x close

ไหว้พระลพบุรี 1 วันก็เที่ยวได้ เก็บครบวัดเด่นดัง ทำบุญ เสริมสิริมงคล

          เที่ยวลพบุรี ชวนไปเที่ยวทำบุญไหว้พระกับวัดน่าเที่ยวในเมืองลพบุรี มีทั้งวัดสวย วัดเด่นดัง เสริมบุญบารมี ดวงชะตา และความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว
          อันที่จริงจังหวัดลพบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยว เพราะอยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ และยังมีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวลพบุรีสวย ๆ หลากหลายแบบให้ไปเที่ยวชม หนึ่งในเส้นทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ก็คือ "เส้นทางไหว้พระลพบุรี" มีวัดท่องเที่ยวกระจายตัวอยู่ทั่วทุกอำเภอ วันนี้จึงได้คัดสรรวัดน่าเที่ยวของลพบุรีมาฝากกัน มีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน

1. วัดเขาวงพระจันทร์

          วัดที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของลพบุรี โดดเด่นด้วย "พระพุทธโชค" หรือพระเชียงแสน พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสมัยเชียงแสน ขนาดใหญ่ที่ตั้งอย่างสง่างามอยู่บนเชิงเขาวงพระจันทร์ มองเห็นได้จากระยะไกล และยังมีเส้นทางเดินขึ้นเขาที่จะต้องเดินขึ้นไดมากถึง 3,799 ขั้น ระยะทางราว ๆ 1,680 เมตร เพื่อขึ้นไปยังยอดเขาวงพระจันทร์ สูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 650 เมตร
วัดเขาวงพระจันทร์

ภาพจาก kunchit jantana / Shutterstock.com

          โดยด้านบนจะเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลายองค์ รวมทั้งมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมให้กราบไหว้ขอพร และมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นขุนเขาและเมืองลพบุรีที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง คู่รักนิยมพากันมาเดินขึ้นเขาที่นี่เพื่อพิสูจน์ความรัก ทุก ๆ ปีจะมีการจัดงานประจำปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์

          ที่ตั้ง : ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน สามารถเดินขึ้นเขาได้ตั้งแต่เวลา 07.00-14.00 น. (ไม่ควรเดินขึ้นหลังจากนี้ เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะมืด และขอความช่วยเหลือลำบาก) ในช่วงงานประจำปีจะเปิดให้เดินขึ้นเขาตลอด 24 ชั่วโมง

2. วัดกวิศรารามราชวรวิหาร

วัดกวิศรารามราชวรวิหาร

ภาพจาก kwanchai / Shutterstock.com

          วัดสำคัญของเมืองลพบุรี มีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี อันดับ 1 ชนิดราชวรวิหาร สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งในตอนนั้นมีชื่อว่า วัดขวิด แต่ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานนามใหม่ว่า วัดกรวิศยาราม และกลายชื่อเป็น วัดกวิศรารามราชวรวิหาร ในปัจจุบัน  พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เคยเสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์มายังวัดแห่งนี้เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2519
วัดกวิศรารามราชวรวิหาร

ภาพจาก kwanchai / Shutterstock.com

          ความโดดเด่นของวัดนี้เริ่มด้วยพระอุโบสถ ที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม เป็นแบบมหาอุด คือ มีประตูเข้า-ออกทางเดียว ไม่มีหน้าต่าง ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยสมัยอู่ทอง พร้อมด้วยจิตรกรรมฝาผนังที่มีวดลายงดงามตามแบบช่างชาวลพบุรีในสมัยก่อน ด้านหลังพระอุโบสถมีเจดีย์ทรงกลมตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม สวยสง่า และยังมีสิ่งที่น่าสนใจให้ได้เที่ยวชมอีกหลากหลายอย่าง

          ที่ตั้ง : ถนนเพทราชา ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ในส่วนของพระอุโบสถจะเปิดให้เข้าเที่ยวชมบางวันเท่านั้น

3. วัดห้วยแก้ว

          แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของอำเภอบ้านหมี่ ด้วยมีสิ่งปลูกสร้างและเจดีย์กลางน้ำ "พระเจดีย์มหาเมตตารัตนะรังษี" สถาปัตยกรรมผสมผสานศิลปะขอม ไทย และเมียนมา ตัวของพระเจดีย์โดดเด่นอยู่กลางสระน้ำกว้าง สูง 32.80 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางพระเจดีย์ 24 เมตร มีสะพานจากฝั่งทอดยาวเข้าไปยังเจดีย์ที่อยู่กลางน้ำยาว 29.70 เมตร
วัดห้วยแก้ว

