x close

12 ร้านอาหารอยุธยา ริมน้ำ วิวดี อาหารเด็ด สุขใจทั้งครอบครัว

          รวบรวมร้านอาหารอยุธยา ริมน้ำ บรรยากาศสบาย ๆ มองเรือ มองแม่น้ำ ชมวิวเพลิน ๆ ไปพร้อมกับการกินกุ้งแม่น้ำเผาตัวโต และอาหารอร่อย ๆ หลากหลายเมนู
          ไปเที่ยวอยุธยาทั้งที นอกจากจะไม่ควรพลาดการไหว้พระวัดต่าง ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา น่าสนใจหลากหลายแห่งแล้ว ก็ไม่ควรพลาดร้านอาหารอร่อย ๆ ด้วย เราเคยนำเสนอคาเฟ่อยุธยาไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ วันนี้ก็เลยอยากแนะนำร้านอาหารอยุธยา ริมน้ำบ้าง จะมีร้านไหนดีเด็ดให้ไปเช็กอินในวันหยุดหน้า ไปดูกัน

1. Sala Ayutthaya Eatery And Bar

          ร้านอาหารชื่อดังแห่งเมืองอยุธยา ตั้งอยู่ภายในโรงแรมศาลา อยุธยา ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งตรงข้ามกับวัดพุทไธศวรรย์ ออกแบบและตกแต่งในสไตล์ผสมผสานระหว่างโมเดิร์นและไทยคลาสสิกแบบอยุธยา จึงทำให้บรรยากาศดูสวยหรู บริเวณร้านอาหารจะมีทั้งพื้นที่อินดอร์ และเอาต์ดอร์ ซึ่งสามารถมองเห็นวิวแม่น้ำ และวัดพุทไธศวรรย์ได้อย่างสวยงาม เมนูอาหารมีทั้งอาหารไทยและอาหารสไตล์ยุโรป เลือกอิ่มอร่อยกันได้ทุกเพศทุกวัย

ร้านอาหารอยุธยา ริมน้ำ

ภาพจาก ManeeratOh / Shutterstock.com

ร้านอาหารอยุธยา ริมน้ำ

ภาพจาก Patchamol Jensatienwong / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : หมู่ 4 ถนนอู่ทอง ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 12.30-20.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3524-2588
          เฟซบุ๊ก : sala ayutthaya

2. สวนอาหารเจ้าพระยามารวย

          ร้านอาหารริมแม่น้ำบรรยากาศสบาย ๆ ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ มีทั้งโซนในห้องปรับอากาศ และริมแม่น้ำ รองรับลูกค้าได้หลากหลายกลุ่ม เมนูที่น่าสนใจ เช่น ปลาทับทิมนึ่งมะนาว, ยำดอกขจร, ทอดมันปู, ต้มยำปลาบึก, ต้มยำกุ้งแม่น้ำ, กุ้งแม่น้ำเผา, ไก่ทอดสมุนไพร, ยำสามกรอบ, หม่อหมกมะพร้าวทะเล และแกงส้มกุ้งไข่ทอดชะอม เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ถนนอู่ทอง ตำบลหอรัตนไชย อำเภอพระนครศรีอยุธยา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.30 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-6393-0093
          เฟซบุ๊ก : สวนอาหารเจ้าพระยามารวย

3. Baan Pomphet

           ร้านอาหารและที่พักเปิดใหม่ที่กำลังถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในโซเชียลมีเดีย ด้วยดีไซน์การออกแบบร้านที่เก๋ไก๋ ผสมผสานระหว่างความโมเดิร์นและความพื้นบ้านแบบอยุธยาเข้ากันได้อย่างลงตัว ทำให้มีบรรยากาศหรูหรามีสไตล์แต่ยังแฝงไปด้วยความอบอุ่น มุมถ่ายรูปปัง ๆ เพียบ ในส่วนของร้านอาหาร ก็มีทั้งส่วนที่เป็นอินดอร์ และเอาต์ดอร์ รวมถึงที่นั่งมุมต่าง ๆ บนรูฟท็อป พร้อมเสิร์ฟเมนูอาหารไทยดั้งเดิม และเครื่องดื่มอร่อย ๆ หลากหลายรายการ

