x close

10 ที่เที่ยวชลบุรีมุมมองใหม่ เสน่ห์ที่ชวนให้มาสัมผัส

          เปิดมุมมองใหม่กับที่เที่ยวชลบุรีที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก ทั้งการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ การสัมผัสวิถีชีวิต วัฒนธรรมประเพณีอันทรงคุณค่า อยากให้ทุกคนได้ลองไปสัมผัสที่ชลบุรี ดูสักครั้ง

          ชลบุรี เมืองท่องเที่ยวคุ้นเคยของทั้งชาวไทยและต่างชาติ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ เมื่อมาเที่ยวชลบุรีก็มักจะหนีไม่พ้นบางแสน พัทยา หรือเกาะล้าน แต่จริง ๆ แล้วชลบุรียังมีที่เที่ยวอื่น ๆ ที่หลายคนไม่รู้จักอยู่เพียบ ทั้งการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ การสัมผัสวิถีชีวิต และวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า เหล่านี้เป็นเสน่ห์ของชลบุรีที่เรามักมองข้าม วันนี้เราจะมาเปิดมุมมองที่เที่ยวชลบุรีใหม่ ๆ ที่คุณยังไม่เคยสัมผัส ลองไปดูสิว่ามีที่ไหนน่าสนใจบ้าง

1. ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว


ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว

         
ตั้งอยู่บริเวณตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง เป็นชุมชนจีนโบราณที่มีอายุนับร้อยปี และกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ด้วยเพราะจะได้สัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตชาวบ้านตามแบบประเพณีวัฒนธรรมจีน รวมถึงการฟื้นฟูตลาดให้กลายเป็นถนนคนเดิน ที่ให้นักท่องเที่ยวได้มาเดินเลือกแวะ เลือกกิน และเลือกช้อปแบบไม่อั้น ละลานตาด้วยอาหารมากมาย เช่น เป็ดพะโล้ กุยช่าย ขนมเปี๊ยะ และผลิตภัณฑ์ชุมชน เป็นต้น ยิ่งถ้าได้มาเดินช่วงเวลาแดดร่มลมตก ก็ยิ่งเดินได้แบบเพลิน ๆ โดยตลาดเปิดทุกวันเสาร์ เวลา 16.00-21.00 น. (วันนักขัตฤกษ์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่วันเสาร์ไม่เปิด) ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว l Pattaya

2. เกาะค้างคาว


          เกาะค้างคาว หรือเกาะท้ายค้างคาว เป็นเกาะเล็ก ๆ ทางด้านทิศใต้ของเกาะสีชัง เพลิดเพลินไปกับหาดทรายขาวสวย รวมถึงนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีประมงแบบธรรมชาติ อย่างการตกหมึก ตกปลา ดำน้ำดูปะการัง และล่องแพ อีกทั้งยังเงียบสงบ เพราะมีจำนวนที่พักอยู่บนเกาะไม่เยอะ ทำให้บรรยากาศโดยรวมบนเกาะค้างคาวยังคงเงียบสงบ ไม่พลุกพล่าน นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเกาะค้างคาว โดยนั่งเรือโดยสารที่ท่าเรือจรินทร์ ใกล้เกาะลอย ศรีราชา มีเรือโดยสารบริการไปเกาะสีชัง และเลือกเช่าเรือเร็วจากท่าเรือเทววงษ์ บนเกาะสีชังไปเกาะค้างคาว ใช้เวลา 20 นาที สามารถสอบถามเพิ่มเติมโทรศัพท์ 081 341 4593, 089 771 917

3. ชุมชนชายทะเลบางละมุง           


ชุมชนชายทะเลบางละมุง

          ตั้งอยู่ในตำบลบางละมุง อำเภอบางละมุง เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวชลบุรีในมุมมองใหม่ เพราะนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสมนตร์เสน่ห์วิถีชุมชน และอิ่มหนำไปกับคลังอาหารทะเลต่าง ๆ ที่ทั้งสดและอร่อย สำหรับกิจกรรมท่องเที่ยวส่วนใหญ่ เน้นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน เที่ยวเกาะนก เล่นน้ำ พายเรือคายัก ตกหมึก ตกปลา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมกางเต็นท์ริมชายหาดอีกด้วย ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งมุมพิเศษ ท่ามกลางเสน่ห์วิถีชีวิตชุมชนที่น่าค้นหา

