เปิดวาร์ป 10 ที่เที่ยวระนอง ขับรถไปชิลกับเมืองฝนแปดแดดสี่

          ชวนขับรถเที่ยวชิล ๆ กับเส้นทางสู่จังหวัดระนอง ไปเยือนแหล่งท่องเที่ยวระนองสวย ๆ ครบรสทั้งท้องทะเล ป่าเขา บ่อน้ำพุร้อน น้ำตก และสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ คุ้มค่าแก่การลาพักร้อนไปเที่ยว
          ระนอง ระยอง ยะลา หากใครฟังเพลง หรือรายการตลกต่าง ๆ คงรู้จักจังหวัดระนองเพียงเท่านั้น และถ้าหากนึกถึงทะเลอันดามัน ที่น่าจะไปเที่ยวเวลาอากาศร้อน ๆ แบบนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คน มักจะนึกถึงกระบี่ พังงา หรือภูเก็ต แต่จะมีกี่คนที่นึกถึงจังหวัดที่น่าเที่ยวมาก ๆ อีกจังหวัดหนึ่ง นั่นก็คือ จังหวัดระนอง ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขา น้ำตก หรือบ่อน้ำพุร้อน

          ระนองถือเป็นสถานที่ที่ไปเที่ยวได้ทุกฤดู แต่ละฤดูก็มีสีสันแตกต่างกันไปตามคำที่บอกว่า “ฝน 8 แดด 4” สวยงามไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ ทั้งชายหาดที่เงียบสงบ เกาะขนาดเล็ก-ใหญ่ จริง ๆ แล้วระนอง เป็นอีกจังหวัดหนึ่งทางชายฝั่งทะเลตะวันตกของภาคใต้ติดกับทะเลอันดามันและประเทศพม่า เป็นจังหวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนานมาก นับตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเรืองอำนาจ และที่มาของคำว่าระนอง เพี้ยนมาจากคำว่า “แร่นอง” เพราะว่าเมื่อก่อนระนองเป็นจังหวัดที่มีแร่อยู่เยอะมาก

การเดินทาง

          จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายธนบุรี ระยะทาง 90 กิโลเมตร แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ถึงสี่แยกปฐมพร (ชุมพร) เลี้ยวขวาไปจนถึงจังหวัดระนอง รวมระยะทาง 568 กิโลเมตร

          ซึ่งทุกเส้นทางได้รับการดูแลจากกรมทางหลวง และมีการขยายช่องจราจร สายชุมพร - ระนอง จาก 2 ช่องจราจรเป็น 4 ช่องจราจร ทั้งนี้ ในปี 2563 ถนนสายชุมพร - ระนอง จะเป็น 4 ช่องจราจรทั้งหมด จะสร้างความสะดวกรวดเร็วและปลอดภัยแก่ผู้ใช้เส้นทางเป็นจำนวนมาก

          นอกจากนี้สามารถโดยสารทางรถไฟได้ บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารปรับอากาศ และรถโดยสารธรรมดา ระหว่างกรุงเทพฯ - ระนอง ทุกวัน รวมถึงเครื่องบินสายการบินนกแอร์ มีเที่ยวบินบินตรงจากสนามบินดอนเมืองไปจังหวัดระนองทุกวัน วันละ 2 เที่ยว (ไป 2 กลับ 2)

10 จุดท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของระนอง

          1. เกาะพยาม

          ถือเป็นจุดไฮไลต์ที่ใครมาจังหวัดระนอง ต้องแวะไปเที่ยวพักผ่อน มีชายหาดขาวสะอาดทอดตัวเป็นแนวยาวไปตามตัวเกาะหลายแห่ง  และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแนวปะการังใต้น้ำ นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านชาวเลตั้งอยู่หลายสิบหลังคาเรือน เสน่ห์ของเกาะแห่งนี้ คือ ความสวยงามของธรรมชาติและบรรยากาศเงียบสงบ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหนีความวุ่นวายมาชาร์จแบตฯ ชาร์จพลังชีวิตอย่างแท้จริง นอกจากนี้บนเกาะพยามยังมีที่พักสวย ๆ ให้เลือกมากมาย แถมยังได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

