x close

7 ข้อสำคัญ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนขึ้นเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี

          เขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี กับการเตรียมตัวฟิตร่างกายให้พร้อมขึ้นบันได 3,790 ขั้น เพื่อไปนมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขา

          งานเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาวงพระจันทร์ ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 1-15 กุมภาพันธ์ 2565 ณ วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี นับเป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลท่องเที่ยวที่ใครหลายคนต่างรอคอย และเนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ปีนี้จึงไม่ได้มีการจัดงาน แต่มีการเปิดไฟทางขึ้นเขาวงพระจันทร์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มาแสวงบุญทุกคน และเพื่อเดินทางขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ หากแต่ระหว่างนั้น นักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นบันได 3,790 ขั้น (บอกเลยว่าไม่ใช่เล่น ๆ) ซึ่งถ้าไม่มีการเตรียมตัวเตรียมร่างกายให้พร้อม ก็อาจจะมีเหนื่อยมีเพลียกันได้ วันนี้เราเลยมีวิธีเตรียมตัวให้พร้อมก่อนขึ้นเขาวงพระจันทร์ เอาให้ขึ้นและลงแบบสวัสดิภาพพร้อมได้บุญแบบเต็ม ๆ

เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี
ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

         แต่ก่อนจะเข้าสู่โหมดการเตรียมตัวสำหรับการพิชิตเขาวงพระจันทร์ อยากให้ทุกคนได้ทำความรู้จักเขาวงพระจันทร์แห่งนี้กันให้มากกว่าเดิมขึ้นกัน 

ตำนานเรื่องเล่าเขาวงพระจันทร์

         มีตำนานเล่ากล่าวขานกันว่า หลังจากเสร็จศึกระหว่างพระรามกับทศกัณฑ์ มียักษ์ตนหนึ่งชื่อว่า "ท้าวกกขนาก" ยังไม่ยอมแพ้ พระรามจึงใช้ต้นกกแทนลูกศรแผลงยิงท้าวกกขนากตกลงที่ยอดเขาในเมืองลพบุรี โดยพระรามใช้ลูกศรตรึงร่างไว้ และยังสั่งให้ไก่แก้วเฝ้าท้าวกกขนากอีกด้วย แต่จุดอ่อนของลูกศรของพระราม คือ หากถูกราดด้วยน้ำส้มสายชูจะคลายลง ดังนั้นแล้วจึงทำให้ไม่มีชาวลพบุรีคนใดกล้านำน้ำสมสายชูเข้าเมือง เพราะกลัวว่านางพระจันทร์ บุตรสาวของท้าวกกขนากนำไปช่วยบิดา สุดท้ายเมื่อไม่อาจช่วยบิดาได้ก็ตรอมใจตาย เช่นเดียวกับท้าวกกขนาก เหล่านี้เป็นตำนานเล่าขานของเขาวงพระจันทร์มาจนถึงปัจจุบันเขาวงพระจันทร์มีอะไร ? 

         เมื่อเดินขึ้นไปถึงยอดเขาวงพระจันทร์ นอกจากจะได้ชื่นชมกับวิวทิวทัศน์ในมุมสูงแล้วนั้น บริเวณยอดเขาวงพระจันทร์แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือด้านซ้ายมือจะเป็นลานที่นั่งปฏิบัติธรรม มีพระพุทธรูปตั้งอยู่ภายในอาคาร ส่วนด้านหน้าอาคารเป็นที่ตั้งของรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม และอีกส่วนเป็นที่ตั้งของรอยพระพุทธบาท สำหรับนักท่องเที่ยวเข้าไปกราบไหว้เป็นสิริมงคล 

เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี
ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com 

เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี
ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com 

         มาถึงตอนนี้...พร้อมกันแล้วหรือยัง ? ที่จะเดินพิชิตเขาวงพระจันทร์กัน แต่ไม่ต้องห่วง เรามีข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ เอาไว้เป็นข้อมูล เพื่อที่ว่าจะได้เตรียมตัวเตรียมใจกันได้ถูก เผลอ ๆ ขึ้นง่ายผ่านฉลุยมากกว่าเดิม 

เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี
ภาพจาก Suwatchai Pluemruetai / Shutterstock.com 

1. ท้าวัดใจกับบันได 3,790 ขั้น

          บันไดขึ้นเขาวงพระจันทร์มีทั้งหมด 3,790 ขั้น ฟังไม่ผิด ! 3,790 ขั้น บางคนฟังแล้วถึงกับเข่าทรุด โดยตลอดระยะทางเป็นขั้นบันไดทั้งหมดนะคะ ไม่มีการปีนป่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เอาจริง ๆ แล้วก็ขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย คนแก่ก็ขึ้นได้ ยึดหลักไว้ว่าค่อย ๆ เดินขึ้น ไม่ต้องรีบร้อน เชื่อเลยว่าขึ้นถึงยอดเขาทุกคน

เขาวงพระจันทร์ ลพบุรีภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

2. เขาวงพระจันทร์ ใช้เวลาขึ้นนานไหม ?

         
จริง ๆ แล้วคนทั่วไปใช้เวลาเดินขึ้นเขาวงพระจันทร์โดยเฉลี่ยแล้วประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ทั้งนี้ทั้งนั้นเวลาก็อาจยืดหยุ่นแล้วแต่ความฟิตของแต่ละคน จะเดินขึ้นไปนั่งพักไปตลอดทางก็ยังได้ มากสุดก็ไม่เกิน 2 ชั่วโมง  

เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี

3. ขึ้นเขาวงพระจันทร์ตอนไหนดี ?


