x close

12 ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ แหล่งรวมความชิลที่ไม่ต้องรอวันหยุดยาว

          รวบรวมที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ทั้งน้ำตก อ่างเก็บน้ำ วิวทิวทัศน์เขียว ๆ เป็นแหล่งรวมความเพลินเพลิดที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองกรุง จะเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับหรือค้าง 1 คืน ก็พุ่งตัวไปได้สบาย ๆ

          วันหยุดสุดสัปดาห์ใคร ๆ ก็อยากออกไปเที่ยวธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ พักผ่อนสบาย ๆ แต่ด้วยระยะเวลาอันน้อยนิด แป๊บ ๆ ก็หมดเวลาหยุดวันเสาร์-อาทิตย์ซะแล้ว จะออกไปท่องเที่ยวที่ไหนไกล ๆ ก็เป็นอันต้องโบกมือบ๊ายบายรอวันหยุดยาว ๆ ตามเทศกาลต่าง ๆ อย่างเดียว -_-” คงจะดีไม่น้อยถ้ามีที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ที่จะค้างสักคืนหรือไปแบบเช้า-เย็นกลับก็สามารถทำได้สบาย ๆ

          อ๊ะ ๆ อย่ามัวแต่ห่อเหี่ยวกันไป สำหรับคนที่กำลังมองหาที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ วันนี้เราหยิบเอาที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ มาแนะนำกันอีกครั้ง หลังจากที่เคยนำ 12 ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ใช้วันลาไม่เยอะ ก็เที่ยวได้สบาย มาฝากกันไปแล้ว ลองไปดูสิว่ามีที่ไหนโดนใจบ้าง

1. น้ำตกวังก้านเหลือง จังหวัดลพบุรี

          เริ่มต้นกันด้วยน้ำตกที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สวนรุกขชาติน้ำตกวังก้านเหลือง ตำบลท่าดินดำ อำเภอชัยบาดาล เป็นน้ำตกที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่มีความสวยงามไม่แพ้น้ำตกที่อื่น ความพิเศษของน้ำตกอยู่ที่ต้นธารน้ำตก เพราะปกติมักจะอยู่บนภูเขาสูง แต่ที่นี่กลับปรากฏว่าต้นน้ำของน้ำตกแห่งนี้เป็นเพียงตาน้ำขนาดใหญ่ที่ผุดขึ้นจากใต้ดิน และไหลคดเคี้ยวมาตามทางลาด และรวมตัวกันที่อ่างเก็บน้ำ จนไหลเอ่อจากต้นน้ำตกลงมาปะทะกับหินผา เกิดเป็นน้ำตกกว้างที่ลดหลั่นดูสวยงามเป็นทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้

          นอกเหนือไปจากความงดงามของน้ำตกแล้ว ที่นี่ยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยที่ขึ้นปกคลุมมากมาย มีหินงอก หินย้อย เกิดขึ้นหลายแห่ง นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนรุกขชาติมวกเหล็ก

2. อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก จังหวัดลพบุรี

          สถานที่พักผ่อนเล่นน้ำชมธรรมชาติน่าเที่ยวของจังหวัดลพบุรี ที่นี่เป็นทะเลน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของภาคกลาง มีลักษณะเหมือนกับชายทะเล ในแต่ละช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จะมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อยเดินทางมาพักผ่อนและลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน และยังมีร้านค้าของชาวบ้านนำอาหารและของฝากมาบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย ใครที่อยากหาแหล่งท่องเที่ยวชิล ๆ นอนรับลมเย็น ๆ บวกอารมณ์สโลว์ไลฟ์นิด ๆ น่าจะถูกใจที่นี่อยู่ไม่น้อย

3. น้ำตกเก้าโจน จังหวัดราชบุรี

          น้ำตกที่สวยงามและมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของอำเภอสวนผึ้ง ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยผัก ตำบลผาผึ้ง เกิดจากสันปันน้ำซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ราบบนเทือกเขาตะนาวศรี เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทั้งหมด 9 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะชั้นที่ 6 ที่มีลักษณะเป็นสายน้ำไหลดิ่งลงมาตามหน้าผาสูง มีความสวยงามอย่างมาก อีกทั้งบริเวณโดยรอบน้ำตกยังเต็มไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด

4. อุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดสระแก้ว

          อุทยานแห่งชาติแห่งที่ 41 ของประเทศไทย ครอบคลุมท้องที่อำเภอตาพระยา อำเภอวัฒนานคร อำเภอเมืองจังหวัดสระแก้ว และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ประกอบด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญและมีค่า มีสภาพธรรมชาติและเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง

          จุดเด่นที่น่าสนใจ ได้แก่ น้ำตกปางสีดา น้ำตกผาตะเคียน กลุ่มน้ำตกแควมะค่า กลุ่มน้ำตกถ้ำค้างคาว ภูเขาเจดีย์ ฟอสซิลไดโนเสาร์ แหล่งดูนกน้ำอ่างเก็บน้ำพระปรง แหล่งดูผีเสื้อ จนได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งดูผีเสื้อแห่งภาคตะวันออก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติปางสีดา
 

เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา 2562 สีสันแห่งธรรมชาติ เริ่มต้นขึ้นแล้ว !