           2. เกาะช้าง

           เกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดระนอง และเป็นเกาะที่ยังคงมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านยังใช้ชีวิตแบบชาวเล มีการออกหาปลา ทำอาชีพประมง สวนยางพารา และที่สำคัญบนเกาะแห่งนี้ยังเป็นแหล่งปลูกมะม่วงหิมพานต์ หรือกาหยู ที่ดีมากที่สุดของเมืองไทย การมาเที่ยวชมบนเกาะช้างจึงไม่ใช่แค่การมาว่ายน้ำชมทะเล ดำน้ำดูปะการังเท่านั้น นักท่องเที่ยวยังจะได้ทำกิจกรรมที่สนุกสนานอื่น ๆ อีกด้วย อาทิ การออกไปตกปลา, การปั่นจักรยานชมเกาะ, การเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติไปยังจุดชมวิวของเกาะช้าง, การดูนกเงือก และการอบสมุนไพรไทย

           3. หมู่เกาะกำตก

          เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแหลมสน ตั้งอยู่ในท้องทะเลอันดามันตอนบน เป็นหมู่เกาะที่มีท้องทะเลสวยงามอุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ นักท่องเที่ยวไม่เยอะ และยังเป็นที่ตั้งของ “อ่าวเขาควาย” ที่เที่ยวระนองสุดอันซีน มีลักษณะเป็นหาดทรายรูปโค้งเว้าคล้ายเขาควาย หาดทรายขาวสะอาดมาก มีแนวทิวสนร่มรื่น พร้อมกับจุดชมวิวท้องทะเลที่สวยงาม

          4. เกาะเหลา

          ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลบางริ้น อำเภอเมืองระนอง ใช้เวลานั่งเรือจากฝั่งมายังเกาะเหลาเพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้น พื้นที่โดยรอบของเกาะเป็นป่าชายเลน มีหมู่บ้านชาวประมงอาศัยอยู่ โดยเฉพาะชาวมอแกน ที่ตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณเกาะเหลานอก มีการสร้างบ้านจากวัสดุธรรมชาติยื่นออกมาในทะเล ที่สำคัญที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตกะปิเคยคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยอีกด้วย การมาเที่ยวเกาะเหลาจึงเป็นการเที่ยวทะเลในเชิงอนุรักษ์ ได้ทั้งพักผ่อนและความรู้กลับบ้าน เป็นการเที่ยวทะเลระนองในอีกรูปแบบที่คุ้มสุด ๆ

          5. น้ำตกโตนเพชร

          น้ำตกขนาดใหญ่ทั้งหมด 11 ชั้น แต่ละชั้นมีสายน้ำลดหลั่นกันผ่านแนวชะง่อนหินเป็นภาพสวยงาม มีน้ำไหลตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำตกได้ หรือใครอยากเดินสำรวจเส้นทางธรรมชาติของป่าไปเรื่อย ๆ ก็จะพบกับชั้นน้ำตกอื่น ๆ ที่ล้อมรอบด้วยป่าดงดิบ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะไปน้ำตกแห่งนี้ สามารถติดต่อชาวบ้านที่อยู่ใกล้น้ำตกให้เป็นผู้นำทางไปชมน้ำตกได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว โทร. 077-848181

          6. อุทยานแห่งชาติแหลมสน

          อุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ครอบคลุมพื้นที่บริเวณหาดแหลมสนและหมู่เกาะใกล้เคียง ร่มรื่นด้วยป่าสนที่ขึ้นเองอย่างเป็นธรรมชาติ เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่านานาชนิด หาดทรายที่ขาวละเอียด และมีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยาน ได้แก่ หาดบางเขน หาดแหลมสน หาดประพาส เกาะค้างคาว เกาะกำตก เกาะกำใหญ่ เกาะกำนุ้ย เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร. 02-5614292-3 ต่อ 724-725

          7. พระราชวังรัตนรังสรรค์ 

          พระราชวังอันสง่างามและเป็นที่เชิดหน้าชูตาของจังหวัดระนอง ในฐานะแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญยิ่ง ที่แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์การเสด็จฯ ประทับแรมที่จังหวัดระนอง ของพระมหากษัตริย์ 3 พระองค์ ได้แก่

  • พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 (พ.ศ. 2433)
  • พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 (พ.ศ. 2452)
  • พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 (พ.ศ. 2471)


