x close

16 เรื่องน่ารู้ก่อนไปเชียงคาน รู้แล้วจะเที่ยวสนุกแบบคูณสอง

          เชียงคาน อำเภอเล็ก ๆ เงียบสงบริมฝั่งโขงในพื้นที่จังหวัดเลย ที่ยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น บ้านเรือน ตลอดจนวิถีชีวิตที่เรียบง่ายไว้อย่างไม่เสื่อมคลาย

          เชียงคาน อำเภอริมแม่น้ำโขงในจังหวัดเลย หนึ่งที่เที่ยวยอดนิยม เหมาะสำหรับการพักผ่อนในวันชิล ๆ ของมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย ถึงแม้ว่าในช่วงระยะหลังของเชียงคาน จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวจนหนาตา แต่นั่นก็ไม่อาจลบเสน่ห์ของภาพบ้านไม้หลังเล็ก ๆ ตลอดจนวิถีชีวิตของชาวบ้าน ที่ยินดีพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ


          สำหรับใครก็ตามที่ไป เที่ยวเชียงคานมาแล้ว หรือกำลังวางแผนไปเที่ยว เรามีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเชียงคานมาฝาก เผื่อว่ารู้แล้วจะได้เที่ยวสนุกแบบเต็มเหนี่ยวยิ่งกว่าเดิม

          ● 1. เชียงคาน เป็นอำเภอเล็ก ๆ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงสุดชายแดนไทยในพื้นที่ของจังหวัดเลย ว่ากันว่าเสน่ห์ของเชียงคานอยู่ที่ความเงียบสงบ ผู้คนท้องถิ่นที่ยิ้มแย้มแจ่มใส รวมถึงบ้านเรือนในเชียงคานที่แบ่งเป็นซอยเล็ก ๆ ดูเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

ภาพจาก iamtripper / Shutterstock.com

          ● 2. กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องไม่พลาดเมื่อมาเชียงคาน คือ การตักบาตรข้าวเหนียว นักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมตัวให้เสร็จก่อน 6 โมงเช้า ที่พักบางแห่งก็มีการเตรียมชุดตักบาตรไว้ให้ หรือถ้าไม่มีก็ไปหาซื้อได้เพิ่มเติมจากตลาดเช้า

ภาพจาก Dmitry Chulov / shutterstock.com

          ● 3. เนื่องจากเชียงคานมีตรอกซอกซอยค่อนข้างเยอะ การจะเที่ยวเชียงคานให้ทั่วอาจจำเป็นต้องใช้เครื่องทุ่นกำลังอย่างการขี่จักรยานหรือมอเตอร์ไซค์ ที่ช่วยทำให้นักท่องเที่ยวได้สำรวจเชียงคานได้ในเวลาอันจำกัด

          ● 4. ถ้าใครขี่จักรยานชมบรรยากาศบ้านเรือนของเชียงคานจนหนำใจแล้ว มีอีกหนึ่งมุมที่อยากแนะนำคือเส้นทางขี่จักรยานเลียบไปตามฝั่งโขง นักท่องเที่ยวจะได้เห็นจุดชมวิวที่สวยงาม เหมาะกับการถ่ายภาพเป็นอย่างยิ่ง

ภาพจาก Thitikorn / Shutterstock.com

          ● 5. อาหารส่วนใหญ่ของเชียงคานเป็นอาหารพื้นบ้าน เช่น ปลาแม่น้ำโขง ข้าวเปียกเส้น เป็นต้น หลายคนอาจเห็นแล้วไม่ค่อยคุ้นหน้าค่าตา แต่อย่าเพิ่งใจร้อนรีบปฏิเสธไปเสียดื้อ ๆ บอกเลยว่านั่นคุณกำลังพลาดของดีเข้าให้เสียแล้ว

          ● 6. เชียงคานในช่วงกลางวันอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว ใครที่กลัวร้อนอย่าลืมเตรียมอุปกรณ์กันแดดเอาไว้ให้พร้อม และยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวก็ต้องไม่ลืมพกอุปกรณ์กันหนาวไปให้พร้อมด้วยเช่นเดียวกัน


          ● 7. ในช่วงหน้าเทศกาลอย่างสงกรานต์หรือปีใหม่ เชียงคานจะมีนักท่องเที่ยวเยอะมากเป็นพิเศษ นักท่องเที่ยวคนไหนอยากมาเที่ยวเชียงคานจำเป็นที่จะต้องจองที่พักไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ อย่าแม้แต่จะคิดไปเสี่ยงหาที่พักเชียงคานเอาดาบหน้าเด็ดขาด