          ภายในเจดีย์ประดิษฐานพระพุทธรูปหยกขาว 8 องค์ พร้อมกับบรรจุพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระกรุ (พระร่วง) จำนวน 84,000 องค์ สามารถเข้าไปไหว้พระขอพร พร้อมทั้งเดินเวียนรอบพระเจดีย์ได้

          ที่ตั้ง : หมู่ที่ 1 ตำบลมหาสอน อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

4. วัดเกริ่นกฐิน

          วัดชื่อดังของบ้านหมี่ ด้วยเคยเป็นที่พำนักของพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง "พระครูวิมลสมณวัตร (เพี้ยน อคฺคธมฺโม)" หรือที่ชาวบ้านและลูกศิษย์เรียกกันว่า "หลวงพ่อเพี้ยน" พระนักพัฒนาที่ช่วยนำความเป็นอยู่ที่ดีเข้าสู่ชุมชน จึงทำให้มีผู้ศรัทธามาก มีลูกศิษย์ทั่วทุกสารทิศ และถึงแม้ว่าปัจจุบันหลวงพ่อเพี้ยนได้มรณภาพไปแล้ว แต่ก็ยังมีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยียนที่นี่เพื่อกราบไหว้ขอพรกับหลวงพ่อเพี้ยนไม่ขาดสาย
วัดเกริ่นกฐิน

          นอกจากนี้ภายในวัดก็ยังมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ "หลวงพ่อปาน" ประดิษฐานอยู่ในวิหารแก้ว พร้อมด้วยพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ศาลากลางน้ำ พุทธอุทยาน และสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ให้ได้เที่ยวชม

          ที่ตั้ง : ตำบลบ้านชี อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

5. วัดเชิงท่า

          วัดสำคัญของลพบุรี ตั้งอยู่ใกล้กับพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ด้านหลังติดกับแม่น้ำลพบุรี แต่เดิมนั้นมีชื่อว่า วัดท่าเกวียน เพราะสมัยก่อนจะทำการค้าและขนส่งสินค้ากันทางน้ำ แล้วลำเลียงสินค้าต่อไปทางบกด้วยเกวียน ซึ่งท่าน้ำของวัดแห่งนี้ก็เป็นท่าเทียบเรือสินค้า
วัดเชิงท่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก วัดเชิงท่า ลพบุรี

          ภายในวัดเชิงท่ามีสิ่งที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นพระอุโบสถ พระเจดีย์ประธาน กุฏิสงฆ์สถาปัตยกรรมเก๋งจีน ศาลาตรีมุข ศาลาโวทานธรรมสภา หอระฆังและศาลาการเปรียญ พิพิธภัณฑ์หอโสภณศิลป์ ฯลฯ ซึ่งล้วนมีสถาปัตยกรรมและการตกแต่งที่งดงามตามแบบไทยที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์

          ที่ตั้ง : ถนนเพทราชา ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

6. วัดเสาธงทอง

          พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี ตั้งอยู่ใกล้กับโบราณสถานที่สำคัญของลพบุรีอย่างเทวสถานปรางค์แขก บ้านวิชาเยนทร์ พระปรางค์สามยอด และใกล้กับแม่น้ำลพบุรี ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อย่างภายในวิหารเก่าก็เป็นที่ประดิษฐานของ "หลวงพ่อโต" พระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะอู่ทอง-อยุธยา และด้านหลังของพระวิหารก็มีพระเจดีย์ทรงลังกาสีขาวสวยสง่า

          ที่ตั้ง : ถนนฝรั่งเศส ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

7. วัดไลย์

          วัดสวยอีกแห่งของลพบุรี สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา มีชื่อเสียงในเรื่องของพระศรีอริยเมตไตรย พระพุทธรูปเก่าแก่ที่มีพุทธลักษณะงดงาม นั่งขัดสมาธิคล้ายปางมารวิชัย ศิลปะแบบรัตนโกสินทร์ ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธาอย่างมาก ทุก ๆ ปีจะมีการจัดงานเทศกาลนมัสการพระศรีอาริย์เพื่อความเป็นสิริมงคลของชาวบ้านและผู้ที่นับถือ
วัดไลย์

