อนสิรินธร นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมวิวทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนสิรินธร ที่ร่มรื่นด้วยพรรณไม้น้อยใหญ่ เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ นอกจากการล่องแพแล้ว ที่นี่ยังมีการบริการอื่น ๆ ที่จัดเตรียมไว้สำหรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารสวัสดิการ บ้านพักรับรอง รวมถึงสนามกอล์ฟอีกด้วย ที่สำคัญ…เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ล่องแพเขื่อนสิรินธร
 

11. อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย


         ตั้งอยู่ที่อำเภอนาจะหลวย โดยจุดเด่นของการเดินทางมาเที่ยวที่ภูจองนายอย คือ การได้มาชมความงามของ "น้ำตกห้วยหลวง" มีลักษณะเป็นหน้าผาหินที่มีน้ำกระโจนตกจากที่สูงลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง โดยบริเวณแอ่งน้ำด้านล่างน้ำตกสามารถลงเล่นน้ำได้ด้วย กระแสน้ำที่ไหลตกจากที่สูงทำให้เกิดเป็นหาดทรายขนาดย่อม ซึ่งแวดล้อมด้วยป่าไม้ที่ร่มรื่น นับเป็นหาดทรายกลางป่าที่สวยงามไม่เหมือนที่ใด ๆ และจะสวยงามมากที่สุดในช่วงปลายฝนต้นหนาว

อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย
 

12. สวนสัตว์อุบลราชธานี


        ชมความน่ารักของสัตว์หลากชนิดที่สวนสัตว์อุบลราชธานี สนุกไปกับสัตว์ท่ามกลางพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ โดยแบ่งออกเป็นโซนให้ชมสัตว์ทั้งหมด 7 โซนด้วยกัน ทั้งแบบที่จัดแสดงอยู่ในกรง และปล่อยให้อยู่ในสภาพแวดล้อมธรรมชาติ ดังนั้นรับรองว่าจะได้สัมผัสสัตว์กันอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีการแสดงของสัตว์แสนรู้ที่พร้อมจะอวดความน่ารักให้ได้ชมกันอีกด้วย (สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ ubon.zoothailand.org หรือเฟซบุ๊ก สวนสัตว์อุบลราชธานี Ubon Zoo)

13. ขัวน้อย


         สะพานไม้ที่ตั้งอยู่ที่บ้านชีทวน อำเภอเขื่องใน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาที่นี่มักจะพากันเดินเล่นบนขัวน้อยหรือสะพาน  เพื่อจับจองหาที่ยืนเพื่อถ่ายรูปและสูดอากาศที่บริสุทธิ์และสดชื่น พร้อมกับชมทิวทัศน์อันสวยงามที่เป็นทุ่งกว้าง แนะนำว่าถ้าจะให้ดีต้องไปช่วงก่อนพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า เพราะนักท่องเที่ยวจะได้เห็นภาพวิวอันสวยงามในยามพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งเป็นภาพและบรรยากาศที่ท้าทายสายตานักท่องเที่ยวยิ่งนัก

ขัวน้อย
 

14. วัดถ้ำผาพญานาคราช


         ตั้งอยู่ที่อำเภอโขงเจียม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการกล่าวขานถึงความเชื่อเรื่องพญานาค นักท่องเที่ยวจะเห็นรูปปั้นพญานาค 7 เศียร อีกทั้งยังมีลำห้วยหมาก ซึ่งเป็นจุดที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นที่ที่มีพญานาคขึ้นมาเล่นน้ำ และมีถ้ำของพญานาคอยู่ใต้แผ่นหิน บริเวณโดยรอบล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ บางต้นขึ้นอยู่กลางแผ่นหิน บางต้นขึ้นเป็นหย่อม ๆ สลับกับก้อนหินที่มีรูปร่างคล้ายสัตว์ ทำให้ลำห้วยมีความสวยงามสร้างความประทับใจแก่ผู้ที่ได้มาพบเห็น
 

15. ผาชัน


         ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลสำโรง อำเภอโพธิ์ไทร ไฮไลท์เด็ดของที่นี่ คือ "เสาเฉลียงใหญ่" มีลักษณะเป็นเสาหินสูง รูปร่างคล้ายกับดอกเห็ด ที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำ สายลม และแสงแดด จุดเด่นของผาชันอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือ การล่องเรือชมผาชันเบื้องล่างยามแม่น้ำโขงลดระดับ แนะนำว่าควรล่องเรือเที่ยวไปเรื่อย ๆ จากสามพันโบกต่อเนื่องถึงผาชัน ก็จะได้ชมความงามของสองฝั่งโขงไทย-ลาวก่อนถึงผาชัน เป็นความงดงามที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกแบบ
 
         บอกเลยนะคะว่านี่เป็นบางส่วนของที่เที่ยวอุบลราชธานีที่เราเอามาให้ดูเป็นตัวอย่างเท่านั้น อุบลราชธานียังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย บอกเลยว่าเที่ยวเท่าไหร่ก็เที่ยวไม่หมด สงสัยว่าคราวนี้ต้องหาเวลาว่างวางทริปไปเที่ยวอุบลราชธานีกันหน่อยแล้ว ^ ^
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ที่เที่ยวอุบลราชธานี จังหวัดสุดแซ่บแดนอีสาน ต้องลองเที่ยวดูสักครั้ง อัปเดตล่าสุด 4 เมษายน 2567 เวลา 17:50:10 496,893 อ่าน
TOP