x close

One Day Trip นั่งตุ๊ก ๆ เที่ยวอยุธยาไม่มีรถก็ไปชิลกันได้

          เที่ยวอยุธยาไม่มีรถก็ไปได้ เดินทางง่าย ๆ ด้วยรถโดยสารสาธารณะ พร้อมนั่งตุ๊ก ๆ หัวกบ สัญลักษณ์เด่นของเมืองกรุงเก่า ลัดเลาะรอบเมืองไปไหว้พระ ชมโบราณสถาน หาของกินขึ้นชื่อ พร้อมซื้อของฝากกลับบ้านในแบบฉบับวันเดย์ทริป

          ไปเที่ยวอยุธยากันไหม ? อยากไปนะแต่ไม่มีรถ ปัญหานี้ไม่ใช่อุปสรรค การเที่ยวอยุธยาไม่มีรถไม่ใช่เรื่องยาก เพราะที่นี่มีบริการรถตุ๊ก ๆ พาไปทัวร์ทั่วเมืองกรุงเก่า สามารถโดยสารรถขนส่งสาธารณะต่าง ๆ มาลงที่อยุธยาได้เลย จุดขึ้นรถตุ๊ก ๆ จะอยู่บริเวณสถานีรถไฟอยุธยาและเซ็นทรัล อยุธยา หรือหากใครสะดวกตรงไหนในอยุธยาก็สามารถติดต่อให้ตุ๊ก ๆ ไปรับได้ อาจมีค่าบริการเพิ่มเติมนิดหน่อย อยากไปที่ไหนวางโปรแกรมคร่าว ๆ แล้วกางแผนการให้พี่คนขับดู เดี๋ยวเขาจะพาโลดแล่นทั้งไหว้พระ กินของอร่อย หรือซื้อของฝากกลับบ้าน แต่ถ้าใครยังนึกโปรแกรมเที่ยวอยุธยาแบบวันเดย์ทริปไม่ออก ก็ตามรอยกระปุกไกด์ไปเที่ยวอยุธยากันได้ ซึ่งครั้งนี้เราได้ติดต่อใช้บริการตุ๊ก ๆ ของชมรมสามล้อ-ตุ๊กตุ๊กอยุธยา และนัดหมาย พี่สมบัติ ชายใจดีใบหน้าเปื้อนยิ้ม จะเป็นคนขับรถพาเที่ยวอยุธยา พร้อมเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้ฟังไว้ที่ศูนย์ประวัติศาสตร์อยุธยา จุดหมายปลายทางแรกอยู่ที่ Basic Space Coffee ไปเติมคาเฟอีนกันนิดหน่อย

วัดพระยาแมน

          เริ่มต้นวันกันที่ Basic Space Coffee ร้านกาแฟน่ารัก ๆ ตั้งอยู่หัวมุมสี่แยกเจ้าพระยา ริมคลองมะขามเรียง บรรยากาศสบาย ๆ ตามแบบฉบับ Cafe made by the Locals ทันทีที่เปิดประตูไม้บานใหญ่เข้าไป ไอเย็นจากเครื่องปรับอากาศและกลิ่นหอมของกาแฟก็ลอยมาปะทะจมูก พร้อมด้วยคำทักทายจากเจ้าของร้าน ที่นี่มีเมนูให้เลือกหลากหลาย แอบกระซิบนิดหนึ่งว่าเมนูมะพร้าวทั้ง Cococano (กาแฟดำน้ำมะพร้าว) Cocochoco ช็อกโกแลตน้ำมะพร้าว และ Cocomatcha (มัทฉะน้ำมะพร้าว) ถือว่าเป็นเมนูซิกเนเจอร์ที่น่าสั่งมาชิม แต่ด้วยความที่เป็นคอกาแฟดำ เราเลยสั่งอเมริกาโน่เย็นมาลอง นอกจากกาแฟแล้วที่นี่ยังมีเบเกอรี่ที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้ได้ชิม ไม่ว่าจะเป็น Carrot Cake, Banana Bread และ Midnight Chocolate Cake นั่งจิบกาแฟดื่มด่ำกับรสชาติ พร้อมแอ็คท่าถ่ายรูปตามมุมต่าง ๆ สักพักก็เดินทางไปยังจุดต่อไป

Basic Space Coffee

Basic Space Coffee

Basic Space Coffee

 • ที่ตั้ง : สี่แยกเจ้าพระยา ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.30-16.00 น. (หยุดวันจันทร์)
 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-1819-3579
 • เฟซบุ๊ก : Basic Space Coffee

          เรานั่งตุ๊ก ๆ มุ่งหน้าออกนอกเกาะเมืองอยุธยา เพื่อไปยังหมุดหมายที่ 2 นั่นคือ วัดภูเขาทอง ระหว่างทางจะผ่านพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สถานที่รำลึกถึงพระมหากษัตริย์นักรบของไทย ตรงมาอีกไม่ไกลก็จะเห็นเจดีย์ภูเขาทอง โบราณสถานที่โดดเด่นด้วยเจดีย์สีขาวสูงตระหง่าน เมื่อ พ.ศ. 1930 สมเด็จพระราเมศวรทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดภูเขาทอง ต่อมาในปี พ.ศ. 2122 พระเจ้าหงสาวดีมีชัยชนะต่อกรุงศรีอยุธยา จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเจดีย์ใหญ่ขึ้นที่วัดแห่งนี้เพื่อเฉลิมพระเกียรติ ครั้งรัชสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศทรงโปรดเกล้าฯ ให้ปฏิสังขรณ์พระอารามและพระเจดีย์ใหญ่ ซึ่งหักพังลงมาก่อนหน้าแล้ว แต่ทรงให้เปลี่ยนรูปเจดีย์ของเดิมเป็นแบบไทย ทำให้ตัวเจดีย์ในปัจจุบันมีสถาปัตยกรรมสองแบบผสมกัน

วัดภูเขาทอง

          พี่สมบัติพารถตุ๊ก ๆ ไปจอดใต้ต้นไม้บริเวณด้านข้างของวัด เราเดินฝ่าแสงแดดไปยังพระอุโบสถที่ประดิษฐานพระพุทธสุวรรณบรรพตบรมไตรโลกเชษฐ์ หรือหลวงพ่อภูเขาทอง เพื่อสักการะขอพร ก่อนที่จะค่อย ๆ ไต่บันไดขึ้นไปชมด้านบนเจดีย์ พอได้ครึ่งทางลองหันกลับไปมองวิวด้านล่างก็หวิวเหมือนกันนะ อิอิ ทางที่ดีระหว่างเดินจับราวจะมั่นคงกว่า บนเจดีย์ภูเขาทองจะมีลานระเบียงทางเดิน สามารถเดินรอบองค์เจดีย์ได้ และจะมีช่องเล็ก ๆ เป็นทางลอดเข้าไปไหว้พระด้านใน แต่ทางค่อนข้างเล็ก เข้า-ออกควรระมัดระวัง ชมวิวด้านบนเสร็จแล้วก็ลงมาด้านล่าง เดินชมรอบ ๆ องค์เจดีย์สักพักก็ไปยังจุดหมายต่อไป

วัดภูเขาทอง

วัดภูเขาทอง

วัดภูเขาทอง

วัดภูเขาทอง

วัดภูเขาทอง

 • ที่ตั้ง : ตำบลภูเขาทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-17.00 น.

          เดินทางกันต่อเพื่อไปยังจุดหมายที่ 3 นั่นก็คือ วัดพระยาแมน วัดร้างที่ตั้งอยู่นอกเกาะเมืองอยุธยาทางด้านทิศเหนือ บริเวณทุ่งขวัญ ไม่ไกลจากวัดกลางคลองสระบัวและวัดหน้าพระเมรุ วัดมีกำแพงแก้วล้อมรอบ พื้นที่กว้างขวาง มีต้นไม้น้อยใหญ่อยู่รอบ ๆ จากจุดจอดรถเราเดินเหยียบหญ้าที่ขึ้นอยู่บริเวณรอบ ๆ เพื่อไปยังพระอุโบสถที่เป็นประธานของวัด มีพระปรางค์ 2 องค์ตั้งอยู่คู่กัน แต่ไม่ปรากฏหลักฐานการสร้างที่แน่นอน ในพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยากล่าวถึงแต่เพียงว่า สมเด็จพระเพทราชาทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้บูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2233

วัดพระยาแมน

วัดพระยาแมน

วัดพระยาแมน

          ทั้งนี้ เพราะเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ได้เคยพยากรณ์ว่าพระองค์จะได้รับราชสมบัติ จากการศึกษาทางโบราณคดีสรุปได้ว่า วัดนี้สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 22-23 ในสมัยอยุธยาตอนกลาง-ปลาย และมีการใช้งานเรื่อยมา จนกระทั่งเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2310 จึงถูกทิ้งร้างไป และได้รับการประกาศให้เป็นโบราณสถานของชาติ แต่ไม่ได้กำหนดขอบเขต เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2486 และได้รับการขึ้นทะเบียนแบบกำหนดขอบเขตอีกครั้ง เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2523 เช็กอินถ่ายรูปกันอยู่พักใหญ่ก็ถึงเวลาไปชิมอาหารขึ้นชื่อของอยุธยากันแล้ว

วัดพระยาแมน

 • ที่ตั้ง : ตำบลลุมพลี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

          เที่ยวชมกันไปหลายวัดแล้วเราก็ขอไปเติมพลังกันที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็ก โดยวกกลับเข้ามาในตัวเกาะเมืองอยุธยา ร้านจะอยู่บริเวณซอยชีกุน ตรงข้ามวัดพลับพลาไชย (ร้าง) ไม่ไกลจากวัดราชบูรณะเท่าไรนัก ที่นี่เปิดขายมานานกว่า 30 ปี บรรยากาศก็จะโล่ง ๆ ไม่แออัด มีที่นั่งจำนวนมาก เราเลือกนั่งม้าหินตรงกลางร้าน เสียงพูดคุยจ๊อกแจ๊กจอแจควบคู่กับเสียงช้อนกระทบชามก๊องแก๊งมาเป็นระยะ

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็ก

          ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็กจะเป็นสูตรน้ำตกไม่ใส่เลือด แต่จะใช้น้ำหมักเนื้อแทน ตัวน้ำซุปนั้นตุ๋นด้วยเครื่องยาจีน ใส่น้ำกะทิ เพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นยิ่งขึ้น เลือกได้ว่าหมูหรือเนื้อ (แยกหม้อกันทำ) ด้านเครื่องเคราก็มีสารพันสิ่ง จะเนื้อสด เนื้อเปื่อย เครื่องใน หมูตุ๋น น้ำข้น น้ำใส หรือแห้ง ก็เลือกได้ตามใจปาก โดยทางร้านจัดเสิร์ฟมาในถ้วยขนาดกะทัดรัด น้ำขลุกขลิก รสชาติกลาง ๆ ติดหวานนิด ๆ แนะนำให้ชิมก่อนปรุงนะ แต่ถ้าไม่อยากกินก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่ร้านก็มีเมนูอื่น ๆ ให้เลือก ทั้งเย็นตาโฟ ข้าวมันไก่ หมูสะเต๊ะ ลูกชิ้น เต้าหู้ทอด หรือจะปิดท้ายด้วยขนมหวานก็มีบริการ บอกนิดหนึ่งว่าหากนำรถมาก็สามารถจอดริมถนนหน้าร้านได้เลย แต่ที่มีจำนวนจำกัดหน่อย ถ้าเต็มลองขยับไปทางฝั่งตรงข้ามร้านก็ได้

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็ก

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็ก

 • ที่ตั้ง : ถนนชีกุน ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 09 7341 5514
 • เฟซบุ๊ก : ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็ก

          กินคาวเสร็จก็ขอเติมหวานสักนิด แวะไป ร้านหอมกลิ่น ที่อยู่ถัดมาไม่ไกล ตั้งอยู่ตรงข้ามกับวัดราชบูรณะพอดิบพอดี ที่นี่เป็นคาเฟ่ขนมไทยร่วมสมัยในโทนสีน้ำเงิน-ทอง บรรยากาศร้านจะโล่ง ๆ ตกแต่งแบบไทย ๆ สไตล์โมเดิร์น มีให้บริการทั้งเครื่องดื่ม อาหารคาวและหวาน โดยเฉพาะขนมไทยโบราณ ขนมไทยประยุกต์ อย่างเขียวเมฆา ขนมชั้น ทองเอก เสน่ห์จันทน์ ขนมเปียกปูน วุ้นกะทิ ขนมสอดไส้ หรืออยากจะลองเซตกล่องสุ่มขนมไทยดูก็ได้นะ

ร้านหอมกลิ่น

          บริเวณชั้น 1 จะมีเคาน์เตอร์ขนมไทยให้เลือกหยิบ ชำระเงินเรียบร้อยแล้วหากจะกินที่ร้านก็เดินขึ้นไปนั่งรอที่ชั้น 2, ชั้น 3 (มีกระจกใส มองเห็นวิวพระปรางค์วัดราชบูรณะ), ชั้น 4 และชั้นดาดฟ้า จะเป็นแนวบาร์แบบโอเพ่นแอร์ โดยรวมขนมจะไม่หวานมาก หน้าตาน่ารัก สีสันสดใส อ้อ สำหรับคนที่ขับรถมาก็สามารถจอดรถริมถนนทั้ง 2 ฝั่งได้เช่นกัน
ร้านหอมกลิ่น

ร้านหอมกลิ่น

ร้านหอมกลิ่น

 • ที่ตั้ง : ถนนชีกุน ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น. (หยุดวันจันทร์)
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-1851-6702
 • เฟซบุ๊ก : หอมกลิ่น Thai dessert

          กินขนมไทยแล้วก็อยากจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ สักนิด ห่างออกไป 1 ช่วงตึกจะเป็นร้าน Busaba Cafe & Bake Lab เราเดินไปเพียงไม่กี่ก้าวก็เจอกับคาเฟ่ที่แปลงโฉมตึกเก่าให้กลายเป็นห้องทดลองเบเกอรี่ เปิดประตูเข้าไปจะเจอกับเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่ เสียงทักทายสวัสดีดังขึ้น พร้อมกับเชื้อเชิญให้เข้ามาด้านใน โดยชั้นล่างเป็นที่รับออร์เดอร์ โทนสีขาวเรียบ ๆ โล่ง ๆ สั่งของเรียบร้อยก็นำขึ้นไปนั่งที่ชั้น 2-4 ซึ่งแต่ละชั้นจะมีกระจกใสมองทะลุชมวิวมรดกโลกอย่างวัดราชบูรณะได้ชัดเจน

Busaba Cafe & Bake Lab

Busaba Cafe & Bake Lab

          ส่วนเครื่องดื่มและขนมของร้านจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างกาแฟสายไหม, In a Cup หรือเครื่องดื่ม On top ด้วยไอศกรีมตัดแบบไทย ๆ รวมถึงขนม เช่น คาเนเล่ ชิฟฟ่อนครีมสด และบัตเตอร์เค้ก กระซิบว่าช่วงวันหยุดคนจะเยอะนิดหนึ่ง ส่วนรถสามารถจอดได้บริเวณหน้าร้านแต่มีจำนวนจำกัด
Busaba Cafe & Bake Lab

Busaba Cafe & Bake Lab

Busaba Cafe & Bake Lab

 • ที่ตั้ง : ถนนชีกุน ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 06-4040-3353
 • เฟซบุ๊ก : Busaba Cafe & Bake Lab

          อิ่มหนำกับอาหารคาว-หวานเรียบร้อยก็มุ่งหน้าไปยังจุดหมายต่อไป แต่ระหว่างทางไปเราได้แวะซื้อโรตีสายไหมที่ ร้านโรตีสายไหม อาบีดีน + ประนอม แสงอรุณ ตรงข้ามวัดช้าง (วัดร้าง) ขนมหวานขึ้นชื่อของเมืองกรุงเก่า ติดมือกลับบ้านกันด้วย ก่อนจะนั่งตุ๊ก ๆ โต้ลมออกนอกเกาะเมืองอยุธยาไปยัง วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญในสมัยอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสักบรรจบแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้ ๆ กับหมู่บ้านฮอลันดา

ร้านโรตีสายไหม อาบีดีน + ประนอม แสงอรุณ

ร้านโรตีสายไหม อาบีดีน + ประนอม แสงอรุณ

ร้านโรตีสายไหม อาบีดีน + ประนอม แสงอรุณ

          วัดแห่งนี้สร้างขึ้นก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ภายในวัดมีพื้นที่กว้างขวาง โล่ง ไม่แออัด ที่จอดรถจำนวนมาก ที่นี่เป็นสถานที่ประดิษฐาน "พระพุทธไตรรัตนนายก" หรือ "หลวงพ่อโต" พระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิราบขนาดใหญ่สุดในจังหวัด หน้าตักกว้าง 20 เมตร สูง 19 เมตร ผู้คนมักไปห่มผ้าและขอพรให้แคล้วคลาดปลอดภัย เสริมบารมี

 วัดพนัญเชิงวรวิหาร

          ไหว้หลวงพ่อโตเสร็จเราก็เดินเลาะไปทางด้านข้างริมน้ำ เพื่อไปสักการะ ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก ขอพรกันสักหน่อย ว่ากันว่าคนโสด คนมีคู่ครอง มักขอพรเรื่องรัก ๆ จะสมหวัง หรือจะขอพรเรื่องต่าง ๆ ก็ได้ตามสะดวก ศาลแห่งนี้สร้างขึ้นตามแบบสถาปัตยกรรมจีน เพื่อถวายเป็นที่สถิตของพระนางสร้อยดอกหมาก เจ้าหญิงจากเมืองจีนที่เกิดตำนานรักและจบลงด้วยโศกนาฏกรรม ณ บริเวณนี้ ภายในแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างจะจำลองรูปหล่อเจ้าแม่ ส่วนชั้นบนจะเป็นรูปปั้นองค์จริง ๆ สามารถไหว้ได้ทั้ง 2 จุด ตามสะดวกได้เลย และหลังจากไหว้พระขอพรกันเรียบร้อยก็ขอไปนั่งรับลมเย็น ๆ ชมวิวสองฟากฝั่งริมท่าน้ำสักนิด บริเวณนี้จะมีโป๊ะสำหรับให้อาหารปลาด้วย 

ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก

 • ที่ตั้ง : หมู่ 2 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น.
          นั่งเพลิน ๆ สักพักก็ได้เวลาโบกมือบ๊ายบายเมืองเก่ากันแล้ว พี่สมบัติไปส่งพวกเรากลับบ้าน ณ จุดขึ้นรถอย่างปลอดภัย จบทริปอยุธยาอย่างอิ่มเอมใจ
ชมรมสามล้อ-ตุ๊กตุ๊กอยุธยา

การเดินทางไปอยุธยา

         วิธีการเดินทางไปยังอยุธยาที่สะดวกที่สุดวิธีหนึ่งก็คือ การนั่งรถไฟ โดยจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) จะมีรถไฟไปยังอยุธยาหลายรอบต่อวัน แต่ละเที่ยวก็ใช้เวลาเดินทางไม่นานมากนัก จากนั้นสามารถใช้บริการรถตุ๊ก ๆ เที่ยวได้เลย ซึ่งถ้าไปตั้งแต่ตอนเช้าก็จะได้เที่ยวภายในเมืองเก่าอยุธยาหลายแห่ง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ชมรมสามล้อ-ตุ๊กตุ๊กอยุธยา
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก Basic Space Coffee, เฟซบุ๊ก ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็ก, เฟซบุ๊ก หอมกลิ่น Thai dessert, เฟซบุ๊ก Busaba Cafe & Bake Lab
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
One Day Trip นั่งตุ๊ก ๆ เที่ยวอยุธยาไม่มีรถก็ไปชิลกันได้ อัปเดตล่าสุด 17 มกราคม 2566 เวลา 15:19:38 27,889 อ่าน
TOP