x close

8 คาเฟ่อยุธยา มีกาแฟ ขนม และมุมถ่ายรูปน่ารัก ๆ เพียบ

          ชวนตะลุยเช็กอินคาเฟ่อยุธยาหลายสไตล์ หลากบรรยากาศ มุมถ่ายรูปเยอะ แถมมีทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่มให้เลือกเพียบ

          จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า อยุธยา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวก มีสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาและของกินมากมาย ทำให้เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับคนที่อยากท่องเที่ยวพักผ่อนชิล ๆ ทั้งไปไหว้พระ 9 วัด ชมโบราณสถานเก่าแก่ ลิ้มรสอาหารขึ้นชื่ออย่างกุ้งแม่น้ำและโรตีสายไหม รวมถึงเพลิดเพลินกับการกินกาแฟ ชิมเบเกอรี่ ตามคาเฟ่ที่ตั้งอยู่ตามซอกซอยต่าง ๆ วันนี้เราเลยพาไปตระเวนเที่ยวคาเฟ่อยุธยา ทั้งในเกาะเมืองและนอกเกาะเมือง จะมีร้านไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกัน

คาเฟ่อยุธยา ในเกาะเมืองอยุธยา

1. บ้านป้อมเพชร

          คาเฟ่และร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ตั้งอยู่ในตัวเกาะเมืองอยุธยา ติดกับป้อมเพชร ป้อมปราการเก่าในสมัยกรุงศรีอยุธยา เปิดบริการปี พ.ศ. 2563 และได้รับรางวัลมิชลิน บิบ กูร์มองด์ ปี พ.ศ. 2565 ตัวร้านมีพื้นที่นั่งจำนวนมาก ทั้งด้านในห้องแอร์หรือนั่งรับลมด้านนอก บรรยากาศโล่ง โปร่ง ไม่แออัด ประดับตกแต่งด้วยก้อนอิฐโทนสีส้มและงานไม้ เป็นสถาปัตยกรรมที่สะท้อนเอกลักษณ์พื้นถิ่นของเมืองกรุงเก่า ทำให้มีมุมถ่ายรูปหลากหลาย
คาเฟ่อยุธยา บ้านป้อมเพชร

คาเฟ่อยุธยา บ้านป้อมเพชร

คาเฟ่อยุธยา บ้านป้อมเพชร

          ร้านบ้านป้อมเพชรจะเป็นอาหารไทยฟิวชั่น มีเมนูซิกเนเจอร์อย่างกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ย่างถ่าน โอวเถ่าก้วย ขนมเผือกนึ่งไส้กุ้งแห้งและถั่วลิสง และน้ำหนุมาน หรือน้ำกระท้อนปั่นรสเปรี้ยวหวานสดชื่น ทั้งยังมีเครื่องดื่มอย่างชา กาแฟ สมูทตี้ และเค้กอื่น ๆ ให้บริการด้วย บริเวณหน้าร้านมีจุดจอดรถให้จำนวนหนึ่ง หากเต็มแล้วจอดริมถนนใกล้ ๆ ได้เลย
คาเฟ่อยุธยา บ้านป้อมเพชร

คาเฟ่อยุธยา บ้านป้อมเพชร

คาเฟ่อยุธยา บ้านป้อมเพชร

 • ที่ตั้ง : 13/5 ถนนอู่ทอง ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30-20.30 น.
 • โทรศัพท์ : 0-3524-2242
 • เฟซบุ๊ก : Baan Pomphet
 • เว็บไซต์ : baanpomphet.com
 • Google Map บ้านป้อมเพชร : https://goo.gl/maps/WCLr5WKhqAQSRxjG8

2. หวานกรุง

          ร้านลอดช่องโฮมเมดเส้นสดที่ตั้งอยู่ในเกาะเมืองอยุธยา ตรงข้ามกับวัดตึก และไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ เป็นร้านขนาดกะทัดรัด ตกแต่งในโทนสีเหลือง-เขียว-น้ำตาล ไฮไลต์ของร้านคือ เส้นลอดช่องที่ทำสดใหม่ทุกวัน หอมกลิ่นใบเตย ราดด้วยน้ำกะทิมะพร้าว 100% สูตรของทางร้าน เหนียวนุ่มหนึบ ไม่เละ กินคู่กับท็อปปิ้งที่สามารถเลือกเองได้ เช่น ข้าวโพดปิ้ง ข้าวเหนียวดำ ข้าวพอง แตงไทย ถั่วแดง มะพร้าวอ่อน มะพร้าวกะทิ อะโวคาโด และเผือก รสชาติกลมกล่อมเข้ากันดี และไม่หวานจนเกินไป
คาเฟ่อยุธยา หวานกรุง

