x close

10 ที่สุดของอุทยานแห่งชาติ เคยไปกันหรือยัง

         แวะไปสัมผัสกับความสวยงามของ 10 อุทยานแห่งชาติ ที่ถือเป็นที่สุดของความสวยงามในประเทศไทยกันดีกว่า


         
            "อุทยานแห่งชาติ" เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวหลายคนมักจะวางแผนเดินทางไปเที่ยวเสมอ เพราะความสวยงามของธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่ อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก, ทุ่งดอกไม้ป่า, ป่าไม้, สถานที่ทางประวัติศาสตร์ รวมทั้งสถานที่สุดอันซีนที่แปลกตาซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์อีกมากมาย ดังนั้น กระปุกดอทคอมเลยหยิบเอาบันทึกการเดินทางท่องเที่ยวของ คุณบุญฤทธิ์ ไตรสุธรรมพร บรรณาธิการบริหาร DAZZLE Magazine ที่มีโอกาสได้ไปสัมผัสกับความสวยงามของ 10 อุทยานแห่งชาติ ที่ถือเป็นที่สุดของความสวยงามในประเทศไทย พร้อมบอกเล่าความสวยงามของแต่ละสถานที่ผ่านภาพถ่ายสวย ๆ มาฝากกัน ว่าแล้วลองไปตะลุยธรรมชาติพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าจ้า

++++++++++++++++++++

อุทยานแห่งชาติ

          ปลายหน้าฝนต้นหน้าหนาว คือฤดูแห่งความมีชีวิตชีวาของธรรมชาติ อยากชวนทุกคนไปสูดอากาศบริสุทธิ์ เพิ่มพลังชีวิตกันที่อุทยานแห่งชาติที่ดีที่สุด10 แห่ง ผมขอรวมภาพที่เก็บไว้มาแชร์ให้ดูกัน ฝากติดตามผลงาน DAZZLE travel Magazine  และ เฟซบุ๊ก Travel Sundae เพิ่งตั้งใหม่ครับ จะหาอะไรมาแชร์เรื่อย ๆ ครับ

1. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

           ขาดไม่ได้สำหรับอุทยานแห่งชาติอันดับแรกของเมืองไทย ป่าใหญ่แห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่ถึง 4 จังหวัด ในภาคอีสานและภาคกลาง หลายสิบปีที่แล้วยังเคยเป็นที่ครั่น คร้ามถึงภยันตรายมากมาย ทั้งไข้ป่า เสือสมิง แต่เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ไปถึงได้ มีที่เที่ยวหลากหลาย ทั้ง น้ำตก ทุ่งหญ้า หน้าผา เส้นทางเดินป่า ลานกางเต็นท์ แคมป์ปิ้ง หลากหลายรสชาติการเดินทาง ใครที่ไปเที่ยวทำเก๋ที่ปากช่องแล้วไม่ได้ขึ้นเขาใหญ่ ไม่ได้เรียกว่ามาไม่ถึง แต่เรียกว่าไม่ได้มาเลยดีกว่า

อุทยานแห่งชาติ

              น้ำตกเหวสุวัติ น้ำตกสวย แช่น้ำชุ่มฉ่ำ

อุทยานแห่งชาติ

              ผาเดียวดายอยู่บนจุดเกือบสูงสุดของเขาเขียว หลังคาของภาคกลาง เดินแค่ไม่กี่ร้อยเมตร

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติ

              น้ำตกเหวนรกชั้นแรก

อุทยานแห่งชาติ

              น้ำตกเหวนรกชั้น 2-3 ต้องเดินแยกจากเส้นทางหลักไปอีกพอสมควร แต่ไม่ยากเท่าไร

อุทยานแห่งชาติ

              ทุ่งหญ้าข้างทางในฤดูแล้ง

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติ

              ดอกหญ้าข้าวก่ำ บานอยู่ในที่ลุ่มชุ่มแฉะ ริมถนนขึ้นยอดเขาเขียวช่วงเดือนสิงหาคม

อุทยานแห่งชาติ

              เดินป่าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมต้นไม้ใหญ่แข่งกันชูเรือนยอด

