ชี้พิกัดของกินตลาดหัวรอ อยุธยา ชุมทางของอร่อยในราคาไม่แพง

          ตลาดหัวรอ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แหล่งรวมอาหารคาว-หวาน รวมถึงเสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้จิปาถะต่าง ๆ หากชอบแนวตะลุยกินอาหารสตรีตฟู้ด เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวอยุธยาที่ไม่ควรพลาด
          ตลาดสดสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือที่เรียกติดปากกันว่า ตลาดหัวรอ ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา หรือภายในเกาะเมืองอยุธยา เยื้อง ๆ กับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จันทรเกษม เป็นย่านชุมชนค้าขายสินค้าสารพัดชนิด ในรูปแบบพื้นที่ตลาดสดที่อยู่คู่วิถีชีวิตของชาวเมืองอยุธยามากว่า 200 ปี
ตลาดหัวรอ อยุธยา

ภาพจาก RPA Studio / shutterstock.com

ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

ความเป็นมาของตลาดหัวรอ

          ที่มาของชื่อ "ตลาดหัวรอ" สืบเนื่องจากเกาะเมืองอยุธยาเคยเป็นอดีตเมืองหลวงของราชอาณาจักรไทย ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาที่มีชัยภูมิโดดเด่นด้วยมีแม่น้ำ 3 สายหลักล้อมรอบ ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำลพบุรี และแม่น้ำป่าสัก แต่เมื่อต้องเผชิญกับช่วงฤดูน้ำหลาก บรรพชนไทยจึงได้คิดค้นการบริหารจัดการปัญหาน้ำท่วมเมืองอยุธยาด้วยการปัก "รอ" ซึ่งเป็นเครื่องมือเพื่อช่วยชะลอน้ำไม่ให้ไหลแรงจนปะทะกับตัวเมือง และสร้างความเสียหายแก่พื้นที่ที่มีชุมชนอาศัยอยู่ ประกอบกับพื้นที่ชุมชนหัวรอแห่งนี้เคยรุ่งเรืองเพราะเป็นแหล่งค้าขายสำคัญมาตั้งแต่สมัยอยุธยา เนื่องจากเป็นศูนย์กลางเส้นทางคมนาคมทางน้ำที่เชื่อมต่อระหว่างใจกลางเมืองและนอกเมือง ชาวเมืองกรุงเก่าอยุธยาจึงขนานนามตลาดแห่งนี้ว่า "ตลาดหัวรอ"

ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

          สำหรับเอกลักษณ์เด่นชัดของวิถีชีวิตและวัฒนธรรมความเจริญของชุมชนตลาดหัวรอ นั่นคือ "การแสดงงิ้ว" ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปี ตามความเชื่อดั้งเดิมจากเรื่องเล่าครั้งอดีตว่า ตลาดแห่งนี้เคยเกิดไฟไหม้ และระหว่างที่ผู้คนช่วยกันดับไฟ มีคนเห็น "งิ้ว" หรือ "คนแต่งตัวคล้ายงิ้ว" ยืนอยู่บนหลังคาห้องแถวโบกมือปัดให้ไฟดับลง จึงเชื่อว่าเป็น "เจ้าแม่ต้นจัน" ที่เป็นผู้คุ้มครองไม่ให้เกิดไฟไหม้ลุกลาม ชาวชุมชนจึงจัดแสดงงิ้วเพื่อเป็นการสักการะ "ศาลเจ้าแม่ต้นจัน" (ศาลเจ้าแม่คุ้งน้ำ) ที่ตั้งอยู่ท้ายตลาดหัวรอ ริมคลองเมืองบริเวณป้อมมหาไชย
ตลาดหัวรอ อยุธยา

          ปัจจุบัน "ตลาดหัวรอ" อยู่ในความดูแลของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัติรย์ ที่มุ่งมั่นรักษาและส่งเสริมให้เป็นตลาดท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ผู้มาเยือนสามารถเรียนรู้และสัมผัสได้ถึงวิถีชีวิต การกินอยู่ดั้งเดิมของชาวชุมชนตลาดหัวรอ ที่มีสารพัดของดีของอร่อยขึ้นชื่อ ทั้งอาหารสด อาหารแห้ง รวมถึงของกินและของอร่อยไว้รอต้อนรับผู้มาเยือนตลอด 24 ชั่วโมง

ของกินตลาดหัวรอ

          ภาพแรกที่ก้าวเท้าลงจากรถคือบรรยากาศความขวักไขว่ของผู้คนที่มาจับจ่ายใช้สอย อาคารพาณิชย์สีเหลืองมีหลังคาทรงโดมคอยบดบังแสงแดดและสายฝนให้กับผู้คนในตลาด สามารถจอดรถบริเวณด้านหน้าตลาดได้เลย จะมีพนักงานเทศบาลมาเก็บค่าบริการ เราข้ามถนนและเดินเข้าไปในตลาด สองฟากฝั่งมีร้านรวงเปิดขายทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า เครื่องนอน ของใช้ในบ้าน ในครัว โชห่วย อุปกรณ์จิปาถะต่าง ๆ รวมถึงร้านเสริมสวย ตัดผม ตัดเสื้อ เป็นต้น เราเดินลัดเลาะตลาดหัวรอเข้าไปด้านโซนท้าย ๆ บริเวณศูนย์อาหาร ใกล้กับศาลเจ้าแม่ต้นจัน เปิดบริการช่วงเช้าตรู่ไปจนถึงประมาณบ่าย 3 โมง โดยจะเป็นโซนอาหารสำเร็จรูป เช่น ก๋วยเตี๋ยว เย็นตาโฟ อาหารตามสั่ง ผัดไทย หอยทอด ขนมจีน โจ๊ก หมูสะเต๊ะ หรือชา-กาแฟโบราณ เป็นต้น เพื่อลองลิ้มชิมรสอาหารเมนูต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น
          ร้านเต้าหู้ทอด (ป้ายุพิน) เปิดขายมากว่า 40 ปี ที่ร้านมีทั้งเต้าหู้ทอด ขนมขาหมู (ตือคาโค) เผือกทอด และถั่วทอด กรอบนอกนุ่มใน ไม่ค่อยอมน้ำมันเท่าไร กินคู่กับน้ำจิ้มแตงกวาหรือน้ำจิ้มถั่วลงตัวมาก ร้านนี้เปิดมานานหลายสิบปี หน้าร้านมีโต๊ะ-เก้าอี้ให้นั่งกิน ซึ่งหากต้องการกินทุกเมนูแนะนำให้ไปช่วงเช้า ๆ เพราะของจะหมดเร็วนิดหนึ่ง โดยจะเปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-12.30 น. หรือจนกว่าของจะหมด
ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

          ร้านขนมจีนซาวน้ำ ตั้งอยู่ติดกับเต้าหู้ทอดป้ายุพิน อาหารไทยโบราณหากินยาก จะเป็นขนมจีนราดกะทิสดลอยแจงลอน เสิร์ฟพร้อมสับปะรดและเครื่องเคราทั้งกุ้งแห้งป่น ขิง และกระเทียม เอาทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วก็จัดการชิมรสได้เลย จะได้รสชาติหวาน เปรี้ยว และเค็ม แต่ถ้าอยากเพิ่มรสชาติอีกนิดก็ใส่พริกป่นไปด้วย อ้อ ! ร้านนี้เปิดตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. หยุดทุกวันอังคารนะ
ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

          ซ้อย้งก๋วยเตี๋ยวหมู ร้านก๋วยเตี๋ยวที่ตั้งอยู่ร้านสุดท้ายของตลาดหัวรอ ติดกับศาลเจ้าแม่ต้นจัน ไม่ได้ขายเฉพาะก๋วยเตี๋ยวหมูเท่านั้น ยังมีเมนูอื่น ๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น, ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ตุ๋น และเย็นตาโฟ ร้านนี้ทำเส้นบะหมี่เอง เส้นจะอ้วนนิด ๆ ลวกกำลังดี กัดไปแล้วเด้ง ๆ กินกับเครื่องเคราแน่นชาม น้ำซุปเข้มข้น อยากกินก๋วยเตี๋ยวอะไรสั่งคุณป้าเจ้าของร้านได้เลย เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.
ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

          ร้านหมูสะเต๊ะเฮียป๊อ ตั้งอยู่ก่อนถึงร้านซ้อย้งก๋วยเตี๋ยวหมู หมูสะเต๊ะร้านนี้จะเป็นไม้เล็ก ๆ สีเหลืองนวล เนื้อหมูนุ่ม หมักกำลังดี กินคู่กับน้ำจิ้มถั่วและน้ำจิ้มอาจาด (ผสมแตงกวา หอมแดง และพริกสด) ที่จะออกรสหวานนำ หรือจะแกล้มด้วยขนมปังปิ้งก็เข้ากันดี เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.
ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

          ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเอนก-แม่แจ๋ว ร้านเก่าแก่ที่เปิดมานานกว่า 50 ปี ตั้งอยู่ช่วงท้ายตลาดใกล้ ๆ ศาลเจ้าแม่ต้นจัน มีที่นั่งให้กินในร้านแค่ไม่กี่โต๊ะ ร้านนี้น้ำซุปจะเป็นสูตรโบราณ หอมกลิ่นเครื่องเทศและซีอิ๊วดำ เนื้อจะมีให้เลือกทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย ลูกชิ้น และเครื่องในต่าง ๆ ชอบกินแบบไหนสั่งได้เลย แต่แนะนำให้ชิมก่อนปรุง ถ้าเป็นสายแซ่บอย่าลืมใส่พริกเผาเพิ่มความเผ็ดด้วยนะ ร้านนี้เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.
ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

          ไอศกรีมป้านา ร้านไอศกรีมกะทิสดโฮมเมด 100% ตั้งอยู่บริเวณซอย 3 แยก 2 ตรงข้ามกับร้านขายยา มีโต๊ะ-เก้าอี้ให้นั่งกินที่ร้านได้ โดยเลือกว่าจะใส่ไอศกรีมกับถ้วยไซซ์ต่าง ๆ ขนมปัง หรือวาฟเฟิล ซึ่งนอกจากไอศกรีมรสชาติกะทิเน้น ๆ หวานมัน แต่ก็ไม่หวานมากแล้ว พวกเครื่องเคราที่กินคู่กันก็มีให้เลือกมากมาย ทั้งถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วแดง ข้าวโพด มันเชื่อม สับปะรดเชื่อม ฟักทองเชื่อม ลูกเดือย ข้าวเหนียวมูน เผือกกวน เป็นต้น หากกินแล้วบาดคอเกินไปที่ร้านก็มีน้ำเปล่าผสมน้ำยาอุทัยทิพย์ให้บริการด้วย เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-14.00 น.
ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

          ขนมเบื้องไทยโบราณแม่ประภารัตน์ ร้านขนมเบื้องไทยโบราณตั้งอยู่ในซอยแว่นท็อปเจริญ บริเวณหัวมุม หาไม่ยาก มีให้เลือกลิ้มลองทั้งไส้หวาน (ฝอยทอง) ไส้เค็ม (หน้ากุ้ง) แป้งบางกรอบ รสชาติกลมกล่อม และขนมบ้าบิ่น (ข้าวเหนียวขาว, ข้าวเหนียวดำ) กินตอนร้อน ๆ ลงตัวดี เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-16.30 น.
ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

          เดินเลยตลาดหัวรอมาอีกนิดเพื่อไปกิน ร้านโจ๊กเจ๊นิ ที่เปิดขายมากว่า 50 ปี จุดเด่นของร้านนี้อยู่ที่หมูสับก้อนใหญ่ แถมยังอัดแน่นด้วยเครื่องเคราต่าง ๆ โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี ขิง และปาท่องโก๋ตัวเล็ก ๆ จะใส่ไข่หรือไม่ใส่ก็บอกทางร้านได้เลย โดยจะเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-09.30 น. หรือจนกว่าของจะหมด ถ้าอยากกินอาจจะต้องรีบหน่อยนะ
          จากนั้นเดินต่อไปที่ ร้านซาลาเปาอาม่า อยู่ไม่ไกลเท่าไร ตรงข้ามวัดขุนแสน ตัวซาลาเปาลูกกำลังพอดี เนื้อฟูนุ่ม มีให้เลือกหลายไส้ ทั้งหมูแดง หมูสับ ผักเห็ดหอม ถั่วดำ ครีม สังขยา และหมั่นโถวฟักทอง ชอบไส้ไหนเลือกกินได้เลย เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.30-17.00 หยุดทุกวันอังคาร
ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

          นี่เป็นเพียงของกินตลาดหัวรอเพียงไม่กี่ร้านที่เราหยิบมาบอกกัน ยังมีร้านเด็ดอีกมากให้ได้ไปลิ้มลอง เอาเป็นว่าหากมีโอกาสก็แวะไปทัวร์กินกันดูนะ
ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

ตลาดหัวรอ อยุธยา

การเดินทางไปตลาดหัวรอ

          จากวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำป่าสัก แล้วเลี้ยวซ้ายไฟแดงหน้าโรงพยาบาลสัตว์กรุงศรี ขับตรงมาเรื่อย ๆ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนอู่ทอง ก็จะเจอตลาดหัวรอแล้ว
  • ที่ตั้ง : ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-16.00 น.
  • Google Map ตลาดหัวรอ : goo.gl/maps

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : ww2.ayutthaya.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชี้พิกัดของกินตลาดหัวรอ อยุธยา ชุมทางของอร่อยในราคาไม่แพง อัปเดตล่าสุด 22 ธันวาคม 2565 เวลา 09:52:38 23,323 อ่าน
TOP