x close

ที่เที่ยวลพบุรี จัดทริปเที่ยวเพลิน ๆ เติมความสุขช่วงวันหยุด

          ที่เที่ยวลพบุรี หนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวสุดฮิตใกล้กรุงเทพฯ ลองได้ใครจัดทริปเที่ยวลพบุรีเมื่อไร รับรองว่าเที่ยวเพลิน สนุกชิลทั้งวัน

          ลพบุรี จังหวัดท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ใครหลายคนมักนึกถึงเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดใกล้ ๆ เพราะที่นี่ก็มีทั้งที่กินที่เที่ยวให้เราได้สนุกกันทั้งวัน และด้วยกระแสละครบุพเพสันนิวาส จึงทำให้ในช่วงที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวตามรอยละครกันเยอะมาก ซึ่งเป็นพวกสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์เสียส่วนใหญ่ แต่จริง ๆ แล้วยังมีที่เที่ยวลพบุรีเจ๋ง ๆ รอให้เราไปเช็กอินอีกเพียบ มีที่ไหนน่าไปบ้าง เรามีมาบอกกันแล้ว

1. เขาวงพระจันทร์

          หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อของจังหวัดลพบุรี โดยเฉพาะเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวสายบุญ โดยทุกปี…เขาวงพระจันทร์จะมีการจัดงานเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาท เขาวงพระจันทร์  แต่ถึงไม่มีงานนักท่องเที่ยวก็สามารถขึ้นไปพิชิตเขาวงพระจันทร์ได้เช่นกัน ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจะต้องขึ้นบันได 3,790 ขั้น เพื่อขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาท เชื่อกันว่าเป็นความสิริมงคลมาให้ตนเองและครอบครัว อีกทั้งด้านบนยังสามารถชมวิวมุมสูงโดยรอบได้อย่างสวยงามอีกด้วย

          +++ 7 ข้อสำคัญ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนขึ้นเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี

          ที่อยู่ : ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี
          เฟซบุ๊ก : ชมรมเรารักเขาวงพระจันทร์ลพบุรี

ที่เที่ยวลพบุรี
ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

2. ท่องเที่ยววิถีชุมชนบางขาม

          แหล่งทองเที่ยววิถีชุมชนเชิงเกษตรที่กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "บ้านสวนขวัญ" ชุมชนบ้านสวนริมคลองบางขาม ที่นี่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเรียนรู้วิถีกสิกรรมธรรมชาติ พร้อมสัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่น ภูมิปัญญาชาวบ้าน และชมธรรมชาติสวย ๆ ของลุ่มน้ำบางขามที่เตรียมเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้สนุกและเพลิดเพลินแบบไม่รู้เบื่อ รวมถึงยังมีที่พักและอาหารอร่อย ๆ ไว้คอยบริการอีกด้วย

          ที่อยู่ : หมู่ 6 ตำบลมหาสอน อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 084 775 1435
          เฟซบุ๊ก : บ้านสวนขวัญ


3. อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก

          สถานที่พักผ่อนเล่นน้ำชมธรรมชาติน่าเที่ยวของจังหวัดลพบุรี ที่นี่เป็นทะเลน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของภาคกลาง มีลักษณะเหมือนกับชายทะเล ในแต่ละช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จะมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อยเดินทางมาพักผ่อยและลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน และยังมีร้านค้าของชาวบ้านนำอาหารและของฝากมาบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย ใครที่อยากหาแหล่งท่องเที่ยวชิล ๆ นอนรับลมเย็น ๆ บวกอารมณ์สโลวไลฟ์นิด ๆ น่าจะถูกใจที่นี่อยู่ไม่น้อย

