x close

ไหว้พระอยุธยา 9 วัด สายมูห้ามพลาด ทำบุญเสริมมงคล ส่งผลดีตลอดปี

          ไหว้พระอยุธยา สายมูไม่ควรพลาด ในการเดินทางไปขอพร ของาน ขอเงิน หรือขอให้สุขภาพแข็งแรง แถมยังไปเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับได้
          อยุธยา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ยอดนิยม เพราะเดินทางสะดวก มีเวลา 1 วันก็ไปเช้า-เย็นกลับได้ อีกทั้งยังเป็นราชธานีเก่าแก่ของไทยที่หลงเหลือร่องรอยความเจริญในอดีตผ่านวัดวาอาราม โบราณวัตถุ หรือโบราณสถาน จนเกิดเป็นกิจกรรมการตระเวนไหว้พระอยุธยา เพื่อไปขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เสริมสิริมงคลให้ตนเองและครอบครัว พร้อมชมความงดงามของเจดีย์และสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยา แต่หลายคนไม่รู้จะไปที่ไหนดี เราเลยจะชวนสายมูไปตะลุยไหว้พระอยุธยา 9 วัด ตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อขอพรให้สมหวัง ทั้งเรื่องการงาน การเงิน สุขภาพ ความรัก และอื่น ๆ จะมีวัดไหนบ้างนั้น ไปดูกัน

ไหว้พระอยุธยา

ไหว้พระอยุธยา วัดกลางคลองสระบัว

          วัดเก่าแก่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา อายุกว่า 250 ปี ตั้งอยู่นอกเกาะเมืองอยุธยาทางทิศเหนือ ริมฝั่งคลองสระบัว ไม่ไกลจากวัดหน้าพระเมรุมากนัก เล่ากันว่าหลังจากเสียกรุงครั้งที่ 2 มีพระธุดงค์มาพำนักบริเวณวัด ได้เห็นร่องรอยของเสมาวิหารเก่าและพระพุทธรูปปูนปั้น 4 พระองค์ จึงบูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นมาใหม่ พร้อมกับเกิดเหตุฟ้าร้องดังสนั่นหลายครั้ง ทำให้พระพุทธรูปปูนปั้นปริแตกทั้งหมด เผยให้เห็นพระพุทธรูปทองสำริดอยู่ด้านใน (ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่พิพิธภัณฑ์) ไฮไลต์ของการมาเยือนวัดแห่งนี้คือการสักการะ "หลวงพ่อทันใจ" พระพุทธรูปแกะสลักเป็นลายดอกพิกุล อายุกว่า 300 ปี และ "หลวงพ่อเพชร" พระพุทธรูปปางมารวิชัย อายุกว่า 600 ปี สองพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่พึ่งทางใจ ผู้คนนิยมไปกราบไหว้ขอพรในเรื่องต่าง ๆ ทั้งสุขภาพ ค้าขาย หน้าที่การงาน และการเรียน หากสัมฤทธิผลจะนำไข่ต้มมาแก้บน ที่นี่เปิดให้สักการะทุกวัน ส่วนวิธีไหว้หลวงพ่อทันใจต้องทำอย่างไร มีขั้นตอนแบบไหน ตามไปหาคำตอบกันเลย

วัดกลางคลองสระบัว

 • ที่ตั้ง : ตำบลคลองสระบัว อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