คาเฟ่อยุธยา หวานกรุง

คาเฟ่อยุธยา หวานกรุง

          นอกจากขนมหวานแล้วยังมีเครื่องดื่มเย็นชื่นใจให้บริการด้วย ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัญชันใบเตย เฉาก๊วยโบบา, น้ำตาลสด เฉาก๊วยโบบา, น้ำบ๊วยมะนาวโซดา, น้ำมะตูม และน้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน เป็นต้น สามารถจอดรถได้ที่ริมถนนหน้าร้าน (มีไม่เยอะ) และในวัดตึก
คาเฟ่อยุธยา หวานกรุง

คาเฟ่อยุธยา หวานกรุง

3. Basic Space Coffee

          คาเฟ่อยุธยาในเกาะเมืองไม่ไกลจากตลาดเจ้าพรหม อยู่บริเวณหัวมุมถนนบางเอียน ช่วงตัดกับถนนคลองมะขามเรียง จากร้านอาหารและร้านโชห่วยในรุ่นพ่อ ดัดแปลงมาทำตามฝันของลูกชาย รีโนเวทเป็นร้านกาแฟแนวร่วมสมัยสไตล์ลอฟท์ เปลือยผิววัสดุ ดูโปร่ง โล่ง มุงด้วยหลังคาสังกะสี ตกแต่งเรียบง่าย เน้นโทนสีน้ำตาลจากประตู หน้าต่าง และเฟอร์นิเจอร์ไม้ มีที่ให้นั่งชิล ๆ ทั้งในและนอกร้าน เลือกได้ตามใจชอบ
คาเฟ่อยุธยา Basic Space Coffee

คาเฟ่อยุธยา Basic Space Coffee

คาเฟ่อยุธยา Basic Space Coffee

          ที่นี่เป็นร้านกาแฟแนวสร้างสรรค์ มีทั้งเมนูพื้นฐานและเมนูที่มีคาแรกเตอร์เฉพาะตัว โดยเฉพาะซิกเนเจอร์อย่างเมนูมะพร้าว ไม่ว่าจะเป็น Cococano (กาแฟดำน้ำมะพร้าว) Cocochoco ช็อกโกแลตน้ำมะพร้าว และ Cocomatcha (มัทฉะน้ำมะพร้าว) หรือกาแฟนมข้าวโอ๊ต สำหรับคนที่ไม่ดื่มนมวัว หากไม่ดื่มกาแฟก็มีเมนูอื่น ๆ ให้บริการ เช่น น้ำผลไม้โซดา ชา หรือช็อกโกแลต นอกเหนือจากกาแฟยังมีเบเกอรี่ที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้ได้ลิ้มลอง ทั้งเค้กแครอต เค้กกล้วยหอม หรือวาฟเฟิล เลือกกินเข้าคู่กับเครื่องดื่มกันได้ ทางร้านไม่มีที่จอดรถ แต่สามารถจอดริมถนนบริเวณหน้าร้านได้นะ
คาเฟ่อยุธยา Basic Space Coffee

 • ที่ตั้ง : ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 07.30-16.00 น.
 • โทรศัพท์ : 09-1819-3579
 • เฟซบุ๊ก : Basic Space Coffee
 • Google Map Basic Space Coffee : https://goo.gl/maps/UByfr2wd7256pj8W7

4. หอมกลิ่น

          คาเฟ่ขนมไทยที่ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดราชบูรณะ ใกล้กับ Busaba Cafe & Bake Lab ตัวร้านจะเป็นโทนสีน้ำเงิน-ทอง บรรยากาศโล่ง ๆ ตกแต่งแบบไทยสไตล์โมเดิร์น มีทั้งหมด 4 ชั้น บริเวณชั้น 1 จะมีเคาน์เตอร์ขนมไทยให้เลือกหยิบ ชำระเงินเรียบร้อยแล้วหากจะกินที่ร้านก็เดินขึ้นไปนั่งรอที่ชั้น 2, ชั้น 3 (มีกระจกใส มองเห็นวิวพระปรางค์วัดราชบูรณะ), ชั้น 4 และชั้นดาดฟ้า จะเป็นแนวบาร์แบบโอเพ่นแอร์
คาเฟ่อยุธยา หอมกลิ่น