           ที่ตั้ง : ตำบลหอรัตนไชย อำเภอพระนครศรีอยุธยา
           เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30-20.00 น.
           เบอร์โทรศัพท์ : 0-3524-2242
           เฟซบุ๊ก : Baan Pomphet

4. บ้านไม้ริมน้ำ อยุธยา

          ร้านอาหารเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เปิดมายาวนานนับ 10 ปี บรรยากาศสบาย ๆ มองเห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยาได้ชัดเจนแทบทุกมุม หรือถ้าหากอยากจะเช่าเหมาเรือล่องแม่น้ำ ก็มีบริการ เมนูเด็ดก็ต้องยกให้อาหารพื้นบ้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกุ้งแม่น้ำเผา, ทอดมันกุ้ง, ปลาทรายทอดขมิ้น, กุ้งราดซอสมะขาม, กุ้งสองสี, กุ้งอบวุ้นเส้น, ปลาคังลวกจิ้ม, ปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่, ต้มส้มหมึกไข่, เป็ดทรงเครื่อง, ยำเห่าดง, ปลาเก๋าห้ารส, ปลาคังผัดฉ่า และหอยแมลงภู่อบเนย เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ถนนอู่ทอง ตำบลประตูชัย อำเภอเมืองพระนครศรีอยุธยา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30-21.30 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3524-2248
          เฟซบุ๊ก : ร้านอาหาร บ้านไม้ริมน้ำ อยุธยา

5. แพเจ้าพระยาป่าสัก

          ร้านอร่อยอีกแห่งของอยุธยา ร้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณจุดตัดของแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำป่าสักพอดี ตัวร้านออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่าย บรรยากาศสบาย ๆ วิวสวย อาหารที่น่าสนใจ เช่น ปลาทับทิมลุยสวน, ปลาทับทิมสามรส, แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน, ปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่, ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม, หมูมะนาว, ไข่เยี่ยวม้าทรงเครื่อง, แหนมซี่โครง, ปลาซิวทอด, ไก่ทอดเกลือ, ทอดมันกุ้ง, ยำทะเล และกุ้งเผา เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ทางเข้าอยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนชุมชนป้อมเพชร ติดกับกรมเจ้าท่า ถนนอู่ทอง ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 09-0983-2652
          เฟซบุ๊ก : ร้านอาหาร แพเจ้าพระยาป่าสัก

6. ครัวย่าบัว

           ร้านอาหารเก่าแก่ติดริมแม่น้ำป่าสัก บรรยากาศสบาย ๆ เงียบสงบ สามารถมองเห็นคุ้งแม่น้ำสวยงาม ตกแต่งเรียบง่าย สไตล์พื้นบ้าน สะอาด อาหารอร่อยสมคำร่ำลือ เมนูที่น่าสนใจ เช่น กุ้งแม่น้ำเผา, ยำกุ้งตะไคร้, กุ้งซอสมะขาม, หมึกผัดไข่เค็ม, หมึกนึ่งมะนาว, ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ, ปูม้าผัดผงกะหรี่, เมี่ยงปลาช่อน, ปลากะพงทอดน้ำปลา, ปลาม้าลุยสวน, ปลาทับทิมนึ่งมะนาว, ปลาเนื้ออ่อนราดพริก, หลนปูนิ่ม, ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน และต้มยำปลาทูมะดัน เป็นต้น

           ที่ตั้ง : ตำบลหอรัตนไชย อำเภอพระนครศรีอยุธยา
           เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.
           เบอร์โทรศัพท์ : 0-3524-2725
           เฟซบุ๊ก : Krua Ya Bua - ครัวย่าบัว