          โดยเป็นพระราชวังที่ทำด้วยไม้สักและไม้ตะเคียนทอง และมีสิ่งที่จัดแสดงภายใน ได้แก่ ห้องบรรทมพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ชั้น 3) ห้องพระราชินี (ชั้น 2) มีจำนวน 6 ห้อง อาคารทรงแปดเหลี่ยม อาคารท้องพระโรง สะพานเชื่อมอาคารที่ประทับกับอาคารแปดเหลี่ยมหอพระเก้าเกจิ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับพระราชวังรัตนรังสรรค์ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2525 ซึ่งเป็นปีเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี โดยเป็นหอที่ประดิษฐานรูปเหมือนของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคใต้ ได้แก่ หลวงพ่อจันทร์ หลวงพ่อนุ้ย หลวงพ่อรื่น หลวงปู่ทวด หลวงพ่อเบี้ยว หลวงพ่อติ๋ว หลวงพ่อลอย หลวงพ่อน้อย และหลวงพ่อบรรณ ซึ่งถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของชาวระนอง
 
          ที่ตั้ง : ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขารัตนรังสรรค์ (ใกล้ศาลากลางจังหวัดระนอง) ตำบลเขานิเวศน์


          8. บ่อน้ำร้อน-สวนรักษะวาริน 

          บ่อน้ำร้อนทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นเอง น้ำในบ่อมีอุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียส ได้รับการรับรองว่าไม่มีสารกำมะถัน จึงสามารถดื่มได้ ประกอบด้วยบ่อน้ำร้อน 3 บ่อ คือ

  • บ่อพ่อ เป็นบ่อปูนซีเมนต์ขนาดใหญ่ น้ำร้อนจะไหลล้นออกนอกบ่อตลอดเวลา
  • บ่อแม่ เป็นบ่อปูนซีเมนต์ที่มีขนาดเล็กกว่าบ่อพ่อ น้ำร้อนในบ่อมีลักษณะใส มีฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ผุดขึ้นมาเป็นระยะ
  • บ่อลูกสาว เป็นบ่อปูนซีเมนต์ มีฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ผุดขึ้นมายังผิวมากกว่าสองบ่อแรก


          และยังมีบริการอาบน้ำแร่บำบัดรักษาสุขภาพกันอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดระนอง โทร. 077-800162

          9. อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว

          ไฮไลต์ของอุทยานแห่งนี้ก็คือ “น้ำตกหงาว” นั่นเอง เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูงชัน โดยช่วงที่มีน้ำมากที่สุดคือเดือนมิถุนายน ซึ่งที่นี่มี “ปูเจ้าฟ้า” เป็นปูน้ำตกพันธุ์ใหม่ พบเพียงแห่งเดียวในโลก อาศัยอยู่ตามใต้ซอกหินหรือใต้ใบไม้บริเวณสองข้างทางลำธารเล็ก ๆ ที่ไหลลงจากน้ำตก โดยเฉพาะในฤดูฝน

          10. วิคตอเรียพอยต์ หรือเกาะสอง

          ดินแดนในฝั่งสหภาพพม่าซึ่งอยู่ตรงข้ามกับประเทศไทย โดยมีแม่น้ำกระบุรีกั้นขวางตรงจังหวัดระนองพอดี นักท่องเที่ยวที่ต้องการไปชมหรือซื้อสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึก เช่น พลอย เครื่องหวาย เครื่องเขินพม่า เครื่องประดับทำจากเปลือกหอยและงาช้าง ฯลฯ สามารถเช่าเรือหางยาวจากท่าสะพานปลาในอัตราลำละ 200-300 บาท ใช้เวลาข้ามฟากประมาณ 15 นาที อนุญาตให้ข้ามไปเที่ยวได้เฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่ต้องทำบัตรผ่านแดนก่อน โดยติดต่อด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง ถนนสะพานปลา โทร. 077-821216

          ระนองเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ธรรมชาติยังสวยงาม ท้องทะเลสวยที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ แหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ ป่าไม้เขียวขจีบริสุทธิ์ น้ำตกสวย ปัจจุบัน “ระนอง” กลายเป็นเมืองสำหรับท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด และผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ใครที่ว่าง ๆ ไม่รู้ว่าวันหยุดจะไปไหนดี ลองแวะมาเที่ยวที่ระนองกันดู

           อย่างไรก็ตามท่านที่ต้องการสอบถามข้อมูลการเดินทาง การเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ การขอความช่วยเหลือบนทางหลวง สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทร. ฟรี 24 ชม. ขอบคุณเส้นทางดี ๆ ที่นำความสุขมาให้เรา
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดวาร์ป 10 ที่เที่ยวระนอง ขับรถไปชิลกับเมืองฝนแปดแดดสี่ อัปเดตล่าสุด 1 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13:23:44 44,895 อ่าน
TOP