คาเฟ่อยุธยา หอมกลิ่น

คาเฟ่อยุธยา หอมกลิ่น

          ทางร้านให้บริการทั้งเครื่องดื่ม อาหารคาวและหวาน เช่น ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ ผัดไทยกุ้งสด สเต๊ก และสลัด เป็นต้น โดยเฉพาะขนมไทยโบราณ ขนมไทยประยุกต์ อย่างเขียวเมฆา ขนมชั้น ทองเอก เสน่ห์จันทน์ ขนมเปียกปูน อาลัวดอกบัว ทับทิมกรอบ วุ้นกะทิ ขนมสอดไส้ ขนมโค กลีบลำดวน ตะโก้ เค้กข้าวเหนียวมะม่วง หรือเซตกล่องสุ่มขนมไทยและชุด Afternoon Tea ก็มีให้เลือก โดยรวมขนมหวานกำลังดี กลิ่นหอม หน้าตาน่ารัก สีสันสดใส กินคู่เครื่องดื่มอย่างชา กาแฟ เข้ากันดี ทางร้านไม่มีที่จอดรถให้ แต่สามารถจอดบริเวณริมถนนทั้ง 2 ฝั่งได้
คาเฟ่อยุธยา หอมกลิ่น

คาเฟ่อยุธยา หอมกลิ่น

 • ที่ตั้ง : 9/23 ถนนชีกุน อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
 • โทรศัพท์ : 08-1851-6702
 • เฟซบุ๊ก : หอมกลิ่น Thai dessert
 • Google Map หอมกลิ่น : https://goo.gl/maps/tAQw9zscA7KLoxLh6

5. Busaba Cafe & Bake Lab

          คาเฟ่อยุธยาที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับวัดราชบูรณะ ใกล้กับร้านหอมกลิ่น จากตึกเก่าถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นห้องทดลองเบเกอรี่ที่อบสดใหม่ทุกวัน มีทั้งหมด 4 ชั้น เปิดประตูเข้าไปจะเจอกับเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่ โทนสีขาวเรียบ ๆ มีเก้าอี้ให้นั่งรอชิล ๆ สามารถสั่งเครื่องดื่มและขนมได้ที่นี่เลย ชำระเงินเรียบร้อยก็นำขึ้นไปเลือกนั่งได้ที่ชั้น 2-4 ซึ่งแต่ละชั้นจะมองเห็นวิวมรดกโลกอย่างวัดราชบูรณะผ่านกระจกใสบานเล็กบ้างใหญ่บ้าง เหมาะกับการไปนั่งจิบกาแฟ กินขนม และถ่ายรูป เพราะมีมุมถ่ายรูปเยอะพอสมควร
คาเฟ่อยุธยา Busaba Cafe & Bake Lab

คาเฟ่อยุธยา Busaba Cafe & Bake Lab

คาเฟ่อยุธยา Busaba Cafe & Bake Lab

          ส่วนเครื่องดื่มและขนมจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างกาแฟสายไหม, In a Cup หรือเครื่องดื่ม On top ด้วยไอศกรีมตัดแบบไทย ๆ รวมถึงขนม เช่น คาเนเล่ 4 รสชาติ ชิฟฟ่อนครีมสด คุกกี้สูตรพิเศษ เนื้อกรอบนอก ด้านในหนุบหนับ และบัตเตอร์เค้ก 3 รสชาติ หรืออยากชิมหลายอย่าง อย่างละนิดละหน่อย ก็มีแบบเป็นเซตให้เลือก กระซิบว่าช่วงวันหยุดคนจะเยอะนิดหนึ่งนะ สามารถจอดรถได้บริเวณหน้าร้านและริมถนนทั้ง 2 ฝั่ง แต่มีจำนวนจำกัด

คาเฟ่อยุธยา Busaba Cafe & Bake Lab

คาเฟ่อยุธยา Busaba Cafe & Bake Lab

 • ที่ตั้ง : 9/25 ถนนชีกุน อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
 • โทรศัพท์ : 06-4040-3353
 • เฟซบุ๊ก : Busaba Cafe & Bake Lab
 • Google Map Busaba Cafe & Bake Lab : https://goo.gl/maps/kqTu5nFr43MV9rSf6

6. The Summer Coffee Company (Old Town)

          คาเฟ่อยุธยาในเกาะเมือง ตั้งอยู่ไม่ไกลจากบึงพระรามและตลาดหน้าองค์การโทรศัพท์ สาย Specialty Coffee น่าจะชอบใจ เพราะร้านนี้เด่นเรื่องกาแฟ จากโรงคั่วเมล็ดกาแฟพัฒนาสู่คาเฟ่และแบรนด์กาแฟของตัวเอง มีทั้ง Speed Bar และ Slow Bar ให้เลือกตามใจชอบ ร้านตกแต่งสไตล์มินิมอล โปร่ง โล่ง มีกระจกใสกั้นที่นั่งด้านนอกและด้านใน เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ บรรยากาศอบอุ่น ด้วยการออกแบบตัวร้านให้รับกับแสงธรรมชาติ จนเกิดเป็นแสงและเงารูปทรงแปลกตา ทำให้ถ่ายรูปสวย แถมยังมีมุมถ่ายรูปมากมาย
คาเฟ่อยุธยา The Summer Coffee Company

คาเฟ่อยุธยา The Summer Coffee Company

คาเฟ่อยุธยา The Summer Coffee Company

          เมนูเครื่องดื่มนอกจากกาแฟแบบต่าง ๆ แล้ว ยังมี Summer Fizz น้ำสับปะรด เลมอน มาพร้อมความสดชื่นของใบมินต์ ROSE & LYCHEE TEA ได้กลิ่นหอมของชาและสดชื่นด้วยรสชาติของลิ้นจี่ หรือเบเกอรี่โฮมเมด อบสดใหม่ทุกวัน อย่างครัวซองต์และเค้กแครอต เป็นต้น นอกจากนี้บริเวณเคาน์เตอร์ยังมีทั้งกาแฟ Signature blend และ Special lot และโซนอุปกรณ์กาแฟ ให้ได้เลือกช้อปติดไม้ติดมือกลับบ้านกันด้วย ทางด้านที่จอดรถก็หายห่วง เพราะหน้าร้านมีพื้นที่จอดรถบริการ
คาเฟ่อยุธยา The Summer Coffee Company

คาเฟ่อยุธยา The Summer Coffee Company

คาเฟ่อยุธยา The Summer Coffee Company

 • ที่ตั้ง : ถนนราเมศวร ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
 • โทรศัพท์ : 09-3353-3883
 • เฟซบุ๊ก : The Summer Coffee Company - Old Town และ The Summer Coffee Company
 • เว็บไซต์ : thesummercoffee.com
 • Google Map The Summer Coffee Company (Old Town) : https://goo.gl/maps/gP9bo9Q4k3pFQ2kBA

คาเฟ่อยุธยา นอกเกาะเมือง

7. Tewa Cafe

          คาเฟ่ริมแม่น้ำป่าสักและคลองข้าวเม่า ตั้งอยู่นอกเกาะเมือง ใกล้กับวัดพิชัยสงคราม และไม่ไกลจากสถานีรถไฟอยุธยา จากร้านอาหารถูกรีโนเวทเป็นคาเฟ่ที่ตกแต่งสไตล์ไทยคอนเทมโพรารี (Thai Contemporary style) คือการผสมผสานระหว่างอดีตและปัจจุบันให้เข้ากันอย่างลงตัว เด่นด้วยการเลือกใช้วัสดุในสีเอิร์ธโทน เช่น ไม้ อิฐ ปูน หรือไม้ไผ่ เป็นต้น และเน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้ ทำให้แลดูโล่ง โปร่ง บรรยากาศอบอุ่น มีให้เลือกนั่ง 2 ชั้น แถมยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ เต็มไปหมด
คาเฟ่อยุธยา Tewa Cafe