7. ลุ่มเจ้าพระยา

          ร้านอาหารอยุธยาบรรยากาศดี อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มองไปอีกฝั่งจะเป็นบ้านเรือนเก่าแก่ของชาวบ้าน ตัวร้านตกแต่งสไตล์โมเดิร์น เน้นสีขาวและสีน้ำตาล จึงทำให้บรรยากาศยิ่งดูผ่อนคลาย หรือถ้าหากอยากล่องเรือก็มีให้บริการ เมนูอาหารอร่อยโดนใจ มีให้เลือกหลากหลายรายการ เช่น ปลากะพงทอดน้ำปลา, หมึกทอดกระเทียม, ห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน, เอ็นหอยผัดฉ่า, แกงส้มปลาช่อนทอด, ต้มยำปลาคัง, กระเพาะปลาน้ำแดง, กุ้งแม่น้ำเผา, แกงส้มชะอมกุ้ง และปลาช่อนลุยสวน เป็นต้น

          ที่ตั้ง :  หมู่ 3 ถนนอู่ทอง ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-1841-1871
          เฟซบุ๊ก : ร้านลุ่มเจ้าพระยา

8. สวนอาหารไทรทอง ริเวอร์

          ร้านอาหารอร่อย ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่กว้างขวาง มีที่นั่งให้เลือกนั่งชมวิวแม่น้ำชิล ๆ หลากหลายมุม หรือหากต้องการห้องรับรองส่วนตัวก็มีให้ จะมาแบบครอบครัว หรือกรุ๊ปใหญ่ก็สามารถรองรับได้ ในส่วนของอาหารก็จัดเต็มวัตถุดิบอย่างดี สดใหม่ รสชาติอร่อยโดนใจ เมนูห้ามพลาด เช่น กุ้งแม่น้ำเผาไซซ์ยักษ์, ห่อหมกมะพร้าวอ่อน, กุ้งทอดเกลือ, ยำปลาดุกฟู, เป็ดอบยอดผัก, ซี่โครงหมูอบสับปะรด, แกงป่าหมูป่า, แกงคั่วหอยขม, ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม, ปลาน้ำเงินราดพริก, ยำถั่วพู, ไส้กรอกอีสาน, ยอดมะระผัดน้ำมันหอย, ปลากะพงทอดน้ำปลา, ต้มยำกุ้ง และฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ถนนอู่ทอง ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-7121-3936, 0-3524-1449
          เฟซบุ๊ก : สวนอาหารไทรทองริเวอร์ Saithong River

9. แกรนด์เจ้าพระญา อยุธยา

          ร้านอาหารริมน้ำบรรยากาศดี ใครได้ไปเช็กอินเป็นต้องติดใจกับบรรยากาศสุดโรแมนติก ร้านออกแบบและตกแต่งอย่างสวยเก๋ มีความโมเดิร์นแฝงไปด้วยความคลาสสิก มีต้นไม้น้อยใหญ่ร่มรื่น บริเวณริมน้ำก็เปิดโล่งกว้างผ่อนคลาย มองเห็นวิวแม่น้ำสวยงาม ในส่วนของอาหารทางร้านก็ได้สูตรมาจากบรรพบุรุษ เมื่อผสมผสานกับวัตถุดิบชั้นดี จึงทำให้มีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์ เมนูที่น่าสนใจ เช่น กุ้งแม่น้ำเผา, ผัดฉ่าปลาคัง, ต้มยำปลาคัง, ปลากะพงทอดน้ำปลา, ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม, แกงคั่วหอยขม, ยำถั่วพู, หมึกผัดไข่เค็ม, ห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน, ไก่วงใน, ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน และแกงส้มชะอมกุ้ง เป็นต้น


          ที่ตั้ง : ตำบลบ้านรุน อำเภอพระนครศรีอยุธยา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-1942-1666
          เฟซบุ๊ก : ร้านอาหารริมน้ำ แกรนด์เจ้าพระญา อยุธยา

10. ครัวพฤกธารา

          ร้านอาหารที่น่าสนใจอีกแห่งในเมืองอยุธยา ตัวร้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ออกแบบและตกแต่งในสไตล์พื้นบ้าน บรรยากาศผ่อนคลาย มีเมนูอาหารอร่อย ๆ ให้เลือกลิ้มลองเพียบ ไม่ว่าจะเป็นกุ้งแม่น้ำเผา, หมูป่าผัดเผ็ด, ปลากะพงสามรส, ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน, ปากเป็ดทอด, เอ็นหอยผัดฉ่า, ปลาทับทิมสามรส, แหนมซี่โครงหมู, ไก่ผัดเผ็ดมะม่วง, ปลาช่อนลุยสวน, ต้มยำกุ้งแม่น้ำ, กุ้งอบเกลือ และหมึกผัดไข่เค็ม เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน (หยุดทุกวันที่ 1 และวันที่ 16 ของทุกเดือน) ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-3243-8938
          เฟซบุ๊ก : ครัวพฤกธารา