ไหว้พระอยุธยา วัดตะโก

          วัดเก่าแก่ของเมืองกรุงเก่า ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลดอนหญ้านาง อำเภอภาชี ห่างจากตัวเมืองอยุธยาประมาณ 30 กิโลเมตร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2345 เป็นสถานที่ประดิษฐานสรีระสังขาร หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก เกจิอาจารย์ชื่อดังในเรื่องวัตถุมงคล เมตตา มหานิยม บรรจุอยู่ในโลงแก้ว ภายในชั้น 1 ของพระมหาธาตุเจดีย์มงคลสิทธาจารย์สีเหลืองทองส่องประกาย ผู้คนไปกราบไหว้ขอพรเสริมความมั่งคั่ง เงินทองไหลมาเทมา ค้าขายร่ำรวย ขอโชคลาภเสี่ยงดวงให้ชีวิตพบสิ่งดี ๆ นอกจากนี้ภายในวัดยังสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการบูชามากมาย ไม่ว่าจะเป็น หลวงพ่อทองคำ หลวงพ่อบุญญาฤทธิ์ หลวงพ่อรวย และท้าวเวสสุวรรณ เป็นต้น รวมถึงมีศาลากลางน้ำทรงไทยล้อมด้วยพญานาคสีขาว สามารถนั่งพักให้อาหารปลาได้ ด้วยวัดมีพื้นที่กว้างขวาง จึงมีที่จอดรถจำนวนมาก หากจอดไกลสักหน่อยก็จะมีรถรางบริการนำส่ง บริเวณรอบกำแพงวัดยังมีร้านค้านำวัตถุมงคลเกี่ยวกับหลวงพ่อรวยมาให้เช่าบูชาด้วย

วัดตะโก

 • ที่ตั้ง : หมู่ 2 ตำบลดอนหญ้านาง อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

ไหว้พระอยุธยา วัดเสนาสนารามราชวรวิหาร

          วัดโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ตั้งอยู่ในตัวเกาะเมือง ด้านหลังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จันทรเกษม ใกล้กับตลาดหัวรอ เป็นพระอารามหลวง ฝ่ายธรรมยุตนิกาย บรรยากาศในวัดร่มรื่น เงียบสงบ พระอุโบสถเป็นสถาปัตยกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยา มีพระสัมพุทธมุนี เป็นพระประธาน ด้านหลังมีพระเจดีย์สีขาวตั้งตระหง่าน เยื้องกันคือวิหารพระนอนองค์ใหญ่ ใกล้กันประดิษฐาน "หลวงพ่อพระอุปถัมภ์" ผู้คนมักไปขอพรเรื่องสุขภาพหรือขอบุตร ส่วนบริเวณด้านหลังคือพระวิหาร "พระอินทร์แปลง" สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะล้านช้าง นิยมไปไหว้เสริมเรื่องความเจริญก้าวหน้า นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังทั้งภายในพระอุโบสถและพระวิหารพระอินทร์แปลง เขียนขึ้นพร้อมกันในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 บอกเล่าเรื่องราวเทพชุมนุมและพระราชพิธีเดือนสิบสอง ซึ่งทางเข้าวัดจะมีหลายทิศทางแต่ละจุดจะมีที่จอดรถให้

วัดเสนาสนารามราชวรวิหาร

 • ที่ตั้ง : หมู่ 10 ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-16.30 น.

ไหว้พระอยุธยา วัดพนัญเชิงวรวิหาร

          วัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญในสมัยอยุธยา ตั้งอยู่นอกเกาะเมืองอยุธยา ริมแม่น้ำป่าสักบรรจบแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับหมู่บ้านฮอลันดา สร้างขึ้นก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ภายในวัดมีพื้นที่กว้างขวาง โล่ง ไม่แออัด ที่จอดรถจำนวนมาก ที่นี่เป็นสถานที่ประดิษฐาน "พระพุทธไตรรัตนนายก" หรือ "หลวงพ่อโต" พระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิราบ ขนาดใหญ่สุดในจังหวัด หน้าตักกว้าง 20 เมตร สูง 19 เมตร ผู้คนมักไปห่มผ้าและขอพรให้แคล้วคลาดปลอดภัย เสริมบารมี ด้านข้างริมน้ำจะเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก สร้างขึ้นตามแบบสถาปัตยกรรมจีน เพื่อถวายเป็นที่สถิตของ "พระนางสร้อยดอกหมาก" เจ้าหญิงจากเมืองจีนที่เกิดตำนานรักและจบลงด้วยโศกนาฏกรรม ณ บริเวณนี้ คนโสดหรือมีคู่ครองมักไปขอพรในเรื่องความรัก และมีกิจกรรมแนะนำหลังจากไหว้พระ คือการไปให้อาหารปลาที่ท่าน้ำของวัด พร้อมนั่งชมวิวสองฟากฝั่งกันได้

วัดพนัญเชิงวรวิหาร

 • ที่ตั้ง : หมู่ 2 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น.

ไหว้พระอยุธยา วัดหน้าพระเมรุราชิการามวรวิหาร

          วัดในอยุธยาที่ไม่ถูกพม่าเผาทำลาย ตั้งอยู่นอกเกาะเมือง ไม่ไกลจากวัดวัดเชิงท่าและพระราชวังโบราณ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2046 ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น แต่เดิมเป็นสถานที่ถวายพระเพลิงพระบรมศพของพระมหากษัตริย์ จากอดีตถึงปัจจุบันยังคงปรากฏสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาในสภาพสมบูรณ์ โดยเฉพาะพระอุโบสถที่มีหน้าบันเป็นไม้สักแกะสลักรูปพระนารายณ์ทรงครุฑเหยียบเศียรนาค ภายในประดิษฐาน "พระพุทธนิมิต" พระพุทธรูปปางมารวิชัยหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ทรงเครื่องแบบกษัตราธิราช คนนิยมไปลอดซุ้มประตูหน้าบันพระอุโบสถเพื่อแก้เคราะห์และขอพรในเรื่องต่าง ๆ ใกล้กันคือวิหาร "พระคันธารราฐ" อายุกว่า 1,500 ปี มักไปไหว้เสริมยศเสริมตำแหน่ง นอกจากนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์และโบราณอื่น ๆ ให้ได้ชม ไม่ว่าจะเป็นทั้งวิหารหลวงพ่อขาว เจดีย์เก่า หรือต้นโพธิ์ปรกเจดีย์ อีกทั้งบริเวณวัดยังมีพื้นที่จอดรถกว้างขวางให้ด้วย

วัดหน้าพระเมรุ

 • ที่ตั้ง : หมู่ 4 ตำบลลุมพลี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

ไหว้พระอยุธยา วัดสามวิหาร

          วัดเก่าของอยุธยา ตั้งอยู่นอกเกาะเมือง ริมฝั่งคลองบางขวด ไม่ไกลจากวัดแม่นางปลื้ม สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ประมาณ พ.ศ. 1920 โดยหม่อมหลวงชีดำร่วมกับพี่น้อง แบ่งกันสร้างวิหารพระนอน วิหารหลวงพ่อขาว วิหารพระยืน แต่ปัจจุบันเหลือเพียงวิหารพระนอนและวิหารพระนั่ง และยังมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์จากใบเสมาที่มีร่องรอยกระสุนปืนใหญ่ในสมัยอยุธยาหลงเหลืออยู่ ภายในวิหารพระนอนประดิษฐานพระนอนองค์ใหญ่ ความยาว 21 เมตร อายุกว่า 600 ปี ว่ากันว่าหากได้มาสักการะจะช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดี รวมถึงไหว้ขอพรจากหลวงพ่อขาว ซึ่งหากสำเร็จผลมักแก้บนด้วยขนมหวาน ขนมไทย นอกจากนี้ยังหลวงพ่อทองที่ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถ พระเจดีย์ ศาลพระเจ้าตากสิน และศาลเจ้าพ่อสมศักดิ์ เป็นต้น ทางวัดมีพื้นที่จอดรถให้บริเวณด้านหน้า โดยเปิดให้สักการะทุกวัน

วัดสามวิหาร

 • ที่ตั้ง : บ้านคลองบางขวด ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : 07.00-16.00 น.

ไหว้พระอยุธยา วัดกษัตราธิราชวรวิหาร

          วัดโบราณในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก นอกเกาะเมือง ตรงข้ามกับเจดีย์พระศรีสุริโยทัย และไม่ไกลจากวัดไชยวัฒนาราม เป็นวัดของพระมหากษัตริย์ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้าง ภายในพระอุโบสถประดิษฐาน "พระพุทธกษัตราธิราช" ปางมารวิชัย ตั้งอยู่บนฐานชุกชี นิยมไหว้ขอพรเรื่องเมตตามหานิยม ตลอดจนเสริมบารมีในหน้าที่การงาน ด้านหน้าเป็นที่ตั้งของ "พระพุทธชนะมาร" มักห่มผ้าขอพรเสริมมงคล ค้าขายรุ่งเรือง อีกทั้งวิหารทิศใต้ยังมีรูปหล่อหลวงปู่เทียม สิริปัญโญ พระเกจิอาจารย์ดังแห่งกรุงเก่า เป็นอดีตเจ้าอาวาสที่มีชื่อเสียงด้านตะกรุด ความอยู่ยงคงกระพันและเมตตา วัดแห่งนี้ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ เมื่อ พ.ศ. 2541 บริเวณวัดยังมีพื้นที่กว้างขวาง จอดรถได้สะดวก

วัดกษัตราธิราชวรวิหาร

 • ที่ตั้ง : ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.