          ที่อยู่ : ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี

ที่เที่ยวลพบุรี

4. อ่างเก็บน้ำซับตะเคียน

          โครงการชลประทานขนาดกลาง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลเขาแหลม อำเภอชัยบาดาล เป็นอ่างเก็บน้ำที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ท่ามกลางขุนเขาที่ชื่อว่า "เขากำพร้า" เป็นสถานที่พักผ่อนหยอนใจ มีร้านค้าขายอาหารและเครื่องดื่มบริการมากมาย โดยเมนูอาหารอร่อยประจำอ่างเก็บน้ำ คือ ปลาทอด ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมของผู้มาพักผ่อนหย่อนใจหากเดินทางมาท่องเที่ยวหรือทำธุระกิจส่วนตัว ในเขตอำเภอชัยบาดาล โดยสามารถแวะพักได้อย่างสะดวกสบาย แถมบริเวณใกล้เคียงยังมีที่พักให้เลือกอีกหลายแห่งอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลเขาแหลม อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี

5. ถ้ำค้างคาวเขาสนามแจง

          ตั้งอยู่ตั้งอยู่ที่เขาสนามแจง ตำบลสนามแจง อำเภอบ้านหมี่ ว่ากันว่าเป็นถ้ำค้างคาวที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดลพบุรี ภายในถ้ำมีค้างคาวอาศัยอยู่กว่าล้านตัว โดยช่วงเวลาไฮไลต์อยู่ที่ช่วงเวลาประมาณ 18.30 น. เป็นต้นไป ทุกวันจะได้เห็นฝูงค้างคาวบินออกจากถ้ำเรียงแถวเป็นแนวยาวสุดสายตา เพื่อออกหากินในเวลากลางคืน และบินกลับเข้ารังในช่วงรุ่งเช้า ซึ่งเป็นภาพที่เราเองก็คงไม่ค่อยได้มีโอกาสเห็นกันบ่อยนัก และเหนือถ้ำค้างคาวขึ้นไปบนยอดสุด จะมองเห็นทัศนียภาพรอบ ๆ ภูเขาอันสวยงาม ให้ชื่นชมอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลสนามแจง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี


6. สวนสัตว์ลพบุรี

          ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังโรงภาพยนตร์ทหารบก อยู่ในความดูแลของหน่วยบัญชาการรบพิเศษ แม้จะเป็นสวนสัตว์ที่ไม่ได้มีขนาดมาก แต่ก็เป็นแหล่งสำหรับใช้ศึกษาหาความรู้ในเรื่องสัตว์และพืชชนิดต่าง ๆ รวมถึงเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจชิล ๆ อีกด้วย สนุกไปกับกิจกรรมการแสดงต่าง ๆ มากมาย เช่น การแสดงของลิง, งู, การแสดงทางวัฒนธรรม, สนามเด็กเล่น หรือจะนั่งเรือชิล ๆ เป็นต้น เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่เด็ก ๆ หรือผู้ใหญ่หัวใจยังเด็กมาเที่ยวก็คงจะเพลินอยู่ไม่น้อยเลย
         
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.30 น.
          ที่อยู่ : ซอยศรีสุริโยทัย ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 036 413 551
          เฟซบุ๊ก : สวนสัตว์ลพบุรี Lopburi Zoo


7. น้ำตกสวนมะเดื่อ

           อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสวยของจังหวัดลพบุรี ใครมาเที่ยวที่นี่เป็นต้องประทับใจกับธรรมชาติสวย ๆ ซึ่งเกิดจากตาน้ำที่ผุดขึ้นจากใต้ดินและหิน ทำให้น้ำที่นี่ใสน่าลงเล่นสุด ๆ โดยประกอบไปด้วยน้ำตกทั้งหมด 12 ชั้น ได้แก่ ชั้นนำตกสองสาย, ชั้นน้ำตกมิตรภาพ, ชั้นน้ำตกมะเดื่องามล้ำ, ชั้นน้ำตกถ้ำมหัศจรรย์, ชั้นน้ำตกถ้ำชวนชม, ชั้นน้ำตกผางาม, ชั้นน้ำตกผาต้นไทร, ชั้นน้ำตกวังมัจฉา, ชั้นน้ำตกแก้วศรีจันทร์, ชั้นน้ำตกวังกระทง, ชั้นน้ำตกตากฟ้า และชั้นน้ำตกวังขุนราม ซึ่งแต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป เห็นว่าต้องมาพิสูจน์ด้วยตาตัวเองสักครั้ง

