x close

เที่ยววัดพระแก้ว ไหว้พระทำบุญให้ประทับใจ ควรรู้ 20 สิ่งเหล่านี้

          เที่ยววัดพระแก้ว และพระบรมมหาราชวัง ไปไหว้พระทำบุญที่วัดพระแก้วมีข้อปฏิบัติอย่างไร มีข้อควรรู้เกี่ยวกับวัดพระแก้วอะไรบ้าง...เรารวมมาบอกแล้ว

          วัดพระแก้ว ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์สำคัญของเมืองไทย ถ้าใครได้เห็นภาพของวัดพระแก้วก็จะรู้ทันทีว่าที่นี่คือกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย ซึ่งความสวยงามของวัดพระแก้วและพระบรมมหาราชวัง ทำให้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างต้องการที่จะมาเห็นที่นี่ด้วยตาตัวเองสักครั้ง แต่บางท่านยังไม่ทราบถึงข้อปฏิบัติต่าง ๆ ในการเข้าชมวัดพระแก้วและพระบรมมหาราชวัง วันนี้เราจึงได้รวบรวมและอัปเดต 20 ข้อควรรู้เกี่ยวกับวัดพระแก้วและพระบรมมหาราชวังมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างตามไปเก็บข้อมูลกันค่ะ

วัดพระแก้ว

          ข้อควรรู้และข้อปฏิบัติที่ควรทราบเกี่ยวกับวัดพระแก้วและพระบรมมหาราชวัง ดังนี้

          ●  1. วัดพระแก้ว มีชื่อเรียกทางการว่าวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

          ●  2. วัดพระแก้ว เป็นส่วนหนึ่งของพระบรมมหาราชวัง ตั้งอยู่มุมพระบรมมหาราชวังด้านตะวันออก ในเขตพระราชฐานชั้นนอกของพระบรมมหาราชวัง ตรงข้ามมหาวิทยาลัยศิลปากร ถนนหน้าพระลาน ข้างสนามหลวง กรุงเทพมหานคร

          ●  3. วัดพระแก้ว ในภาษาอังกฤษเรียกว่า The Temple of the Emerald Buddha และพระบรมมหาราชวังเรียกว่า The Grand Palace

วัดพระแก้ว

          ●  4. พระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้วสถาปนาขึ้นโดยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ในปี พ.ศ. 2325

          ●  5. ต้องแต่งกายสุภาพเพื่อเข้าชม อาทิ เสื้อแขนยาว, เสื้อแขนสั้น (ไม่ใช่แขนกุด, เสื้อกล้าม หรือเกาะอก) กางเกงขายาว, กระโปรงคลุมหัวเข่า ฯลฯ

          ●  6. สำหรับนักท่องเที่ยวที่แต่งกายไม่สุภาพต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ทางสำนักพระราชวังจัดให้ โดยผู้ชายจะมีเสื้อแขนสั้นและกางเกงขายาวให้ยืมเปลี่ยน ส่วนผู้หญิงจะมีเสื้อแขนสั้นและผ้านุ่งให้เปลี่ยน ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องเก็บใบสำเนาการยืมเสื้อผ้าของสำนักพระราชวังไว้ให้ดี ห้ามหาย เพราะต้องนำมาใช้ในการคืนเสื้อผ้า และรับเงินประกัน

          ●  7. หากใส่เสื้อผ้าไม่สุภาพมาเข้าชม ทางสำนักพระราชวังมีเสื้อผ้าให้ยืมเปลี่ยน โดยมีค่ามัดจำชิ้นละ 200 บาท (ไม่อนุญาตให้ใช้ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอในการปกปิดเสื้อแขนกุด)

