x close

7 ข้อสำคัญ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนขึ้นเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี

          เขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี กับการเตรียมตัวฟิตร่างกายให้พร้อมขึ้นบันได 3,790 ขั้น ขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขา
          ใกล้เข้ามาแล้วกับงานเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาวงพระจันทร์ ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 5-19 กุมภาพันธ์ 2562 ณ วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี นับเป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลท่องเที่ยวที่ใครหลายคนต่างรอคอย เพื่อเดินทางขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ หากแต่ระหว่างนั้น นักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นบันได 3,790 ขั้น (บอกเลยว่าไม่ใช่เล่น ๆ) ซึ่งถ้าไม่มีการเตรียมตัวเตรียมร่างกายให้พร้อม ก็อาจจะมีเหนื่อยมีเพลียกันได้ วันนี้เราเลยมีวิธีเตรียมตัวให้พร้อมก่อนขึ้นเขาวงพระจันทร์ เอาให้ขึ้นและลงแบบสวัสดิภาพพร้อมได้บุญแบบเต็ม ๆ

เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี
ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

1. ท้าวัดใจกับบันได 3,790 ขั้น

          บันไดขึ้นเขาวงพระจันทร์มีทั้งหมด 3,790 ขั้น ฟังไม่ผิดค่ะ ! 3,790 ขั้น บางคนฟังแล้วถึงกับเข่าทรุด โดยตลอดระยะทางเป็นขั้นบันไดทั้งหมดนะคะ ไม่มีการปีนป่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เอาจริง ๆ แล้วก็ขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย คนแก่ก็ขึ้นได้ค่ะ ยึดหลักไว้ว่าค่อย ๆ เดินขึ้น ไม่ต้องรีบร้อน เชื่อเลยว่าขึ้นถึงยอดเขาทุกคน

เขาวงพระจันทร์ ลพบุรีภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

2. เขาวงพระจันทร์ ใช้เวลาขึ้นนานไหม ?

         
จริง ๆ แล้วคนทั่วไปใช้เวลาเดินขึ้นเขาวงพระจันทร์โดยเฉลี่ยแล้วประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ทั้งนี้ทั้งนั้นเวลาก็อาจยืดหยุ่นแล้วแต่ความฟิตของแต่ละคน จะเดินขึ้นไปนั่งพักไปตลอดทางก็ยังได้ มากสุดก็ไม่เกิน 2 ชั่วโมง  

เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี

3. ขึ้นเขาวงพระจันทร์ตอนไหนดี ?


          แนะนำว่าใครจะมาขึ้นเขาวงพระจันทร์ ให้มาช่วงเช้าจะดีที่สุด จะให้ดีประมาณ 06.00-07.00 น. เพราะอากาศจะกำลังดี ไม่ร้อนจนเกินไป ทำให้รู้สึกว่าเดินแล้วไม่เหนื่อยมาก เผลอ ๆ มีบางคนเริ่มเดินตั้งแต่ช่วงเช้ามืดประมาณ 04.00-05.00 น. ก็มี แต่ไม่แนะนำให้เดินขึ้นตอนกลางคืน (ถ้าไม่ใช่ช่วงหน้าเทศกาล) สรุปแล้ว…ขึ้นช่วงเช้า ลงตอนบ่าย เรียกได้ว่าเป็นเวลากำลังดีเลยทีเดียว

4. เขาวงพระจันทร์ ขึ้นได้ทุกวันไหม ?

          โดยปกติแล้วเขาวงพระจันทร์เปิดให้ขึ้นได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-18.00 น. โดยจะขึ้นได้เฉพาะกลางวันเท่านั้น กลางคืนจะไม่มีแสงไฟ แต่ถ้าเป็นในช่วงงานเทศกาลจะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นได้ตลอด 24 ชั่วโมง และมีแสงไฟคอยให้แสงสว่างตลอดทาง

เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี
ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

5. อุปกรณ์ต่าง ๆ ต้องพร้อม

          บางครั้งแค่เตรียมใจมาขึ้นเขาวงพระจันทร์อาจไม่เพียงพอ เหนือสิ่งอื่นใดกองทัพตอนเดินด้วยท้อง บางคนพกอาหาร (ยาประจำตัว ในกรณีที่เป็นโรคประจำตัว) ขึ้นไปกินระหว่างทางก็สะดวกดีนะคะ แต่จริง ๆ แล้วระหว่างทางจะมีร้านค้าขายของอยู่ตลอดทาง ถ้ามาวันเสาร์-อาทิตย์ ร้านค้าก็เปิดมากหน่อย แต่มาวันธรรมดาเขาปิดเกือบหมด เพื่อความชัวร์เตรียมน้ำขึ้นไปสักขวดจะดีกว่า

6. ห้องน้ำบนเขาวงพระจันทร์มีไหม ?

          ด้านบนเขาวงพระจันทร์มีห้องน้ำอยู่หลายห้องค่ะ แต่อาจจะไม่ได้สะดวกอะไรมากมาย จริง ๆ แล้วก่อนขึ้นก็สามารถทำธุระต่าง ๆ ให้เสร็จจากห้องน้ำด้านล่างเลยก็ได้ค่ะ

7. ข้อควรระวังอื่น ๆ

          - ด้านบนเขาวงพระจันทร์จะมีลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก อย่าให้อาหารลิง เพราะดีไม่ดีคุณอาจจะถูกลิงกัดเอาได้
         
          - "ถุงซิ่ง" เครื่องทุ่นแรงการขึ้นเขาวงพระจันทร์ เอาจริง ๆ แล้วถ้าไม่เชี่ยวชาญเราแนะนำว่าไม่ควรลองค่ะ เพราะอาจเกิดอันตรายได้ ดีไม่ดีลื่นลงมาหัวแตกจะไม่คุ้มกัน

เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี
ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่


          +++ เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี ขึ้นบันได 3,790 ขั้น นมัสการรอยพระพุทธบาท

          จริง ๆ แล้วหลังจากที่ขึ้นไปและลงเขาพระจันทร์เรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ว่าจะเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ากันอยู่สักหน่อย แต่ลองถ้าใครทำสำเร็จดูแล้วละก็ จะรู้สึกเลยว่าอิ่มทั้งบุญอิ่มทั้งใจ แถมได้วัดความแข็งแรงของสุขภาพไปพลาง ๆ อีกด้วย ใครคิดว่าปีนี้จะลองมาพิชิตเขาวงพระจันทร์ เตรียมฟิตร่างกายให้ดี ๆ แล้วมาลองดูกันสักตั้งนะคะ ^ ^

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ชมรมเรารักเขาวงพระจันทร์ลพบุรี หรือโทรศัพท์ 088 875 4648


          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 18 มกราคม 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก ชมรมเรารักเขาวงพระจันทร์ลพบุรี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ข้อสำคัญ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนขึ้นเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี อัปเดตล่าสุด 21 มกราคม 2562 เวลา 15:55:14 41,088 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP