x close

14 ที่เที่ยวเพชรบุรี เปิดพิกัดเจ๋งที่คนไม่ค่อยรู้จัก แต่เที่ยวสนุกเว่อร์

          ที่เที่ยวเพชรบุรี ในมุมที่คุณเองอาจไม่ค่อยได้สัมผัส อีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่มีดีมากกว่าที่คิด ไปกี่ครั้งก็ได้ความประทับใจกลับมาด้วยทุกครั้ง

          หากใครก็ตามเอ่ยถึง "ที่เที่ยวเพชรบุรี" ความคิดแรกที่แวบเข้ามาในหัวน่าจะหนีไม่พ้นชะอำ, เขาวัง, Santorini Park หรือไม่ก็พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน กันอยู่แน่ ๆ เพราะว่าที่เที่ยวเหล่านี้ล้วนเป็นแลนด์มาร์กสำคัญ ที่ใครมาเที่ยวเพชรบุรีก็ต้องแวะ แต่เพชรบุรีก็ยังมีอีกหลายที่เที่ยวที่รอให้คุณไปเช็กอินความสนุกอยู่ไม่น้อยเลยเหมือนกัน ใครเบื่อ ๆ อยากเปลี่ยนบรรยากาศ สัมผัสการเที่ยวเพชรบุรี ที่ต่างออกไปจากเดิม เรามีจุดหมายปลายทางใหม่ ๆ มาบอกแล้วค่ะ

1. น้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง


น้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง
ภาพจาก yaipearn/shutterstock.com

          ตั้งอยู่บริเวณตำบลยางกลัดเหนือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง เป็นบ่อน้ำอุ่นที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ท่ามกลางบรรยากาศที่แสนเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน โดยมีบ่อน้ำทั้งหมด 4 บ่อ แต่ละบ่อนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมได้อย่างสะดวก แถมน้ำก็ยังอุ่นในอุณหภูมิกำลังพอดี พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงนวดเพื่อสุขภาพ ห้องอาบน้ำแร่ รวมถึงยังสามารถกางเต็นท์พักแรมให้นักท่องเที่ยวได้ค้างคืนกันอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลยางน้ำกลัดเหนือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี

2. ถ้ำเขาย้อย


ถ้ำเขาย้อย

          สถานที่ท่องเที่ยวเพชรบุรีที่มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปไหว้พระ ด้วยภายในประดิษฐานพระพุทธรูปน้อยใหญ่หลายปาง ทั้งยังมีรูปปั้นพระเจ้าอู่ทอง, เจ้าแม่กวนอิม, รูปปั้นงู อยู่บริเวณผนังถ้ำด้วย นอกจากนี้ถ้ำเขาย้อยยังเคยเป็นถ้ำที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 มาปักกลดวิปัสสนาเมื่อครั้งพระองค์ผนวชอีกด้วย อีกหนึ่งไฮไลต์ความสวยงามของถ้ำเขาย้อย นั่นคือ เมื่อเวลาที่แสงส่องเข้ามาในถ้ำทำให้เกิดสีสวย ๆ ยิ่งทำให้หินดูสวยไปอีกแบบ

          ที่อยู่ : ตำบลเขาย้อย อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี

3. สวนตาลลุงถนอม


          แหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาตาลโตนด หนึ่งเดียวของจังหวัดเพชรบุรี ที่มีการปลูกตาลโตนดเรียงกันเป็นแถว ในพื้นที่กว่า 10 ไร่ ของสวนตาลลุงถนอมแห่งนี้ เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้ามาเรียนรู้วิถีการทำตาลของชาวบ้าน ตลอดจนร่วมกันอนุรักษ์และสืบสานตาลโตนด จนถูกยกให้เป็นชุมชนดีเด่นด้านการท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่งของเพชรบุรี ได้เดินเล่นในสวนตาลโตนด ลมพัดเย็นสบายใจ ได้ยินเสียงนกร้องไม่ขาดสาย ก็เป็นอีกหนึ่งบรรยากาศการพักผ่อนที่หาจากที่ไหนไม่ได้ง่าย ๆ นะคะ

          ที่อยู่ : หมู่ 4 ตำบลถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 032 440 355, 087 800 7716

4. น้ำตกผาน้ำหยด


น้ำตกผาน้ำหยด

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ความสวยงามของน้ำตกผาน้ำหยดอยู่ที่ ลักษณะหน้าผาสูงชันของตัวน้ำตก ที่มีน้ำหยดลงมาเป็นสายคล้ายฉัตร เกิดเป็นแผงมอสส์เขียวชอุ่มไปทั่วทั้งผา เบื้องล่างของน้ำตกเป็นสระน้ำใสสีมรกต เหมาะสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นน้ำกันเย็น ๆ ขอแนะนำอย่างหนึ่งว่า…สำหรับใครที่จะไปเที่ยวที่นี่ละก็ ให้เตรียมอาหารและนำไปเอง เพราะไม่มีร้านค้าและห้องน้ำไว้บริการ แต่ถ้าใครอยากมาสัมผัสธรรมชาติจริง ๆ มาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน

          ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี

5. หาดปึกเตียน


หาดปึกเตียน

          หาดสวยและเงียบสงบของจังหวัดเพชรบุรี เหมาะสำหรับเป็นที่เที่ยวพักผ่อนเป็นที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามสบาย แต่ความน่าสนใจที่ไม่พูดถึงไม่ได้ของหาดปึกเตียน เห็นจะหนีไม่พ้น…รูปปั้นนางผีเสื้อสมุทร พระอภัยมณี สินสมุทร และนางเงือก ตัวละครในเรื่องพระอภัยมณี ที่ไม่ว่าใครต่างก็รู้จักเป็นอย่างดี รวมถึงยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งที่พัก ร้านค้า ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

          ที่อยู่ : อยู่ทางด้านทิศเหนือของหาดชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

6. หาดเจ้าสำราญ


หาดเจ้าสำราญ

          อีกหนึ่งชายหาดน่าเที่ยวของเพชรบุรี ที่ทั้งเงียบสงบและสวยงาม อุดมด้วยสัตว์ทะเลน้อยใหญ่หลากหลายชนิด ทั้ง ปูเสฉวน หอย และแมงกะพรุน รวมถึงยังมีที่พักและร้านอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอย่างเพียบพร้อม จะลงเล่นน้ำชิล ๆ กินอาหารทะเลอร่อย ๆ ก็เรียกได้ว่าสุขสำราญเหมือนกับชื่อหาดกันเลยทีเดียว ใครที่ไม่ชอบเที่ยวทะเลแบบคนเยอะ ๆ มาที่นี่รับรองว่าถูกใจสุด ๆ

          ที่อยู่ : ตำบลหาดเจ้าสำราญ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี

7. บ่อตะกั่ว


          แหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนของชาวเพชรบุรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าร้อน (ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน) จะมีนักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่มาลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ท่ามกลางสายน้ำที่ใสสะอาดและเย็นสบาย บางคนก็พาครอบครัวมานั่งกินอาหารริมแม่น้ำ หรือจะอุดหนุนอาหารจากบรรดาพ่อค้าแม่ขายในพื้นที่ ก็ถือเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนและคนในพื้นที่อีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลท่าแลง อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี

8. วัดพระพุทธบาทเขาลูกช้าง


          วัดสำคัญของอำเภอท่ายาง ภายในประดิษฐานรอยพระพุทธบาท โดยวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ย ๆ ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ โดดเด่นด้วยลักษณะของก้อนหินทรงกลมซ้อนกัน รายเรียงกันไปคล้ายกับช้าง บนก้อนหินด้านบนมีรอยพระพุทธบาท อันเป็นที่เลื่อมใสและสักการบูชาของผู้คนทั่วไป ซึ่งรอยพระบาทนี้จะมีมาตั้งแต่เมื่อใด ยังค้นหาหลักฐานที่แน่ชัดไม่ได้ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2498 และวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2498 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จมานมัสการรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ และได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์บำรุงรอยพระบาทส่วนหนึ่ง เพื่อบำรุงศาสนสถานแห่งนี้
                                       
          ที่อยู่ : ซอยพิพิธพัฒา 6 ตำบลท่าไม้รวก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี

9. น้ำตกหินลาด


          ตั้งอยู่ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขากระปุก-ชะอำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เป็นที่นิยมมากที่สุดช่วงหน้าฝน เพราะน้ำจะเยอะ เกิดเป็นน้ำตกไหลลงมาตามโขดหินสวยงาม ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวท้องถิ่น รวมถึงนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัย โดยสามารถเที่ยวชมได้ในช่วงหน้าฝนเรื่อยไปจนถึงช่วงปลายปี หรือถ้าปีนั้นมีฝนตกชุก ก็อาจจะโชคดีมีน้ำให้เล่นไปจนถึงต้นปีใหม่เลยทีเดียว

          ที่อยู่ : ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี

10. พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ


พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ
ภาพจาก kalapangha/shutterstock.com

          ตั้งอยู่ที่วัดข่อย ศาสนสถานที่มีการนำเอางานช่างสิบหมู่ มาเป็นส่วนร่วมสร้างอาคารเพื่อเทิดทูนบูชาพระพุทธศาสนา ให้เกิดความสวยงามตามความศรัทธาของพุทธศาสนิกชน สวยงามและมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ภายในพระธาตุมีพระประธาน 3 องค์ คือ พระพุทธเศรษฐีนวโกฏิ พระพุทธมิ่งมงคล และพระสิวลีมหาลาภร่มเย็น มีความเชื่อกันว่าใครได้มีโอกาสมาสักการะ จะได้พบแต่ความสุข ความสมหวัง และความเจริญ เป็นอีกหนึ่งพุทธสถานศิลป์ที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง

          ที่อยู่ : ถนนคีรีรัฐยา อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี

11. หาดแหลมหลวง


          มีลักษณะเป็นแหลมเล็ก ๆ ยื่นลงไปในอ่าวไทย และเป็นจุดแรกที่เรียกว่า ทรายเม็ดแรกของทะเลอ่าวไทย นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินตรงบริเวณปลายแหลม บรรยากาศสวยและโรแมนติกเกินคำบรรยาย นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือเพื่อชื่นชมวิวทิวทัศน์อุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน วิถีชีวิตชาวบ้านริมฝั่งคลอง และชาวประมง ที่ยังคงออกเรือหาปลา เป็นภาพวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแต่สวยงาม ที่นาน ๆ เราจะได้เห็นสักครั้งหนึ่ง

          ที่อยู่ : ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

12. บ้านกร่างแคมป์


บ้านกร่างแคมป์

          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นจุดพักค้างแรมกางเต็นท์ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติสวย ๆ รวมทั้งผีเสื้อสวย ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษา โดยเฉพาะในหน้าแล้ง จะเห็นฝูงผีเสื้อลงไปกินดินโป่งเป็นจำนวนมาก อีกทั้งบริเวณแคมป์บ้านกร่าง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น น้ำตกปราณบุรี, น้ำตกแม่สะเลียง, ถ้ำหัวช้าง, ถ้ำเขาปะการัง, เขาปะการัง เป็นต้น

          ที่อยู่ : ตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทรศัพท์ 091 0504 461, 032 772 311

13. น้ำตกทอทิพย์


          น้ำตกสวยตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีทั้งหมด 9 ชั้น ว่ากันว่าชั้นที่สวยงามของน้ำตกอยู่ที่ชั้น 5 ชั้นนี้เราจะได้เห็นสายน้ำตกไหลอาบหน้าผาหินสีดำ เป็นธารน้ำไหลไปยังน้ำตกชั้นอื่น ๆ ทั้งนี้โดยรอบน้ำตกจะโอบล้อมด้วยธรรมชาติแมกไม้สีเขียวสวยงาม มีน้ำไหลตลอดทั้งปี รวมถึงใกล้ ๆ บริเวณน้ำตกทอทิพย์ ยังมีน้ำตกน่าเที่ยวอีกหลายอย่าง เช่น น้ำตกปราณบุรี, น้ำตกแม่สะเลียง ให้ได้เที่ยวอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทรศัพท์ 091 0504 461, 032 772 311

14. ฟาร์มทะเลตัวอย่างตามพระราชดำริ


ฟาร์มทะเลตัวอย่างตามพระราชดำริ

ฟาร์มทะเลตัวอย่างตามพระราชดำริ

          โครงการฟาร์มทะเลตัวอย่างตามพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตั้งอยู่ที่ตำบลบางแก้ว อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี เป็นแหล่งศึกษา แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ด้านการประมงแก่เกษตรกร เพื่อนำไปพัฒนาอาชีพประมง ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ของตนเอง โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมการเพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์น้ำ รวมถึงได้สัมผัสบรรยากาศริมทะเล พักผ่อนตามศาลาที่มีข้อมูลของสัตว์ทะเล รวมถึงข้อมูลของโครงการให้ได้เรียนรู้แบบไม่มีที่สิ้นสุด

          ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลบางแก้ว อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 032 783 529
          เฟซบุ๊ก : ฟาร์มทะเลตัวอย่างฯ จังหวัดเพชรบุรี

          ดูที่เที่ยวเพชรบุรีแต่ละที่แล้ว บอกเลยค่ะว่า…บางที่ก็แทบไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอยู่ในจังหวัดเพชรบุรีด้วยเหรอเนี่ย ? ใครที่เบื่อเที่ยวแต่แลนด์มาร์กเดิม ๆ ลองดูที่เที่ยวเหล่านี้ไว้เป็นไกด์ไลน์กันนะคะ บอกเลยว่าเที่ยวสนุกไม่แพ้กัน ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ฟาร์มทะเลตัวอย่างฯ จังหวัดเพชรบุรี, park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก TAT Phetchaburi

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
14 ที่เที่ยวเพชรบุรี เปิดพิกัดเจ๋งที่คนไม่ค่อยรู้จัก แต่เที่ยวสนุกเว่อร์ อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2567 เวลา 15:35:13 206,360 อ่าน
TOP