วัดพระแก้ว
ภาพจาก PK.pawaris / shutterstock.com

          ●  8. นักท่องเที่ยวชาวไทยเข้าชมฟรี ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต้องซื้อตั๋วชุด ชุดละ 500 บาท/ท่าน โดยในตั๋วชุดจะสามารถเข้าชมได้ทั้งวัดพระแก้ว, พระบรมมหาราชวัง, พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบรมมหาราชวัง, พระที่นั่งวิมานเมฆ และพระที่นั่งอนันตสมาคม ซึ่งตั๋วชุดนี้จะสามารถใช้ได้ภายใน 7 วัน เด็กที่ความสูงต่ำกว่า 120 เซนติเมตร เข้าชมฟรี

          ●  9. วัดพระแก้ว เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ปิดการจำหน่ายตั๋วเวลา 15.30 น.

          ●  10. นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปได้บริเวณด้านนอกพระอุโบสถและบริเวณที่ทางสำนักพระราชวังอนุญาต ภายในพระอุโบสถไม่สามารถถ่ายรูปได้ หากฝ่าฝืนมีโทษปรับและยึดสื่อบันทึก


          ●  11. ทั้งวัดพระแก้วและเขตพระบรมมหาราชวังไม่อนุญาตให้บันทึกวิดีโอเพื่อการค้า รวมทั้งนักศึกษาที่ต้องการทำแบบสอบถามหรือบันทึกภาพและวิดีโอต่าง ๆ ต้องแจ้งให้ทางสำนักพระราชวังทราบล่วงหน้าและได้รับอนุญาตก่อนเท่านั้น

          ●  12. ห้ามใช้โดรน (Drone) ในการบันทึกภาพทุกรูปแบบบริเวณพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว

          ●  13. หากฝ่าฝืนกฎระเบียบด้านภาพถ่ายและวิดีโอ ทางสำนักพระราชวังมีสิทธิ์ที่จะลบภาพและเชิญนักท่องเที่ยวออกจากบริเวณพระบรมมหาราชวัง

วัดพระแก้ว
ภาพจาก  Krissanapong Wongsawarng / shutterstock.com

          ●  14. ไปเที่ยววัดพระแก้ว ต้องไม่พลาดการเข้าไปไหว้ขอพรพระแก้วมรกต (พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร) ภายในพระอุโบสถ และชมภาพจิตรกรรมอันงดงาม

          ●  15. จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ พระอุโบสถ, ศาลาราย, พระศรีรัตนเจดีย์, ปราสาทพระเทพบิดร หรือพระพุทธปรางค์ปราสาท, พระมณฑป, หอมณเฑียรธรรม และพระเจดีย์ทอง 2 องค์ เป็นต้น

          ●  16. อนุญาตให้นำอาหารและเครื่องดื่มเข้าไปได้ แต่ต้องนั่งรับประทานในจุดที่เจ้าหน้าที่กำหนด และเก็บขยะให้เรียบร้อย

          ●  17. ไม่ส่งเสียงดัง เอะอะโวยวาย และก่อเหตุทะเลาะวิวาท

          ●  18. อยู่ใกล้ท่าเรือท่าช้าง สามารถนั่งเรือด่วนเจ้าพระยามาลงที่ท่าช้าง แล้วเดินมาที่วัดพระแก้วได้

          ●  19. ที่เที่ยวใกล้เคียง อาทิ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, ท่าเรือท่าพระจันทร์, ท่ามหาราช, ศูนย์การค้ายอดพิมาน, สนามหลวง, ศาลหลักเมืองกรุงเทพฯ และตลาดดอกไม้ปากคลองตลาด เป็นต้น

          ●  20. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักพระราชวัง โทรศัพท์ 0 2623 5500 ต่อ 3100 และเว็บไซต์ palaces.thai.net

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, palaces.thai.net, lib.su.ac.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยววัดพระแก้ว ไหว้พระทำบุญให้ประทับใจ ควรรู้ 20 สิ่งเหล่านี้ อัปเดตล่าสุด 23 เมษายน 2567 เวลา 17:47:47 343,939 อ่าน
TOP