5. ล่องแก่งเรือยางแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

ภาพจาก tipwam / Shutterstock.com

          แก่งกระจาน นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่บรรยากาศสวยงาม น่าไปเที่ยวพักผ่อนแล้ว ยังมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ให้ได้ไปสัมผัสกันด้วย หนึ่งในกิจกรรมสุดฮิต ก็คือ การล่องแก่งเรือยางไปตามแม่น้ำเพชรบุรี

ภาพจาก Sunji / Shutterstock.com

          โดยจุดล่องแก่งเรือยางจะอยู่ด้านหลังของเขื่อนแก่งกระจาน ซึ่งจะมีน้ำให้ได้เล่นกันตลอดทั้งปี มีระยะทางราว ๆ 6-8 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ระดับการล่องแก่งไม่ยาก สามารถเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีที่พักให้บริการริมแม่น้ำเพชรบุรีมากมาย  สอบถามรายละเอียดการล่องแก่งได้จากที่พัก หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี โทรศัพท์ 0 3247 1005-6

10 สถานที่ล่องแก่ง-ล่องแพหน้าร้อน เที่ยวพักผ่อนกับสายน้ำเย็นชื่นใจ

6. หาดแหลมหลวง จังหวัดเพชรบุรี

          หาดแหลมหลวง หรือแหลมผักเบี้ย ตั้งอยู่ที่ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม มีลักษณะเป็นแหลมเล็ก ๆ ยื่นลงไปในอ่าวไทย และเป็นจุดแรกที่เรียกว่า ทรายเม็ดแรกของทะเลอ่าวไทย นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินตรงบริเวณปลายแหลม บรรยากาศสวยและโรแมนติกเกินคำบรรยาย นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือเพื่อชื่นชมวิวทิวทัศน์อุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน วิถีชีวิตชาวบ้านริมฝั่งคลอง และชาวประมง ที่ยังคงออกเรือหาปลา เป็นภาพวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแต่สวยงาม ที่นาน ๆ จะได้เห็นสักครั้งหนึ่ง

7. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

         อุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย และได้รับสมญานามว่าเป็นอุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดสระบุรี จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดนครนายก อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่มีธรรมชาติสวยงามและอุดมสมบูรณ์มาก เต็มไปด้วยป่าเขามากมาย รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวในหลากหลายรูปแบบ มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี

          ใครที่อยากนอนกางเต็นท์ชิล ๆ ที่นี่ก็มีพื้นที่กางเต็นท์ไว้รองรับ หรือถ้าอยากไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริป ก็มีจุดท่องเที่ยวหลายจุดให้ได้แวะพักเที่ยวชม ไม่เพียงแค่ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เท่านั้นที่น่าท่องเที่ยว เพราะบริเวณโดยรอบก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายให้ได้ไปเช็กอิน 

เที่ยวเขาใหญ่ ในวันที่อากาศเย็น ๆ ชมวิวสวย ๆ

8. จุดชมวิวเขาหล่น จังหวัดนครนายก

          สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดนครนายก ที่แวดล้อมด้วยผืนป่าธรรมชาติและจุดชมวิวสวย ๆ ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามแปลกตา ด้วยเป็นทุ่งหญ้าสีน้ำตาลอยู่รอบ ๆ ภูเขา ปัจจุบันทางองค์การบริการส่วนตำบลสาริกาได้เข้ามาปรับปรุงภูมิทัศน์ มีทางเดินทอดยาวลัดเลาะไป-มาเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมได้อย่างสะดวกสบาย

          พร้อมกับมีจุดชมวิวให้ได้ชมวิวป่าเขา รวมถึงมีกิจกรรมผจญภัยต่าง ๆ ที่เตรียมไว้รองรับมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางปั่นจักรยาน เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ หรือจะเป็นเส้นทางชมนกนานาชนิด นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่น่าสนใจ ใครที่ชอบถ่ายรูปไปเที่ยวที่นี่รับรองว่าไม่มีผิดหวัง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริการส่วนตำบลสาริกา 