อุทยานแห่งชาติ

              ต้นไม้สูงใหญ่แค่ไหนรากฐานสำคัญที่สุด

อุทยานแห่งชาติ

2. อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

          สุดแดนอีสานมีแนวหน้าผายาวเหยียดทอดขนานกับแม่น้ำโขง ที่จริงแล้วจุดที่มองเห็นพระอาทิตย์เป็นที่แรก ซึ่งถูกใช้อ้างอิงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นของกรมอุตุฯ คือผาชะนะได อันเป็นสถานที่ซึ่งมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในสยาม แต่ด้วยการเดินทางอันยากลำบาก ใครเหล่านั้นจึงมีไม่กี่คนหรอกที่จะเห็นพระอาทิตย์ก่อนคน ที่ผาแต้ม ซึ่งถนนราบเรียบไปถึงกันง่าย ๆ นั่งทอดกายชมแสงตะวันอันสดใส แต่อยากชวนให้ออกแรงกันอีกนิด ไปดูที่มาของชื่อผาแต้ม ซึ่งมาจากภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ขนาดใหญ่ยาวมหึมา อยู่ใต้เพิงหน้าผาที่เรากำลังยืนอยู่ เดินลงไปไม่ไกลแค่พอเหนื่อย แต่ตอนขึ้นก็หอบนิดหน่อย

          อุทยานแห่งชาติผาแต้มยังมีที่เที่ยวมากหลาย น้ำตกสร้อยสวรรค์สูงใหญ่ ลานหินเหนือน้ำตกมีทุ่งดอกสร้อยสุวรรณา ดุสิตา กระดุมเงิน บานสะพรั่งทั่วทิศสามร้อยหกสิบองศาในช่วงปลายหน้าฝน หรือน้ำตกลงรูอันน่าฉงนถึงที่มาของรูน้ำตก

อุทยานแห่งชาติ

              ทุ่งดอกสร้อยสุวรรณา (สีเหลือง) และกระดุมเงิน (สีขาว) ที่ลานหินเหนือน้ำตกสร้อยสวรรค์

อุทยานแห่งชาติ

              ทุ่งดอกดุสิตา ที่ลานหินเหนือน้ำตกสร้อยสวรรค์

อุทยานแห่งชาติ

3. อุทยานแห่งชาติน้ำตกเอราวัณ

          แต่ไหนแต่ไรแม่เคยเล่าให้ฟังด้วยความภาคภูมิใจว่า สมัยสาว ๆ เคยเดินขึ้นไปถึงน้ำตกเอราวัณชั้น 7 แต่เชื่อไหมข้าพเจ้าไปน้ำตกเอราวัณนับครั้งมิถ้วน ยังไปไม่เคยถึงชั้น 7 นั้นเลยสักครั้ง ข้อแก้ตัวคือลีลาของน้ำตกเอราวัณแต่ละชั้นนั้นสวยแตกต่างกันไป จนเสียเวลาถ่ายรูปจนกระทั่งถึงเวลาปิด อุทยานแห่งนี้ไปง่าย เพราะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองกาญจน์ แถมรถประจำทางเข้าถึงที่ทำการอุทยาน แต่เผื่อเวลาไว้สักหน่อย เพราะใช้เวลาไม่น้อยกับการเดินขึ้นน้ำตกแต่ละชั้นจริง ๆ

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติ

4. อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

          แค่เห็นภาพน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นก็ใจเต้น เพราะมันสวยอลังการเสียจริง แล้วใครจะไปคิดว่าตัวน้ำตกชั้นที่เห็นในภาพนั้นสามารถสัมผัสได้ง่าย ๆ เพียงจอดรถแล้วเดินไปแค่ไม่กี่ก้าว จะกระโดดขาเดียวก็ยังไหว ใครกางเต็นท์นอนที่ลานกว้างหน้าอุทยาน ก็ได้ยินเสียงน้ำตกตลอดเวลา ลานกางเต็นท์แห่งนี้มองไปข้างหน้าคือทะเลสาบเหนือเขื่อนศรีนครินทร์

          เกริ่นไว้ว่าเดินไปไม่กี่ก้าว แต่ลืมบอกว่าเส้นทางรถยนต์ที่จะไปถึงนั้นยากเอาเรื่อง เพราะต้องฝ่าเส้นทางลูกรังฝุ่นตลบสุดวิบากเป็นระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร จากสันเขื่อนศรีนครินทร์ หรือง่ายกว่านั้นหน่อยก็ขับรถไปอำเภอศรีสวัสดิ์ ลงแพข้ามแม่น้ำหนึ่งรอบแล้วก็ขับต่อไปอีกอึดใจใหญ่ ลงแพข้ามทะเลสาบอีกหนึ่งครั้ง แต่การันตีได้เลยว่าคุ้มค่า

อุทยานแห่งชาติ

5. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

          ขอโหวตให้ห้วยน้ำดังเป็นลานกางเต็นท์ที่ดีที่สุดในเมืองไทย เพราะได้โลเคชั่นเนินดอยสูงลดหลั่นไม่มีอะไรมาเบียดบังวิวทิวทัศน์ ใครได้มากางเต็นท์นอนในคืนวันเพ็ญจะได้ชมทิวทัศน์สว่างไสวด้วยแสงจันทร์ทาบทับทั่วหุบเขาเบื้องล่าง พอรุ่งสางก็ไปชมทะเลหมอกกันที่จุดชมวิวของอุทยาน ซึ่งว่ากันว่าทะเลหมอกสวยที่สุดในเมืองไทย มองเห็นไปไกลถึงดอยหลวงเชียงดาว ที่ดูเหมือนเกาะสูงใหญ่โผล่พ้นมหาสมุทรแห่งม่านหมอก

