x close

เขาวงพระจันทร์ 2567 เที่ยวงานวัด พิชิตบันได 3,790 ขั้น จัดเต็ม 15 วัน 15 คืน

           เขาวงพระจันทร์ 2567 ชวนร่วมงานประจำปี นมัสการสักการะรอยพระพุทธบาทเขาวงพระจันทร์ ณ วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี
           เข้าสู่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ยังมีอีกหนึ่งงานเทศกาลท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดลพบุรี กับงานนมัสการสักการะรอยพระพุทธบาทเขาวงพระจันทร์ แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนเป็นจำนวนมากเดินขึ้นไปกราบไหว้ขอพร ซึ่งรายละเอียด เขาวงพระจันทร์ 2567 จะเป็นอย่างไร เรามีมาฝากแล้ว

เขาวงพระจันทร์ 2567

เขาวงพระจันทร์ 2567 วัดเขาวงพระจันทร์

ภาพจาก : Anirut Thailand / Shutterstock.com

เขาวงพระจันทร์ 2567 จัดเมื่อไหร่

           จากข้อมูลเฟซบุ๊ก วัดเขาวงพระจันทร์ - KhaowongPhrachan Temple ประกาศเกี่ยวกับการจัดงานนมัสการสักการะรอยพระพุทธบาทเขาวงพระจันทร์ ประจำปี 2567 ในวันที่ 10-25 กุมภาพันธ์ 2567 รวมทั้งสิ้นเป็นเวลา 15 วัน 15 คืน ณ วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี

เขาวงพระจันทร์ มีบันไดกี่ขั้น

          ในแต่ละปีที่มีการเปิดให้ขึ้นเขาวงพระจันทร์ มักจะมาพร้อมกับกิตติศัพท์ของการขึ้นบันไดที่มีทั้งหมด 3,790 ขั้น เพื่อไปมนัสการรอยพระพุทธบาทที่อยู่ด้านบน และยังมี พระพุทธโชค หรือ พระเชียงแสน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสมัยเชียงแสน ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดลพบุรี

เขาวงพระจันทร์ 2567 บันได

ภาพจาก : Various images / Shutterstock.com

           หลายคนเมื่อรู้ถึงจำนวนขั้นบันไดที่ต้องขึ้นแล้วก็อาจจะนึกหวาด ๆ ว่ากลัวตัวเองจะขึ้นไม่ไหว ไม่ต้องห่วง เพราะทุกขั้นของการก้าวขึ้นไปก็จะเจอกับเพื่อนร่วมทางมากมาย อีกทั้งยังมีจุดแวะพักให้ได้นั่งพักให้หายเหนื่อย พอดีขึ้นแล้วก็ค่อยเดินต่อ ไม่นานก็ถึงด้านบนแล้ว

ประวัติเขาวงพระจันทร์

           วัดเขาวงพระจันทร์ ตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอเมืองลพบุรีประมาณ 28 กิโลเมตร อยู่ในเขตตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง บริเวณเชิงเขาจะเป็นที่ตั้งของวัดเขาวงพระจันทร์ โดยมีทางบันไดไปสู่ยอดเขาประมาณ 3,799 ขั้น ใช้เวลาเดินทางจากเชิงเขาถึงยอดเขาประมาณ 2-3 ชั่วโมง สองข้างทางจะเต็มไปด้วยป่าไม้ขึ้นสลับซับซ้อนเต็มไปหมด บางแห่งจะเป็นที่ลาด บางแห่งจะเป็นที่ชัน เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาวงพระจันทร์จะมองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างได้ไกลสุดสายตา สถานที่นี้เป็นแหล่งสะสมวัตถุโบราณ ของหายาก และพระพิมพ์ต่าง ๆ มากมาย
เขาวงพระจันทร์ 2567 พระพุทธรูป

ภาพจาก : kunchit jantana / Shutterstock.com

เขาวงพระจันทร์ 2567 รอยพระพุทธบาท

          ทั้งนี้ เทศกาลขึ้นเขาวงพระจันทร์ จัดขึ้นประมาณเดือนสามช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี ประชาชนทั้งใกล้และไกลจะหลั่งไหลกันมานมัสการรอยพระพุทธบาทและพระพุทธรูปบนยอดเขาแห่งนี้อย่างเนืองแน่นเป็นประจำตลอดช่วงเทศกาล

ข้อแนะนำก่อนขึ้นเขาวงพระจันทร์

          โดยปกติแล้ว เขาวงพระจันทร์ เปิดให้ขึ้นสักการะพระพุทธบาทตลอด 24 ชั่วโมง แต่สำหรับใครที่มาเที่ยวช่วงที่มีการจัดงานอาจจะเจอเข้ากับจำนวนคนที่เยอะมากเป็นพิเศษ เลยมีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น
 

 • ไม่แนะนำให้มาช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพราะคนเยอะมาก เผลอ ๆ อาจต้องต่อแถวเรียงกันขึ้นเลยทีเดียว
   
 • ถ้าใครไม่อยากเดินแบบร้อน ๆ แนะนำให้มาช่วงเย็น ๆ ที่แดดร่มลมตก น่าจะเดินได้สบาย ๆ
เขาวงพระจันทร์ 2567 รอยพระพุทธบาท

ภาพจาก : Anirut Thailand / Shutterstock.com

 • คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อเท้า หัวเข่า ไม่แนะนำให้ขึ้นไป เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบได้
   
 • คนที่เดินช้าหรือว่าเหนื่อยง่าย ให้พยายามเดินชิดราวบันได เพื่อที่คนเดินเร็วกว่าจะได้แซงไปได้
   
 • ด้านบนอากาศค่อนข้างเย็นและลมแรง ถ้าใครขี้หนาวพกเสื้อหนาวไปด้วยสักตัว เผื่อเหลือดีกว่าขาด
   
 • พกน้ำและอุปกรณ์ยาจำเป็นต่าง ๆ เผื่อไว้ในยามจำเป็น หรือจะพกของกินไปด้วยก็ได้ แต่อย่าลืมเก็บขยะกันให้ดี ๆ 

การเดินทางไปยังวัดเขาวงพระจันทร์

           สำหรับคนที่จะมาเที่ยวงาน เขาวงพระจันทร์ 2567 แต่ไม่มีรถส่วนตัว สามารถนั่งรถตู้จากหมอชิตที่จะไปลพบุรี/โคกสำโรงได้ แล้วบอกคนขับให้จอดทางเข้าวัดเขาวงพระจันทร์ จากปากทางถึงวัดระยะทาง 5 กิโลเมตร อาจหารถมอเตอร์ไซค์ให้เข้าไปส่ง ลองสอบถามร้านค้าหน้าปากทางดูได้ หรือใครที่นำรถยนต์ส่วนตัวมาก็สามารถจอดบริเวณลานจอดหน้าวัดได้เช่นกัน
เขาวงพระจันทร์ 2567 วัดเขาวงพระจันทร์

          สำหรับปีนี้ใครที่อยากมาเที่ยวเทศกาลขึ้นเขาวงพระจันทร์ 2567 แนะนำให้เตรียมฟิตร่างกายให้พร้อม แล้วไปนมัสการรอยพระพุทธบาทด้วยกัน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ เขาวงพระจันทร์ ไหว้พระลพบุรี ที่เที่ยวลพบุรี อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาวงพระจันทร์ 2567 เที่ยวงานวัด พิชิตบันได 3,790 ขั้น จัดเต็ม 15 วัน 15 คืน อัปเดตล่าสุด 25 มกราคม 2567 เวลา 15:58:22 49,408 อ่าน
TOP