x close

ไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ กับ 14 วัดสวย อิ่มบุญเพลินใจ

          วันหยุดทั้งที ชวนครอบครัวไปเสริมบุญ กับวัดสวยใกล้กรุงเทพฯ จัดทริปไหว้พระ 9 วัดยังได้ ไปเช้า-เย็นกลับสบาย อิ่มทั้งบุญ เพลินทั้งตาและใจ เที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย

          ช่วงวันหยุดยาวหลายครอบครัวก็หาสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถไปเที่ยวกันได้ การไปเที่ยววัดไหว้พระทำบุญก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี เราจึงได้รวบรวมวัดสวย ๆ ใกล้กรุงเทพฯ มาฝากกัน สามารถจัดทริปไหว้พระไปเช้า-เย็นกลับได้ชิล ๆ มีวัดอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

ไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ

1. วัดโฝวกวงซัน กรุงเทพฯ

          วัดสวยย่านชานเมืองของกรุงเทพฯ มีชื่อเต็มว่า สถาบันพุทธศาสนา เถรวาท-มหายาน โฝวกวงซัน เป็นวัดในพระพุทธศาสนานิกายมหายาน ที่มีต้นกำเนิดจากเมืองเกาสง ไต้หวัน โดยวัดที่อยู่ในไทยนี้ก็มีสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยงามและสมบูรณ์แบบเหมือนกับที่ไต้หวัน มีทั้งวิหารพระอวโลกิเตศวร, พระอุโบสถ, เจดีย์พุทธรังษี, ห้องเรียนพุทธศาสนา, หอพระไตรปิฎก, หอระฆัง, หอกลอง และอื่น ๆ อีกมากมาย

วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก  YuenSiuTien / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : 55 ถนนคู้บอน แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

2. วัดบางไผ่ พระอารามหลวง จังหวัดนนทบุรี

          วัดสำคัญอีกแห่งของอำเภอบางบัวทอง สร้างขึ้นปี พ.ศ. 2309 ช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย มีพระพุทธรูปศิลปะสมัยกรุงสุโขทัยและพระพุทธรูปศิลปะสมัยอู่ทองอยู่ด้วย รวมถึงอาคารต่าง ๆ ที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม เช่น หอพระไตรปิฎกกลางน้ำทรงจตุรมุข, อาคารโรงเรียนพระปริยัติธรรม อาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทย หลังคามุงกระเบื้อง คล้ายกับพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง, อาคารทีปังกรรัศมีโชติ และหอฉันแบบเรือนไทยภาคกลาง เป็นต้น

วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ

3. วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร จังหวัดนนทบุรี

          วัดริมแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันมีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร มีสถาปัตยกรรมในวัดที่น่าสนใจ คือ พระอุโบสถ ผสมผสานระหว่างศิลปะไทย-จีน ได้อย่างสวยงาม หน้าบันประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสี สลับลวดลายใบดอกพุดตาน กระจังฐานพระ ช่อฟ้าใบระกา ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสีสลับลายจากประเทศจีน สีขาวบริสุทธิ์ทั้งหลัง

วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : ซอยวัดเฉลิมพระเกียรติ ตำบลบางศรีเมือง อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 06.00-18.00 น.
 • เฟซบุ๊ก : วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร

4. วัดสังฆทาน จังหวัดนนทบุรี

          วัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ปัจจุบันเป็นวัดที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธา และยังมีสถานที่ปฏิบัติธรรมไว้รองรับ โดยมีอาคารที่สวยงามน่าสนใจ คือ พระอุโบสถแก้ว ซึ่งสร้างให้ผนังเป็นกระจกรอบทั่วทั้งหลัง รูปทรงแปดเหลี่ยม ด้านในประดิษฐานหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ และศาลาเรือนไทย ที่สร้างจากไม้สักแกะสลักทั้งหลัง ศิลปะไทยดั้งเดิม หาชมได้ยากมาก
วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : 100/1 ซอยบางศรีเมือง 1 ตำบลบางไผ่ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
 • เว็บไซต์ : watsanghathan.com
 • เฟซบุ๊ก : ประชาสัมพันธ์ วัดสังฆทาน

5. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2) จังหวัดนนทบุรี

          วัดมหายานในความอุปถัมภ์ของคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย มีเนื้อที่ราว ๆ 12 ไร่ โดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ซึ่งสถาปัตยกรรมต่าง ๆ นั้นได้สร้างตามศิลปะในช่วงราชวงศ์หมิง-ชิง จึงทำให้วัดแห่งนี้สวยงามโอ่อ่าราวกับพระราชวังเก่าแก่ในเมืองปักกิ่ง ประเทศจีน

วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ

6. วัดเจริญราษฎร์บำรุง (วัดหนองพงนก) จังหวัดนครปฐม

          วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย และได้มีการบูรณะพัฒนาเรื่อยมาจนตอนนี้กลายเป็นวัดที่สวยที่สุดอันดับต้น ๆ ของนครปฐม อาคารต่าง ๆ มีสถาปัตยกรรมและการออกแบบตกแต่งงดงามตามแบบศิลปะไทย โดยเน้นที่สีขาว-ทอง มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่กลางวัด สิ่งสำคัญ เช่น หลวงพ่อมงคลนิมิต พระพุทธรูปศิลาแกะสลักปางมารวิชัย, สมเด็จองค์ปฐมปางมหาจักรพรรดิ และอุทยานสมเด็จองค์ปฐม เป็นต้น

วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ

7. วัดป่าปฐมชัย จังหวัดนครปฐม

          วัดสวยอีกแห่ง ที่มีบรรยากาศเงียบสงบร่มรื่น รายล้อมไปด้วยต้นไม้และสวนสวยบนพื้นที่ราว ๆ 17 ไร่ สิ่งที่น่าสนใจ ก็คือ บริเวณพระอุโบสถ มีสถาปัตยกรรมตามแบบศิลปะล้านนา สร้างด้วยไม้และปูน อ่อนช้อยงดงาม นอกจากนี้ยังมีลานธรรมจักร และหอพระแก้ว 3 ฤดู ให้ได้เยี่ยมชมด้วย

วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : ตำบลหนองปากโลง อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
 • เฟซบุ๊ก : วัดป่าปฐมชัย

8. วัดประชาราษฎร์บำรุง (วัดรางหมัน) จังหวัดนครปฐม

          วัดเก่าแก่มีอายุราว ๆ 80 ปี ภายหลังมีชื่อเสียงด้วยมีหลวงปู่แผ้ว ปวโร พระเกจิที่ชาวบ้านให้ความเลื่อมใสศรัทธาเป็นเจ้าอาวาส ท่านได้พัฒนาวัดให้มีความก้าวหน้า สิ่งที่โดดเด่นภายในวัด ก็คือ วิหารอายุยืน มีสถาปัตยกรรมแบบพุทธศิลป์ ตกแต่งด้วยปูนปั้นลวดลายอ่อนช้อยวิจิตรตระการตา สีขาวบริสุทธิ์งดงาม ด้านในประดิษฐานหลวงปู่ดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์

วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Urvashi-A / Shutterstock.com

9. วัดพระศรีอารย์ จังหวัดราชบุรี

          วัดสำคัญแห่งเมืองโพธาราม มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมมากมาย เนื่องจากอยากเห็นพระอุโบสถสีทองอร่ามตาทั้งหลัง เป็นพระอุโบสถที่มีศิลปะแบบสมัยอยุธยาตอนปลาย ตกแต่งด้วยลายปูนปั้นสีทองอ่อนช้อย ด้านในมีพระประธานปางมารวิชัย ศิลปะแบบพม่า สร้างจากหยกขาว งดงามน่าศรัทธา
วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : ตำบลบ้านเลือก อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

