x close

ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา อิ่มบุญ สุขใจ ไปได้ทั้งครอบครัว


          ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา เอาใจนักท่องเที่ยวเดินทางไปเสริมบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล อีกหนึ่งทริปเที่ยวอยุธยาแบบง่าย ๆ แถมได้รับความประทับใจกลับบ้าน


          เราเชื่อว่าหนึ่งในโปรแกรมท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับการเที่ยววันเสาร์-อาทิตย์ น่าจะต้องมีโปรแกรมไหว้พระ 9 วัดด้วยแน่นอน และเมื่อพูดถึงไหว้พระ 9 วัด ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึงที่อยุธยา วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปไหว้พระ 9 วัด อยุธยากัน เพื่อสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว ว่าแต่จะมีวัดไหนบ้างนั้น ตามเรามาดูเลย

1. วัดพนัญเชิงวรวิหาร

          ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลคลองสวนพลู ริมแม่น้ำป่าสัก ห่างจากตัวเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นวัดเก่าแก่และมีความสำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดอยุธยา โดยเฉพาะ "หลวงพ่อโต" หรือ "เจ้าพ่อซำปอกง" อันเป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนเป็นจำนวนมาก นอกจากหลวงพ่อโตแล้วภายในวัดยังมีความน่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น "พระพุทธรูปทองคำในพระอุโบสถ" ซึ่งมีพระพุทธรูปสำคัญ 3 องค์ คือพระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปปูน และพระพุทธรูปนาค และ "ตำหนักเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก" ประดิษฐานรูปปั้นเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก อนุสรณ์ความรักอันน่าเศร้าของพระเจ้าสายน้ำผึ้ง กษัตริย์ของไทย และพระนางสร้อยดอกหมาก จากแผ่นดินจีน

          สามารถดูพิกัดการเดินทางได้ที่ GPS : วัดพนัญเชิงวรวิหาร

ไหว้พระ 9 วัด
ภาพจาก Virojt Changyencham / Shutterstock.com

ไหว้พระ 9 วัด
ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com


2. วัดใหญ่ชัยมงคล

          ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่สุดวัดหนึ่ง เดิมชื่อวัดป่าแก้วหรือวัดเจ้าพระยาไท สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด ได้แก่ เจดีย์ชัยมงคล อนุสรณ์แห่งชัยชนะของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเหนือมังกะยอชวา พระมหาอุปราชของหงสาวดี และวิหารพระพุทธไสยาสน์ สร้างในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นที่ถวายสักการบูชาและปฏิบัติพระกรรมฐาน ปัจจุบันมีการสร้างพระตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มีผู้นิยมไปนมัสการอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงรอบ ๆ วัดยังมีสวนหย่อมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนด้วย

          สามารถดูพิกัดการเดินทางได้ที่ GPS : วัดใหญ่ชัยมงคล

ไหว้พระ 9 วัด

3. วัดมงคลบพิตร

          ตั้งอยู่ที่ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา อีกหนึ่งวัดสำคัญของจังหวัดอยุธยา ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน "หลวงพ่อมงคลบพิตร" พระพุทธรูปบุสำริดปางมารวิชัย มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง อันสะท้อนภูมิปัญญาในศาสตร์แห่งโลหะ และความชำนิชำนาญของช่างฝีมือไทย โดยเฉพาะงานหล่อสำริดโลหะสำคัญในสมัยอยุธยา นอกจากนี้ด้านหน้าบริเวณวัดยังมีการจำหน่ายของพื้นเมือง อาหารคาวหวาน ผลไม้ ขนม โรตีสายไหม เครื่องจักสาน และของดีเมืองอยุธยาหลากหลายชนิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมอีกด้วย

          สามารถดูพิกัดการเดินทางได้ที่ GPS : วัดมงคลบพิตร

ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา

4. วัดหน้าพระเมรุ

          ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครศรีอยุธยา ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา วัดยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปนมัสการ "หลวงพ่อพระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ" พระพุทธรูปทรงเครื่องใหญ่ และมีพระลักษณะสวยงามที่สุดองค์หนึ่ง พลาดไม่ได้กับการเยี่ยมชมความสวยงามของ "พระวิหารน้อย" ภายในมีพระคันธารราฐ พระพุทธรูปศิลาเขียวสมัยทวารวดี นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งลบเลือนไปตามกาลเวลา แต่ยังพอมองเห็นเป็นภาพการเดินทางและการตั้งร้านขายของ อันเป็นภาพวิถีชีวิตโบราณที่หาดูได้ยากและงดงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

          สามารถดูพิกัดการเดินทางได้ที่ GPS : วัดหน้าพระเมรุ

ไหว้พระ 9 วัด

5. วัดมหาธาตุ

          วัดในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร ความน่าสนใจของวัดมหาธาตุ ได้แก่ เศียรพระพุทธรูปหินทราย ตั้งอยู่ในรากโพธิ์ และเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของวัด, เจดีย์แปดเหลี่ยม, วิหารเล็ก, พระปรางค์ประธาน, จิตรกรรมฝาผนัง, วิหารหลวง และพระอุโบสถ เป็นต้น วัดมหาธาตุ จึงเป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญที่รวมไว้ซึ่งศิลปะและสถาปัตยกรรมหลากยุคหลายสมัย ควรค่าแก่การเข้าเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่ง

