x close

รวมพิกัดวัดที่มีรอยพระพุทธบาท กราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

วัดที่มีรอยพระพุทธบาท รวมพิกัดไว้ให้เดินทางไปสักการะรอยพระพุทธบาท เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ทั้งตัวเอง คนรัก และครอบครัวกันถ้วนหน้า 

ใครที่เป็นสายบุญ หนึ่งในกิจกรรมที่มักจะสะกิดคนข้าง ๆ ไปไหว้พระ ทำบุญด้วยแล้วนั้น บางครั้งในโอกาสพิเศษก็มักจะพ่วงด้วยการสักการะรอยพระพุทธบาท ไม่ว่าจะเป็นวัดชื่อดัง วัดป่า หรือแม้แต่วัดเล็ก ๆ ในชุมชนบางแห่ง โดยเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะเพื่อเป็นการน้อมระลึกถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าอีกด้วย เราเลยขอรวมพิกัดวัดที่มีรอยพระพุทธบาท เผื่อใครมีโอกาสเดินทางไปจังหวัดนั้น ๆ จะได้ไปกราบไหว้ถึงที่กัน 

แนะนำวัดที่มีรอยพระพุทธบาท

วัดที่มีรอยพระพุทธบาท

ภาพจาก : shutterstock.com / ultrapok

รอยพระพุทธบาท คืออะไร

รอยพระพุทธบาท คือ รอยประทับพระบาทของพระพุทธเจ้า โดยอาจเป็นรอยหนึ่งข้างหรือสองข้างก็ได้ พบได้ใน 2 ลักษณะ ได้แก่ ลักษณะรอยประทับตามธรรมชาติ และลักษณะรอยพระพุทธบาทจำลองที่พุทธศาสนิกชนสร้างขึ้น เพื่อเปรียบเปรยว่าศาสนาพุทธได้เผยแผ่ไปยังสถานที่นั้น ๆ คล้ายดั่งการสร้างอนุสรณ์สถานนั่นเอง

ความเชื่อในการสักการะรอยพระพุทธบาท

พุทธศาสนิกชนหลายคนมีความเชื่อว่า การได้มากราบไหว้และสักการะรอยพระพุทธบาท เปรียบเสมือนได้มาสักการบูชารอยพระพุทธบาทของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเมื่อเสียชีวิตไปแล้วจะไม่ตกไปสู่อบายภูมิ นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกด้วยว่า การบูชารอยพระพุทธบาททำให้ตนเองและครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข ปราศจากโรคภัยและแคล้วคลาดจากอันตราย และเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน (เป็นความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณ)

วัดที่มีรอยพระพุทธบาท

ภาพจาก : shutterstock.com / 1EYEman

พิกัดวัดที่มีรอยพระพุทธบาทในไทย

สำหรับในไทยมีวัดที่มีรอยพระพุทธบาทอยู่หลายแห่งที่เปิดให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้ ได้แก่ 

วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี

ตั้งอยู่ในวัดเขาวงพระะจันทร์ หนึ่งในวัดชื่อดังของจังหวัดลพบุรี โดยปกติแล้วการขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาทแห่งนี้จะต้องพิชิตบันไดขึ้นไปเป็นจำนวน 3,790 ขั้น ซึ่งในแต่ละปีจะมีการจัดงานด้วย สำหรับปี 2566 จะมีการจัดงานระหว่างวันที่ 22 มกราคม - 5 กุมภาพันธ์ 2566 ทั้งนี้ ต่อให้เป็นช่วงที่ไม่มีการจัดงานก็สามารถขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาทได้เช่นกัน เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาก็จะเจอกับรอยพระพุทธบาทแท้ (รอยพระบาทที่ 4) รวมถึงสิ่งมหัศจรรย์ต่าง ๆ ให้ได้กราบไหว้บูชา ยังไงก็เตรียมฟิตร่างกายให้พร้อม เพื่อที่ว่าจะได้มีแรงขึ้นไปกราบไหว้รอยพระพุทธบาทกัน 

วัดที่มีรอยพระพุทธบาท

ภาพจาก : shutterstock.com / Various images

  • ที่อยู่ : ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร จังหวัดสระบุรี

วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อปี พ.ศ. 2167 ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม มีปูชนียสถานสำคัญเลื่องชื่อคือ “รอยพระพุทธบาท” ตามลักษณะ 108 ประการ ประทับบนแผ่นหินเหนือไหล่เขาสุวรรณบรรพต และมีการสร้างต่อเติมมาอีกหลายยุคสมัย อันเป็นที่สักการบูชาและศูนย์รวมแห่งพลังศรัทธาอันยิ่งใหญ่ ที่พระมหากษัตริย์แทบทุกพระองค์ทรงทำนุบำรุงและเสด็จฯ ไปนมัสการตลอดมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาจนถึงรัตนโกสินทร์ สำหรับปี 2566 วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร เปิดให้เข้าสักการะรอยพระพุทธบาทแล้วตั้งแต่วันนี้ - 5 กุมภาพันธ์ 2566 ตลอด 24 ชั่วโมง ลองหาโอกาสมากราบไหว้กันดู 

วัดที่มีรอยพระพุทธบาท

ภาพจาก : shutterstock.com / pungpuiwa

วัดพระพุทธฉาย จังหวัดสระบุรี

วัดเก่าแก่ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธฉาย และรอยพระพุทธบาท ตามประวัติการค้นพบมีบันทึกไว้ว่า ถูกค้นพบในสมัยพระเจ้าทรงธรรม กษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ซึ่งขณะนั้นรับสั่งให้ค้นหารอยพระพุทธบาทตามภูเขาทุกแห่ง จนมาพบรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาและพระพุทธฉาย ณ เงื้อมเขานี้ และโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็นมหาเจดีย์สถาน มีพระมณฑปสวมรอยพระพุทธบาทไว้ พร้อมทั้งโปรดเกล้าฯ ให้สร้างสังฆารามให้เป็นสถานที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชน หลังจากผ่านเวลามากว่า 400 ปี ได้มีการซ่อมแซมมณฑปหลังเก่า และเคลื่อนย้ายรอยพระพุทธบาทจำลองออก เพื่อทุบซ่อมแซมพื้น จึงพบ “รอยพระพุทธบาทเบื้องขวา” ใต้กองทรายหยาบ ซึ่งปัจจุบันรอยพระพุทธบาทเบื้องขวานี้ประดิษฐานอยู่ภายในมณฑปน้อยบนยอดเขา โดยเปิดให้สักการะพร้อมทั้งชมวิวทิวทัศน์รอบ ๆ เขาพุทธฉายได้อีกด้วย

วัดที่มีรอยพระพุทธบาท

  • ที่อยู่ : ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี 

วัดเขาดีสลัก จังหวัดสุพรรณบุรี

ตั้งอยู่ในอำเภออู่ทอง เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสวยงาม สงบเงียบ และรายล้อมด้วยธรรมชาติ พร้อมกับสักการะรอยพระพุทธบาทจำลอง สร้างด้วยหินทรายแดง ส่วนบนแกะสลักเป็นนิ้วพระบาททั้ง 5 นิ้ว กลางฝ่าพระบาทสลักรูปธรรมจักร มีลายมงคล 108 ประการ อยู่ในกรอบวงกลมเรียงอยู่โดยรอบ ล้วนมีความงดงามและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ภายในวัดยังมีโบราณวัตถุต่าง ๆ อีกมากมาย รวมทั้งโพรงหินที่มีพระพุทธรูปอยู่ด้านใน น่าจะถูกใจทั้งสายเที่ยวและสายบุญ ตลอดจนวิวทิวทัศน์สวย ๆ ที่มีให้ชมโดยรอบอีกด้วย 

วัดที่มีรอยพระพุทธบาท

  • ที่อยู่ : ตำบลพลับพลาไชย อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี

วัดพลวง เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี

หนึ่งในสถานที่สักการะรอยพระพุทธบาทที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งในแต่ละปีจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปขึ้นไปสักการะ โดยในปี 2566 เปิดให้ขึ้นระหว่างวันที่ 22 มกราคม - 22 มีนาคม โดยรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่บนลานหินกว้างบนยอดเขาท่ามกลางวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ทั้งนี้ ประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ เป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติมายาวนาน ตามความเชื่อที่ว่า การได้กราบไหว้ขอพรรอยพระพุทธบาท เหมือนได้เข้าเฝ้าองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งจะสร้างความสุขแก่ครอบครัวและชีวิตนั่นเอง 