10. วัดถ้ำพุหว้า จังหวัดกาญจนบุรี

          วัดป่าที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันเงียบสงบ แต่เดิมนั้นมีถ้ำเป็นอุโบสถ แต่ในภายหลังได้บูรณะโดยการสร้างปราสาทหินทรายครอบหน้าถ้ำไว้ ซึ่งมีรูปแบบศิลปะขอมโบราณประยุกต์ สีชมพู-น้ำตาลสวยงามแปลกตา เหมือนกับยกปราสาทโบราณมาไว้เลยทีเดียว
วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

11. วัดทิพย์สุคนธาราม จังหวัดกาญจนบุรี

          สถานที่ประดิษฐานพระพุทธมหาเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ พระพุทธรูปปางคันธารราฐที่สร้างด้วยโลหะสำริด มีความสูงมากถึง 32 เมตร อยู่บนฐานสูง 8 เมตร มีฉากหลังเป็นภูเขาขนาดใหญ่ และรายล้อมด้วยพุทธอุทยาน สวนที่ออกแบบอย่างเรียบง่าย แต่มีเอกลักษณ์สวยโดดเด่น แบ่งสัดส่วนตามรูปแบบเรขาคณิต มองจากมุมสูงแล้วคล้ายกับสวนสวย ๆ ในต่างประเทศ
วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : หมู่ 13 ตําบลดอนแสลบ อําเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-19.00 น.

12. วัดปัญญานันทาราม จังหวัดปทุมธานี

          วัดสำคัญอีกแห่งของจังหวัดปทุมธานี ตั้งอยู่ในย่านคลองหก ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก โดยมีชื่อเสียงจากการที่มีหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ หรือพระพรหมมังคลาจารย์ (ปั่น ปทุมุตฺตโร) พระสงฆ์นักปฏิบัติ เคยเป็นเจ้าอาวาส ภายในวัดบรรยากาศเงียบสงบ รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ร่มรื่น ปัจจุบันมีสิ่งที่น่าสนใจ ก็คือ พุทธคยาจำลอง (พุทธมหาเจดีย์) สีเทาสวยสง่า ที่ฐานด้านล่างเป็นพิพิธภัณฑ์ภาพปริศนาธรรม 3 มิติ
วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ

13. วัดป่าสว่างบุญ จังหวัดสระบุรี

          วัดสวยอีกแห่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม มีทั้งเขาและป่าอุดมสมบูรณ์ สิ่งที่น่าสนใจ ก็คือ พระมหารัตนโลหะเจดีย์ศรีศาสนโพธิสัตว์สว่างบุญ มีเจดีย์องค์ใหญ่อยู่ตรงกลาง แล้วรายล้อมด้วยเจดีย์องค์เล็ก รวมแล้วมีมากถึง 500 เจดีย์ เรียงรายเป็นระเบียบสวยงาม เคลือบด้วยสีทองอร่ามตา

วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : 6/2 ซอยคลองไผ่ ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
 • เฟซบุ๊ก : วัดป่าสว่างบุญ

14. วัดปากน้ำโจ้โล้ จังหวัดฉะเชิงเทรา

          สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย เป็นวัดเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน โดยในอดีตพื้นที่ของวัดเคยเป็นที่ตั้งของทัพพม่าในการต่อสู้กับกองทัพของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ปัจจุบันเป็นวัดที่ได้รับความนิยมจากพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก เพราะมีพระอุโบสถสีทองสวยสง่าทั้งหลัง ทั้งภายในและภายนอก ตกแต่งด้วยลายปูนปั้นงดงาม

 • ที่ตั้ง : ถนนวนะภูติ ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.30 น.
วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ

          ช่วงวันหยุดนี้หากกำลังมองหาสถานที่ไหว้พระทำบุญใกล้กรุงเทพฯ สามารถไปเที่ยวชมวัดเหล่านี้กันได้นะ นอกจากจะได้ทำบุญแล้ว ก็ยังจะได้พบเห็นสิ่งที่งามตาพาใจชื่นบานด้วย :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ กับ 14 วัดสวย อิ่มบุญเพลินใจ อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:11:07 193,486 อ่าน
TOP