          นอกจากนี้ภายในวัดก็ยังมีสิ่งสำคัญอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ พระวิหารเก้าห้อง, พิพิธภัณฑสถาน, ลายปูนปั้นหน้าวิหาร, พระประธานปางสมาธิในซุ้มเรือนแก้วคล้ายพระพุทธชินราช, ศาลาราย, เจดีย์เก่า และศาลากลางน้ำ เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

8. วัดสุวรรณคีรีปิฎก

          ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาตะกร้าทอง โดยตัววัดส่วนหนึ่งก็อยู่ภายในถ้ำ บริเวณลานวัดสามารถมองเห็นวิวมุมสูง เห็นไปถึงอ่างเก็บน้ำซับเหล็ก บรรยากาศเงียบสงบ สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง ก็คือ "พระพุทธสิรินิมิตมงคล" พระประธานองค์ใหญ่ที่อยู่บริเวณห้องโถง ซึ่งมีพุทธลักษณะสวยงามแปลกตา ใกล้ ๆ กันเป็นถ้ำค้างคาว ในช่วงพลบค่ำจะมีค้างคาวนับแสนตัวบินออกมาจากถ้ำเป็นสายยาว อันซีนลพบุรีที่ไม่ควรพลาด

          ที่ตั้ง : ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

9. วัดสิริจันทรนิมิตรวรวิหาร (เขาพระงาม)

          ชาวบ้านจะเรียกกันว่า วัดเขาพระงาม ด้วยตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเชิงเขาพระงาม ปัจจุบันมีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยทวารวดี พบหลักฐานทางโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมาย เช่น พระพุทธไสยาสน์ ที่สร้างด้วยศิลาแลงแบบโบราณ, ซากฐานพระสถูปเจดีย์เก่าบนยอดเขา และซากกำแพงเก่า

          ไม่เพียงเท่านั้น ภายในวัดยังมีปูชนียวัตถุที่สำคัญอื่น ๆ เช่น รอยพระพุทธบาทจำลอง, พระสังกัจจายน์, พระพุทธเพชรรัตนสุวัทนามัยมหามุนีชินสีห์วิสุทธิโสภาคย์, รูปเหมือนท่านเจ้าคุณพระเทพวรคุณ (พิมพ์ ปญฺญาทีโป) และพระพุทธปฏิภาคมัธยมพุทธกาล

          ที่ตั้ง : ตำบลเขาพระงาม อำเภอเมืองลพบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

10. วัดถ้ำเขาปรางค์

          วัดสวยสุดอันซีนอีกแห่งของลพบุรี ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาลอมฟางในตำบลนิคมลำนารายณ์ อำเภอชัยบาดาล โดดเด่นด้วยพระพุทธรูปองค์ใหญ่สวยสง่าที่ตั้งอยู่กลางลานวัด เป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สูง 56 เมตร หน้าตักกว้าง 32 เมตร พร้อมด้วยวงล้อธรรมจักรด้านหลัง และฉัตรด้านบน
วัดถ้ำเขาปรางค์

          ที่ด้านหลังของพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา จะมีทางเดินขึ้นไปยังเจดีย์นวโลกุตตระ หรือเจดีย์ 9 ยอด สีเหลืองทองอร่าม สร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพรได้ ท่านใดเดินขึ้นบันไดไม่ไหว ก็มีถนนให้ขับรถขึ้นไปจอดบริเวณลานจอดรถบนเขาด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลนิคมลำนารายณ์ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

          เป็นอีกเส้นทางไหว้พระและเส้นทางท่องเที่ยวลพบุรี ถ้ามาเยือนลพบุรีและได้เที่ยวที่เที่ยวลพบุรีไปบ้างแล้ว ก็ลองเที่ยวเส้นทางไหว้พระกันบ้าง นอกจากจะได้ชมสถานที่พุทธสถานสวย ๆ แล้ว ก็ยังจะได้ไหว้พระขอพร ทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคล เด็กก็เที่ยวได้ ผู้ใหญ่ก็เที่ยวดี พาครอบครัวไปเที่ยวได้เลย :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, district.cdd.go.th และ m-culture.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระลพบุรี 1 วันก็เที่ยวได้ เก็บครบวัดเด่นดัง ทำบุญ เสริมสิริมงคล อัปเดตล่าสุด 16 มิถุนายน 2565 เวลา 10:00:11 126,301 อ่าน
TOP