วัดที่มีรอยพระพุทธบาท

ภาพจาก : shutterstock.com / pungpuiwa

วัดพระพุทธบาทสี่รอย จังหวัดเชียงใหม่

หนึ่งในวัดที่มีความอันซีนทั้งสวยงามและอัศจรรย์ซ่อนอยู่ นั่นคือ รอยพระพุทธบาททั้งสี่ของพระพุทธเจ้าทั้ง 4 พระองค์ในภัทรกัลป์นี้ บนแท่นหินท่ามกลางป่าเขาบนดอยสูง และถือเป็นรอยพระพุทธบาทที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย แต่ละวันมีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาสักการะมากมาย โดยมีคำบูชาไว้ให้สักการะ ตลอดจนเยี่ยมชมความสวยงามของพระอุโบสถ ซึ่งประกอบด้วยลวดลายแบบล้านนาทั้งด้านนอกและด้านใน ภายในอุโบสมีภาพจิตรกรรมเป็นรูปพระภิกษุผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบหลายรูปให้เราชื่นชมและกราบบูชาอีกด้วย

วัดที่มีรอยพระพุทธบาท

  • ที่อยู่ : ตำบลสะลวง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

วัดพระพุทธบาทตากผ้า จังหวัดลำพูน 

วัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำพูน เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท และรอยตากผ้าจีวร ซึ่งตามตำนานเล่าว่า ครั้งพระพุทธเจ้าเสด็จมาสู่ดินแดนสุวรรณภูมิ หลังจาริกและประทับพระบาทในที่ต่าง ๆ แล้ว เมื่อเสด็จมาถึงบนลานผาลาด (คือบริเวณที่ตั้งวัดพระพุทธบาทตากผ้าปัจจุบัน) สถานที่ที่พระองค์ทรงตั้งพระทัยจะประดิษฐานปาทเจดีย์ จึงทรงหยุดพักผ่อน แล้วให้พระอานนท์นำจีวรไปตากบนผาลาดใกล้กับที่ประทับ หลังจากนั้นทรงอธิษฐานเหยียบพระบาทประดิษฐานรอยไว้บนผาลาดนี้ และตรัสทำนายว่าสถานที่แห่งนี้จะปรากฏชื่อว่า “พระพุทธบาทตากผ้า” ปัจจุบันมีผู้คนมากมายต่างเดินทางมากราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

วัดที่มีรอยพระพุทธบาท

  • ที่อยู่ : ตำบลมะกอก อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน 

วัดพระบาทปู่ผาแดง (วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์) จังหวัดลำปาง

เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนยอดเขา ซึ่งมีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่ และด้านบนยอดเขาจะมีเจดีย์เล็ก ๆ สีขาวตั้งเรียงราย สำหรับการเดินทางขึ้นไปสักการะ ต้องนั่งรถของทางเจ้าหน้าที่ จากนั้นต้องเดินขึ้นบันไดไปอีกประมาณ 20-30 นาที เมื่อขึ้นไปด้านบนแล้วจะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของอำเภออแจ้ห่มและบริเวณโดยรอบวัด ลมพัดเย็นสบาย มีหมอกจาง ๆ สลับทิวเขา เป็นภาพที่สวยงามมาก ๆ แต่ก่อนเดินขึ้นแนะนำว่าให้เตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อม เพราะค่อนข้างใช้กำลังขาอยู่ไม่น้อยเลย 