4. บิ๊กบี ฟาร์ม


บิ๊กบี ฟาร์ม

          ตั้งอยู่บริเวณถนนพัทยา-ชลบุรี ตำบลหนองปลาไหล อำเภอบางละมุง นักท่องเที่ยวที่ได้มาเข้าชมที่นี่ จะได้สัมผัสความน่ารักและวิธีการเลี้ยงผึ้งแบบต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด ตื่นตาตื่นใจไปกับการ "โชว์มนุษย์ผึ้ง" อิ่มอร่อยกับ "อาหารจานผึ้ง" ที่คัดสรรวัตถุดิบชั้นดี ครบครันทั้งในเรื่องสุขภาพและความอร่อย และไม่ลืมที่จะช้อปปิ้ง "ผลิตภัณฑ์ผึ้ง" โดยการคัดสรรคุณภาพจากฟาร์มออแกนิกส์ และพลาดไม่ได้กับการเรียนรู้ศาสตร์ของ "ผึ้งบำบัด" โดยเหล็กในผึ้ง เหล่านี้เป็นความสนุกและความเพลิดเพลินทั้งหมดที่เกิดขึ้นภายใน "บิ๊กบี ฟาร์ม" ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Big Bee Farm Pattaya

5. Space Inspirium


Space Inspirium

          Space Inspirium หรือแหล่งเรียนรู้ทางด้านอวกาศและภูมิสารสนเทศแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ตั้งอยู่ภายในพื้นที่อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยภายใน Space Inspirium แบ่งออกเป็น 13 โซนการเรียนรู้ เช่น "กำเนิดเอกภพ" เล่าถึงความเป็นมาและการกำเนิดเอกภพ ตลอดจน "วิวัฒนาการของเทคโนโลยีสำรวจโลกและอวกาศ" นอกจากนี้ คุณผู้ชมยังสามารถสนุกกับเครื่องเล่น "ไจโรสโคป" เครื่องเล่นจำลองสภาวะไร้น้ำหนัก ที่จะมอบประสบการณ์และความรู้สึกของการใช้ชีวิตในอวกาศ เมื่ออยู่ในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง โดยจะเปิดให้เข้าชมวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 09.00-16.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ gistda.or.th

6. ตึกแดง (พระตำหนักราชินี)


ตึกแดง (พระตำหนักราชินี)

          ตั้งอยู่บริเวณตำบลอ่างศิลา ด้านตรงข้ามโรงเรียนอ่างศิลาพิทยาคม ใครที่ได้มีโอกาสมาเที่ยวที่นี่ เป็นต้องหลงใหลในเสน่ห์ความเก่าแก่ที่คลาสสิก ตัวอาคารก่ออิฐถือปูน 2 ชั้น มีส่วนที่เป็นระเบียงติดกับพื้นดินรองรับส่วนหน้าของอาคารที่สัมพันธ์กับพื้นที่ดินที่เอียงลาด หลังคาทรงปั้นหยายกจั่ว ส่วนหน้าของอาคารหันหน้าออกทะเล มีมุขยื่นออกมาทั้งชั้นล่างและชั้นบน บรรยากาศภายในตึกเป็นแบบโบราณ แต่ละห้องมีภาพถ่ายขาว-ดำโบราณ ลมพัดผ่านเย็นสบาย อากาศสดชื่นเป็นธรรมชาติ

7. สวนหลวงเฉลิมพระเกียรติ ร.9


          ตั้งอยู่ริมถนนพระยาสัจจา อำเภอเมืองชลบุรี เป็นสวนสาธารณะที่มีพื้นที่กว่า 71 ไร่ ภายในมีสนามฟุตบอล ลานอเนกประสงค์ริมน้ำ สนามเด็กเล่นขนาดใหญ่ สนามกีฬาในร่ม และลานนั่งสบาย ๆ นอกจากจะเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแล้ว ที่นี่ยังมี "ท้องฟ้าจำลอง" จัดแสดงความรู้ และปรากฏการณ์บนท้องฟ้า ผ่านห้องรูปโดมขนาดใหญ่ "ห้องสมุดมีชีวิต" เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์การเรียนรู้ที่ทันสมัย และ "ห้องฉายภาพยนตร์ 4 มิติ" ที่จัดแบ่งฉายเป็นรอบ ๆ สร้างความสนุกให้กับเด็ก ๆ แบบไม่มีอั้น

8. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลน

 
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลน

          ตั้งอยู่ที่ตำบลเสม็ด เป็นผืนป่าชายเลนที่สมบูรณ์ที่สุดของชลบุรี ตลอดเส้นทางเดินยาว 2,300 เมตร ของสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นความหลากหลายของพรรณไม้ป่าชายเลน ไม่ว่าจะเป็นโกงกางใบใหญ่ โกงกางใบเล็ก โปรงแดง โปรงขาว ลำพูน และพืชอีกหลายชนิด อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ ซึ่งระหว่างทางจะมีบอร์ดที่คอยให้ความรู้เกี่ยวกับป่าชายเลนอยู่เป็นระยะ ๆ นักท่องเที่ยวจะได้รับทั้งความรู้ ความสุข และความสนุกอย่างแน่นอน

9. ตลาดเก่าร้อยปีพนัสนิคม


ตลาดเก่าร้อยปีพนัสนิคม

          นักท่องเที่ยวคนไหนที่ชื่นชอบบรรยากาศตลาดเก่าไม่ควรพลาดตลาดโบราณแห่งนี้ ครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นย่านการค้าเก่าแก่ นักท่องเที่ยวจะเห็นรูปทรงตึกโบราณ ร้านค้าบรรยากาศเก่า ๆ ที่สร้างด้วยไม้ฉลุสีน้ำตาลดูเป็นเอกลักษณ์ ที่นี่มีร้านค้าและของอร่อย ๆ มากมาย ไล่ตั้งแต่อาหารสดทั้งคาวและหวาน ผลิตภัณฑ์เครื่องจักสานหลากหลายรูปแบบ ที่นิยมซื้อไปเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน ทั้งกระบุง ตะข้อง กระจาด และสารพัดเครื่องมือเครื่องใช้ ที่สะท้อนภูมิปัญญาชาวบ้านที่เรียบง่าย

10. ชมวิวหมู่เกาะสัตหีบ


          หมู่เกาะสัตหีบ อีกหนึ่งหมู่เกาะที่สวยงามของไทย จุดสูงสุดบนเขาแหลมปู่เจ้า เป็นจุดเดียวที่สามารถมองเห็นหมู่เกาะสัตหีบ บริเวณฐานทัพเรือสัตหีบได้อย่างสุดลูกหูลูกตา ได้แก่ เกาะพระ เกาะยอ เกาะหมู เกาะเตาหม้อ เกาะเณร เกาะสันฉลาม และเกาะเลา และเมื่อชมวิวสวย ๆ เสร็จแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ ๆ อย่าง "หาดเตยงาม" และ "พิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน" อีกด้วย

          ไม่น่าเชื่อเลยว่า…ชลบุรียังมีที่เที่ยวมากมาย บางที่เราก็แทบไม่รู้ว่ามีที่เที่ยวแบบนี้อยู่ด้วย นับเป็นอีกหนึ่งมุมมองการท่องเที่ยวใหม่ ๆ ที่นักท่องเที่ยวอย่างเราน่าไปสัมผัส รับรองเลยว่า…เพื่อน ๆ จะได้สัมผัสบรรยากาศของชลบุรีที่ต่างออกไปจากเดิม แล้วจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 8 มีนาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
chon.go.th, เฟซบุ๊ก ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว l Pattaya, เฟซบุ๊ก ศูนย์ทัศนศึกษาดูงานประมงต้นแบบ อ่าวบางละมุง ชุมชนบ้านชายทะเล, เฟซบุ๊ก Big Bee Farm Pattaya, gistda.or.th, เฟซบุ๊ก The-Ones Memories บันทึกการเดินทาง, เฟซบุ๊ก Nannie Nisachol, thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก Apisit Dejsuwan, เฟซบุ๊ก GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน), เฟซบุ๊ก The-Ones Memories บันทึกการเดินทาง, เฟซบุ๊ก ศูนย์ทัศนศึกษาดูงานประมงต้นแบบ อ่าวบางละมุง ชุมชนบ้านชายทะเล, เฟซบุ๊ก Chairat Khantachoteเรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวชลบุรีมุมมองใหม่ เสน่ห์ที่ชวนให้มาสัมผัส อัปเดตล่าสุด 10 มกราคม 2567 เวลา 12:06:19 164,401 อ่าน
TOP