          ที่อยู่ : บ้านสวนมะเดื่อ ตำบลห้วยขุนราม อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี

8. วัดถ้ำเขาปรางค์

         
เดินทางชมพระพระพุทธรูปางปฐมเทศนาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ในพระอิริยาบถนั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์ยกมือขวา จีบนิ้วพระหัตถ์ขวาเป็นรูปวงกลม พระหัตถ์ซ้ายยกขึ้นประคอง มีเครื่องประกอบเป็นวงล้อธรรมจักร และฉัตรด้านบนสุดแสดงถึงความร่มเย็น ตั้งเด่นเป็นสง่าดูงดงาม ทั้งนี้ภายในวัดยังมีเจดีย์พระนวโลกุตระ หรือเจดีย์ 9 ยอด สีทองอร่าม เพื่อรวมอัฐบริขารของบูรพาจารย์สายกรรมฐาน รวมถึงอัฐิธาตุของบูรพาจารย์ทั่วประเทศ และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระบรมศาสดาเอกของโลกไว้บนยอดเจดีย์ ให้เป็นที่กราบไหว้แก่พุทธศาสนิกชนทั่วไปอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลนิคมลำนารายณ์ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 302 3060
          เฟซบุ๊ก : วัดถ้ำเขาปรางค์

ที่เที่ยวลพบุรี

9. ตลาดบ้านดินมดแดง

          ตลาดน่าเดินเล่นชิล ๆ ตั้งอยู่ภายในศูนย์การเรียนรู้บ้านดินมดแดง แม้ว่าจะเป็นตลาดเล็ก ๆ แต่ก็บรรยากาศอบอุ่น มีของให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อเลือกกินไม่อั้น และที่สำคัญราคาไม่แพง พ่อค้าแม่ขายก็น่ารัก มีการให้เราได้ชิมฟรีก่อนซื้อด้วยนะคะ กว่าจะชิมให้หมดครบทุกร้าน สงสัยว่าได้อิ่มจนพุงกาง รวมถึงยังมีร้านขายขนมและของเล่นโบราณ ให้ฟีลย้อนยุคกลับไปเป็นเด็ก ๆ กันเลยทีเดียว

          ที่อยู่ : ตำบลโคกตูม อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 550 9697
          เฟซบุ๊ก : บ้านดินมดแดง


10. น้ำตกวังก้านเหลือง

         หนึ่งในน้ำตกขึ้นชื่อของลพบุรี สวยงามและมีน้ำตลอดทั้งปี ความพิเศษของน้ำตกแห่งนี้ คือ น้ำตกมีต้นน้ำมาจากตาน้ำขนาดใหญ่ที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดิน กลายเป็นธารน้ำตกที่ไหลมาจากต้นน้ำ ทิ้งตัวลงไปปะทะกับหินปูนเป็นน้ำตกลดหลั่นกัน ซึ่งแตกต่างจากน้ำตกส่วนใหญ่จะมีต้นน้ำอยู่บนภูเขาสูง แต่ถ้าใครไปเที่ยวช่วงหน้าแล้ง ก็อาจจะไม่ได้เห็นความสวยงามนี้ แนะนว่าให้มาช่วงหน้าฝน ซึ่งเป็นช่วงที่ธรรมชาติรอบน้ำตกกำลังเขียวขจีได้ที่ เที่ยวแล้วก็ชื่นฉ่ำหัวใจ