          สามารถดูพิกัดการเดินทางได้ที่ GPS : วัดมหาธาตุ

ไหว้พระ 9 วัด

ไหว้พระ 9 วัด

6. วัดพุทไธศวรรย์

          ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ในตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา วัดเก่าแก่ที่รอดพ้นจากการถูกเผาทำลายเมื่อครั้งเสียกรุงใน พ.ศ. 2310 ภายในวัดจึงมีสิ่งน่าชมมากมาย เช่น "องค์ปรางค์ประธาน" ภายในประดิษฐานพระเจดีย์องค์เล็ก ๆ และรอยพระพุทธบาท ให้กราบสักการะ, "ตำหนักสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์" เชื่อกันว่าเป็นที่ประทับของพระพุทธโฆษาจารย์ พระเถระชั้นผู้ใหญ่ผู้เป็นอาจารย์ของสมเด็จพระเพทราชา รวมถึงยังมี "วิหารองค์พ่อจตุคามรามเทพ" ที่มีผู้คนเดินทางมากราบไหว้บูชาอย่างต่อเนื่อง

          สามารถดูพิกัดการเดินทางได้ที่ GPS : วัดพุทไธศวรรย์

ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา

7. วัดไชยวัฒนาราม

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา วัดแห่งนี้เป็นที่ฝังพระศพของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศร์ (เจ้าฟ้ากุ้ง) กวีเอกสมัยอยุธยาตอนปลาย กับเจ้าฟ้าสังวาลย์ซึ่งต้องพระราชอาญาโบยจนสิ้นพระชนม์ในรัชสมัยของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด ไม่ว่าจะเป็น "พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ" เป็นปรางค์ประธานของวัด, “พระระเบียง” ภายในพระระเบียงมีพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย, "พระอุโบสถ" ภายในมีซากพระประธาน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยสร้างด้วยหินทราย ทั้งนี้กรมศิลปากรได้ดำเนินการบูรณะมาโดยตลอด และยังคงมองเห็นเค้าแห่งความสวยงามยิ่งใหญ่ตระการตา ซึ่งผู้ไปเยือนไม่ควรพลาดชมอย่างยิ่ง

          สามารถดูพิกัดการเดินทางได้ที่ GPS : วัดไชยวัฒนาราม

ไหว้พระ 9 วัด

8. วัดธรรมิกราช

          ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา ภายในเต็มไปด้วยงานพุทธศิลป์ที่หาชมได้ยาก เช่น "วิหารพระพุทธไสยาสน์" ซึ่งพระราชมเหสีของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถทรงสร้างขึ้นตามคำอธิษฐานที่ทรงขอให้พระราชธิดาทรงหายประชวร, "องค์พระนอน" ที่มีความยาว 12 เมตร, "เจดีย์สิงห์ล้อม" และกราบบูชาพระประธานภายในพระอุโบสถ ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยสีขาว ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เป็นต้น

          สามารถดูพิกัดการเดินทางได้ที่ GPS : วัดธรรมิกราช

ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา

9. วัดแม่นางปลื้ม

          ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา วัดเก่าแก่ที่มีโบราณสถานที่น่าสนใจมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมความงามของสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาภายในวัดมากมาย ได้แก่ พระวิหารเก่าแก่ ภายในประดิษฐาน "หลวงพ่อขาว"พระประธานองค์สีขาวบริสุทธิ์ ศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้น "เจดีย์สิงห์ล้อม" เจดีย์ประธานของวัด มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆังกลมบนฐานสูงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ พร้อมชม "พระอุโบสถ" หน้าบันประดับด้วยปูนปั้นลวดลายวิจิตร เป็นต้น

          สามารถดูพิกัดการเดินทางได้ที่ GPS : วัดแม่นางปลื้ม

ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา

          เป็นยังไงบ้าง ? แต่ละวัดที่เราคัดมาน่าจะถูกใจนักท่องเที่ยวสายบุญแน่ ๆ เลยใช่ไหม แต่ละวัดนอกจากจะสำคัญและเก่าแก่แล้ว ภายในยังมีโบราณสถานและโบราณวัตถุที่ควรค่าแก่การเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่ง วันหยุดสุดสัปดาห์ลองแวะมาไหว้พระ 9 วัด ที่อยุธยากันนะ ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0-3524-6076-7 หรือ เฟซบุ๊ก Tat Ayutthaya

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก Tat Ayutthaya, เฟซบุ๊ก วัดใหญ่ชัยมงคล

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา อิ่มบุญ สุขใจ ไปได้ทั้งครอบครัว อัปเดตล่าสุด 24 ธันวาคม 2564 เวลา 16:45:13 247,478 อ่าน
TOP