          แนะนำว่าใครจะมาขึ้นเขาวงพระจันทร์ ให้มาช่วงเช้าจะดีที่สุด จะให้ดีประมาณ 06.00-07.00 น. เพราะอากาศจะกำลังดี ไม่ร้อนจนเกินไป ทำให้รู้สึกว่าเดินแล้วไม่เหนื่อยมาก เผลอ ๆ มีบางคนเริ่มเดินตั้งแต่ช่วงเช้ามืดประมาณ 04.00-05.00 น. ก็มี แต่ไม่แนะนำให้เดินขึ้นตอนกลางคืน (ถ้าไม่ใช่ช่วงหน้าเทศกาล) สรุปแล้ว…ขึ้นช่วงเช้า ลงตอนบ่าย เรียกได้ว่าเป็นเวลากำลังดีเลยทีเดียว

4. เขาวงพระจันทร์ ขึ้นได้ทุกวันไหม ?

          โดยปกติแล้วเขาวงพระจันทร์เปิดให้ขึ้นได้ทุกวัน และเปิดตลอด 24 ชั่วโมง กรณีเดินทางมาช่วงเวลากลางคืน ต้องมีไฟฉายโดยเฉพาะ (เนื่องจากไฟบริเวณบันไดทางขึ้นจะไม่ได้เปิด มีสว่างบางจุดเท่านั้น) แต่ถ้าเป็นในช่วงงานเทศกาล จะมีแสงไฟคอยให้แสงสว่างตลอดทาง

เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี
ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

5. อุปกรณ์ต่าง ๆ ต้องพร้อม

          บางครั้งแค่เตรียมใจมาขึ้นเขาวงพระจันทร์อาจไม่เพียงพอ เหนือสิ่งอื่นใดกองทัพตอนเดินด้วยท้อง บางคนพกอาหาร (ยาประจำตัว ในกรณีที่เป็นโรคประจำตัว) ขึ้นไปกินระหว่างทางก็สะดวกดีนะ แต่จริง ๆ แล้วระหว่างทางจะมีร้านค้าขายของอยู่ตลอดทาง ถ้ามาวันเสาร์-อาทิตย์ ร้านค้าก็เปิดมากหน่อย แต่มาวันธรรมดาเขาปิดเกือบหมด เพื่อความชัวร์เตรียมน้ำขึ้นไปสักขวดจะดีกว่า

6. ห้องน้ำบนเขาวงพระจันทร์มีไหม ?

          ด้านบนเขาวงพระจันทร์มีห้องน้ำอยู่หลายห้องค่ะ แต่อาจจะไม่ได้สะดวกอะไรมากมาย จริง ๆ แล้วก่อนขึ้นก็สามารถทำธุระต่าง ๆ ให้เสร็จจากห้องน้ำด้านล่างเลยก็ได้

7. ข้อควรระวังอื่น ๆ

          - ด้านบนเขาวงพระจันทร์จะมีลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก อย่าให้อาหารลิง เพราะดีไม่ดีคุณอาจจะถูกลิงกัดเอาได้
         
          - "ถุงซิ่ง" เครื่องทุ่นแรงการขึ้นเขาวงพระจันทร์ เอาจริง ๆ แล้วถ้าไม่เชี่ยวชาญเราแนะนำว่าไม่ควรลอง เพราะอาจเกิดอันตรายได้ ดีไม่ดีลื่นลงมาหัวแตกจะไม่คุ้มกัน

เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี
ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี
"พระพุทธโชค" ประดิษฐานบริเวณเชิงเขาวงพระจันทร์ มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดลพบุรี

มาตรการสำหรับการเที่ยวเขาวงพระจันทร์ในสถานการณ์โควิด 19

         ด้วยสถานการณ์โควิด 19 ยังไม่หายไปไหน แม้ว่าจะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้นก็ตาม ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพิชิตเขาวงพระจันทร์จำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องการการแพร่ระบาด โดยทางวัดขอความร่วมมือด้วยการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล หรือกลุ่มคณะ อย่างน้อย 2 เมตร และอย่าลืม สวมหน้ากากอนามัย และพกเจลแอลกอฮอล์อยู่เสมอ ตามที่ ศบค. กำหนด

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

          +++ เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี ขึ้นบันได 3,790 ขั้น นมัสการรอยพระพุทธบาท

          จริง ๆ แล้วหลังจากที่ขึ้นไปและลงเขาพระจันทร์เรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ว่าจะเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ากันอยู่สักหน่อย แต่ลองถ้าใครทำสำเร็จดูแล้วละก็ จะรู้สึกเลยว่าอิ่มทั้งบุญอิ่มทั้งใจ แถมได้วัดความแข็งแรงของสุขภาพไปพลาง ๆ อีกด้วย ใครคิดว่าปีนี้จะลองมาพิชิตเขาวงพระจันทร์ เตรียมฟิตร่างกายให้ดี ๆ แล้วมาลองดูกันสักตั้งนะ ^ ^ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ชมรมเรารักเขาวงพระจันทร์ลพบุรี หรือโทรศัพท์ 08-8875 -4648, สำนักงานเลขานุการ วัดเขาวงพระจันทร์ โทรศัพท์ 06-1070-7161

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก ชมรมเรารักเขาวงพระจันทร์ลพบุรี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ข้อสำคัญ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนขึ้นเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี อัปเดตล่าสุด 16 มิถุนายน 2565 เวลา 10:40:36 82,602 อ่าน
TOP