         ที่อยู่ : ตำบลท่าดินดำ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี

ที่เที่ยวลพบุรี

11. ศาลพระกาฬ

          จุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสำหรับใครก็ตามที่มาเที่ยวลพบุรี ภายในประดิษฐานเจ้าพ่อพระกาฬ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัด สร้างด้วยศิลาแลงซ้อนกันเป็นศาลสูง และสัญลักษณ์คู่ศาลพระกาฬอีกหนึ่งอย่าง นั่นคือ ฝูงลิง ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นศิษย์ของเจ้าพ่อพระกาฬ และใครที่มาศาลพระกาฬแห่งนี้ก็จะแบ่งปันอาหารเลี้ยงดูพวกลิงอยู่ด้วยเสมอ ๆ และยังมีโบราณสถานสำคัญ ๆ โดยรอบให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี

ที่เที่ยวลพบุรี
ภาพจาก Anirut Thailand/shutterstock.com

12. พระปรางค์สามยอด

          โบราณสถานและแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์สำคัญของจังหวัดลพบุรี โดดเด่นด้วยปราสาทศิลาแลงแบบเขมรเรียงต่อกัน 3 องค์ และเชื่อมต่อกันด้วยมุขกระสัน หากแต่ภายในพื้นที่ของพระปรางค์สามยอดนักท่องเที่ยวจะเห็นเจ้าจ๋อ เจ้าถิ่นแสนซุกซนที่บ้างนั่ง บ้างกิน บ้างวิ่งเล่น หรือบ้างก็นอนหลับ บางทีก็วิ่งตามนักท่องเที่ยว จะเดินเที่ยวชมอาจต้องระมัดระวังกันเสียหน่อย ไม่อย่างนั้นเจ้าลิงอาจเข้ามาทักทาย แล้วจะตกใจเอาได้ง่าย ๆ เลย

          ที่อยู่ : ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี

ที่เที่ยวลพบุรี

13. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์

         
พิพิธภัณฑ์ที่มีความสำคัญและมีคุณค่าทางด้านประวัติศาสตร์ของจังหวัด อันสะท้อนให้เห็นถึงความรุ่งเรืองสูงสุดสมัยหนึ่งของเมืองลพบุรี ปัจจุบันพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ จัดแสดงศิลปะโบราณวัตถุภายในพื้นที่ 3 อาคาร คือ “พระที่นั่งจันทรพิศาล” อาคารจัดแสดงนิทรรศการถาวร แสดงภาพประวัติศาสตร์ และโบราณวัตถุที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องราวในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช, “พระที่นั่งพิมานมุงกุฎ” จัดแสดงนิทรรศการถาวรเกี่ยวกับพัฒนาการเมืองลพบุรี ตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์ถึงสมัยปัจจุบัน และ “หมู่ตึกพระประเทียบ” จัดแสดงนิทรรศการถาวรและใช้เป็นพื้นที่เกี่ยวข้องกับงานนิพิพิธภัณฑ์

          +++ เรื่องน่ารู้พระนารายณ์ราชนิเวศน์ สัมผัสอดีตอันรุ่งเรืองแห่งเมืองละโว้

          ที่อยู่ :
ถนนสรศักดิ์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี

ที่เที่ยวลพบุรี

14. พิพิธภัณฑ์ศูนย์การทหารปืนใหญ่

          ตั้งอยู่ในศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายพหลโยธิน แหล่งเรียนรู้ทางทางประวัติศาสตร์ทั้งด้านการทหาร และการปกครองอื่น ๆ อีกมากมาย โดดเด่นด้วยตึกอาคารสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศส ภายในแบ่งสัดส่วนอย่างชัดเจน ภายในอาคารชั้นล่างประกอบด้วยห้องรับแขก ห้องยุทธการ ส่วนชั้นบนเป็นห้องทำงานของ จอมพล  ป. พิบูลสงคราม ห้องเรียน ห้องบรรยาย และห้องพักผ่อน รวมทั้งมีหลุมหลบภัยใต้ดินที่มีอุโมงค์สำหรับหลบหนีไปยังเชิงเขาน้ำโจนได้ นอกจากนี้ภายในศูนย์การทหารปืนใหญ่ยังมีพิพิธภัณฑ์อื่น ๆ อีกซึ่งได้แก่ พิพิธภัณฑ์ศูนย์การทหารปืนใหญ่, พิพิธภัณฑ์ ฯพณฯ พลเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา, พิพิธภัณฑ์ ฯพณฯ จอมพล ป. พิบูลสงคราม และพิพิธภัณฑ์อาวุธทหารปืนใหญ่ เป็นต้น