วัดที่มีรอยพระพุทธบาท

  • ที่อยู่ : ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ จังหวัดขอนแก่น

ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง จากตำนานเล่ากันว่า พระอาจารย์บุญ ปัญญาวุฑโฒ พร้อมด้วยพระภิกษุ 4 รูป ออกธุดงค์ผ่านมายังบริเวณนี้ เห็นว่าเป็นพื้นที่สงบเลยแวะหยุดพักบำเพ็ญเพียรภาวนา และเจอเข้ากับบ่อน้ำคล้ายรอยเท้ามนุษย์ แต่มีขนาดใหญ่กว่า จึงเชื่อว่าเป็นรอยพระพุทธบาท เมื่อรู้ถึงหูชาวบ้านจึงต่างพากันมากราบไหว้ และสร้างวัดถวายสืบมาจนถึงปัจจุบัน ตลอดจนชมความสวยงามขององค์พระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ่บนยอดภูพานคำ “พระพุทธอุตรมหามงคลอุบลรัตน์” ตั้งโดดเด่นเป็นที่น่าสักการะอย่างยิ่ง ซึ่งต้องเดินขึ้นบันไดพญานาค 1,049 ขั้น 

วัดที่มีรอยพระพุทธบาท

  • ที่อยู่ : ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น 

วัดพระพุทธบาทบัวบก จังหวัดอุดรธานี 

วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยทวารวดี มีปูชนียวัตถุที่สำคัญคือ เจดีย์ครอบรอยพระพุทธบาทบัวบกที่งดงามและทรงคุณค่า มีลักษณะเป็นแอ่งลึกลงไปในพื้นหินยาว เดิมมีการก่อมณฑปครอบรอยพระพุทธบาทไว้ ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2465 พระอาจารย์ศรีทัตถ์ได้รื้อมณฑปเก่าออกแล้วสร้างพระธาตุเจดีย์ขึ้นใหม่ และยังสร้างรอยพระพุทธบาทจำลองวางทับรอยพระพุทธบาทเดิมไว้ ภายในพระธาตุเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ตัวองค์เจดีย์เป็นทรงบัวเหลี่ยมคล้ายองค์พระธาตุพนม บริเวณใกล้เคียงยังมี “ถ้ำพญานาค” เชื่อว่าเป็นที่อยู่ของพญานาคมิลินทนาค ซึ่งมีลักษณะเป็นโพรงขนาดใหญ่อยู่ใต้ชะง่อนหิน เชื่อกันว่ารูถ้ำพญานาคนี้สามารถทะลุออกไปสู่แม่น้ำโขงได้อีกด้วย

  • ที่อยู่ : ตําบลเมืองพาน อําเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี

วัดพระพุทธบาทน้ำทิพย์ จังหวัดสกลนคร 

วัดที่สร้างขึ้นใกล้กับบริเวณป่าที่พบรอยพระพุทธบาทซ้อนกัน 7 รอย ซึ่งรอยพระพุทธบาทเหล่านี้มีน้ำไหลผ่านตลอดเวลาจนเรียกกันว่ารอยพระพุทธบาทน้ำทิพย์ และยังเป็นที่มาของชื่อวัดพระพุทธบาทน้ำทิพย์อีกด้วย นอกจากนี้ภายในวัดยังโดดเด่นด้วยพระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐมหลายองค์ประดิษฐานเรียงรายอย่างงดงามเป็นแถวสองฝั่ง ทั้งยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปและข้ามถนนเพื่อไปยังฝั่งตรงข้ามของวัด เพื่อเข้าไปในป่าด้านในชมรอยพระพุทธบาท ซึ่งบางรอยก็เลือนรางจางหายไปตามกาลเวลา แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงมีพุทธศาสนิกชนที่มีจิตศรัทธาเดินทางมากราบไหว้สักการะกันอย่างต่อเนื่อง

วัดที่มีรอยพระพุทธบาท

ภาพจาก : shutterstock.com / Various images

  • ที่อยู่ : ตำบลสร้างค้อ อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร 

ใครที่ช่วงนี้อยากเดินทางสร้างบุญสร้างกุศลด้วยการสักการะรอยพระพุทธบาท ลองดูพิกัดวัดที่มีรอยพระพุทธบาทที่เรานำเสนอไปดูนะ อย่างน้อย ๆ ก็เป็นการเริ่มต้นปีด้วยความเป็นสิริมงคล ทั้งต่อตัวเอง ครอบครัว และคนที่รัก 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยววัด ไหว้พระ ที่เที่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมพิกัดวัดที่มีรอยพระพุทธบาท กราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล อัปเดตล่าสุด 26 มกราคม 2566 เวลา 16:55:27 28,269 อ่าน
TOP