          ● 8. แต่ถ้าเที่ยวเชียงคานช่วงหน้าร้อนหรือหน้าฝน แนะนำว่าให้ลอง Walk in เลือกต่อรองราคาได้ตามสบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณริมโขง มีที่พักให้เลือกเพียบ


          ● 9. ถนนคนเดินเชียงคาน อีกหนึ่งสีสันท่องเที่ยวยามค่ำคืนที่ไม่ควรพลาด ร้านค้าต่าง ๆ ตลอดเส้นถนน จะมีการประดับประดาด้วยแสงไฟ มีทั้งของกินของฝากให้เลือกช้อปนับไม่ถ้วน

ภาพจาก THANISORN PANYA / shutterstock.com

          ● 10. มาเที่ยวเชียงคานทั้งทีต้องมานอนที่พักแบบโฮมสเตย์ นักท่องเที่ยวจะได้รับการปฏิบัติเหมือนกับญาติหรือเพื่อน ที่กลับมาเยี่ยมเยือนและแลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์ต่าง ๆ ร่วมกัน

          ● 11. ใครที่ตื่นเช้ามาตักบาตรข้าวเหนียว แล้วรู้สึกว่าตัวเองยังไม่ตื่นดี ลองหาร้านกาแฟอร่อย ๆ สักร้าน ชมสายหมอกยามเช้าริมแม่น้ำโขง คาเฟอีนในกาแฟและอากาศที่บริสุทธิ์ อาจช่วยทำให้คุณกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาได้บ้าง

          ● 12. ใครมาเที่ยวเชียงคานต้องไม่พลาดที่จะไป "แก่งคุดคู้" แก่งหินขนาดใหญ่กว้างเกือบจรดสองฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมในการมาเที่ยวแก่งคุดคู้มากที่สุดคือเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่น้ำแห้งและมองเห็นเกาะแก่งได้ชัดเจนที่สุด


          ● 13. ของฝากขึ้นชื่อของแก่งคุดคู้หนีไม่พ้น "มะพร้าวแก้ว" ที่เนื้อมะพร้าวทั้งอ่อน นิ่ม มัน และหวานกรอบแสนอร่อย ใครลองได้ชิมเป็นต้องติดใจ

          ● 14. การเที่ยววัดที่เชียงคานถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อย แถมยังมีมากมายหลายวัด แต่วัดที่ใกล้กับถนนคนเดิน ได้แก่ วัดศรีคุณเมือง วัดมหาธาตุ วัดท่าคก เป็นต้น


          ● 15. ภูทอก จุดชมวิวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเชียงคาน บนนี้นักท่องเที่ยวจะได้ชมความงามของแม่น้ำโขง เมืองสานะคาม และแก่งคุดคู้ได้อย่างชัดเจน ยิ่งถ้าใครมาช่วงฤดูหนาวที่นี่จะมีทะเลหมอกสีขาวลอยมาให้เห็นอยู่เบื้องหน้า (แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวัน)


          ● 16. ปัจจุบันการเดินทางมายังเชียงคานทำได้โดยสะดวกและหลายวิธี หากไม่นับการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถโดยสารสาธารณะ (บขส.) สายกรุงเทพฯ-เชียงคาน ได้ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (หมอชิต 2) และจุดจอดรถถึงเชียงคานได้โดยตรง สามารถจองเที่ยวรถและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ busticket.in.th

ภาพจาก wattana / Shutterstock.com

          เชียงคาน จึงนับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังคงมีเสน่ห์อยู่ไม่เสื่อมคลาย วิถีชีวิต บ้านเรือน และผู้คน ล้วนแล้วแต่เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เชียงคานยังคงเป็นที่เที่ยวยอดฮิตในดวงใจใครหลายคน แม้ว่าในช่วงระยะหลังมานี้กระแสการท่องเที่ยวอาจมีผลกระทบกับเชียงคานไปบ้าง แต่นั่นก็ไม่อาจลบภาพเชียงคานเดิม ๆ ก่อนหน้าที่เรารู้จักให้จางหายไปได้ ยังไงลองหาวันหยุดแล้วไปเที่ยวที่เชียงคานดูกันนะคะ ^ ^

            + ร้านคาเฟ่น่านั่งเชียงคาน จิบกาแฟเบา ๆ สโลว์ไลฟ์ฟินเว่อร์

          + ที่พักเชียงคาน นอนชิล ๆ ได้ใจทั้งบรรยากาศและความรู้สึก


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก TAT Loei Office

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
16 เรื่องน่ารู้ก่อนไปเชียงคาน รู้แล้วจะเที่ยวสนุกแบบคูณสอง อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2567 เวลา 10:31:31 151,353 อ่าน
TOP