ไหว้พระอยุธยา วัดธรรมิกราช

          วัดหลวงที่สร้างขึ้นก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โดยพระยาธรรมมิกราช ราชโอรสของพระเจ้าสายน้ำผึ้ง ตั้งอยู่ในตัวเกาะเมืองอยุธยา ติดกับพระราชวังโบราณทางด้านทิศตะวันออก และไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพระนครีอยุธยา ท่าวาสุกรี ตัววัดมีพื้นที่กว้างขวาง ไม่แออัด บรรยากาศเงียบสงบ เป็นวัดที่มีประวัติและโบราณสถานที่น่าสนใจ เพราะในอดีตพระมหากษัตริย์จะเสด็จมาฟังธรรมเป็นประจำในวันพระ ภายในยังประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น พระนอนองค์ใหญ่ คนมักไปขอพรให้สุขภาพแข็งแรง "เศียรพระธรรมิกราช" เศียรพระพุทธรูปหล่อสำฤทธิ์ที่เชื่อกันว่าคนที่มีเรื่องคดีความ หากได้มากราบไหว้จะช่วยให้จบลงด้วยดี นอกจากนี้ยังมีเจดีย์ทรงกลมที่มีปูนปั้นรูปสิงห์ล้อม อนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชให้ได้สักการบูชากันด้วย โดยสามารถจอดรถภายในบริเวณวัดได้เลย

วัดธรรมิกราช

 • ที่ตั้ง : ถนนอู่ทอง ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

ไหว้พระอยุธยา วัดพุทไธศวรรย์

          พระอารามหลวงเก่าแก่ที่ตั้งอยู่นอกเกาะเมืองอยุธยา ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก สร้างมานานกว่า 600 ปี โดยเป็นวัดที่พระเจ้าอู่ทองโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในบริเวณที่เคยตั้งพลับพลาที่ประทับ เมื่อครั้งอพยพมาอยู่กรุงศรีอยุธยาก่อนที่จะมีการสถาปนา ภายในวัดมีทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์และโบราณน่าสนใจ ทั้งพระมหาธาตุ หรือปรางค์ประธานสีขาวศิลปะแบบขอม ตั้งอยู่กึ่งกลางอาณาเขตพุทธาวาส วิหารพระพุทไธศวรรย์ (พระนอน) หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ว่ากันว่าหากเจ็บป่วยมักไปขอพรให้หายหรืออาการทุเลาลง นอกจากยังมีเครื่องรางศักดิ์สิทธิ์และเล่าขานกันว่าเคยเป็นสถานที่ฝึกอาวุธยุทโธปกรณ์ของทหารก่อนที่จะออกศึกสงคราม รวมถึงยังมีโบราณสถานอีกมากมาย โดยเฉพาะตำหนักพระพุทธโฆษาจารย์ พระเถระชั้นผู้ใหญ่ประจำอยู่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาที่ไม่ควรพลาดไปเยี่ยมชม

วัดพุทไธศวรรย์

 • ที่ตั้ง : ตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
          ไหว้พระอยุธยา 9 วัด เสริมบุญ เสริมสิริมงคล ถือเป็นทริปเที่ยวอยุธยาแบบง่าย ๆ จริง ๆ แล้วเมืองกรุงเก่าแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และคาเฟ่ต่าง ๆ มากมายรอต้อนรับอยู่นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระอยุธยา 9 วัด สายมูห้ามพลาด ทำบุญเสริมมงคล ส่งผลดีตลอดปี อัปเดตล่าสุด 7 มีนาคม 2567 เวลา 18:54:55 113,345 อ่าน
TOP