          ที่อยู่ : ค่ายพหลโยธิน ตำบลเขาพระงาม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 036 486 433-4 ต่อ 39039, 39048

15. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

          วัดร้างตั้งอยู่บริเวณหลังสถานีรถไฟลพบุรี อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดลพบุรี ไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัดว่าสร้างขึ้นสมัยใด อีกทั้งผ่านการบูรณะใหญ่หลายครั้ง ศิลปะและสถาปัตยกรรมต่าง ๆ จึงถูกหลอมรวมหลากหลายรูปแบบ ทั้งพระปรางค์ วิหาร และพระอุโบสถ ล้วนแล้วยังคงไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่า แม้ปัจจุบันพื้นที่ภายในวัดจะถูกจำกัดเพราะชุมชนห้อมล้อม แต่บรรยากาศวัดโบราณไม่จางหายไปไหน เป็นหนึ่งในไฮไลต์การเที่ยวชมโบราณสถานในเมืองลพบุรีที่ต้องเช็กอิน

          ที่อยู่ : ซอยราชดำเนิน 1 ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี

ที่เที่ยวลพบุรี

16. บ้านวิชาเยนทร

          ตั้งอยู่ที่ถนนวิชาเยนทร์ ตำบลท่าหิน สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช บ้านหลังนี้เป็นสถานที่รับรองคณะทูตจากประเทศฝรั่งเศสที่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ส่งมาเข้าเฝ้า มีลักษณะเป็นอาคารทรงสถาปัตยกรรมสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา ล้อมรอบด้วยกำแพง แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ตึกสองชั้นหลังใหญ่ทางด้านตะวันตก มีซุ้มประตูทางเข้าเป็นรูปโค้งครึ่งวงกลม, ตึกตรงกลาง คาดว่าเป็นหอระฆัง และโบสถ์คริสต์ศาสนา มีซุ้มประตูทางเข้าเป็นรูปโค้งครึ่งวงกลม และอาคารใหญ่ 2 ชั้นทางตะวันออก มีบันไดทางด้านหน้าเป็นรูปครึ่งวงกลม ซุ้มประตูทางเข้าเป็นรูปโค้งครึ่งวงกลมด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ในช่วงบั้นปลายชีวิตเจ้าพระยาวิชเยนทร์และครอบครัวได้อาศัยอยู่ที่นี่ โดยสันนิษฐานว่าอาคารทางฝั่งตะวันตกนั้นเป็นที่พักอาศัยของท่าน

          +++ เรื่องน่ารู้บ้านวิชาเยนทร์ ลพบุรี สถานที่พำนักที่สุดท้ายของคอนสแตนติน ฟอลคอน

          ที่อยู่ :
ถนนวิชาเยนทร์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี

ที่เที่ยวลพบุรี

17. ทุ่งทานตะวัน

          อีกหนึ่งสัญลักษณ์สำหรับการท่องเที่ยวจังหวัดลพบุรี ด้วยเพราะลพบุรี มีพื้นที่ปลูกดอกทานตะวันมากที่สุดของประเทศ ซึ่งทุกปีเวลาที่ลมหนาวพัดมาเยือน ดอกทานตะวันก็จะพร้อมใจกันบานเหลืองอร่ามให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเก็บเกี่ยวความสวยงามอยู่เป็นระยะ ๆ โดยจะมีพื้นที่ปลูกใน 5 อำเภอ 8 ตำบล ได้แก่ อำเภอเมืองลพบุรี, อำเภอบ้านหมี่, อำเภอโคกสำโรง อำเภอหนองม่วง และอำเภอพัฒนานิคม ซึ่งแต่ละไร่ก็จะบานในช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะเป็นทุ่งทานตะวันไร่ไหน รับรองว่าสวยงามไม่แพ้กันเลย