เขาหล่น นครนายก ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุง เซลฟี่สวย ถ่ายรูปสนุก

9. น้ำตกโกรกอีดก จังหวัดสระบุรี

          น้ำตกขนาดใหญ่ที่อยู่ในพื้นที่การดูแลของศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ตั้งอยู่บริเวณบ้านบึงไม้ ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่กลางป่า เกิดจากเทือกเขาใหญ่ ความสูงประมาณ 350 เมตร มีน้ำตลอดทั้งปีแต่จะสวยมากในช่วงฤดูฝน เพราะปริมาณน้ำจะไหลเต็มหน้าผา และโดยรอบของน้ำตกจะมีแต่ต้นไม้ใหญ่ อุดมสมบูรณ์ สวยงามมาก  โดยแบ่งเป็น 3 ชั้น แต่นักท่องเที่ยวสามารถชมได้ที่ชั้นล่างสุดเท่านั้น เพราะทางขึ้นค่อนข้างชันและอันตรายมาก เหมาะสำหรับนักผจญภัยที่นิยมการท่องเที่ยวประเภทเดินป่า

          การเดินทางเข้าไปยังน้ำตกโกรกอีดกจะต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาราว ๆ 2-3 ชั่วโมง ทั้งนี้การเดินทางจำเป็นต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อรับคำแนะนำและอำนวยความสะดวกในการนำทาง เนื่องจากยังคงเป็นป่าปิดที่สมบูรณ์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทรศัพท์ 08 6092 6527

 

12 ที่เที่ยวน้ำตก สัมผัสละอองน้ำเย็น ชุ่มฉ่ำรับหน้าฝน

10. น้ำตกดงพญาเย็น จังหวัดสระบุรี

          อีกหนึ่งที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ที่เราขอแนะนำ ตั้งอยู่ที่ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีชั้นเตี้ย ๆ ลดหลั่นกันไป มีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้ลงเล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำเพื่อคลายร้อนกันตลอดทั้งปี ทั้งสองฟากฝั่งของน้ำตกมีต้นไม้นานาพรรณให้ความร่มรื่น อากาศเย็นสบายสดชื่น ชาวบ้านทำแคร่ไม้ไผ่ริมน้ำให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งพักผ่อน ทั้งนี้มีบริการร้านอาหารด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก น้ำตกดงพญาเย็น 

11. อุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี

          ดินแดนแห่งขุนเขาของจังหวัดสุพรรณบุรี ใครอยากสัมผัสทะเลหมอกหน้าฝน ที่นี่ไม่ทำให้คุณผิดหวัง เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ รักในความสมบุกสมบัน ส่วนใหญ่นิยมมาเที่ยวแบบนอนเต็นท์เพื่อซึมซับธรรมชาติแบบใกล้ชิด พลาดไม่ได้กับการชื่นชมวิวบนยอดเขาเทวดา เพื่อชื่นชมทัศนียภาพของทิวเขาสุดลูกหูลูกตา ล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ได้ยืนมองเห็นทะเลหมอกและไอหมอกที่ปกคลุมทั่วยอดเขา

           นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงอย่าง "น้ำตกตะเพินคี่น้อย" "น้ำตกตะเพินคี่ใหญ่" และ "วนอุทยานถ้ำเขาวง" ให้ได้ชื่นชมอีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติพุเตย โทรศัพท์ 035 446 237
 

ตะลุยเส้นทางธรรมชาติ พิชิตยอดเขาเทวดา จ.สุพรรณบุรี แดนสวรรค์ใกล้กรุง

12. ชุมชนชายทะเลบางละมุง จังหวัดชลบุรี

          ที่เที่ยวชลบุรีที่หลายคนมองข้าม ตั้งอยู่ในตำบลบางละมุง อำเภอบางละมุง ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสมนตร์เสน่ห์วิถีชุมชน และอิ่มหนำไปกับคลังอาหารทะเลต่าง ๆ ที่ทั้งสดและอร่อย สำหรับกิจกรรมท่องเที่ยวส่วนใหญ่ เน้นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน เที่ยวเกาะนก เล่นน้ำ พายเรือคายัก ตกหมึก ตกปลา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมกางเต็นท์ริมชายหาดอีกด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งมุมพิเศษท่ามกลางเสน่ห์วิถีชีวิตชุมชนที่น่าค้นหา
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท. และ park.dnp.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ แหล่งรวมความชิลที่ไม่ต้องรอวันหยุดยาว อัปเดตล่าสุด 19 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:05:58 91,354 อ่าน
TOP