คาเฟ่อยุธยา Tewa Cafe

คาเฟ่อยุธยา Tewa Cafe

          ในส่วนของเครื่องดื่มก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งชา กาแฟที่คั่วบดเองรสชาติละมุน รวมถึงยังมีเบเกอรี่และอาหารพอกรุบกริบ เอาไว้สั่งกินคู่กัน ไม่ว่าจะเป็นเมนูซิกเนเจอร์ ซี่โครงหมูอบบาร์บีคิว พาสต้ากรีนซอสใส่กุ้ง Tewa’s shoku honey toast ขนมปังที่ทางร้านคิดค้นและพัฒนาสูตรขึ้นมาเอง กรอบนุ่มและชุ่มฉ่ำด้วยเนย และชาอัญชันเลมอนโมจิโตะโซดา เป็นต้น ทางร้านมีที่จอดรถให้บริการ พร้อมกับขอความร่วมมือ 1 คน ต่อ 1 ออร์เดอร์นะ
คาเฟ่อยุธยา Tewa Cafe

คาเฟ่อยุธยา Tewa Cafe

คาเฟ่อยุธยา Tewa Cafe

 • ที่ตั้ง : 74 หมู่ 10 ซอยกะมัง ตำบลหอรัตนไชย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันพุธ-จันทร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.30 น. (ปิดวันอังคาร)
 • โทรศัพท์ : 08-7546-8523
 • เฟซบุ๊ก : Tewa Cafe Ayutthaya
 • Google Map Tewa Cafe : https://goo.gl/maps/HFWbzf2WkTxGwGtC7

8. Betterbloom Cafe & Shop

          คาเฟ่อยุธยาที่ตั้งอยู่ใกล้กับตลาดน้ำอโยธยา นอกเกาะเมือง ตกแต่งสไตล์มินิมอล (Minimal) ในโทนสีขาว-เขียว บรรยากาศสบาย ๆ ไม่แออัด ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบน้อยชิ้น ภายในแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างจะมีเคาน์เตอร์ให้สั่งเครื่องดื่มและขนมโฮมเมด มีตู้ถ่ายรูป Photobooth และ Shop Zone ขนาดกะทัดรัด ให้เลือกช้อปเครื่องหอม เครื่องแก้ว และแอคเซสซอรี่ ติดไม้ติดมือกลับบ้าน ส่วนชั้นบนจะมีพื้นที่ให้เลือกนั่งหลากหลาย กระจกใสบานใหญ่ทำให้มองเห็นวิวภายนอกได้อย่างชัดเจน ให้ความรู้สึกโล่ง โปร่ง สบายตา
คาเฟ่อยุธยา Betterbloom Cafe & Shop

คาเฟ่อยุธยา Betterbloom Cafe & Shop

คาเฟ่อยุธยา Betterbloom Cafe & Shop

          ทางด้านเมนูเครื่องดื่มที่แนะนำ เช่น Black Summer, London Fog, Strawberry Milk และขนมอย่าง Fudgy Brownie บราวนี่เนื้อแน่นรสชาติเข้มข้น และ Carrot Cake Cream Cheese รสละมุน ที่ร้านมีที่จอดรถบริการ พร้อมกับขอความร่วมมือสั่ง 1 คน ต่อ 1 ออร์เดอร์ (จะเป็นเครื่องดื่มหรือขนมก็ได้) สัตว์เลี้ยงสามารถนำเข้ามาในร้านได้ แต่ต้องมีตะกร้าหรือรถเข็นด้วยนะ
คาเฟ่อยุธยา Betterbloom Cafe & Shop

คาเฟ่อยุธยา Betterbloom Cafe & Shop

 • ที่ตั้ง : 65/38 ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อังคาร (ปิดวันพุธ-พฤหัสบดี) วันจันทร์และวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. วันอังคาร ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.30-18.00 น.
 • โทรศัพท์ : 08-6079-6317
 • เฟซบุ๊ก : Betterbloom Cafe & Shop
 • Google Map Betterbloom Cafe & Shop : https://goo.gl/maps/kGJD24cSmA7Hu6Fk7

          คาเฟ่อยุธยาที่เรานำมาแนะนำกัน เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น เมืองเก่าแห่งนี้ยังมีคาเฟ่ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร รวมถึงของกินเด็ด ๆ อยู่อีกมากมาย เอาเป็นว่าหากได้ไปเที่ยวอยุธยาก็อย่าลืมแวะไปชิมกันได้นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 คาเฟ่อยุธยา มีกาแฟ ขนม และมุมถ่ายรูปน่ารัก ๆ เพียบ อัปเดตล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 11:46:11 26,287 อ่าน
TOP