11. ร้านอาหาร บ้านอยุธยารมณ์

         ชวนอิ่มท้องพร้อมกับบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในสไตล์บ้านเรือนไทย พร้อมด้วยอาการเลิศรส ขนมาหมดไม่ว่าจะเป็น หมูสามชั้นทอดผัดพริกเกลือ, ยำถั่วพลูกุ้ง, สดหมูโสร่ง, กุ้งแม่น้ำซอสโหระพา, แกงมัสมั่นไก่, กุ้งราดฉู่ฉี่ พริกแกงแดง, ลาบปลาช่อนสับ, ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน และอื่น ๆ มากมาย แต่ละเมนูล้วนแล้วพิถีพิถีน พร้อมด้วยการปรุงแต่งรสอย่างละเมียดละไม เพื่อให้คนกินประทับใจ พร้อมให้คะแนนเต็มสิบ 

           ที่ตั้ง : ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
           เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.
           เบอร์โทรศัพท์ : 09-2935-4264
           เฟซบุ๊ก : ห้องอาหารเรือนรับรอง

12. มองดูเรือ

           ร้านอาหารบรรยากาศดีอีกแห่งของอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ตกแต่งสไตล์โมเดิร์น วินเทจนิด ๆ ดูผ่อนคลาย สบาย ๆ ที่ร้านจะโดดเด่นเรื่องของอาหารป่า ปลาแม่น้ำ และกุ้งแม่น้ำ สดใหม่ ปรุงรสจัดจ้าน อร่อยทุกคำ เมนูที่น่าสนใจ เช่น กุ้งแม่น้ำเผา, ปลาคังผัดฉ่า, ต้มโคล้งปลาคัง, ยำคะน้ากุ้งกรอบ, แหนมทรงเครื่อง, พล่ากุ้ง, ยำปลาดุกฟู, ยำปูม้า, หอยนางรมสด และแกงส้มไข่ปลาริวกิว เป็นต้น

ร้านอาหารอยุธยา ริมน้ำ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ร้านอาหารมองดูเรือ.com

ร้านอาหารอยุธยา ริมน้ำ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ร้านอาหารมองดูเรือ.com

           ที่ตั้ง : ถนนอู่ทอง ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา
           เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.
           เบอร์โทรศัพท์ : 08-1108-2345
           เฟซบุ๊ก : ร้านอาหารมองดูเรือ.com

           หากมีโอกาสไปเที่ยวอยุธยา ไหว้พระทำบุญเรียบร้อยแล้ว ก็ลองไปกินอาหารอร่อย ๆ ที่ร้านอาหารอยุธยาริมแม่น้ำเหล่านี้กันดูนะคะ เมนูหลากหลาย รสชาติอร่อย และยังบรรยากาศดีด้วย เก็บความประทับใจกับการเที่ยวอยุธยาได้ครบถ้วนแน่นอน :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
ร้านอาหารมองดูเรือ.com, ครัวพฤกธารา, ร้านอาหารริมน้ำ แกรนด์เจ้าพระญา อยุธยา, สวนอาหารไทรทองริเวอร์ Saithong River, Krua Ya Bua - ครัวย่าบัว, ร้านอาหาร แพเจ้าพระยาป่าสัก, ร้านอาหาร บ้านไม้ริมน้ำ อยุธยา, Baan Pomphet, สวนอาหารเจ้าพระยามารวย, sala ayutthaya

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ร้านอาหารอยุธยา ริมน้ำ วิวดี อาหารเด็ด สุขใจทั้งครอบครัว อัปเดตล่าสุด 17 กันยายน 2564 เวลา 17:13:11 99,176 อ่าน
TOP