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติ


6. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

          อุทยานแห่งหลังคาสยาม เย็นสบายทั้งปี แม้ในหน้าร้อนที่เมืองเชียงใหม่แสนอบอ้าว ดอยอินทนนท์ก็ยังเย็นสบาย ชวนให้ขับรถเที่ยวไปบนเส้นทางจากเชิงดอยถึงยอดดอย ผ่านน้ำตกมากมายหลายสาย อย่างน้ำตกแม่ยะที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยติดอันดับโลก น้ำตกแม่กลางขวัญใจทุกคนในครอบครัว น้ำตกวชิรธารสวยสะใจด้วยพลังมหาศาลของสายน้ำ น้ำตกสิริภูมิที่สวยระยะไกล ประทับใจแม้เพียงแรกเห็น ถ้ามาถึงที่นี่ทั้งทีต้องพักสักคืน จะกางเต็นท์นอนใต้ร่มสน บ้านพักอุทยาน หรือบ้านพักสุดสวยของสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ที่แสนรื่นรมย์ด้วยเสียงสายน้ำเคล้าคลอ
         
          ตอนเช้าอย่าลืมตื่นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่ที่จุดชมวิว กม.41 แล้วขึ้นไปเดินเที่ยวป่าดึกดำบรรพ์บนยอดดอย ใครชอบดอกไม้เมืองหนาวไปที่พระธาตุฯ หรือที่สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ แถมได้กินอาหารดี ๆ ผลผลิตจากโครงการหลวง ที่สโมสรของสถานีฯ ด้วย

อุทยานแห่งชาติ

             ป่าดึกดำบรรพ์บนยอดดอย

อุทยานแห่งชาติ

             น้ำตกสิริภูมิ

อุทยานแห่งชาติ

             น้ำตกวชิรธาร

อุทยานแห่งชาติ

             จุดชมวิว กม.41

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติ

          7. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

          สำหรับผู้เขียนแล้วที่นี่คืออุทยานแห่งชาติที่ไปบ่อยที่สุด โดยเฉพาะในช่วงต้นฤดูฝน ภูสูงแห่งดินแดนภาคเหนือตอนล่าง อีสานตอนซ้าย กลางตอนบน (ขึ้นอยู่กับว่าจะแบ่งด้วยเกณฑ์ใด) เคยเป็นพื้นที่สีแดงของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว ซึ่งอาศัยชัยภูมิเฉพาะของที่นี่ในการกบดานซ่อนตัว ภูหินร่องกล้ามีการซ้อนทับกันของเรื่องราวประวัติศาสตร์การสู้รบทางอุดมการณ์และธรรมชาติสวยงามมหัศจรรย์ในพื้นที่เดียวกัน ที่เป็นสัญลักษณ์เลยคือลานหินปุ่ม หน้าผาสวยด้วยปุ่มหินเป้งละลานตา กำเนิดจากปรากฏการณ์เปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติ

             เส้นทางเดินไปลานหินปุ่มนั้นสวยเหมือนสวรรค์ในต้นฤดูฝน ดอกไม้มากมายบานเต็มลานหินให้เชยชม

อุทยานแห่งชาติ

             ใครเป็นขาลุยต้องไปน้ำตกหมันแดง น้ำตกแห่งนี้คือสาวสวยที่เข้าถึงยาก ต้องเดินเข้าไปในป่าตั้ง 3 กิโลเมตร และเป็นเส้นทางเดินลง ลง ลง สู่หุบเขาลึก ลึกจนไม่อยากนึกถึงขาขึ้น ส่วนอีกน้ำตกที่สวยไม่แพ้กัน แต่เดินแค่ไม่กี่ร้อยเมตรคือน้ำตกร่มเกล้า น้ำตกสายไม่ใหญ่แต่สวยด้วยความเขียวขจีของสรรพสิ่งที่ครอบคลุมทุกตารางนิ้ว

อุทยานแห่งชาติ

             ลานหินแตกคืออีกหนึ่งความโดดเด่น การเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกทำให้เกิดรอยแยกของแผ่นดิน พรรคคอมมิวนิสต์จึงใช้รอยแยกเป็นที่หลบภัยจากการโจมตีของรัฐบาล