ที่เที่ยวลพบุรี
ภาพจาก Opel_pw/shutterstock.com

18. บ่อน้ำเดือด

          ตั้งอยู่ในบริเวณวัดบ่อน้ำเดือด ตำบลน้ำสุด อำเภอพัฒนานิคม มีลักษณะเป็นบ่อน้ำสีฟ้าใส เกิดบ่อน้ำเดือดนี้มาจากบริเวณดังกล่าวมีตาน้ำอยู่ด้านล่าง ซึ่งเมื่อผุดขึ้นมาจากใต้ดินผ่านชั้นหินต่าง ๆ ผสมผสานกับแร่ธาตุหลายอย่าง จึงทำให้น้ำใส และมีสีฟ้าสวยงาม โดยขณะนี้รอบ ๆ บ่อมีต้นไม้น้อยใหญ่ร่มรื่น เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจสบาย ๆ ท่ามกลางธรรมชาติสวย ๆ แบบอันซีน

          ที่อยู่ : วัดบ่อน้ำเดือด ตำบลน้ำสุด อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 036 704 224, 036 704 225


19. เขาพระยาเดิมธง

          เป็นยอดเขสูงที่อยู่ไม่ไกลจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดยเป็นเส้นทางขึ้นเขายางประมาณ 4 กิโลเมตร ต้องเดินทางขึ้นด้วยรถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือไม่ก็สองเท้าเดินขึ้นเท่านั้น (ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง) แต่ถึงแม้ว่าหนทางจะสมบุกสมบันไปเสียหน่อย แต่ขอบอกเลยว่าวิวบนยอดเขาสวยสุดใจ สามารถชมวิวกว้างไกลสุดสายตาของอำเภอพัฒนานิคม มองเห็นเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ได้แบบชัดถนัดสายตา ใครที่ชอบเที่ยวแนว ๆ แอดเวนเจอร์ มาที่นี่จะต้องหลงรัก

          ที่อยู่ :
ตำบลพัฒนานิคม อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี

20. เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

          ตั้งอยู่บ้านหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม เขื่อนดินที่ยาวที่สุดในประเทศไทย นอกจากคุณประโยชน์ในการกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตรแล้ว เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดลพบุรี เพราะมีจุดชมวิวริมอ่างเก็บน้ำ พิพิธภัณฑ์ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และสันเขื่อน ล้วนแล้วแต่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดที่รถไฟจอดอยู่เหนือเขื่อน ในลักษณะทางรถไฟที่ให้ความรู้สึกเหมือนรถไฟลอยอยู่เหนือน้ำ เราจึงเห็นนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อยหยิบกล้องถ่ายรูปเพื่อบันทึกภาพความสวยงามเหล่านั้นเอาไว้ไปตลอดเส้นทาง

          ที่อยู่ : ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี

ที่เที่ยวลพบุรี
ภาพจาก Superk559/shutterstock.com

          นาทีนี้เชื่อเราแล้วหรือยังว่าลพบุรีที่ที่เที่ยวที่น่าสนใจอยู่เพียบเลย สามารถไปเช็กอินได้แบบไม่มีเบื่อ ใครเบื่อเที่ยวกรุงเทพฯ อยากมองหาที่เที่ยวใกล้ ๆ มาเที่ยวลพบุรี ไม่มีผิดหวัง ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง


ขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวลพบุรี จัดทริปเที่ยวเพลิน ๆ เติมความสุขช่วงวันหยุด อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2567 เวลา 14:53:43 133,732 อ่าน
TOP