อุทยานแห่งชาติ

          อีกอย่างที่พลาดไม่ได้คือบ้านพักอุทยาน ที่นี่สวยจนเทียบชั้นกับรีสอร์ท แต่เหนือกว่าด้วยพื้นที่ธรรมชาติบริสุทธิ์ และอย่าลืมกินไก่ทอดร้านรังทองหน้าที่ทำการอุทยาน อร่อยที่สุดในสามโลกครับ

          8. อุทยานแห่งชาติคลองลาน

          อุทยานแห่งนี้กว้างใหญ่ แต่สถานที่ท่องเที่ยวกระจัดกระจายกันไปตามมุมโน้นมุมนี้ ใคร ๆ จึงรู้จักเพียงน้ำตกซึ่งเป็นที่มาของชื่ออุทยานแห่งชาติคลองลาน ซึ่งขอยกย่องให้น้ำตกแห่งนี้มีภูมิทัศน์ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย เพียงตัวหน้าผาน้ำตกนั้นก็สวยงามเป็นแต้มต่อแล้ว แต่ลานด้านล่างน้ำตกยังร่มรื่นด้วยแมกไม้ โขดหิน เหมือนสวนสวยที่ใครตั้งใจมาจัดวางเอาไว้ ทั้งที่เป็นฝีมือธรรมชาติล้วน ๆ

อุทยานแห่งชาติ

          9. อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

          อุทยานแห่งชาติเล็ก ๆ ในจังหวัดน่าน ที่มีดีตรงลานกางเต็นท์กับจุดชมวิวที่ชื่อ ดอยเสมอดาว ซึ่งให้ความรู้สึกอย่างชื่อตั้งไว้จริง ๆ แม้ความสูงจะไม่เท่าไร แต่เมื่อได้มานอนบนเนินโล่งแจ้งในคืนที่ดาวเต็มฟ้า ก็รู้สึกได้ว่าหมู่ดาวนั้นไม่ไกลเกินเอื้อม ลานกางเต็นท์นั้นอยู่ตรงเกือบยอดดอยพอดี ตอนเช้าเดินไปไม่กี่ก้าวก็ถึงจุดสูงสุด มองไปทางซ้ายเห็นยอดดอยอีกลูกมียอดเป็นเพิงหินรูปร่างแปลก เขาจึงตั้งชื่อไว้ว่าดอยหัวสิงห์ ของดีของแปลกอีกอย่างของอุทยานแห่งนี้ คือสายธงชาติยาวที่สุดในเมืองไทย อยู่หน้าที่ทำการ และขากลับอย่างลืมแวะดูเสาดินนาน้อย ปรากฏการณ์ธรรมชาติสวยแปลกตา

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติ

           10. อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

           ยกตำแหน่งอุทยานแห่งชาติสุดคลาสสิกให้ที่นี่ เพราะด้วยความที่ต้องเดินเท้าเป็นระยะทาง 9 กิเมตร ขึ้นสู่ดินแดนที่ราบพิศวงอันกว้างใหญ่บนยอดภูแดนอีสาน และจะไปเที่ยวที่ไหน ๆ บนยอดภูก็ต้องเดิน เดิน เดิน แล้วก็เดิน ทำให้การเดินทางทุกครั้งอยู่ในความทรงจำของนักเดินเท้าแทบทุกคน และดูเหมือนว่าจะไม่มีใครอยากให้เปลี่ยนการเดินทางให้มันง่ายกว่านี้ เพราะกลัวว่าความทรงจำจะหายไป

          ใครชอบถ่ายภาพต้องหลงรักภูกระดึง เพราะป่าสนกว้างใหญ่นั้นถ่ายรูปขึ้นกล้องดีนักแล อีกทั้งน้ำตกสายเล็กน้อยนับสิบ สวยงามยิ่งยวดยามใบเมเปิลร่องพรู ลานหินที่มีกล้วยไม้หลากพันธุ์ หน้าผานับสิบแห่งที่ทำให้การมองดวงอาทิตย์ดวงเดิมมีความหมายมากกว่าทุกวัน

อุทยานแห่งชาติ

             น้ำตกถ้ำใหญ่

อุทยานแห่งชาติ

             กุหลาบแดง (สายพันธุ์กุหลาบพันปี) บานในฤดูร้อน

อุทยานแห่งชาติ

             ใบเมเปิลเปลี่ยนเป็นสีแดงในช่วงฤดูหนาว

อุทยานแห่งชาติ

             ทิวทัศน์มองจากผานกแอ่น จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น

อุทยานแห่งชาติ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณบุญฤทธิ์ ไตรสุธรรมพร บรรณาธิการบริหาร
  และ   

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่สุดของอุทยานแห่งชาติ เคยไปกันหรือยัง อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2566 เวลา 15:41:34 61,815 อ่าน
TOP